วิธีลบเครื่องหมายสีขาวออกจาก PLA


14

เมื่อคุณตัดหรือทำลายแบบจำลอง PLA (ตัวอย่างเช่นเพื่อลบส่วนสนับสนุน) มักจะทำให้รูปแบบน่าเกลียดในขณะที่ทำเครื่องหมายตำแหน่งที่ชิ้นส่วนที่ถูกถอดออกเชื่อมต่ออยู่

การขัดยังมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดรอยขีดข่วนสีขาวหมองคล้ำบนพื้นผิวทราย

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อคืนค่าพื้นที่สีขาวให้เป็นสีเดิมของเส้นใย

คำตอบ:


6

ตามคำแนะนำของ Ryan Carlyle คุณจะต้องใช้ความร้อนในการปรับแต่งพลาสติกใหม่ อย่างไรก็ตามฉันขอแนะนำให้ใช้ปืนความร้อนโดยทั่วไปคุณต้องการให้พื้นที่ขนาดเล็กที่มีความเข้มข้นสูงถูกทำให้ร้อน

ฉันประสบความสำเร็จอย่างมากในการใช้หัวแร้งโดยมีปลายที่วางไว้ใกล้กับ (แต่ไม่เห็นได้ชัด) บริเวณที่เป็นปัญหา การรักษาภายในประมาณ 3-5 มม. มีผลลัพธ์ที่ดีมากง่ายต่อการควบคุมและตำแหน่ง สิ่งนี้ จำกัด ผลกระทบต่อพื้นที่โดยรอบและสามารถให้คุณเข้าไปในรอยแยกขนาดเล็ก ฯลฯ

เพียงระวังอย่าแตะต้องส่วนนั้น


13

การระเบิดอย่างรวดเร็วจากปืนความร้อนจะทำให้พื้นผิวพื้นผิวมีการรีโฟลว์และกำจัดรอยสีขาวเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะหลีกเลี่ยงการทำให้ชั้นปริมณฑลร้อนเกินไปหรือคุณจะเห็นพวกมันนิ่มตัวและหย่อนลงไปใน infill ดังนั้นรอปืนความร้อนให้ร้อนเต็มที่จากนั้นใช้ความร้อนสูงในระยะเวลาสั้น ๆ ปล่อยให้ชิ้นส่วนเย็นลงระหว่างความพยายามหากคุณไม่ได้รับมันเป็นครั้งแรกหรือต้องทำความสะอาดพื้นที่ขนาดใหญ่

ปืนความร้อนจะช่วยทำความสะอาดสายจากการเคลื่อนที่


1
+1 สำหรับคำตอบที่ดี โปรดทราบว่าพื้นที่นั้นต้องถึงจุดหลอมเหลวขั้นต่ำเพื่อล้างผลกระทบของโหมดความล้มเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ
tbm0115

4

ฉันประสบความสำเร็จได้สองวิธี หลังจากขัดเสร็จแล้วขัดด้วยน้ำมันเล็กน้อย (น้ำมันพืชจะดี) จะช่วยนำสีกลับมา หากน้ำมันได้รับการทำความสะอาด แต่คุณกลับไปที่ไวท์เทนนิ่งอีกครั้ง

ฉันยังเป็นแฟนตัวยงของการซ้อมอีกด้วย มันใช้งานได้กับ ABS ด้วย ฉันไม่ได้ใช้ปืนความร้อน แต่เป็นเพียงเปลวไฟเท่านั้น ฉันประสบความสำเร็จกับไฟแช็กและด้วยพ่นของพ่อครัวด้วยวิธีนี้คุณสามารถเป็นภาษาท้องถิ่นในที่ที่คุณร้อน แต่คุณจะต้องสั้นมาก ด้วยไฟแช็คที่เบากว่าเพียงแค่สั่นไหวบริเวณที่เกี่ยวข้อง ด้วยสเปรย์พ่นให้เริ่มจากที่ไกลและย้ายเปลวไฟเข้าและออกจากเป้าหมายจนกว่าคุณจะเห็นการฟอกสีฟันเริ่มขึ้น

การฝึกฝนเล็กน้อยในส่วนที่ไม่สำคัญเกินไปนั้นควรระมัดระวังและโปรดระวัง ฉันจะไม่รับผิดชอบสำหรับคุณที่จะเผาไหม้ตัวเอง :)


ฉันยังประสบความสำเร็จด้วยน้ำมัน ฉันเพียงแค่หยดน้ำมัน 3-in-one ที่ใช้ในการหล่อลื่นส่วนประกอบเครื่องพิมพ์ ไม่แน่ใจว่าทำไมมันถึงได้ผล แต่มันก็เป็นเช่นนั้น หากมีคนเข้าใจหลักการที่อยู่เบื้องหลังพวกเขาอาจจะหาวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
mhelvens

