สิ่งที่อาจทำให้แกน y ของฉันลื่นหลุด


17

บางครั้งในขณะที่พิมพ์แกนyของฉันจะลื่นและเลเยอร์จะเลื่อนจากจุดนั้นไปข้างหน้าและทำลายการพิมพ์

สาเหตุของการลื่นของแกนคืออะไร ฉันพยายามระบายความร้อนให้กับมอเตอร์ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้รับความอบอุ่นและเข็มขัดไม่แน่นเกินไป

สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับการพิมพ์ทุกครั้งและดูเหมือนว่าจะมีปัญหาเป็นระยะ ๆ

เครื่องพิมพ์ของฉันคือ MendelMax RepRap และแกนyคือเตียงเคลื่อนที่ของฉัน


Hi! คุณมีเครื่องพิมพ์ประเภทใด แกน y ของคุณเป็นเตียงพิมพ์ที่กำลังเคลื่อนที่หรือไม่?
Tormod Haugene

1
เพิ่มไปยังโพสต์ RepRap และใช่มันเป็นเตียง
Matt Clark เมื่อ

เข็มขัดที่ไม่แน่นเกินไปอาจเป็นปัญหาได้ ถ้าฉันไม่รัดเข็มขัดสายพานก็หลุดออกจากมอเตอร์ มันทำให้เสียงอะไรเมื่อมันข้าม? นอกจากนี้เตียงต้องการแรงมากแค่ไหน?
Daniel M.

ฉันรู้ว่ามันเป็นคำตอบสำหรับคำถามที่แตกต่างจากที่คุณถาม แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดการลื่นของแกนจนกว่าคุณจะสามารถทราบได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดแกน X และ Y ระหว่างแต่ละเลเยอร์ สิ่งนี้จะรับประกันได้ว่าหากคุณจัดส่งระหว่างหนึ่งเลเยอร์เฉพาะเลเยอร์นั้นจะปิดและเลเยอร์ถัดไปจะถูกจัดเรียงอย่างถูกต้องอีกครั้ง
Martin Carney

FYI, วิธีการทำงานของสเต็ปเปอร์มอเตอร์คือพวกเขา "เปิด" เสมอ, ดังนั้นจึงค่อนข้างอบอุ่นเมื่อไม่หมุนเป็นเรื่องปกติ ที่กล่าวว่าพวกเขาสามารถข้ามขั้นตอนถ้าร้อนเกินไปดังนั้นการเพิ่มฮีทซิงค์ 4 ซม. + พัดลมมีค่าและไม่ยากหรือแพง
Leo Ervin

คำตอบ:


14

Shifted layer 2
(ที่มา: all3dp.com )

เครื่องพิมพ์ของคุณกำลังข้ามขั้นตอนในทิศทาง y สิ่งนี้อาจมีหลายสาเหตุ ดูคู่มือเลเยอร์ Shifted บน RapRap.orgซึ่งมีรายการปัญหา 29 ข้อที่เป็นไปได้ที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้และวิธีแก้ไข

รายการแรกของรายการ:

 1. ไดร์เวอร์ปัจจุบันต่ำเกินไป
 2. ไดรเวอร์ปัจจุบันสูงเกินไป
 3. เข็มขัดหลวมเกินไป
 4. เข็มขัดแน่นเกินไป
 5. สกรูชุดหลวม / สกรูด้วง
 6. สายพานหรือแบริ่งมีผลผูกพัน
 7. ความเร็วสูงเกินไป
 8. การเร่งความเร็วสูงเกินไป
 9. ...

เมื่อฉันจัดการกับปัญหานี้ใน RepRap ของฉันฉันต้องเพิ่มไดรเวอร์ปัจจุบันโดยเฉพาะ


อย่างอื่นที่ฉันได้พบเจอซึ่งอาจทำให้เกิดการกระโดดข้ามได้คือไส้หลอดที่ไม่สพูลอย่างราบรื่น
EGHM

การสึกหรอ / แบริ่งเชิงเส้นที่มีคุณภาพต่ำและแท่งที่เลื่อนบนสามารถมีส่วนร่วมใน 4, 7 และ 8
Leo Ervin

ฉันมีปัญหาเดียวกันกับ Mendel ของฉันและปรากฎว่าความเร็วและความเร่งนั้นสูงเกินไป แต่อย่างที่ @amra กล่าวมีสิ่งต่าง ๆ มากมายที่สามารถทำให้เกิดปัญหานี้ได้
TextGeek

