เส้นที่สุ่มปรากฏบนพื้นผิว


9

ฉันได้รับการสุ่มปรากฏเส้นกระจัดกระจายบนพื้นผิวด้านบนของงานพิมพ์ของฉัน:

lines1 lines2

เครื่องพิมพ์: Anycubic i3 mega ตัวแบ่งส่วนข้อมูล
: Cura 3.2.1
เครื่องพิมพ์ที่เลือกใน Cura: Prusa i3, รส Gcodeเปลี่ยนเป็นRepRap
Cura Profile: ปรับได้ , เปิดใช้งาน "ภายนอกก่อนผนังด้านใน"

อะไรคือเหตุผล?


ลองปิด "Combing Mode" ใน Cura ฉันมีปัญหาเดียวกัน ฉันปิดโหมด combing แล้วปัญหาก็หายไป ฉันไม่เข้าใจว่าทำไม เคล็ดลับเครื่องมือดูเหมือนจะชี้ให้ฉันไปในทิศทางอื่น ดังนั้นคำแนะนำของฉันสามารถลองได้เท่านั้น
Chaotic

คำตอบ:


8

นี่คือผลลัพธ์ของการเคลื่อนที่เคลื่อนที่ผ่าน / เหนือพื้นผิวด้านบน การตั้งค่า combing สามารถป้องกันการเคลื่อนไหวประเภทนี้ (สำหรับผนัง, infill หรือด้านบน) และ z-hop สามารถหลีกเลี่ยงการทำเครื่องหมายใด ๆ ในระหว่างการเดินทางเหล่านี้

การตั้งค่าทั้งสองอย่างจะส่งผลต่อความเร็ว เช่น Z-hop จะใช้งานได้ในทุกชั้นเช่น


z-hop ใช้เมื่อทำการเปลี่ยนตำแหน่งบนเลเยอร์เฉพาะเท่านั้น หากการพิมพ์ส่วนใหญ่ต่อเนื่องกันเช่นเดียวกับรูปภาพที่มีให้ z-hop จะถูกใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น ในกรณีของภาพถ่ายเส้นแสดงเวลาที่ต้องการน้อยมากและมีผลต่อความเร็วในการพิมพ์เพียงเล็กน้อย
fred_dot_u

ฉันจะสมัครสมาชิกกับความคิดที่ว่านอกจากรุ่นที่ซับซ้อน uber แล้วการลงโทษด้วยความเร็วจะน้อยมาก
mac

@mac เช่นแบบจำลองที่ฉันโพสต์ในคำถามสุดท้ายของฉันที่พื้นผิวหมายความว่าไม่จำเป็นต้องลดขนาดลง ฉันยังเห็นในการวิจัยของฉันว่า z-hop ทำให้เครื่องสึกหรอ แต่ฉันก็ไม่แน่ใจ
Sean Houlihane

5

ห้องสมุดท้องถิ่นของเรามี Prusa i3 Mk2.5 ของแท้ที่เพิ่งมีปัญหานี้ เนื่องจากจำนวนนิ้วที่ใช้กับระบบดังกล่าวจึงไม่พบในทันทีว่ามีการเลือกโปรไฟล์ที่แตกต่างซึ่ง Z-Hop ถูกปิดใช้งาน

Z-hop เป็นคุณสมบัติที่หัวฉีดยกขึ้นเล็กน้อย (และสามารถปรับระดับความสูงได้) เมื่อมันเคลื่อนจากส่วนหนึ่งของการพิมพ์ไปยังส่วนอื่น

จากการวิจัยสั้น ๆ ของฉัน Cura สนับสนุน z-hop ในการตั้งค่า อาจต้องเปิดใช้งานหรืออาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย Prusa ดังกล่าวใช้งานได้ดีกับยก 0.5 มม.


