การออกแบบคลิปที่จะไม่แตก


27

เป็นโครงการแรกของฉันฉันพยายามออกแบบที่วางขวดแก้วสำหรับงานวิทยาศาสตร์ ภาพด้านล่างแสดงการออกแบบซ้ำล่าสุดและยังแสดงปัญหาด้วย:

ผู้ถือขวด

อย่างที่คุณเห็นหนึ่งในคลิปที่ตั้งใจจะเก็บขวดไว้ในที่นั้นพัง สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากใส่ขวดครั้งเดียวหรือสองครั้ง

ฉันคิดว่าฉันเข้าใจเหตุผลของสิ่งนี้ เป็นเพราะฉันกำลังพิมพ์ในทิศทางที่แสดงด้านล่างเพื่อหลีกเลี่ยงความต้องการการสนับสนุน (สิ่งนี้จะมีความสำคัญมากกว่าในภายหลังเมื่อฉันเพิ่มขนาดให้กับผู้ถือหลาย ๆ คน) ซึ่งหมายความว่ามันขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งในมิติ z ซึ่งอ่อนแอกว่าอีกสองทิศทางเนื่องจากมันอาศัย การทำงานร่วมกันระหว่างชั้น

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

คำถามของฉันคือว่าฉันสามารถทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้หรือไม่โดยการเปลี่ยนการออกแบบของคลิปโดยไม่ละทิ้งความหวังในการสนับสนุนการพิมพ์ฟรี ฉันไม่สนใจเลยว่าการออกแบบหน้าตาเป็นยังไงยกเว้นว่าจะต้องมองขวดเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้จากด้านหน้า ฉันกำลังพิมพ์ด้วย ABS

ฉันได้ลองเปลี่ยนความหนาของคลิป ทินเนอร์ไม่แตกง่าย แต่มีฟลอปปี้เล็กน้อยและไม่ดีมากในการรักษาแนวตั้งขวด รายการที่แสดงนั้นหนาที่สุดที่ฉันเคยลอง - ฉันกลัวว่าถ้าหนาเกินไปพวกเขาจะไม่งอเลย (ขวดควรจะแทรกจากด้านหน้ามากกว่าด้านบน)

แก้ไขเพียงอัปเดตนี่คือสิ่งที่ดูเหมือนว่าใช้คำแนะนำของ John Biddle ซึ่งทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


ลองพิมพ์การออกแบบดั้งเดิมในแนวตั้ง นี่คือเลเยอร์การพิมพ์ที่มีแนวโน้มที่จะแยกออกจากกัน
fukanchik

Nice T-slots :)
Trojan

คำตอบ:


25

ดูเหมือนว่าคลิปเหล่านั้นบางและต้องโค้งงอค่อนข้างไกลเพื่อให้ขวดน้ำออก พยายามทำให้คลิปมีความหนาขึ้น แต่ใช้คลิปที่เล็กกว่าเพื่อยึดขวดไว้เพื่อไม่ให้โค้งงอมากนัก

นี่คือสิ่งที่ฉันคิดในรูปแบบ MS-PAINT ที่สวยงาม:
ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


5
+1 ฉันพยายามแนะนำสิ่งนี้ในคำตอบของฉัน แต่ทักษะ MS-PAINT ของฉันยังไม่เพียงพอ
tbm0115

ชายฉันจะแนะนำสิ่งนี้ทำตัวอย่าง MS Paint ของฉันให้เสร็จเพื่อเลื่อนลงมาและดูของคุณ :(
8bitwide

1
ขอบคุณนี่เป็นความคิดที่ดีจริงๆ หากฉันไม่เปลี่ยนการวางแนวการพิมพ์การมีด้านข้างของคลิปเป็นแนวตั้งหมายความว่าเลเยอร์คู่แต่ละคู่มีพื้นที่ผิวสัมผัสกันมากขึ้นดังนั้นควรมีความแข็งแรงมากกว่า
นาธาเนียล

1
มันทำงานได้อย่างสมบูรณ์และทำให้ "คลิก" ที่น่าพอใจเมื่อใส่ขวด ขอบคุณคำตอบอื่น ๆ ทั้งหมดเช่นกันพวกเขาล้วนมีประโยชน์
นาธาเนียล

11

ฉันเห็นด้วยกับการประเมินก่อนหน้านี้ - การพิมพ์ในแนวตั้งสำหรับคลิปส่วนนั้นจะช่วยลดการยึดเกาะของเลเยอร์ซึ่งเป็นจุดอ่อนของคุณได้อย่างแน่นอน

