เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ต่อแอพไม่มีที่ไหนเลยใกล้เคียงทั้งหมด


19

เมื่อฉันดู Nexus 5 พร้อม Android 5.1 หน้าจอแบตเตอรี่ฉันสามารถเห็นสิ่งนี้:

ภาพหน้าจอ ภาพหน้าจอ
สกรีนช็อต (คลิกที่ภาพเพื่อเปลี่ยนภาพขนาดใหญ่)

ผลรวมของเปอร์เซ็นต์ต่อแอปทั้งหมดในรายการคือ 10 อย่างไรก็ตามอย่างที่คุณเห็นมีการใช้แบตเตอรี่ 60% (เหลือ 40%) ดังนั้นข้อตกลงที่นี่คืออะไร? ใครบริโภคแบตเตอรี่ 50% หรือเปอร์เซ็นต์ถัดจากแอพหมายถึงอะไร

อย่างที่คุณสามารถเห็นได้ว่าหน้าจอเปิดอยู่เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วินาทีเหมือนกันคือตื่นขึ้นมาและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ประมาณ 18 ชั่วโมง? ฉันไม่เข้าใจ

นอกจากนี้ฉันยังพบปัญหานี้รายงานใน AOSP แต่ดูเหมือนว่าไม่มีใครใน google สนใจ: https://code.google.com/p/android/issues/detail?id=80131


ค้นหาคำตอบแบบดิบด้านล่าง บางปมมากขึ้นอาจเปิดขึ้นเมื่อคุณแตะกราฟด้านบนของหน้าจอของคุณ - ดังนั้นถ้าคุณสามารถทำให้หน้าจอของที่หน้าจอเป็นอย่างดีเราอาจจะสามารถที่จะบอกมากขึ้น (และผมอาจจะปรับปรุงคำตอบของฉันแล้ว;)
อิซซี่

ขอบคุณสำหรับภาพหน้าจอที่สอง! ฉันได้อัปเดตคำตอบตามที่สัญญาแล้ว :)
Izzy

ฉันรู้สึกหงุดหงิดกับสิ่งนี้ดังนั้นฉันจึงติดตั้ง GSam (แอพที่ไม่ใช่รูทที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถหาได้) และสถิติการใช้แบตเตอรี่ที่รายงานนั้นแตกต่างจากที่แอปในตัวระบุไว้อย่างสิ้นเชิง อย่างใดอย่างหนึ่ง (หรือทั้งสองอย่าง) เป็นเพียงความผิดธรรมดาและเนื่องจากสถิติของ GSam นั้นมีความสอดคล้องกันอย่างน้อยที่สุดซึ่งแตกต่างจากหน้าการตั้งค่าแบตเตอรี่ฉันจึงคาดเดาว่าแอปในตัวจะใช้งานไม่ได้
จอช

คำตอบ:


14

มักจะมีความคิดที่ผิดเกี่ยวกับวิธีการตีความ "ตัวเลข" เหล่านี้ ตัวอย่างเช่นภาพหน้าจอของคุณแสดง "หน้าจอ: 3%" ดังนั้นหมายความว่าอย่างไร

  • หน้าจอกิน 3% ของแบตเตอรี่ของคุณซึ่งช่วยลดเช่นจาก 100% เป็น 97%
  • ข หน้าจอรับผิดชอบการระบายออกทั้งหมด 3% - ในกรณีนี้มัน "กินน้ำ 1.8%"

คำแนะนำ: ไม่ใช่ a) - ดังนั้นหมายเลขของคุณจะคิดเป็น 6% ของการระบายน้ำ (10% ของการระบาย 60%)

ประการที่สองไม่ใช่ชื่อผู้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ทั้งหมด - มีเกณฑ์ ฉันไม่แน่ใจว่าเกณฑ์นั้นอยู่ตรงไหน แต่ก็ปลอดภัยที่จะสมมติว่ามีผู้เข้าร่วมต่ำกว่า 1% พวกเขาก็จะได้รับ "ไม่น่าสนใจ"

