โปรแกรม Siri และ Cortana AI ใช่หรือไม่


23

Siri และ Cortana สื่อสารกันเหมือนมนุษย์มาก ซึ่งแตกต่างจาก Google ในขณะนี้ซึ่งส่วนใหญ่ให้ผลการค้นหาเมื่อถูกถามคำถาม (ไม่ตั้งค่าการเตือนหรือการเตือน) Siri และ Cortana ให้คำตอบกับเราในแบบเดียวกับที่คนจะทำ
พวกเขาเป็นโปรแกรม AI จริงหรือไม่?

(โดย "คำถาม" ฉันไม่ได้หมายถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาหรือการขอเส้นทาง / อุณหภูมิ แต่เป็นคำถามที่อิงตามความคิดเห็น)


2
วิธีการสื่อสารผลลัพธ์ไม่ได้กำหนด AI จากทั้งหมดข้างต้น (Siri, Cortana, Google Now) ใช้เทคนิค AI ที่คล้ายกันเพื่อค้นหาคำตอบ พวกเขาใช้วิธีต่างๆในการสื่อสารคำตอบกับผู้ใช้ หาก Siri สื่อสารกับคุณโดยใช้สัญญาณควันหรือนกพิราบหรือลายเส้นในทรายนั่นจะไม่ทำให้ AI ลดลง
Florin Andrei

2
สำหรับ AI คืออะไรหรือไม่: ทั้งหมดข้างต้นตกอยู่ภายใต้หมวดหมู่ของ ANI - ปัญญาแคบแคบซึ่งเป็นสิ่งที่เรารู้วิธีการสร้างตอนนี้ ยังไม่มีใครรู้วิธีสร้าง AGI - ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป - ซึ่งจะเป็น AI ที่จะแสดงเช่นเดียวกับมนุษย์ในทุก ๆ ทางที่เกี่ยวข้อง
Florin Andrei

คำตอบ:


18

Siri และ บริษัท เป็น AI ในระดับหนึ่ง ป้ายกำกับปกติคือ "Weak AI" (เรียกอีกอย่างว่า "แคบ" หรือ "อ่อน" AI) ปรากฎบทความ Wikipedia เกี่ยวกับ Weak AIอย่างชัดเจนอ้างถึง Siri:

สิริเป็นตัวอย่างที่ดีของสติปัญญาที่แคบ Siri ดำเนินการภายในขอบเขตที่กำหนดไว้ล่วงหน้า จำกัด ไม่มีปัญญาที่แท้จริงไม่มีการตระหนักในตนเองไม่มีชีวิตแม้จะเป็นตัวอย่างที่ซับซ้อนของ AI ที่อ่อนแอ ใน Forbes (2011), Ted Greenwald wrote: "การแต่งงานของ iPhone / Siri แสดงถึงการมาถึงของ AI ไฮบริดซึ่งรวมเทคนิค AI ที่แคบหลายอย่างเข้าด้วยกันรวมถึงการเข้าถึงข้อมูลขนาดใหญ่ในคลาวด์" นักวิจัยของ AI Ben Goertzel บนบล็อกของเขาในปี 2010 ระบุว่า Siri นั้น "แคบและเปราะ" เป็นหลักฐานที่น่ารำคาญหากคุณถามคำถามนอกขอบเขตของแอปพลิเคชัน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ "การผสม" อ่อนแอ AIs ไม่ได้ทำให้ AI "แข็งแกร่ง" โดยมีข้อโต้แย้งบางอย่าง (ดูอาร์กิวเมนต์ห้องจีนของ Searle ) แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนในปี 2559


8

ฉันจะจัดว่าทั้งสองมี / ใช้องค์ประกอบของ AI ใช่ แต่ฉันจะไม่พูดว่าทั้งสองเป็นโปรแกรม "อัจฉริยะ" (ในแง่ AGI)

แต่นี่คือการถู ... อย่างที่คุณเห็นในคำถามอื่น ๆ ที่ถามเกี่ยวกับคำจำกัดความของ AI มีสิ่งที่น่าจดจำซึ่งสิ่งที่ AI เริ่มทำสำเร็จแล้วหยุดการพิจารณา "AI" ทันที ดังนั้น AI จึงเป็นสถานะที่ไม่สามารถเข้าถึงได้เสมอเพราะมันเป็น "สิ่งที่มนุษย์สามารถทำได้โดยที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำได้" และเมื่อคอมพิวเตอร์สามารถทำได้มันก็ไม่ใช่ AI อีกต่อไป ดังนั้นให้คำนึงถึงเรื่องนั้นด้วย


2

พวกเขาเป็นตัวแทนเสมือนจริงที่แสดงพฤติกรรมอัจฉริยะ ( AI )

เมืองทิมบนรอ แต่ทำไมเว็บไซต์เขียนต่อไปนี้:

ซอฟต์แวร์และข้อมูลที่อยู่เบื้องหลังSiri คือ AIเสียงของผู้หญิงที่เราได้ยินนั้นเป็นตัวตนของ AI นั้นและไม่มีหุ่นยนต์ที่เกี่ยวข้องเลย

ที่มา: การปฏิวัติ AI: ถนนสู่ความฉลาดหลักแหลม

ที่เกี่ยวข้อง: AI และหุ่นยนต์แตกต่างกันอย่างไร?


2

คำตอบสั้น ๆไม่มี

อธิบายศิริและ Cortana เป็นเพียงเครื่องมือการอนุมาน แม้ว่าความสามารถของพวกเขาในการสังเคราะห์ข้อความจากคำพูดและคำศัพท์ที่แยกออกจากข้อความโดยใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักรนั้นเป็นอย่างไรสิ่งประดิษฐ์ยังคงเป็นเพียงโปรแกรมที่ได้รับการฝึกฝนด้วย tuples Q / A มากมาย สถิติการทำแผนที่การกระจายความน่าจะเป็นคำพูดของคำถามและตามการสร้างคำตอบเป็นเพียงไม่ไอ แต่ไปส่วนใหญ่ก็สามารถจัดเป็นหน่วยสืบราชการลับแคบ

www.cleverbot.comเป็นตัวอย่างของระบบดังกล่าว สิ่งที่คุณกล่าวถึงเป็นรุ่นที่ซับซ้อนและมีสถาปัตยกรรมสูงกว่านี้ ตัวอย่างเช่นการเชื่อมต่อกับ WolframAlpha (Siri) Computer Kernel (Cortana) ในความเป็นจริงมีการใช้คำสั่งการควบคุม (If-Else) โดยธรรมชาติมากมาย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.