คุณอาจพิจารณาแยกคลิปนั้นเป็นชิ้นส่วนแยกต่างหาก (ซึ่งจะคลิป / ซ็อกเก็ต / สายฟ้าเข้ากับขาตั้ง) สิ่งนี้จะทำให้คุณมีความสามารถในการใช้งาน

  • พิมพ์ส่วนนั้นในแนวตั้งโดยไม่รองรับ
  • สลับชิ้นส่วนถ้ามันแตกโดยไม่ต้องพิมพ์ชุดประกอบทั้งหมดอีกครั้ง
  • ปรับคลิปไปที่ขวดซึ่งอาจจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ

การพิมพ์คลิปเป็นโมดูลแยกต่างหากช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์และวัสดุที่ต้องการ
Trojan

8

พิจารณาว่าคุณต้องการพิมพ์คลิปในแนวตั้ง แต่ไม่สนับสนุนผมขอแนะนำให้คุณสร้างคลิปเรียวที่เหมาะสมจากด้านล่าง เรียวจะให้การสนับสนุนที่จำเป็นโดยไม่ต้องมีการสนับสนุน แต่อาจลดจำนวนการเข้าถึงขวดที่ต้องลบออกจากคลิป

คุณสามารถลดจำนวนของส่วนแนวตั้งตรงของคลิปที่ด้านหน้าซึ่งจะช่วยให้การสนับสนุนที่ไม่มีการสนับสนุนเริ่มต้นในระดับที่สูงขึ้นจากด้านล่าง

หากยกก้นขวดขึ้นคุณจะได้รับการเก็บเพิ่มเติม จากนั้นคุณสามารถลดวงบนและเรียวลงให้มากขึ้นเพื่อให้ปล่อยได้ง่ายขึ้น

ฉันก็ชอบที่จะออกแบบโมเดลที่ไม่ต้องการการสนับสนุน แต่มีสถานการณ์ที่เหมือนกันซึ่งแกนที่อ่อนกว่าจะรับภาระที่ไม่สมส่วน


4

มาเลย คลิปที่กว้างขึ้นจะมีชีวิตรอดอีกต่อไปอีกเล็กน้อย สาเหตุที่แท้จริงคือการวางแนว (ระนาบ) ของการพิมพ์

เลเยอร์เส้นใยอย่างต่อเนื่องจะมีความทนทานมากกว่าการผสานสองสามชั้นด้วยกันเสมอ

ดังนั้นคำถามคือทำไมไม่เปลี่ยนระนาบการพิมพ์? คุณสามารถใช้การออกแบบที่ดีกว่าซึ่งใช้การสนับสนุนโดยไม่ต้องใช้ "เอกสารสนับสนุน" ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


3

ควรทำการพิมพ์แบบจำลองในแนวตั้งอย่างแน่นอนเนื่องจากจะช่วยลดปัญหาของคุณได้อย่างมาก หากการเปลี่ยนแปลงการออกแบบโดยการเพิ่มเรียวให้โมเดลของคุณไม่ใช่สิ่งที่คุณกำลังมองหาการวางโครงสร้างสนับสนุนแบบถอดได้ด้วยตนเองที่ขอบด้านนอกและด้านที่ยื่นเกินอาจเป็นตัวเลือก ด้วยวิธีนี้คุณสามารถพิมพ์สิ่งที่แขวนอยู่เป็นสะพานทำให้ง่ายต่อการพิมพ์ในแนวตั้ง

คุณเคยใช้วัสดุอื่นนอกเหนือจาก ABS หรือไม่? มีไส้หลอดหลากหลายประเภทที่มีคุณสมบัติกึ่งยืดหยุ่นได้ดีกว่า ABS โดยไม่ทำให้ความแข็งแรงโดยรวมลดลง ตัวอย่างเช่นเส้นใย PETG และ Taulman ของ Alloy 910 นั้นมีทั้งความแข็งแกร่งและยืดหยุ่นอย่างน่าประหลาดใจ


2
ขอบคุณ อาจจะพิมพ์ในแนวตั้งในที่สุด เหตุผลที่ไม่ควรทำคือมันเป็นอาร์เรย์ของกองซ้อนเหล่านี้ซ้อนทับกันดังนั้นเมื่อเสร็จแล้วมันจะค่อนข้างสูงและส่วนล่างจะกลายเป็นสิ่งที่แขวนอยู่ แต่บางทีฉันอาจจะพิมพ์แต่ละชั้นแยกจากกัน ฉัน จำกัด วัสดุที่มีให้สำหรับ Zortrax M200 และการออกแบบในที่สุดต้องเป็นสีขาวดังนั้นฉันคิดว่า ABS เป็นตัวเลือกเดียว
นาธาเนียล