คำถามใดที่ยังคงเปิดอยู่: 90% ของการสูญเสียแบตเตอรีที่เหลือ 90% เป็นอย่างไร? เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้คุณจะต้องมีผู้ช่วยในการสรุปทุกอย่าง ผมขอแนะนำให้คุณการดูที่รายการของปพลิเคชันที่จะระบุผู้บริโภคแบตเตอรี่ โดยส่วนตัวฉันใช้BetterBatteryStats - ซึ่งอย่างน้อยใน "ฉากเทคโนโลยี" (โดยเฉพาะใน XDA) คือ "ผลิตภัณฑ์อ้างอิง" ผู้ใช้งานเชิงเทคนิคน้อยมักจะค้างไว้เพื่อGSam การตรวจสอบแบตเตอรี่


ตอนนี้ปล่อยภาพหน้าจอที่สองของคุณ เน้นแถบด้านล่างกราฟ:

  • สัญญาณเครือข่ายมือถือ:คุณมีสัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างแรง - ยกเว้นเป็นเวลาหลายนาทีก่อน ~ 10 น. (ซึ่งคุณไม่ได้รับความคุ้มครอง - สีแดง) และหลังจาก ~ 10 น. (สัญญาณอ่อน - สีเหลือง) แถบนี้ดูดี
  • GPS On:ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่นี่มีเพียงสองลายเส้นเล็ก ๆ หากคุณเห็นพื้นที่สีขนาดใหญ่ในแถบนี้อาจมีแอพที่ทำให้โมดูล GPS ของคุณเต็มไปด้วยคำร้องขอซึ่งทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว
  • Wi-Fi: WiFi ของคุณเปิดอยู่ตลอดเวลา นอกจากคุณจะใช้มันตลอดเวลาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากไม่มีเครือข่าย / AP ที่คุณต้องการใช้) คุณอาจลองปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้ มีระบบ WiFi อัตโนมัติที่สามารถดูแลได้โปรดดูเช่นตัดการเชื่อมต่อ wifi อัตโนมัติเมื่ออยู่นอกเขต wifi หรือไม่ - มิฉะนั้นจะใช้พลังงานในการตรวจสอบฮอตสปอตที่มีอยู่อย่างถาวร ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในกรณีของคุณตามภาพหน้าจอแรก WiFi คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1% ของการบริโภคโดยรวม
  • การชาร์จ:ตลอดเวลาคุณไม่เคยเชื่อมต่อเครื่องชาร์จ ดีแล้วที่รู้ :)

อ่า - คุณสังเกตว่าฉันข้ามแท่งสองแท่งแล้วหรือ ใช่และสองคนที่สำคัญในการที่ ต้องมองเห็นสองสิ่งนี้ด้วยกัน: อุปกรณ์ของคุณ "ตื่น" บ่อยกว่าหน้าจอที่เปิดอยู่ดังนั้นแอปบางแอปจะทำงานในขณะที่คุณไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์ของคุณ นั่นอาจเป็นสิ่งที่ตกลง (และไม่ได้ดูมากเกินไปที่นี่) - คิดถึงแบ็คกราวน์ - ซิงค์เพื่อตรวจสอบอีเมลใหม่อัปเดตสำหรับวิดเจ็ตสภาพอากาศของคุณ Spotify สตรีมมิ่งเพลงไปที่หูของคุณ(ไม่ต้องใช้หน้าจอ) ชอบ. แม้ว่า "บล็อกใหญ่" ในแถบปลุกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในหน้าจอบนบาร์ควรดึงดูดความสนใจของคุณ ด้วยการใช้ตัวอย่าง Spotify คุณอาจจะสามารถอธิบายได้อย่างง่ายดาย (คุณสตรีมเพลงในเวลานั้นหรือไม่โอเค: นั่นคือมันอาจจะ)

