ปลาติดกาวอะไรบ้าง?


13

ฉันจะสร้างชิ้นส่วนหลอดเล็ก ๆ เพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างพลาสติกสองชิ้น ความคิดคือการแนบสองชิ้นเข้าด้วยกันและให้ความแข็งแรงเพื่อไม่ให้แตกอีกครั้ง ฉันวางแผนที่จะใช้ PLA คำถามของฉันคือ superglue (cyanoacrylate) จะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับสิ่งนี้หรือมีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการต่อ PLA กับพลาสติก (ขึ้นรูป) สิ่งใหญ่ที่ฉันต้องการตรวจสอบให้แน่ใจคือถ้ากาวใด ๆ เหล่านี้จะละลาย PLA และว่ากาวบางชนิดอาจยึดติดกับดีกว่าคนอื่นหรือไม่

คำตอบ:


17

PLA เป็นช่องทางที่ดีและการติดกาวเป็นหัวข้อหนึ่งในช่องทางของผู้ผลิตที่เราชื่นชอบมากที่สุด ตัวอย่างเช่น Stefan จากครัว CNC ( วิดีโอนี้ ) และ Joel the 3DPrinting Nerd ( วิดีโอนี้ ) นี่คือข้อมูลจากพวกเขาพร้อมกับประสบการณ์ของฉันเอง กาวเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มีเฉพาะ PLA ที่แน่ชัดและยังใช้ได้กับวัสดุอื่น ๆ อีกมากมาย โปรดใช้ความระมัดระวังกับ PLA ที่มี infil แต่เนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติอย่างจริงจัง

ขั้นตอนที่ 0: ปลอดภัยไว้ก่อน!

วิธีการเหล่านี้บางอย่างกำลังทำงานกับสารเคมีที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง (เรซิ่น, ไซยาโนอะคริเลท), ไอที่ทำให้ระคายเคือง (อะซิโตน), ไวไฟ (อะซิโตน) และอื่น ๆ

ใช้การป้องกันที่เหมาะสมเมื่อทำงานกับสิ่งเหล่านี้! เครื่องปองกันนัยนตาและเครื่องปองกันระบบหายใจรวมถึงถุงมือควรใชเมื่อจําเปน อ่านคู่มือของผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังทำงานด้วย!

การเตรียมการ

สำหรับกาวส่วนใหญ่ขอแนะนำให้เตรียมพื้นผิว: ทรายเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวลบจาระบีจากรอยนิ้วมือ ฯลฯ ทำตามคู่มือ!