3

ระยะสั้น

  • เพียงพิมพ์ในแนวตั้ง
  • ลดขนาดคลิปเพื่อทำให้ใกล้ชิดกับกึ่งกลาง
  • ลองบำบัดด้วยไอหรืออีพ็อกซี่เพื่อเพิ่มความแข็งแรง

ยาว

ในที่สุดการพิมพ์วัตถุในแนวตั้ง (ดังนั้นคลิปจะถูกพิมพ์ในแนวนอน) จะเป็นทางออกที่แข็งแกร่งที่สุด

หรือคุณสามารถปรับรุ่นของคุณเพื่อลดขนาดของคลิปเพื่อลดความเครียด พิจารณาเพิ่มถ้วยหรือกรวยที่ด้านล่างเพื่อให้ขวดแก้วเลื่อนเข้าหากึ่งกลาง จากนั้นลดความยาวของคลิปเพื่อให้เข้าใกล้จุดศูนย์กลางของขวดแก้ว อย่างไรก็ตามตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลิปของคุณยังคงโค้งเล็กน้อยรอบจุดศูนย์กลาง (และอาจเกินหนึ่งหรือสองมิลลิเมตร) จากจุดออกแบบคลิปด้านล่างอาจไม่จำเป็น

อีกทางเลือกหนึ่งอาจใช้การรักษาด้วยไอน้ำขนาดเล็กบน ABS แอลกอฮอล์สามารถแทรกซึมลึกลงไปได้มันอาจทำให้ปัญหาบางอย่างลดลงเมื่อส่วนที่ร้าวตามเมล็ด นี่เป็นเพียงกระบวนการที่ใช้แรงงานอย่างเป็นธรรมเมื่อเทียบกับบางส่วนที่โพสต์ที่นี่

ข้อความด้านข้างพิมพ์ออกมาดูดีมาก! ฉันชอบ ABS ที่ดูเรียบเนียนแค่ไหน มันยากที่จะบอก แต่ดูเหมือนว่าส่วนของคุณมีการแปรปรวนเล็กน้อยที่ด้านล่าง ดูคำถามการแปรปรวนบางอย่างที่นี่ใน Stack


ขอบคุณทั้งหมดนี้มีประโยชน์ มันดูไม่บิดเบี้ยวในชีวิตจริง! ฉันคิดว่านั่นเป็นปัญหาเกี่ยวกับเลนส์ของกล้อง
นาธาเนียล

2
ไม่มีปัญหาดีใจที่เห็นคำแนะนำอื่น ๆ ของฉันสำหรับการออกแบบคลิปช่วยด้วย
tbm0115

1

หากคุณไม่ต้องการให้คลิปของคุณแตกคุณจะต้องสร้างความยืดหยุ่นในรูปแบบที่แข็งแกร่งในส่วนของการออกแบบของคุณ ตัวอย่างเช่นตอนนี้ดูเหมือนว่าฐานของคลิปจะนั่งค่อนข้างแน่นหนาบนพื้นผิวที่อยู่ด้านล่างซึ่งไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ฉันขอแนะนำว่าแทนที่จะดีกว่าที่จะมีสองคลิปแนบแยกต่างหากที่ด้านล่างโดยใช้ "โพสต์" และมีแต่ละโพสต์ที่แนบมากับส่วนที่เป็นของแข็งของฐานด้วยชิ้นส่วนของพลาสติกที่มีส่วนแนวนอนค่อนข้าง - รอบหีบเพลงสไตล์คู่ซิกแซก

จากด้านบน: มุมมองด้านบน

การมีคำว่า "จีบ" หลาย ๆ อันหมายความว่าแต่ละระดับที่คลิปงอออกไปข้างนอกนั้นจะต้องการเพียงแค่จีบแต่ละอันเท่านั้นที่จะดิ้นได้ในระดับหนึ่ง คุณต้องลองเล่นเพื่อหาว่าจำนวนจีบจะให้ความแข็งและความยืดหยุ่นที่เหมาะสมในระดับใด แต่หากเครื่องพิมพ์ให้การออกแบบโดยการวาดรูปซิกแซกความเครียดควรเน้นในทิศทางที่วัสดุแข็งแกร่งที่สุด

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.