นั่นเป็นงานพิมพ์ที่ยอดเยี่ยมฮ่า ๆ ๆ
toddmo

11

จากประสบการณ์ของผมเหตุผลที่พบมากที่สุดสำหรับตำแหน่งในระหว่างการพิมพ์ออฟเซ็ตเป็นมอเตอร์ข้ามขั้นตอนเนื่องจากผลกระทบทางกายภาพ

สเต็ปเปอร์มอเตอร์ของคุณไม่ได้ให้ข้อเสนอแนะตำแหน่งกับเครื่องพิมพ์ของคุณ ดังนั้นหากคุณบังคับให้มอเตอร์เคลื่อนที่ในระหว่างการพิมพ์เครื่องพิมพ์จะไม่สังเกตเห็นและทำท่าว่ามันไม่เคยเกิดขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมอเตอร์สามารถข้ามขั้นตอนได้หาก:

 • หัวฉีดของคุณชนกับการอัดขึ้นรูปที่ผิดพลาด (เช่นหยด) ระหว่างการพิมพ์
 • การตั้งค่าความเร็วของคุณ (กระตุกและเร่งความเร็ว) สูงเกินไปสำหรับมวล (ความเฉื่อย) ของชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวโดยมอเตอร์แกน y

ชนที่มีขนาดเล็กและลากหัวฉีดที่มีความเร็วสูง (เช่นระหว่างการเดินทาง) นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดปัญหานี้เนื่องจากความแข็งแรงของมอเตอร์ stepper จะลดลงด้วยความเร็วสูง


1
+1 สำหรับบันทึกย่อเกี่ยวกับการไม่ตอบกลับตำแหน่ง มันน่าหงุดหงิดเหลือเกินบางครั้งคุณใช้เงินหลายพันเหรียญไปกับเครื่องจักรที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน
tbm0115

@ tbm0115 ที่เป็นจริงอย่างแน่นอน! ฉันหวังว่ามันจะเปลี่ยนไปเมื่อเทคโนโลยีการพิมพ์สนธิสัญญาเติบโตขึ้น!
Tormod Haugene

1
ฉันคิดว่าฉันได้ยินบางที่ว่ามอเตอร์ของ NEMA มีวิธีที่จะรู้ว่าขั้นตอนใดที่พวกเขากำลังทำอยู่ แต่ผู้ควบคุมจะโต้ตอบกับมอเตอร์เพิ่มขึ้นเท่านั้น อาจมีวิธีการอย่างน้อยสร้าง "endstop" บางรูปแบบที่รับรู้ว่า stepper ขาดการซิงค์และ "หยุด / หยุด" เครื่อง
tbm0115

ฉันเชื่อว่าสเต็ปเปอร์มอเตอร์ส่วนใหญ่มีการควบคุมวงเปิดเท่านั้นซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่รู้ตำแหน่งของตัวเอง อย่างไรก็ตามการควบคุมวงปิด (โดยมีข้อเสนอแนะตำแหน่ง) มักจะไม่จำเป็นเนื่องจากพวกเขามีความแม่นยำและแรงบิดที่ยอดเยี่ยมตราบใดที่มอเตอร์มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของพวกเขา นอกจากนี้สำหรับบางแอปพลิเคชันซึ่งแตกต่างจากการพิมพ์ 3 มิติขั้นตอนการข้ามไม่สำคัญ คุณสามารถเพิ่มตัวเข้ารหัสลงในเพลาเพื่อให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับตำแหน่ง และเช่นเดียวกับที่คุณพูดบางคนก็มาพร้อมกับตัวเข้ารหัสแบบบูรณาการ
Tormod Haugene

@ tbm0115 ไดร์เวอร์สเต็ปบางตัวสามารถตรวจจับขั้นตอนที่ข้ามได้โดยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในกระแสไฟฟ้าที่ไปยังมอเตอร์ อย่างไรก็ตามมอเตอร์ NEMA ไม่มีวิธีที่จะ "รู้" ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ ไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่ภายในเพียงแค่ขดลวดและแม่เหล็ก
Tom van der Zanden

6

สามารถตั้งค่ากระแสของไดรเวอร์มอเตอร์ของคุณได้สูงหรือต่ำเกินไป หากตั้งค่าต่ำเกินไปแรงบิดอาจไม่เพียงพอและมอเตอร์จะข้ามขั้นตอน หากตั้งค่าไว้สูงเกินไปคนขับอาจร้อนเกินไปและปิดตัวเองเป็นบางครั้งเพื่อป้องกันตัวเอง

