คุณสามารถรันแอพบรรทัดคำสั่ง Linux บน Android ได้หรือไม่?


14

ฉันใหม่เอี่ยมสำหรับ Android; ในความเป็นจริงฉันไม่เคยเป็นเจ้าของ

แต่ฉันเดินทางตลอดฤดูร้อนนี้และฉันสนใจที่จะทำรายการบางอย่างในขณะที่ฉันกำลังวิ่ง

คำถาม: เป็นไปได้ไหมที่จะใช้สภาพแวดล้อมการพัฒนา Ruby แบบเต็มรูปแบบด้วย Emacs บน Android? อย่างไร?

และ "การรูท" ทำให้คุณมีอะไรใกล้เคียงกับระบบลีนุกซ์จริงหรือไม่?ในฐานะผู้ใช้ใหม่เช่นกันJackpalดูเหมือนจะทำเครื่องหมายในกล่องว่าเป็นการทำงานซ้ำของ Android Terminal Emulator
Laurie Stearn

คำตอบ:


10

"การรูท" อนุญาตให้คุณเข้าถึงสภาพแวดล้อม Android ภายในซึ่งแน่นอนว่าประกอบด้วยมากกว่าลินุกซ์เคอร์เนล ดังนั้นคุณกำลังใช้งาน Linux แต่คุณควรพิจารณาว่าคุณกำลังทำงานภายใต้การกระจายที่แตกต่างกว่าพูด Debian หรือ Redhat

มีชุดของไลบรารีมาตรฐานที่แตกต่างกันและบางไฟล์อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งที่ต่างกัน อย่างน้อยที่สุดext2การสนับสนุนDroid ของฉันไม่ได้มีมาให้ในตัว นอกจากนี้ยังมีหรือinit ชุดเต็มของโมดูลลินุกซ์จะไม่สามารถใช้ได้จนกว่าคุณจะรวบรวมพวกเขาเองและใส่แล้วในcron /system/lib/modulesคนที่สำคัญคุณอาจพลาดโอกาสในรอมมาตรฐานcifs, ext2, tunและอื่น ๆ

ส่วนใหญ่ถ้าไม่ทั้งหมดโทรศัพท์ที่ใช้ Android เป็นซีพียู ARM ดังนั้นไบนารีที่คุณใช้จะต้องเป็นไบนารี "EABI" "soft-float" ไบนารี หากคุณมีแหล่งที่มาคุณสามารถรวบรวมสิ่งสาธารณูปโภคที่คุณต้องการ แต่อ่านต่อ

มีคำสั่งหลายมาตรฐานและระบบสาธารณูปโภคที่มีอยู่ในที่มี/system/binไดเรกทอรีเช่นgrep, ps, cp, rm, mv, ls, แม้ip viคุณมีพอที่จะผ่านจนกว่าคุณจะ ...

... ใช้ยูทิลิตี "Linux Installer" เพื่อติดตั้งchrootสภาพแวดล้อม 'ed Debian Debian สนับสนุน ARM มาระยะหนึ่งแล้ว ใช้งานได้บ้าง แต่ถ้าคุณสามารถรูทโทรศัพท์ของคุณและมีการ์ด SD ขนาดใหญ่พอนี่เป็นวิธีที่จะไป

นี่อยู่ใกล้กับระบบ Linux มาตรฐานและภายใต้คุณสามารถติดตั้งและเรียกใช้ทับทิม แน่นอนว่า CPU และ RAM มีข้อ จำกัด


5

ทับทิมยังไม่ได้รับการ ported เพื่อ Android แม้ว่าคุณอาจต้องการที่จะตรวจสอบRuboto สำหรับการแก้ไขอย่างง่ายมีตัวเลือกน้อย แต่ฉันไม่เชื่อว่า emac ได้รับการแจ้งเตือนแล้วเช่นกันไม่มีผลการตลาดใด ๆ

การรูทอาจทำให้คุณสามารถใช้งาน Linux บนโทรศัพท์ของคุณได้ แต่ Android ไม่ใช่ Linux เคอร์เนลของมันส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับเคอร์เนลลินุกซ์ แต่ที่เกี่ยวกับมัน คุณไม่สามารถรันแอปพลิเคชัน Linux ใด ๆ ที่มี GUI บน Android จะต้องมีการเขียนใหม่ ฉันไม่แน่ใจว่าแอปบรรทัดคำสั่งแบบเนทีฟจะต้องทำการเขียนใหม่อีกครั้ง แต่แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องทำการคอมไพล์ใหม่

Android ยังไม่มี Java VM แบบเต็ม


4

คุณสามารถติดตั้ง distian debian ที่ใช้งานได้บนโทรศัพท์ของคุณโดยไม่ต้องทำการกระจายสัญญาณไปยังโทรศัพท์ วิธีนี้คุณจะมี userland แบบเต็มพร้อมสิ่งที่คุณคุ้นเคยกับกล่อง Linux อื่น ๆ คุณควรใช้โทรศัพท์นี้อย่างสะดวกสบาย

ติดตั้งสิ่งนี้: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.dyndns.sven_ola.debian_kit


3

ณ วันที่ปัจจุบันพอร์ต Emacs สำหรับ Android มีอยู่แล้ว:

  • android-emacs-toolkitเผยแพร่เมื่อ 23 มิถุนายน 2555:

    Android-emacs-toolkit ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการพัฒนา android บน emacs มันมีโหมดหลัก emacs ซึ่งช่วยในการพัฒนาโปรแกรม android sdk และ ndk

  • GNU Emacs โอนย้ายไปยัง Androidจาก Google Play Store แล้วอัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2012:

    GNU Emacs ส่งไปยัง Android แล้ว!

    รันบน Terminal Emulator รุ่นที่แก้ไข - ต้องใช้คีย์บอร์ดฮาร์ดแวร์และหน้าจอที่ใหญ่

    รวมถึง Busybox และ eshell มีการวางแผน SSH (สำหรับ TRAMP) และ git


นอกจากนี้คุณอาจพบว่าข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากEmacsWiki - EmacsOnAndroidนั้นเป็นแนวทางในการติดตั้ง Emacs ลงในอุปกรณ์ Android


0

ลองวิธีนี้ โดยพื้นฐานแล้ว c, C ++ ที่คอมไพล์แล้วสำหรับ ARM จะทำงานhttp://geeknizer.com/install-run-linux-applications-on-android/


4
คุณสามารถรวมขั้นตอนหรืออย่างน้อยก็สรุปได้ที่นี่ คำตอบของลิงก์เท่านั้นมีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงเน่าในที่สุดและไม่ถือว่าเป็นรูปแบบที่ดีที่นี่
ce4
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.