เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่อยู่อาศัยของดาวอังคารนี้สร้างขึ้นเพื่อนาซาทำงานอย่างไร


11

บทความ ArchDaily AI SpaceFactory ชนะการประกวด 3D Habitat Mars-Printed ของ NASAแสดงอุปกรณ์การพิมพ์ 3 มิติที่ใช้งานได้โดยใช้วัสดุผิดปกติที่มี

ไฟเบอร์บะซอลต์สกัดจาก Marian rock (simulant) และพลาสติกชีวภาพจากพืชทดแทน

ภาพด้านล่างแสดงส่วนหนึ่งของเครื่องพิมพ์ เครื่องพิมพ์นี้เพิ่งปล่อยให้สารละลายแห้งหรือผสมกันอย่างเร่งปฏิกิริยาหรือแข็งตัวตามธรรมชาติหรือไม่? ฉันก็ยังสงสัยว่าท่อสิบสองสีดำนั้นมีลักษณะอย่างไรรอบ ๆ หัวฉีดกลาง

AI SpaceFactory NASA Centennial Challenge

AI SpaceFactory NASA Centennial Challenge

AI SpaceFactory NASA Centennial Challenge

คำตอบ:


9

เริ่มต้นด้วยรูปลักษณ์และการออกแบบโดยทั่วไป: เครื่องพิมพ์นี้มีแขนหุ่นยนต์พร้อมหัวจับเครื่องมือคล้ายกับหุ่นยนต์เชื่อมและอาจถูกควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ CAM ที่คล้ายกัน

หุ่นยนต์เชื่อมรูปภาพโดยRobotics.org

หัวเครื่องมือ

ส่วนที่น่าสนใจจริงๆที่นี่คือหัวเครื่องมือ ลองดูที่มันและพยายามที่จะทำวิศวกรรมย้อนกลับการใช้งานบางส่วนโดยวิธีการวางและสิ่งที่สามารถมองเห็นได้พร้อมกับข้อมูลที่ได้รับจาก OP

ท่อสีดำ

มีท่อสีดำจำนวน 12 ท่อที่เปลี่ยนจากตัวเครื่องหลักไปที่หัวพิมพ์ซึ่งอยู่ด้านข้างของดิสก์ระยะทาง สำหรับฉันแล้วสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนเป็นระบบที่น่าสงสัยในการส่งกระแสลมดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าระบบระบายความร้อนบางประเภท นี่คือการสนับสนุนเพิ่มเติมโดยแฟน ๆ ขนาดใหญ่ที่ฐานของเครื่องสูบอากาศลงในท่อที่มีความยืดหยุ่น

ถังเงิน

ภาพแรกแสดงรถถังสีเงินที่มีฉลาก V7 (เวอร์ชั่น 7?) หรือ VT (เช่นเดียวกับในเวอร์จิเนียเทค) หรือสิ่งที่คล้ายกันกับมัน เชื่อมต่อผ่านสายยางสีเทาเข้ากับฐานของเครื่องพิมพ์ การติดตั้งเหนือเครื่องอัดรีดเป็นการบอกเป็นนัยว่านี่คือสิ่งที่กระโดดเป็นไปได้มากที่สุดที่จะถือวัสดุการพิมพ์ในรูปแบบที่อัดเป็นก้อนหรือเป็นผงและถูกป้อนผ่านท่อสีเทา จากข้อมูลที่ได้จากคำถามอาจเป็น PLA บางส่วน (สังเคราะห์จากแป้งข้าวโพด) หรือพลาสติกชีวภาพอื่น ๆ ที่ใช้ฝุ่นMartianเป็นวัสดุตัวเติม จากที่นี่วัสดุการพิมพ์จะอยู่ในคอลัมน์กลาง ...

คอลัมน์กลาง

... ซึ่งไหลผ่านดิสก์ระยะทางเข้าสู่หัวฉีดหนาดังนั้นจึงต้องเป็นเครื่องอัดรีดและเครื่องทำความร้อน ที่ด้านบนของมันมีมอเตอร์สเต็ปขนาดใหญ่อยู่ในแนว Z ซึ่งบอกเป็นนัยว่าภายในหลอดสีเทาด้านนั้นเป็นอาร์เบอร์กดเม็ดละลายลงผ่านองค์ประกอบความร้อนลงในหัวฉีดด้านล่าง

พิมพ์วัสดุและข้อมูลเพิ่มเติม

ภาพสุดท้ายแสดง "Autodesk" อย่างภาคภูมิใจที่ด้านข้างของเครื่องพิมพ์ Autodesk มีบทความของตัวเองเกี่ยวกับการพิมพ์ในอวกาศตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งนาธานโกลลิโนแห่ง GMRO ของนาซ่าเป็นเจ้าของกล่าวว่า:

การขัดถูเป็นปัญหากับเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เราใช้ มันหยาบมากที่สกรูฟีดและกระบอกและหัวฉีดเนื่องจากวัสดุถูกอัดผ่านระบบ

นี่เป็นการยืนยันการแต่งหน้าทั่วไปที่คล้ายกับเครื่องอัดรีดแบบอัดเม็ด

การรวมขยะพลาสติกจำนวนเล็กน้อยกับหินบดที่เรียกว่า regolith สามารถก่อให้เกิดวัสดุก่อสร้างที่มีความแข็งแรงกว่าคอนกรีต (บนคำบรรยายภาพ)

