อะไรเป็นสาเหตุของ 'หยด' ในชั้นแรก


10

ฉันเพิ่งเปลี่ยนไส้หลอดและสำหรับผู้เริ่มใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ฉันก็มีปัญหากับชั้นแรกของฉัน มันเหมือนหยดน้ำกำลังก่อตัวขึ้นบนพื้นผิว (รายการที่เสร็จแล้ว + 3 อัน):

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ส่วนสุดท้ายคือ (สำหรับฉัน) โอเค แต่ฉันต้องการกำจัด 'หยด' ที่น่ารำคาญเหล่านั้น

เนื่องจากข้อบกพร่องค่อนข้างเสถียรและเป็นที่รู้จักและเกิดขึ้นตลอดเวลาฉันเดิมพันว่าใครบางคนที่มีประสบการณ์มากกว่าที่ฉันรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น!

ข้อมูล:

ฉันใช้ใย eSun อายุ 1 สัปดาห์, E3D V6 Hotend 1.75 มม. ที่รอยขีดข่วนของฉันเครื่องพิมพ์ CoreXY, ไดรฟ์ Bowden โดยตรงสั้น, Repetier, Marlin, Linear Linear (M900 K60 ค่อนข้างต่ำ)

พิมพ์เสร็จโดยใช้หัวฉีดขนาด 0.4 มม. ที่ความสูง 0.2 มม. ที่:

50 ° C (122 ° F) heat-bed และ 214 ° C (417 ° C) hot-end สำหรับชั้นแรกจากนั้นลดลงเล็กน้อยถึง

40-C (104 ° F) heat-bed และ 211 ° C (412 ° F) hot-end

ฉันใช้เทป Blue-painter

ทำงานได้ดีอย่างสมบูรณ์กับ eSun สีดำและ eSun สีขาวของฉัน

ปัญหาของฉันคืออะไร

ขอบคุณทุกคน!

[แก้ไข]

พยายามทุกอย่าง (อุณหภูมิมากขึ้น, อุณหภูมิน้อยกว่า, พัดลมในรายการ, อุณหภูมิเตียงเพิ่มขึ้น / ลดลง, แสงน้อย, เคลื่อนที่ไปรอบ ๆ z delta, ลบเส้นตรงล่วงหน้า, ลดความเร็วเชิงเส้นอย่างรุนแรง) แต่สิ่งเดียวที่ใช้ได้ผลคือปัญหา ไม่หายไปเลย) คือการเพิ่มความหนาของชั้นเป็น 0.3 มม

[แก้ไข 2] ในที่สุดดูเหมือนว่ามันมักจะเป็นการเชื่อมโยงของปัญหาต่าง ๆ ที่ฉันจะแสดงรายการที่นี่:

  • เตียงนอนไม่แบนอย่างสมบูรณ์แบบ
  • ฮีทเบดท์ย้าย / โค้งเมื่อไปจากเลเยอร์แรกที่ร้อนไปยังเลเยอร์ที่สอง (และบน) ที่เย็นกว่า
  • บางทีความเร็วอาจสูงเล็กน้อยสำหรับเลเยอร์แรก (25mm / s)

ฉันแก้ไขสิ่งนี้ด้วยการติดตั้งเตียงแก้ว borosilicate ที่ด้านบนของเตียงความร้อน

ฉันต้องเปลี่ยนอุปนัยเซ็นเซอร์ของฉันเป็น 8mm หนึ่ง (insteéadของ 4mm ฉันได้เพิ่มก่อนหน้านี้) เพื่อให้ฟังก์ชั่นนี้ ฉันคิดว่ามันไม่ดีเท่าที่จะเป็นไปตามที่ตรวจพบ heatbed ใต้กระจก (ซึ่งไม่แบนอย่างสมบูรณ์) แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับตอนนี้ ฉันกำลังคิดเกี่ยวกับวิธีทำให้กระจกเป็นสื่อกระแสไฟฟ้าเช่นอลูมิเนียมหรือบางอย่าง แต่นั่นก็เป็นอีกวัน / หลัง

ฉันใส่เทปสีฟ้าลงบนกระจกด้วยเพราะชั้นแรกนั้นยุ่งยาก อาจเป็นเพราะเซ็นเซอร์อุปนัยทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร (ดูด้านบน)

