ไส้หลอดไม้ทำอันตรายต่อหัวฉีดเครื่องพิมพ์หรือไม่?


16

ฉันเพิ่งค้นพบคาร์บอนไฟเบอร์และการเรืองแสงในที่มืด PLA สามารถสร้างความเสียหายให้กับหัวฉีดของเครื่องพิมพ์ได้ตอนนี้ฉันสงสัยว่าจะเป็นเส้นใยที่ "แปลกใหม่" ทั้งหมด

ดังนั้นใยไม้ทำให้หัวฉีดเสียหายหรือไม่? (ภายใต้การใช้งานปกติหรืออย่างน้อยสิ่งที่คนที่เคยใช้ PLA / ABS มาก่อนจะพิจารณาการใช้งานปกติ)

สมมติว่าหัวฉีดทองเหลืองคุณภาพปกติไม่ใช่สิ่งของราคาถูกที่ไม่ได้มีขนาดที่ถูกต้องในการเริ่มต้นและไม่ใช่หัวฉีดเสริมคุณภาพระดับพรีเมี่ยมและไส้คุณภาพที่เหมาะสม

คำตอบ:


6

ไส้หลอดไม้มีผลต่อหัวฉีดเหมือนกับ PLA ดังนั้นไม่ควรทำ มันเป็นเพียงเศษไม้ที่ผสมกับ PLA เท่านั้น

วัสดุเช่นคาร์บอนไฟเบอร์และสแตนเลสมีฤทธิ์กัดกร่อนและจะทำให้หัวฉีดทองเหลืองลดลง คุณต้องการหัวฉีดเหล็กชุบแข็งในกรณีนั้น


7

หากคุณยังไม่เคยไปที่เว็บไซต์ของพวกเขามาก่อนคุณควรตรวจสอบฟอรัมใน 3DHubs มีวิธีการมากมาย การค้นหาโดย Google อย่างรวดเร็วให้ลิงค์นี้กับคำถามที่คล้ายกัน

สิ่งสำคัญที่ต้องทราบก็คือว่าในศัพท์ทั้งหมดวัสดุใด ๆ ที่คุณวิ่งผ่านหัวฉีดจะไปทำให้เกิดบางจัดเรียงของการสึกหรอของหัวฉีดของคุณ ความเร็วขึ้นอยู่กับวัสดุหรือองค์ประกอบ

คำตอบสำหรับคำถามที่เชื่อมโยงข้างต้นเกี่ยวข้องกับจุดที่กระดาษทราย หากคุณมีกระดาษทรายที่ทำจากโลหะ (เช่นสแตนเลส) มันจะทำให้ผิวของคุณเป็นรอยได้ง่าย หากคุณมีกระดาษทรายที่ทำจากเปลือกไม้ (เช่น laywood pla) มันอาจจะไม่ทำให้ผิวของคุณเป็นรอย แต่ก็ยังคงเกาอยู่ และสำหรับคนเซ่อและหัวเราะคิกคักสมมติว่าคุณมีกระดาษทรายที่ทำจากปลา มันอาจใช้เวลาสักครู่ แต่ในที่สุดคุณก็สามารถทำให้ผิวของคุณดูเป็นธรรมชาติถ้าคุณถูพลาสติกกับแขนของคุณนานพอ

โดยทั่วไปจะแนะนำให้ใช้หนึ่งหัวฉีดสำหรับวัสดุแต่ละประเภทเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนข้ามของวัสดุในการพิมพ์ของคุณ ด้วยความคิดนี้หากคุณใช้วัสดุหลายประเภทคุณสามารถลดการพิมพ์ที่ล้มเหลวได้เนื่องจากการอุดตันและปัญหาประเภทอื่น ๆ "หัวฉีดเสียหาย"


6

ฉันไม่ได้ใช้ใยอาหารด้วยตัวเอง (ยัง) ดังนั้นนี่เป็นการคาดเดาที่มีการศึกษามากกว่าประสบการณ์ สมมติว่าคุณหมายถึงชนิดที่มีเศษไม้เล็ก ๆ ฝังอยู่มันไม่ควรสวมหัวฉีดทองเหลืองอย่างรุนแรงเพราะหัวฉีดนั้นหนักกว่าไม้มาก คาร์บอนไฟเบอร์หรือเหล็กที่ฝังอยู่ในไส้กรองนั้นยากกว่ามากดังนั้นคาดว่าจะสวมหัวฉีดได้มากขึ้น

ที่กล่าวมาว่าเส้นใยที่ทำจากไม้จะยังคงสวมหัวฉีดอย่างช้าๆ - แม้แต่สว่านเหล็กชุบแข็งที่ได้รับการใช้งานแม้ว่าคุณจะตัดไม้ด้วยก็ตาม


จากนั้นอีกครั้งพลาสติกธรรมดาก็จะต้องใช้ตรรกะนั้น
Daniel M.

-1 สำหรับการคาดเดาแทนประสบการณ์ส่วนตัวหรือการอ้างอิงถึงแหล่งที่เชื่อถือได้ หากคุณสามารถหาข้อมูลอ้างอิงเพื่อสนับสนุนคำตอบของคุณ (นอกเหนือจากที่มีให้โดยคำตอบอื่น ๆ ) ฉันยินดีที่จะเปลี่ยนเป็น +1
Martin Carney
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.