เคล็ดลับการทำชิ้นส่วนที่ดัน / ชิดกัน


14

ฉันต้องการทำบางส่วนที่จะเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะฉันกำลังจัดให้มีที่ยึดสำหรับขวดแก้วขนาดเล็กซึ่งจะซ้อนกันในแนวตั้งเพื่อสร้างชั้นวางเครื่องเทศแบบขยายได้สำหรับการใช้งานทางวิทยาศาสตร์

แน่นอนฉันแค่ให้แต่ละโมดูลพื้นผิวด้านบนและด้านล่างแบนและกาวเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตามมันจะสะดวกกว่า (และสนุกมากขึ้น) ในการสร้างตัวเชื่อมต่อบางชนิดเพื่อให้ฉันสามารถผลักดันชิ้นส่วนเข้าด้วยกันและดึงออกจากกันเมื่อจำเป็น การเชื่อมต่อจะต้องมีความแข็งแกร่งและพวกเขาจะต้องนั่งล้างซึ่งกันและกันโดยไม่โค้งงอที่พวกเขาเข้าร่วม ฉันเป็นสามเณรในการพิมพ์สามมิติดังนั้นฉันจึงมองหาเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการออกแบบส่วนประกอบที่เชื่อมต่อกันทั้งโดยทั่วไปและในกรณีนี้โดยเฉพาะ

ชิ้นส่วนเหล่านี้จะถูกพิมพ์ด้วยระบบ ABS โดยใช้ Zortrax M200 และฉันกำลังออกแบบชิ้นส่วนเหล่านี้โดยใช้ OpenSCAD พวกเขาเกือบจะแน่นอนจะพิมพ์อยู่ด้านข้างของพวกเขา

ทางเลือกหนึ่งคือมีตัวต่อเลโก้อิฐหลายตัวซึ่งฉันสามารถรวมเข้ากับโครงการ OpenSCAD ของฉันได้อย่างง่ายดาย สิ่งเดียวที่ฉันกังวลก็คือนี่อาจเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดปัญหามากเกินไปและการพิมพ์ชิ้นส่วนเลโก้ที่ด้านข้างของพวกเขาจะส่งผลให้ต้องมีวัสดุรองรับจำนวนมากหลุดออกจากส่วนกลวง (แม้ว่าจะเป็นด้านบวกความเข้ากันได้ของเลโก้อาจมีประโยชน์จริง ๆ ในแง่ของการไม่ต้องผลิตวัสดุสนับสนุนเพิ่มเติม)

เคล็ดลับใด ๆ ที่จะได้รับการต้อนรับเกี่ยวกับวิธีการออกแบบและพิมพ์ชิ้นส่วนที่สามารถผลักกัน ฉันแน่ใจว่าฉันสามารถทำมันออกมาได้ทันเวลา แต่ความรู้ใด ๆ ที่จะช่วยฉันในการทำซ้ำการออกแบบหรือสองจะได้รับการชื่นชมอย่างมาก

คำตอบ:


8

มีวิธีการที่แตกต่างกันมากมายเช่นกันและคำถามอาจกว้างเกินไป แต่นี่เป็นการแทงที่ ...

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่แตกต่างกันสองสามอย่างที่ฉันได้ทำส่วนที่เชื่อมต่อในอดีต:

ตัวอย่างที่ 1 : ใช้ความยืดหยุ่นของพลาสติกด้วยการสร้างวงกลมครึ่งวงกลมเพื่อให้พอดีกับวัตถุอื่น เมื่อติดตั้งชิ้นส่วนเข้ากับวัตถุอื่น ๆ "ปีก" จะโค้งงอและผ่อนคลายรอบ ๆ ปลายด้านหลังของวัตถุ

ตัวอย่างที่ 2 : การออกแบบสไตล์ T-Slot เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับชิ้นส่วนกึ่งถาวรหรือเปลี่ยนได้ กุญแจที่นี่ใช้แค่รูปสี่เหลี่ยมคางหมูและตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลาย "เพศหญิง" มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและ / หรือเรียวเพื่อให้ง่ายต่อการแทรกสไลด์

ตัวอย่างที่ 3 : สร้างสแนป นี่อาจเป็นเรื่องยากขึ้นเล็กน้อย แต่สามารถมอบความเป็นมืออาชีพให้กับการออกแบบของคุณ เป็นการดีที่สุดที่จะเริ่มต้นด้วยการออกแบบบนสล็อตรูปตัว L ในส่วนของผู้ปกครองและการอัดขึ้นรูปรูปตัว L ที่มีขนาดเล็กกว่าในส่วนของเด็ก จากนั้นคุณสามารถเพิ่มเรียวลงในพื้นที่ด้านล่างของ "L" เพื่อให้ง่ายต่อการแทรกเข้าไปในช่อง

ตัวอย่างที่ 4 : การสร้างปลั๊กมีความคล้ายคลึงกับสแน็ปมันเป็นแบบวงกลม ลองเริ่มด้วยทรงกระบอกแล้วต่อเข้ากับทรงกลมหรือเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าและทรงกระบอกเรียวด้านบน จากนั้นคุณควรที่จะสแนปแอสเซมบลีลงในรูที่เล็กกว่า "ท็อป" ของปลั๊กเล็กน้อย

การชั่งน้ำหนักประโยชน์ของตัวเลือกการออกแบบบางอย่างกับจุดประสงค์ของส่วนของคุณ สำหรับฉันถ้าฉันออกแบบบางอย่างสำหรับร้านค้าหรือบางอย่างที่ฉันคิดว่าฉันจะต้องแลกบ่อยฉันจะใช้ความคิดของ T-Slot สิ่งอื่น ๆ ที่ "ดูสวย" มีความสำคัญมากกว่าฉันจะพยายามซ่อนการเชื่อมต่อโดยการออกแบบสแน็ปชนิดที่สามารถเข้าไปในผนังของส่วน

การออกแบบ T-Slot ดูเหมือนจะพิมพ์ได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องรองรับ (ขึ้นอยู่กับมุมของรูปสี่เหลี่ยมคางหมูแบบค่อยเป็นค่อยไป) และให้ความแข็งแรงของโครงสร้างมาก

การพิมพ์สแน็ปเป็นเรื่องยากสำหรับฉันในอดีตและดีที่สุดที่จะไม่พยายามแกะชิ้นส่วนออกมากเกินไปในขณะที่คุณเสี่ยงต่อการตัดสแนปเมื่อทำการลบออก การพิมพ์คุณสมบัติขนาดเล็กเช่นนี้หมายความว่าโดยปกติแล้วจะไม่ได้รับความแข็งแรงเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามการรวมสแนปหลาย ๆ อันในพื้นที่และการออกแบบให้มีการเว้นระยะห่างที่แน่นหนาสามารถให้การเชื่อมต่อที่เป็นระเบียบเรียบร้อย / สะอาดซึ่งเป็นที่ดึงดูดสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค (ตัวอย่างเช่นซองโทรศัพท์)


ขอบคุณสิ่งนี้มีประโยชน์ ความคิดของ T-slot น่าจะดีกว่า Lego ของฉันสำหรับสิ่งที่ฉันทำ
นาธาเนียล

รูปแบบ 'T-Slot' มักเรียกกันว่า 'Dovetails' (เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วจะทำมุมสำหรับพิมพ์ได้แทนที่จะเป็น 'T' จริง ๆ
JDMc
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.