อุณหภูมิ Heatbed สำหรับชั้นแรก: 70 ° C

อุณหภูมิเครื่องอัดรีดที่ใดก็ได้จาก 190 ° C ถึง 220 ° C ทำงานได้ดีนั่นไม่ใช่ปัญหาหรือไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ฉันลดความเร็วของชั้นแรกลงเหลือ 20 มม. / วินาทีเพราะชั้นแรกไม่ได้ติดบนกระจกโดยตรงด้วยเทปสีฟ้าที่ติดมากเกินไปดังนั้นฉันจะลองใช้ความเร็วที่สูงขึ้น มันช่วยลดปัญหาต่าง ๆ แม้ว่ามันจะเป็นเส้นทางที่จะลองถ้าคุณเจอปัญหาที่คล้ายกัน

และตอนนี้ดูเหมือนว่ามันจะทำงานได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ฉันแค่พิมพ์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่จะเห็น!

--------------- เก่า:

การย้าย z ขึ้นทำสปาเก็ตตี้ :-) และอุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้การแปรปรวนค่อนข้างมาก:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


ขนาดขั้นตอนในแกน Z สำหรับเครื่องพิมพ์ของคุณคืออะไร
mbuc91

ฉันใช้ 0.2mm เพื่อรับปัญหาเหล่านี้ 0.3mm ทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ หรือคุณอาจสงสัยเกี่ยวกับการตั้งค่า มันเป็น nema 17 แบบคลาสสิกที่มี microstepping และ "lead screw" ( cpc.cx/ld0 ) ผลักแผ่นสร้างคานเท้าแขนที่วิ่งบนแท่งสองแนวตั้ง 8 มม. (IIRC) พร้อมตลับลูกปืนเชิงเส้น (2 + 2)
Valmond

คำตอบ:


5

การคาดเดาของฉันมีความรู้มากกว่าการวินิจฉัยที่ชัดเจน แต่ดูเหมือนฉันว่าเครื่องพิมพ์ของคุณอาจใช้งานเกิน (มันยากที่จะพูดด้วยความมั่นใจกับภาพนี้ แต่ชั้นบนสุดของคุณก็ดูไม่ดีเท่าที่ควร) .

ฉันสงสัยว่าคุณได้ทำการสอบเทียบการอัดขึ้นรูปสำหรับหลอดตัวกรองนี้หรือไม่? นี่คือสิ่งที่คุณควรทำสำหรับหลอดใหม่ทุกตัวไม่ว่าคุณจะใช้ยี่ห้อและวัสดุเดียวกันหรือไม่เนื่องจากชุดและสีที่ต่างกันอาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางหรือความแข็งต่างกันเล็กน้อยและปัจจัยทั้งสองอาจนำไปสู่ความแตกต่างกัน ภาพรวมไหลออกจากหัวฉีดของคุณ (ฉันเพิ่งตรวจสอบเว็บไซต์ eSun และพวกเขาระบุว่า "ความแม่นยำ: 1.7-1.8 มม." และความแปรปรวน 6% ค่อนข้างมาก)

อาจไม่เกี่ยวข้องกัน แต่211 + ° C นั้นค่อนข้างสูงในระดับสูงสุดของอุณหภูมิที่ถูกต้องสำหรับการพิมพ์ PLA (ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณใช้อยู่) ยังอยู่ในช่วงที่แนะนำโดยผู้ผลิต - ดังนั้นจึงควรใช้ได้ - แต่คุณอาจต้องการลองลดอุณหภูมิลง (อาจเป็น 205 ° C?)