อีกครั้งคุณไม่สามารถสัมพันธ์กับหน้าจอแรกได้เสมอ สำหรับการวิเคราะห์อย่างละเอียดคุณจะต้องมีแอพที่เฉพาะเจาะจง และสิ่งที่ดีจริงๆเมื่อคุณต้องการ "ขุดลึก" ไม่ได้มาฟรี ลักษณะแรกของฉันจะไปที่รุ่นที่จ่ายของSystemPanelและผู้สมัครที่เทียบเคียงซึ่งสามารถตรวจสอบพื้นหลังที่ดี (ตรวจสอบภาพหน้าจอ; คุณจะสังเกตเห็นแอปนี้ไม่ลืมเกี่ยวกับสิ่งที่มีส่วนร่วมกับ 0.2% เท่านั้น) คุณสามารถให้รุ่นฟรีดูถ้าคุณอยากรู้ก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่เช่นกัน


วิธีการสร้างในเครื่องมือที่ไม่ถูกต้องเพื่อ? ไม่ได้คิดเป็น 90%? สำหรับ BetterBatteryStats: "เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญโดย Google ในการเข้าถึงรากใช้ KitKat จะต้องจาก 4.4 ขึ้นไป" - ดีฉันไม่ gonna รากโทรศัพท์ของฉันสำหรับนี้ ...
Rouen

คุณต้องเลื่อนจนกว่านิ้วของคุณจะบาดเจ็บถ้าคุณต้องการดูผ่าน ถ้าอย่างที่ฉันเขียน "กระบวนการอื่น ๆ " กินน้อยกว่า 1% และคุณต้องการใช้ 90% - คณิตศาสตร์ง่ายอธิบายว่าทำไม :) แต่ฉันเห็นด้วยกับคุณ: เครื่องมือในตัวนั้นไกลจากความสมบูรณ์แบบ . ยังคงเพียงพอใน "กรณีปกติ" ส่วนใหญ่ // BBS: ลืมปัญหารูทนั้นแน่นอน (เวอร์ชั่น Android ที่ใช้งานล่าสุดที่นี่คือ 4.3 - และอุปกรณ์ทั้งหมดของฉันถูกรูท ) เลือกอันอื่นจากรายการ: แล้วGSamล่ะ?
อิซซี

ขอบคุณสำหรับการอัปเดต ... สำหรับ wifi ฉันไม่ได้พิจารณาปิดและเปิดอีกครั้งวันละ 4 ครั้ง (home wifi, wifi ที่ทำงาน) .. และแน่นอนฉันไม่ได้ซื้อสมาร์ทโฟน Nexus5 เป็นออฟไลน์ทั้งวันเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ :) และผมไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการประหยัดว่า - ถ้าฉันปิด WiFi, 3G / LTE จะเปิดและที่สามารถบริโภคมากขึ้นว่า WiFi ท้องถิ่นที่แข็งแกร่ง
Rouen

ซึ่งขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ (LG O4X ของฉันเช่นใช้พลังงานมากขึ้นเมื่อใช้งาน WiFi) และความพร้อมใช้งาน (หากไม่มี WiFi ที่อุปกรณ์ของคุณสามารถล็อกอินได้ก็จะถอยกลับไปเป็น 2G / 3G / LTE ต่อไป) แต่นอกเหนือจากนั้นติดตามการสแกนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ WiFi ใช้งานได้) ดังนั้นหากคุณแน่ใจว่าไม่มีการเข้าถึง WiFi "ใช้งานได้" แน่นอนว่าคุณต้องจ่ายไฟเพิ่มเป็นพิเศษเมื่อเปิด - โดยไม่มีประโยชน์ใด ๆ
Izzy

SystemPanel (ฉันมีรุ่นที่จ่ายเงิน) มีนิสัยแปลก ๆ ของตัวเอง ... ตัวอย่างเช่นบนโทรศัพท์ของฉันมันแสดงให้เห็นว่าการใช้ CPU โดยเฉลี่ยทำงานใกล้ถึง 10% ตลอดเวลาและยังใช้แบตเตอรี่บ่อยครั้งต่ำกว่า 3% / ชั่วโมง; นอกจากนี้ถ้าฉัน (ทางจิตใจ) เพิ่มเวลา CPU ทั้งหมดที่รายงานโดยทุกแอปมันจะไม่เพิ่มขึ้น 10% เช่นกัน!
Michael
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.