วัสดุที่เราใช้ในการทดสอบการก่อสร้างเพิ่มเติมของเรานั้นผสมกับโพลิเมอร์เสีย คุณสามารถรับโพลีเมอร์ในรูปแบบของถังขยะนักบินอวกาศและตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งหรือคุณสามารถสังเคราะห์โพลีเมอร์ได้ คุณสามารถใช้สิ่งนี้เป็นสารยึดเกาะสำหรับ regolith โดยมีอัตราส่วนของโพลีเมอร์ค่อนข้างต่ำต่อ regolith เพื่อทำให้วัสดุก่อสร้างค่อนข้างคล้ายกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ในการบีบอัดและแข็งแรงกว่าแรงดึงถึง 20 เท่า

"พอลิเมอร์ของเสีย" อาจเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ ABS ถึง PETG จาก ASA ผ่านพีซีไปจนถึง PLA แต่ดูเหมือนว่าส่วนผสมจากพลาสติกถึง regolith อยู่ในระดับสูง ดูเหมือนว่ามันจะทำตัวเหมือนพลาสติกมากกว่าคอนกรีตทำให้แข็ง / แข็งตัวจากการหลอมเหลวของการวางกับคอนกรีตแข็งในขณะที่มันเย็นตัวลง

ในฐานะที่เป็นอาหารอันโอชะพิเศษที่น่าสนใจ: Golino ยังกล่าวว่าดาวอังคารเครื่องพิมพ์อยู่ในระดับ 2 ถึง 3 ที่ 0 คือ "แนวคิดทั่วไป" และ 9 "พร้อมที่จะบิน" ดังนั้นในการพัฒนาต้น

การอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นหลังของโครงการ - การแข่งขันการออกแบบในปี 2558 - บอกเป็นนัยว่าซอฟต์แวร์สำหรับแขนอาจเป็นAutodesk PowerMill

มองย้อนกลับไปที่คำถามที่ว่าถ้าเป็น V7 หรือ VT บนกระโดดเครื่องพิมพ์เป็นบทความที่มีโดมเดียวกันพิมพ์ในคำถามของ OP โผล่ขึ้นมา: มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทคเคยเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานที่ถูกนำตัวไปที่รอบชิงชนะเลิศของการดังกล่าวข้างต้นการแข่งขันการออกแบบและเป็น ส่วนหนึ่งของรอบชิงชนะเลิศ พวกเขาทำงานร่วมกับทีมโรงงานอวกาศของ AIซึ่งได้รับรางวัล ในบทความที่เกี่ยวข้อง OP ของเครื่องพิมพ์แสดงให้เห็นว่าเราสามารถเห็นได้จากมุมที่แตกต่างและถอดท่อระบายความร้อนและด้วยเครื่องอัดรีดที่ยาวกว่าและแตกต่างกัน มันบอกเราอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับการกระจายงานของทีมและผู้เข้าร่วม:

เรือขนาดใหญ่ที่พิมพ์โดย AI SpaceFactory ใน Autodesk BUILD Space สำหรับขั้นตอนการก่อสร้างของการแข่งขัน เครื่องมือนี้ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ Virginia Tech และ Autodesk

บริษัท หลักที่อยู่เบื้องหลังมันAI SpaceFactoryแสดงให้เห็นว่าเป็นรุ่นที่แตกต่างกัน - หนึ่งโดยไม่มีท่อระบายความร้อน - ในการเคลื่อนไหวในวิดีโอ YouTube บน 10 เมษายน 2019และประสิทธิภาพการทำงานของรุ่นอากาศเย็นในช่วงรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันใน3 พฤษภาคม 2019 (เตือน 10 ชั่วโมงเต็มไปด้วยการพิมพ์ 3 มิติ!) เมื่อเวลา9:52:12เราก็เริ่มเรียนรู้ว่าดิสก์นั้นอยู่ในรูปที่ 1: มันเป็น endcap ของโครงสร้างที่น่าเศร้าที่ตกลงไปในรูเนื่องจากปัญหาการนำทาง

ในวิดีโอที่สั้นกว่าและแสดงความคิดเห็นต่อไปนี้เราจะเห็นว่าเครื่องพิมพ์มีกริปเปอร์บางประเภทเพื่อวางเฟรมหน้าต่างและสกายไลท์เช่นเดียวกับการทดสอบโหลดแบกที่ดำเนินการหลังจากการพิมพ์ เห็นได้ชัดว่าวัสดุที่พวกเขาใช้นั้นได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมจนถึงจุดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังจากการบดให้เป็นฝุ่นอีกครั้ง


ว้าวขอบคุณสำหรับการตรวจสอบและรวบรวมคำตอบที่น่าสนใจและละเอียดรอบคอบ!
uhoh

1
ฉลาก "V7" นั้นดูเหมือน "VT" สำหรับฉัน - vt.edu
Digital Trauma

1
@DigitalTrauma คำแนะนำของคุณเป็นจริงมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการเปิดตัวเครื่องพิมพ์นี้! ขอขอบคุณ!
ทริช
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.