สวัสดี @mac ขอบคุณที่ตอบ! สำหรับการอัดมากเกินไปฉันจะลอง แต่ชิ้นส่วนที่เหลือ (หลังจากเลเยอร์แรก) ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ (ผนังบางมีขนาดที่เหมาะสมเป็นต้น) การปรับเทียบจะไปพร้อมกับสิ่งนี้ แต่มันใกล้เคียงกับเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.75 มม. จริงๆ ฉันจะลองอุณหภูมิที่ต่ำกว่า แต่ฉันมีการยึดเกาะที่ไม่ดีระหว่างเลเยอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าฉันอาจต้องใช้อุณหภูมิการอัดขึ้นรูปสูง แต่อุณหภูมิต่ำกว่าเตียงหรือไม่ จะพยายาม.
Valmond

@Valmond - อย่างที่ฉันพูดไปแล้วฉันไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าการเดาที่มีการศึกษาดังนั้นฉันอาจจะผิด โปรดทราบว่าแม้การขยายเกินขนาดใหญ่มากถึง 10% จะแปลเป็น 0.04 มม. พิเศษบนผนังบางซึ่งอยู่ต่ำกว่าความแม่นยำของวัดเส้นผ่าศูนย์กลางส่วนใหญ่ (0.05 มม.) โดยทั่วไปการอัดขึ้นรูปมากเกินไปมักเป็นปัญหาเฉพาะที่ชั้นล่างและบนสุดเท่านั้นและหากคุณพิมพ์ด้วย infill 100% มิฉะนั้นการพิมพ์ทั่วไป (2-4 ชั้นของเชลล์ + infill <100%) จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากพลาสติกส่วนเกินจะถูกดันไปรอบ ๆ เพียงเล็กน้อย ที่กล่าวว่า: ฉันอาจยังคงผิดทั้งหมด! :)
แม็ค

หากทั้งสีดำและเส้นใยใดที่ทำให้คุณไม่มีปัญหาบางทีสี (btw สีที่สวยงาม) อาจเปลี่ยนคุณสมบัติการพิมพ์เล็กน้อย ฉันจะปรับเทียบเครื่องอัดรีดของคุณอย่างแน่นอนจากนั้นฉันจะลองลดอุณหภูมิการพิมพ์ลงเล็กน้อยและเล่นกับ live z ซีไลฟ์ของคุณอาจเป็นเรื่องเล็กใกล้กับเตียง
ctilley79

นอกจากนี้คุณไม่ควรใช้เทปสำหรับ PLA
ctilley79

@ ctilley79 ใช่มันเป็นไปได้ที่สีใหม่ที่สวยงามแตกต่างกันบ้าง ฉันจะทำไปรอบ ๆ และรายงานกลับ แต่ความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับการอยู่ใกล้กับเตียงฉันฉันและมันก็ดีสำหรับชั้นแรกที่ลงเพราะพิมพ์ของฉันวาร์ปเล็กน้อยเมื่อพวกเขาเริ่มต้นด้วยการแขวนมากกว่า ... ฉัน ' จะตรวจสอบว่าขอบคุณ!
Valmond

3

ก่อนอื่นขอขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือทั้งหมดเป็นชุมชนที่ดีจริงๆ!

แต่พวกเขาไม่ได้ช่วยอะไรเลยและในที่สุดฉันก็พบว่าต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหาดังนั้นที่นี่จึงไป

  • อุณหภูมิของเครื่องอัดรีดไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย (ทำให้แย่ลงกว่า 190 ° C / 374 ° F)

  • ความเร็วไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย (ทดลองน้อยเหลือ 10 มม. / วินาที)

  • การจูน Z ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย

  • การใช้เลเยอร์ 0.3 มม. แทน 0.2 มม. ทำให้ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังใช้ไม่ได้อย่างสมบูรณ์

ดังนั้นเคล็ดลับอะไร

ฉันคิดว่ามันแปรปรวนอย่างรุนแรงดังนั้นจึงเพิ่มความร้อนขึ้นเป็น 80 ° C / 176 ° F และชั้นแรกลงมาดีจริงๆสำหรับการพิมพ์ที่เหลือฉันใช้อุณหภูมิปกติและใช้งานได้ดี สำหรับส่วนที่ยื่นออกมาผมก็ชนองศาและชี้แฟนกรงกระรอกตัวเล็ก ๆ ที่ยื่นออกมา

ฉันคิดว่าไส้หลอดเสียหายหรือสีนี้อาจแตกต่างจากสีอื่นเล็กน้อย แต่ตอนนี้ใช้งานได้!

[แก้ไข] จากการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ PID heatbed ถูกปิดใช้งานการเปิดใช้งานอีกครั้งทำให้มันง่ายขึ้นเช่นกัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.