อีกตัวเลือกหนึ่งคือความเร็วในการพิมพ์ (หรือการตั้งค่าการกระตุก / การเร่งความเร็ว) สูงเกินไป ฉันจะเริ่มต้นด้วยการลดความเร็วในการเดินทาง (ซึ่งน่าจะสูงกว่าความเร็วการพิมพ์ของคุณ) และดูว่าสิ่งนั้นสร้างความแตกต่างหรือไม่

มอเตอร์ที่ได้รับความร้อนเป็นเรื่องปกติและจะไม่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้


4

จากสิ่งที่ฉันเคยพบอาจมีสามเหตุผลที่เป็นไปได้

 1. เข็มขัดของคุณอาจหลวม เพียงแค่คลายมอเตอร์แกน Y ของคุณแล้วดึงมอเตอร์ออกมาจนกว่าสายพานจะมีค่ามากกว่าที่สอนเล็กน้อย (จะผ่อนคลายลงในตำแหน่งที่สอนไว้) จากนั้นขันมอเตอร์ให้แน่นเข้าที่
 2. หนึ่งในแกนกลางเอ็นสต็อปของคุณอาจถูกเรียกใช้งานพิมพ์กลาง หากคุณมีงานพิมพ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นคุณอาจเสี่ยงต่อการกดปุ่มเอนด์สต็อปซึ่งอาจทำให้เครื่องสูญเสียระบบพิกัด
 3. ฉันพบในเครื่องของฉันหากคุณเรียกใช้โปรแกรมของคุณผ่าน USB (บน MakerWare โดยเฉพาะอาจเป็นอย่างอื่น) อาจมีความล่าช้าในการเชื่อมต่อแบบอนุกรมที่อาจทำให้โปรแกรมทั้งหมดหรือระบบพิกัดเปลี่ยนไป ฉันทำซ้ำปัญหานี้หลายครั้งโดยใช้การเชื่อมต่อ USB และแก้ไข (ซ้ำ ๆ ) โดยการเรียกใช้ SD card โดยใช้ตัวแบ่งส่วนข้อมูลอื่น (ในกรณีของฉันคือ Cura plugin สำหรับ OctoPi) หรือลองใช้ซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้านี้ เป็นการแก้ปัญหาระยะยาวของฉัน)

หลังทำงานได้ดีที่สุดสำหรับฉัน ฉันลองใช้ MakerBot Desktop บน Dual Replicator 1 ของฉัน แต่พบปัญหาเดียวกันกับคุณ ในความเป็นจริงฉันพบปัญหานี้กับเฟิร์มแวร์ 5.0 บนตัวจำลองเช่นกัน (7. เป็นรุ่นล่าสุด) ในที่สุดฉันเปลี่ยนกลับไปใช้ MakerWare 2.4 และทุกอย่างทำงานได้ดี


3

มีแกน Y ในการก้าว

แก้ไขปัญหาโดยใช้แรงดันที่ถูกต้องบนล้อนำทางบนแกน Y

แรงดันมากเกินไปทำให้เกิดการจับและมอเตอร์ Y เพื่อข้ามขั้นตอน

หวังว่านี่จะช่วยให้บางคน


0

ฉันมีปัญหาที่สามารถทำซ้ำได้ที่งานพิมพ์ของฉันขยับไปด้านข้างหลังจากผ่านไปประมาณ 5 มม. นี่คือรางเลื่อนแกน z แบบหลวมที่จะออกมารองรับปลายประมาณ 5 มม. ในการพิมพ์ แต่ดูปลอดภัยเมื่อเตียงถูกตั้งไว้ที่ตำแหน่งเริ่มต้น (หัวพิมพ์ของฉันเลื่อนลง) มีสกรูด้วงที่ซ่อนอยู่ใต้แผงที่ฐานของเครื่องพิมพ์ของฉันฉันไม่คุ้นเคยกับการสร้าง MendelMax ดังนั้นสิ่งนี้อาจแตกต่างกันสำหรับคุณ


0

ให้คำถามสองสามข้อสุดท้ายที่คุณมี .. ฉันจะบอกว่าคุณมีมวลมากเกินไป

F = M * A หากคุณพยายามที่จะย้ายแผ่นหนาคุณจะต้องลดการตั้งค่า Jerk รวมถึงอัตราเร่งสูงสุด

โพสต์การตั้งค่าเฟิร์มแวร์ของคุณสำหรับคำแนะนำเพิ่มเติม

นอกจากนี้เพื่อความสำเร็จบางครั้ง pololuls ร้อนเกินไป ที่สามารถทำให้มันเกินไป รวมไปถึงสายพานแบบหลวม ๆ


