วัตถุ 3 มิติที่พิมพ์ออกมาจะดูดฝุ่นหรือไม่


19

ฉันต้องการประดิษฐ์ตัวยึดตัวอย่างและมาสก์เงาเพื่อใช้ในห้องสุญญากาศ วัสดุการพิมพ์ไม่สำคัญสำหรับฉัน PLA / ABS / PC-ABS / ไนลอน)

ฉันกังวลว่าวัตถุ 3 มิติที่พิมพ์ออกมา (FDM) จะลดลงภายใต้สุญญากาศสูง นั่นเป็นข้อกังวลที่เกิดขึ้นจริงเหรอ?


4
มันจะเจ็บแค่ลองดู นั่นจะเป็นการทดลองที่น่าสนใจ หากคุณเคยทดสอบคุณควรโพสต์ข้อมูลบางอย่างในโพสต์นี้
tbm0115

1
@thirdirddimension abs, ปลาฉันไม่สนใจ
Sparkler

1
@thirdirddimension ไม่สนใจเลยตราบใดที่มันไม่ลึกลับ
Sparkler

2
นอกจากนี้ยังมีบางส่วนที่สามารถพิมพ์ 3D ได้en.wikipedia.org/wiki/Materials_for_use_in_vacuum#Plastics
hroncok

3
ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ฉันไม่ได้ทำงานให้กับคนเหล่านี้ ดูเครื่องพิมพ์และวัสดุ 3 มิติของ MadeInSpace ... พวกเขาใช้เวลาสักพักในการเตรียมเครื่องพิมพ์ให้พร้อมสำหรับการใช้งานบนสถานีอวกาศนานาชาติและฉันรู้ว่าพวกเขาใช้เวลากังวลเกี่ยวกับความกังวลที่มากเกินไป คุณอาจติดต่อกับพวกเขาโดยตรงเพื่อถามว่าพวกเขาแก้ปัญหาได้อย่างไร
PostEpoch

คำตอบ:


11

ฉันพบคำถามเดียวกันมากมายที่PLA Outgas หรือไม่ คำตอบนั้นชี้ไปที่ฐานข้อมูลการปล่อยก๊าซของนาซ่าข้อมูลการOutgassing สำหรับการเลือกวัสดุยานอวกาศและกล่าวว่า:

ABS (ซัพพลายเออร์ที่ไม่รู้จัก), MakerGeeks PET และ Makerbot PLA ได้รับการวัดและแสดงไว้ในฐานข้อมูลของนาซา

ผู้โพสต์มี PLA แนะนำสำหรับการปล่อยก๊าซที่ต่ำกว่าและล้าง PLA เพราะจะมีสารเติมแต่งน้อยลงเพื่อทำให้ปัญหาซับซ้อนขึ้น


มวลรวมที่หายไป 0.56% และวัสดุที่ควบแน่นได้ระเหยได้ 0.01% เรียบร้อย! ดังนั้นคำตอบที่เป็นประโยชน์คือสามารถใช้ PLA ในสุญญากาศ
Navin

10

วัสดุ FDM เกือบทั้งหมดจะผ่านพ้นแม้ในสภาวะความดันบรรยากาศปกติและในความเป็นจริงพลาสติกส่วนใหญ่จะประสบปัญหา นอกจากนี้ FDM และกระบวนการพิมพ์อื่น ๆ ไม่รับประกันว่าไม่มีช่องว่างภายใน - หมายความว่าการวางวัตถุที่พิมพ์ 3 มิติลงในสุญญากาศอาจส่งผลให้เกิดการแตกการแตกและการระเบิดที่เป็นไปได้

ด้วยเหตุนี้ฉันจึงมุ่งเน้นเฉพาะ SLA เนื่องจากโมเดลถูกพิมพ์ภายในสระเรซิ่นเหลวและควรมีช่องว่างภายในที่ลดลง

การหาเรซินที่มีอัตราการปล่อยก๊าซต่ำหลังจากการบ่มนั้นยังคงเป็นเรื่องยาก

เพื่อให้ได้คำตอบที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นคุณต้องระบุอัตราการปล่อยก๊าซที่ยอมรับได้ของคุณและกระบวนการที่ใช้ภายในห้องสูญญากาศ ตัวอย่างเช่นคำตอบจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงถ้าคุณกำลังพูดถึงกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเทียบกับห้องสปัตเตอร์ ในฐานะที่เป็นเริ่มต้นคุณอาจพิจารณา บริษัท ที่เชี่ยวชาญในวัสดุที่ออกแบบไว้สำหรับการใช้สูญญากาศ พวกเขาอาจให้คำแนะนำว่าวัสดุใดที่พวกเขาอาจจะพิมพ์ 3 มิติและใช้งานได้ในการตั้งค่าของคุณ


ฉันเห็นด้วยและต้องการนำการออกแบบ 3 มิติของคุณมาพิจารณา หากคุณมีถุงลมนิรภัยในรุ่นของคุณโดยไม่มีการระเบิดคุณอาจสร้างรอยรั่วเทียมในห้องสูญญากาศของคุณ ฉันไม่ทราบว่ากระเป๋าอากาศ (เล็ก แต่อาจเป็น) สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างสมบูรณ์ใน FDM โดยทั่วไป (ฉันเดาว่านี่คือสิ่งที่อดัมพูดในวรรคสอง)
kamuro

5

สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับแรงกดดันสูงสุดที่คุณต้องการ ฉันทำการทดสอบสองสามชิ้นกับเลโก้ชิ้นส่วน (ABS) ในสุญญากาศและถึง 10 -5 mbar โดยไม่มีปัญหา ฉันไม่ได้พยายามที่จะลดลงใด ๆ

มิฉะนั้นมีลักษณะที่นี่: 3 มิติพิมพ์แยกลำแสงโมเลกุลเป็นกลางขั้วโลก

มีการใช้เครื่องจักร Stereolithography Formlabs ที่นั่นผลิตวัสดุที่โดยทั่วไปคือ PMMA ความกดดันในช่วง 10 -8 mbar นั้นเป็นไปได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Formlabs ได้นำเสนอเรซินที่ผลิตพลาสติกที่ทนความร้อนได้สูงถึง 280 ° C และสามารถนำไปอบให้อยู่ในช่วง 10 -10 mbar (ทดสอบที่นี่)


1
คุณพลาดลิงค์หรือไม่? (ทดสอบที่นี่)
tjb1

คุณต้องมีปั๊มสุญญากาศที่ดีจริงๆ ....
TextGeek

2

ที่ทำงานฉันวางชิ้นส่วน 3D ABS พิมพ์ผ่านฮับ 3 มิติ (5 * 20 * 30) ในห้องที่ 1 เอ็มบาร์ ไม่มีสัญญาณของการแตกอะไรเลย ไม่มีร่องรอยการรั่วไหลอย่างฉับพลัน

ไปทุกที่ต่ำกว่า 1mbar เช่นถึง 10 ^ -mbar อินฟินิตี้ฉันคิดว่าในทางทฤษฎีควรจะยังไม่ก่อให้เกิดการแตกหักหรือการรั่วไหลอย่างฉับพลันเนื่องจากกลไกของความล้มเหลวที่คาดหวังขึ้นอยู่กับความแตกต่างของความดัน เช่น [1atm-1mbar] ~ = [1atm-10 ^ -infbar mbar]

จากที่กล่าวมาข้างต้นฉันได้เพิ่มชิ้นส่วนบางส่วนเพื่อใส่ในห้องที่ 1E-5 mbar

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.