+1 สำหรับไฟแช็ก เพียงแค่ข้อสังเกตเพิ่มเติมรับเบาใกล้กับพื้นผิว คุณต้องการให้ความร้อนแก่พื้นผิวเร็วมากเพื่อที่มันจะได้สีที่เรียบเนียน / คืนสภาพก่อนที่ความร้อนจะกระจายไปสู่ชั้นผิวด้านล่างและทำให้ชิ้นส่วนอ่อนตัวลง
Cem Kalyoncu

2

สำหรับ PLA เครื่องหมายสีขาวจะหายไปที่อุณหภูมิมากกว่า 60 ° C อ่างน้ำอุ่นใช้งานได้ดีเช่นเดียวกับที่ถือไว้เหนือน้ำเดือด (ใช้แหนบ!)

เทคนิคที่ฉันโปรดปรานคือการจับชิ้นส่วนด้วยแหนบแล้วโบกมันต่อหน้าไอน้ำจากกาต้มน้ำชา ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งวินาทีดังนั้นคุณสามารถทำสิ่งนี้ได้หลายสิบครั้งอย่างต่อเนื่อง

หากคุณทำสิ่งนี้อย่างรวดเร็วพลาสติกจะไม่อ่อนตัวลงอย่างเห็นได้ชัด เครื่องหมายสีขาวควรหายไปทันที

หากคุณไม่ต้องการให้เปียกน้ำไฟความร้อนก็น่าจะเพียงพอ การถือเครื่องปิ้งขนมปังไว้เป็นวินาทีควรทำงานได้เช่นกัน PLA อ่อนตัวลงที่อุณหภูมิต่ำเช่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ปืนความร้อนเปลวไฟหรือหัวแร้ง


+1 สำหรับการใช้งานของสินค้าในครัวเรือนทั่วไปเพื่อให้บรรลุผลเช่นเดียว TY :)
Fuzzybear

1

ฉันได้ผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์เพียงแค่ถูในวาสลีนในปริมาณที่น้อยมาก มันทำให้การทำเครื่องหมายสีขาวแทบจะหายไป

ฉันพบเคล็ดลับนี้หลังจากพิมพ์บันทึกสำหรับลูกชายของฉัน ฉันขัดท่อเชื่อมต่อเพื่อช่วยให้พอดีดีขึ้นและใช้วาสลีนที่นั่นเพื่อความพอดี แต่ส่วนใหญ่จะช่วยปิดผนึกจุดเชื่อมต่อเพื่อป้องกันการสูญเสียอากาศ ฉันประหลาดใจที่เห็นรอยสีขาวหายไปอย่างสมบูรณ์

ฉันไม่เคยมีภาพของเครื่องบันทึกมาก่อนเพื่อสาธิตเอฟเฟกต์ดังนั้นที่นี่จึงเป็นการใช้ Benchy เพื่อนเก่าของเราอีกครั้ง

ก่อนอื่นการพิมพ์ต้นฉบับที่คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ไม่สมบูรณ์แบบบนส่วนที่ยื่นออกมาจากฐานโค้งคำนับ (ขออภัยกล้องโทรศัพท์มือถือของฉันไม่ค่อยดีเท่าไหร่)

Blue Benchy มาก่อนด้วยการเข้าพิธีวิวาห์บนยื่นใต้คันธนู

ต่อไปเรามีส่วนเดียวกันหลังจากขัดบางส่วนเพื่อให้ส่วนเรียบ

Benchy สีน้ำเงินเดียวกันกับสีขาวจำนวนมากจากการขัด

หมายเหตุฉันเช็ดผงสีขาวให้ได้มากที่สุดแล้ว ถ้านี่คือสิ่งที่ฉันใส่ใจฉันจะเอามันไปพ่นให้ทั่วทั้งตัวเรือมากกว่าส่วนนี้

ในที่สุดส่วนเดียวกันอีกครั้งหลังจากฉันถูในวาสลินบางส่วน ในกรณีนี้สิ่งที่ฉันต้องทำจริง ๆ ก็คือ Carmex เล็ก ๆ แต่มันก็ใช้ได้เหมือนกัน

บัลลังก์สีน้ำเงินรอบชิงชนะเลิศโดยไม่มีเครื่องหมายสีขาวปรากฏให้เห็นอีก

อีกครั้งกล้องของฉันดูด ... แต่คุณสามารถเห็นสิ่งสำคัญ: ไม่มีเครื่องหมายสีขาว ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการทำความสะอาดพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควร

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.