กาว

 • Cyanoacrylate - อ๋อ "หนึ่งชนิดสำหรับทุกคน" เป็นทางออกสำหรับ PLA ด้วย: Superglue อย่างไรก็ตามระวังประเภทที่คุณได้รับ! บางอย่างชัดเจนดีกว่าอย่างอื่นและการใช้คันเร่งสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของจุดกาวได้
  • เมื่อใช้ร่วมกับแป้งทัลคัมกาว CA สามารถเติมช่องว่างได้ง่าย
  • CA ไม่เสถียรภายใต้ความร้อนและเมื่อความร้อนมากเกินไปแยกออกเป็นควันพิษค่อนข้าง! วิธีนี้มีประโยชน์ในการทำลายพันธะโลหะ - CA- โลหะในการตัดเฉือนชิ้นส่วนขนาดเล็ก แต่ควรคำนึงถึงเรื่องนี้หากคุณต้องการใช้เม็ดมีดหรือชิ้นส่วนพลาสติกตัวทำละลายในพื้นที่เดียวกัน! อย่ายึดติดกับ CA ในกรณีเหล่านั้น
 • อีพ็อกซี่เรซิ่น - อีพ็อกซี่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับการติดกาวที่ยากมากหยดไม่กี่สามารถติดรถยนต์ไปที่หลังคา ... และมันอุ่นขึ้นในการบ่ม หากคุณใช้เรซิ่นที่แข็งตัวช้าคุณสามารถใช้มันกับกาว PLA ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ทำให้ชิ้นส่วนเสียรูป
 • Urethanes - 2 Component Urethanes เสนอพันธบัตรที่แข็งแกร่ง แต่ยืดหยุ่นและทำงานได้ดีตาม Joel กระบวนการบ่มของพวกเขานั้นเป็นแบบคายความร้อนด้วยดังนั้นระวังอย่าปรุงอาหารของคุณ
 • ผงสำหรับอุดรู 2 เฟส - ในหลอดเลือดดำที่คล้ายกันจะมีสีโป๊ว 2 เฟสเช่นGreen StuffหรือMiliputtซึ่งแข็งหลังจากผสม รุ่นความร้อนของพวกเขาไม่ใหญ่เกินไปและอนุญาตให้เติมช่องว่างได้ง่าย สิ่งที่ฉันชอบไม่ใช่ของเก่าที่มีราคาแพง แต่เป็นของฝากจากที่บ้าน: สิ่งของอย่างแพทซ์ซ่อมขออภัยไม่มีเว็บไซต์ภาษาอังกฤษสำหรับเรื่องนี้หรือUHU Repair All Powerkitt ซ่อมแซมได้ภายในหนึ่งชั่วโมงราคาถูกและพื้นผิวเรียบ
 • อะซีโตน - เราทุกคนรู้ว่าคุณสามารถเรียบเนียนและกาวเอบีเอสด้วยอะซีโตนหรือสารละลายอะซีโตน - เอบีเอส Tom (Thomas Sanladerer)ทำการทดลองสองสามครั้งกับมัน เขาค้นพบว่ามันยังใช้ได้กับ PLA: ใช้อะซิโตนบางจุดแล้วกดชิ้นที่สอง (ซึ่งเตรียมไว้ด้วยวิธีนี้) กับมันและพวกมันจะรวมตัวกันหลังจากนั้นไม่นาน
 • มีประเภทของกาวที่เรียกกันว่า "Kraftkleber" หรือ "Alleskleber" ในประเทศเยอรมนีเป็นตัวอย่างเช่นUHU ฮาร์ทหรือPattex Kraftkleberเยอรมัน ในขณะที่พวกเขามักจะยึดติดกับ PLA ฉันเองไม่ชอบพลังติดกาวของพวกเขาและพบว่าพวกเขามักยุ่งกับการทำงาน

กาว? ทำไมต้องกาว?!

"ประสาน"

จะมีวิธีใดที่ดีกว่าในการรวมชิ้นส่วนมากกว่าการเชื่อมหรือบัดกรี! บ่อยครั้งที่ไม่มี ส่วนบุคคลที่ทุกเวลาที่ชื่นชอบของฉัน PLA กาวเป็นปลาตัวเองโดยใช้มันเป็นปลาประสาน วิธีนี้ใช้ได้กับไส้กรองประเภทอื่น ๆ ส่วนใหญ่ แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับ ABS และพลาสติกอื่น ๆ ที่ปล่อยควันโดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ!

 • ใช้ชิ้นและให้แน่ใจว่าทั้งสองด้านเป็นช่องที่สามารถเติมเต็ม
 • นำหัวแร้งและตั้งไว้ที่ประมาณ 200 ° C
 • ใช้ความยาวของไส้ปลา
 • ละลายไส้หลอดด้วยหัวแร้งและใช้เป็นประสานเมื่อรวมสองชิ้นเข้าด้วยกัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอย่างน้อยไส้บางเข้าไปในโพรงและเกาะที่นั่น - มันสามารถช่วยให้ติดหัวแร้งเข้าไปใน goop ที่นั่นเพื่อบังคับให้รวมกับ infill / กำแพงและกดเข้าด้วยกันเพื่อให้ PLA goop ชิ้นร้อนเต็มไปด้วยเหล็ก ก่อนที่จะดึงมันออกไปให้กดชิ้นด้วยกัน
 • ในขณะที่ PLA เย็นตัวลงและแข็งตัวข้อต่อมักจะรุนแรงกว่าขอบเขตของเลเยอร์ที่แท้จริง

ปากกา

แทนที่จะใช้หัวแร้งก็อาจใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติหนึ่งที่กินไส้หลอดไม่ใช่หนึ่งสำหรับ PCL หรือเจลบางตัว! แต่ฉันไม่ชอบพวกนั้นเป็นการส่วนตัว

แทรก!