0

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบอร์ดคอนโทรลเลอร์ / บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ ของคุณเย็นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ - ถ้าไม่ใช่แกนอาจกระโดด - นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉัน - หลังจากเพิ่มแฟน ๆ เพิ่มเติมไปที่ทางลาด / Adruino - ฉันไม่ได้มีปัญหาอีกแล้ว


0

ฉันมีปัญหาเดียวกัน สิ่งเดียวที่ช่วยฉันได้คือการตั้งค่า .. พื้นผิวที่ไม่เรียบทำให้เกิดการชนกับหัวฉีด ฉันปรับการไหลโดยการปรับสเต็ปเปอร์ของฉัน .. และรูปแบบของ infill ที่คุณใช้อาจทำให้หัวฉีดชน


0

ฉันมีข้อเสนอแนะบางอย่างที่อาจแก้ปัญหาของคุณ

 1. ลองใช้ตัวปรับความตึงเข็มขัดซึ่งเหมาะกับเครื่องพิมพ์ของคุณ (คุณอาจพบสิ่งหนึ่งใน Thingiverse)

 2. สายพานมีฟัน แต่แบริ่งของคุณซึ่งเลื่อนสายพานไม่ได้ ดังนั้นลองใช้ตลับลูกปืนที่มีฟัน ที่จะป้องกันการลื่นของสายพาน

 3. สิ่งสำคัญที่สุดคือลดความเร่งคงที่ของคุณ สิ่งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขั้นตอนที่ขาดหายไปจากมอเตอร์

 4. การลดความเร็วในการพิมพ์ก็ช่วยได้เช่นกัน


-3

ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือหลังจากนั้นสักครู่แท่งเลื่อนบนเตียงของคุณจะเหนียว (ที่เครื่องพิมพ์ แต่ไม่สังเกตเห็นตัวเอง) ปิดเครื่องพิมพ์ปิดสเปรย์ windex บนแท่งและแบริ่งเลื่อนเตียงไปมาแล้วถอยกลับจนกว่ามันจะลื่นเช็ดส่วนเกินรอบ ๆ แล้วเปิดเครื่องอีกครั้ง เชื่อมต่อเครื่องพิมพ์อีกครั้งและส่งไปที่พิกัด xyz ที่บ้านตั้งแต่คุณย้ายเตียงสับสนหน่วยความจำ xyz


2
ทำไมทุกสิ่งwindex ? คนส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้น้ำมันเครื่องหรือจาระบีบางชนิด แต่ windex! ฉันจะไม่เสี่ยงสิ่งนั้น
Tom van der Zanden

1
Windexประกอบด้วย: 2-hexoxyethanol, isopropanolamine, โซเดียม dodecylbenzene sulfonate, lauramine ออกไซด์, แอมโมเนียมไฮดรอกไซด์, น้ำหอมและสีย้อม Liquitint ท้องฟ้าสีคราม สารเคมีที่น่ารังเกียจเหล่านี้ดูเหมือนว่า ... ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์จะเพียงพอหรือไม่ ฉันเดาว่าคุณใช้ Windex สำหรับคุณสมบัติการทำความสะอาด / ขจัดคราบมัน โดยไม่คำนึงถึงมันไม่ได้เป็นความคิดที่ดีที่จะมอบตำแหน่งใหม่บางหล่อลื่นสำหรับแบริ่งหลังจากที่ได้ออกเหนียว ?
Greenonline

-3

แกน Y ของฉันทำงานบนช่องสัญญาณและฉันเชื่อว่ามีเศษกรวดหรือเศษโลหะบางอย่างในช่องทางที่เหลือจากการผลิต ล้อในช่องทางติดอยู่กับสิ่งสกปรกและทำให้สายพานหลุด มันทำให้เกิดเสียงบดที่น่ากลัวเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น

ดังนั้นฉันจึงเป่าช่องอากาศด้วยแรงดันและทดสอบล้อทั้งหมด

ฉันจะอัปเดตหากจำเป็นเมื่อฉันทดสอบการแก้ไขด้วยการพิมพ์ที่ยาวขึ้น (สูงขึ้น)

ปรับปรุง

ที่จริงแล้วการพิมพ์ทำให้โค้ด g-messed ไฟล์ gcode เสียหาย


1
รูปภาพมีจุดประสงค์อะไรในการตอบคำถามของคุณ? คุณมีสิทธิ์ใช้งานหรือไม่
Tom van der Zanden
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.