1
แน่นอนฉันไม่ได้เปิดใช้งาน z-hop ฉันจะทำเครื่องหมายคำตอบที่ยอมรับหลังจากฉันลอง z-hop อีกครั้ง
AndreKR

1

ขอบคุณคำตอบของfred_dot_uและSean Houlihaneฉันได้ทำการวิจัยเพิ่มเติม

มีสามคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องที่นี่:

  • การรวม (ตามเส้นทางที่พิมพ์แล้วเมื่อเดินทาง)
  • การร่น (ดึงเส้นใยในขณะเดินทาง)
  • Z-hop (เลื่อนหัวฉีดขึ้นขณะเดินทาง)

ความสัมพันธ์ระหว่างการตั้งค่าเหล่านี้เป็นดังนี้:

  • การร่นจะทำได้ก็ต่อเมื่อไม่ได้หวี *
  • Z-hop จะทำได้ก็ต่อเมื่อหดกลับ

ดังนั้นในการยกหัวฉีดเมื่อเดินทางคุณจะต้องปิดการใช้งานการหวีและเปิดใช้งานการถอนและ z-hop สิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้หัวฉีดเกาบนพื้นผิว

* ถือว่าไม่จำเป็น แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในรุ่นอนาคต นอกจากนี้ยังมีปลั๊กอินที่เปลี่ยนแปลงสิ่งนี้


-3

ดูเหมือนว่าปัญหาอาจเกิดขึ้นได้เพียงว่าหัวฉีดของคุณพัฒนาขึ้นเล็กน้อย รหัส g ชอบทำซ้ำรูปแบบเดียวกันอย่างน้อยสองสามเลเยอร์ทุกครั้งที่มันเปลี่ยนรูปแบบและถ้ามันทำรูปแบบเดียวกันบนชั้น 3-4 ด้านบนมากกว่าเวลาที่มันมาถึงชั้นสุดท้ายที่ด้านบนรูปแบบที่จริงจะ เป็นบิตที่ยกขึ้นเล็กน้อยเหนือชั้นที่เหลือเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของโคลนตามรูปแบบเดียวกันสำหรับจำนวนชั้นที่เคยตามรูปแบบเดียวกัน หัวฉีดของคุณเป็นมากกว่าการถูบนลวดลายที่ยกขึ้นเมื่อเสร็จสิ้นเลเยอร์สุดท้าย สิ่งนี้อธิบายถึงการสุ่มอย่าง OP กล่าวเนื่องจากรหัส g อาจไม่ซ้ำรูปแบบเดียวกันสำหรับ 3 ชั้นขึ้นไปที่พื้นผิว แต่ไม่ได้อ่าน gcode มันดูเหมือนจะสุ่มเมื่อใดและที่ใด


2
ฉันไม่คิดว่าปัญหาคือสิ่งที่คุณคิดว่ามันเป็น แต่เป็นหมายเหตุด้านข้าง: มันจะดีถ้าคุณสามารถทบทวนคำตอบของคุณและใช้ย่อหน้าเครื่องหมายจุลภาคและเครื่องหมายวรรคตอนอื่น ๆ เพื่อให้อ่านง่ายขึ้น! :)
แม็ค

Okay @mac เนื่องจาก OP ไม่แสดงรูปภาพของการพิมพ์ที่สำเร็จ ฉันยืนตามสิ่งที่ฉันพูด หากเขาเลือกที่จะเปลี่ยนการตั้งค่าและคำนวณรหัส g ใหม่เขาอาจไม่พบปัญหาเหล่านี้ในการพิมพ์นี้เพราะปัญหาของเขาคือ "oozing" และในขณะที่คุณกรุณาชี้ให้เห็นคำตอบของฉันมีเพียงหนึ่งความผิดพลาดทางไวยากรณ์ที่แท้จริงและฉันได้แก้ไขว่า แต่ข้อผิดพลาดอื่น ๆ 16 เป็นปัญหาขั้นสูงและฉันไม่คิดว่าพวกเขามีความกังวลสำหรับผู้อ่าน ฉันไม่ทราบถึงความผิดพลาดทางไวยากรณ์ขั้นสูงในคำตอบของฉัน อย่าลังเลที่จะแก้ไข แต่อย่าให้สแปมหน้านี้อีกต่อไป น. เป็นเรื่องปกติ
สดใหม่
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.