ในบันทึกอื่น ๆ หัวแร้งก็เป็นวิธีที่ดีมากในการทำเม็ดมีดเข้าไปใน PLA - ให้ความร้อนกับเม็ดมีดโลหะ (เช่นน็อต) แล้วกดลงในรูที่ไม่เรียบและจะหล่อพลาสติกรอบตัวเองให้พอดี ไม่มีกาวใด ๆ

แรงเสียดทานเชื่อม

ทางเลือกในการใช้ความร้อนโดยตรงจากหัวแร้งคือการเชื่อมแรงเสียดทาน สำหรับเรื่องนี้ใช้เครื่องมือไฟฟ้าแบบหมุนและไส้หลอดบางอย่าง สอดไส้เข้าไปในเครื่องมือขันให้แน่นแล้วตัดให้นิ้วยื่นออกมาจากกรงเล็บ เปิดความเร็วปานกลางประมาณ 800 ถึง 1200 รอบต่อนาที ตอนนี้เมื่อคุณกดปลายของไส้ปั่นกับ PLA อื่น ๆ มันจะร้อนและละลายสร้างรอยเชื่อม โจเอลมีคำอธิบายที่ดี


การเชื่อมที่ดีที่สุด แต่มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะหลอมละลายชิ้นส่วนพอที่จะรวมเข้ากับ "บัดกรี" แต่ไม่ทำให้เสียรูปหรือทำให้ชิ้นส่วนเสียหาย
Carl Witthoft

1
ลองใช้ปากกา 3 มิติแทนหัวแร้ง วันนี้พวกเขาค่อนข้างถูก นี่คือรายการที่ดี: all3dp.com/1/… ฉันชอบ3D simo Mini 2มาก
amra

ที่นี่วิดีโอเกี่ยวกับการใช้ superglue กาวยูรีเทนจาก BJB รัฐวิสาหกิจเช่นเดียวกับอีพ็อกซี่ 5 นาทีถึงกาว 3D พิมพ์ชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน: youtube.com/watch?v=s1q2D_pK0BE
Amra

ฉันไม่ได้โชคดีกับ PLA อะซิโตนเลย ฉันชอบด้าน "ล้อแห่งการสร้างสรรค์" ในการใช้ไส้หลอดเป็นลวดเชื่อมพลาสติกเนื่องจากไส้หลอดแรกที่ฉันรู้จักถูกทำขึ้นเป็นแท่งเชื่อมพลาสติก
cmm

เมธิลีนคลอไรด์จะไม่ทำงานด้วยหรือไม่ :-)
R .. GitHub หยุดช่วยน้ำแข็ง

5

ใช่ Super Glue เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ผมเองใช้มันในหลาย ๆ โครงการของ PLA ฉันยังใช้ชั้น Super Glue กับงานพิมพ์ ABS เพื่อหลีกเลี่ยงการแยกชั้น

ใช้งานได้ดีกับทั้ง ABS และ PLA แต่ควรใช้ความระมัดระวังขณะใช้ Super Glue เพราะจะทำให้เกิดแก๊สน้ำตาที่แย่มาก ใช้ในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศดี


SuperGlues ไม่ได้อันตรายอะไรไปกว่าสีที่คุณใช้ทาสีผนัง ฉันเห็นด้วยที่คุณไม่ควร "โกรธ" พวกเขา แต่ที่เกี่ยวกับมัน
Carl Witthoft

1
อันตรายของ superglues ขึ้นอยู่กับสิ่งที่อะคริเลตได้รับและตัวทำละลาย
ทริช

ฉันใช้กาวกลาง starbond บนงานพิมพ์ 3 มิติของฉันด้วยคันเร่งและแห้งเร็วใน 30 วินาที ฉันอยากจะแนะนำว่าหากคุณกำลังมองหาวิธีการทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว นี่คือลิงค์เพื่อแสดงสิ่งที่ฉันกำลังพูดถึง youtu.be/uI5bwvYwcyM
อดัม
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.