คุณลักษณะ“ จัดรูปแบบเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน” ทำงานอย่างไรใน Android 6.0+


31

คุณลักษณะ "จัดรูปแบบเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน" ทำงานอย่างไรใน Android 6.0+ ดูภาพหน้าจอด้านล่าง:

ภาพหน้าจอ
ภาพหน้าจอ (คลิกเพื่อดูภาพขยาย)

เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น "ไดรฟ์ USB นี้จะใช้งานได้ในอุปกรณ์นี้เท่านั้น" เป็นเพราะรูปแบบพาร์ติชันหรือไม่? ฉันพยายามอ่านใน Windows แต่รูปแบบไฟล์คือ RAW; อยู่ในรูปแบบ EXT4 หรือไม่ดังนั้น Windows จึงไม่สามารถอ่านได้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันใส่การ์ดนี้ลงในอุปกรณ์ Android 6.0 อื่น? อุปกรณ์อื่นสามารถอ่านได้หรือไม่?

คำตอบ:


35

หากคุณใช้คุณสมบัตินี้การ์ด SD ภายนอกของคุณกำลังเปลี่ยนที่เก็บข้อมูลภายในของคุณ ในกระบวนการมันจะถูกเข้ารหัส คุณไม่สามารถ "ยกเลิกการต่อเชื่อม" การ์ดเพื่ออ่านในอุปกรณ์อื่น ๆ (รวมถึงเครื่องอ่านการ์ดที่ต่อกับพีซีของคุณ) ได้เช่นในกรณีนี้ระบบไฟล์จะอ่านไม่ได้ในภายหลัง (เนื่องจากการเข้ารหัส - เสร็จสิ้นแล้ว) เพื่อความปลอดภัย "ดังนั้นขโมยจึงไม่สามารถถอดการ์ดออกเพื่อหลีกเลี่ยงการล็อคหน้าจอของอุปกรณ์และเข้าถึงข้อมูลของคุณได้โดยตรง)


การอ้างอิง: Android 6.0 สามารถใช้การ์ด SD เป็นที่เก็บข้อมูลภายใน ... ในราคา

เลือกที่จัดเก็บข้อมูลภายในและการ์ด microSD จะถูกฟอร์แมตและเข้ารหัส ครั้งนี้จะทำบัตรสามารถเพียงใช้เป็นที่เก็บข้อมูลภายใน หากคุณพยายามที่จะดีดการ์ดและอ่านบนคอมพิวเตอร์มันจะไม่ทำงาน ข้อมูลทั้งหมดในการ์ดจะถูกลบด้วยดังนั้นคุณอาจต้องการสำรองข้อมูลสำคัญก่อน Android มีตัวเลือกในการย้ายข้อมูล แต่รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่าไม่น่าเชื่อถือ

[ ... ]

คุณยังสามารถเลือกที่จะติดตั้งแอพลงในที่เก็บข้อมูลภายในจริงหรือการ์ด microSD ของคุณที่ฟอร์แมตแล้วเพื่อให้ทำงานเหมือนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายใน แต่ถ้าคุณมีโทรศัพท์ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 8GB และการ์ด microSD ขนาด 32GB คุณจะมีพื้นที่เพียง 32GB สำหรับเพลงภาพยนตร์เกมหรือไฟล์อื่น ๆ ไม่ใช่ 40GB


การอ้างอิง: Adoptable Storage: คุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ของ Android Marshmallow ที่โทรศัพท์ของคุณอาจใช้ไม่ได้ :

แจ้งให้ทราบว่าพื้นที่ที่จะไม่เพิ่มขึ้นโดยขนาดของ sdcard แต่จะขนาดของ sdcard ที่ โดยทั่วไปคุณจะสลับที่เก็บข้อมูลภายในของคุณ (ซึ่งโดยทั่วไปคือ eMMC ซึ่งค่อนข้างเร็ว) ด้วย sdcard ของคุณ (ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะช้ากว่าชิปหน่วยความจำในตัว) คุณจะได้รับความเร็วในการซื้อขายเพื่อเพิ่มความสามารถ ในบางกรณีนี่เป็นการค้าที่ยุติธรรม

มีชิ้นอาหารอันโอชะที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง: ด้วยการทำงานเพียงเล็กน้อยพื้นที่เก็บข้อมูลที่สามารถปรับใช้ได้นั้นขยายได้มากกว่าแค่การ์ด microsd คุณสามารถติดอุปกรณ์ USB OTG ใดก็ได้ในทางเทคนิคเป็นที่เก็บข้อมูลที่สามารถปรับใช้ได้ ตามทฤษฎีแล้วสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีฮาร์ดไดรฟ์ 1TB เชื่อมต่อผ่าน USB OTG แน่นอนว่าคุณจะไม่สามารถลบฮาร์ดไดรฟ์นั้นได้ดังนั้นการใช้งานจึงมี จำกัด มาก - แต่น่าสนใจมาก

หากคุณสนใจที่จะบังคับให้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล“ ใด ๆ ” ที่เชื่อมต่อผ่าน USB OTG กลายเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลที่สามารถปรับใช้ได้นี่คือคำสั่งที่คุณต้องรู้ เราไม่ได้ลองสิ่งนี้ดังนั้นคุณต้องยอมรับความเสี่ยงด้วยตนเอง

   adb shell sm set-force-adoptable true

ที่ AndroidCentral ในInside Marshmallow: ที่เก็บข้อมูล Adoptableดำเนินการต่อ:

   adb shell sm set-force-adoptable true

แต่คุณอาจไม่ควร

เมื่อนำอุปกรณ์เก็บข้อมูลมาใช้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบและไม่สามารถถอดออกได้อีกต่อไป แน่ใจว่าคุณสามารถลบมันได้ แต่คุณจะได้รับแจ้งให้นำมันกลับมาในขณะที่แอพและบริการต่างๆขัดข้องในโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต มันถูกนำไปใช้ - ถูกใช้และเป็นที่รักในระบบและเป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมด

น่าสนใจ คิดเห็นที่มีอ่าน:

ดีใจที่ฉันอ่านสิ่งนี้ฉันคิดว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่สามารถนำมาใช้เป็นความคิดที่ดีและฉันสามารถซื้อโทรศัพท์ 16GB และเพียงแค่โยนการ์ด microSD ขนาดใหญ่และเอาชนะระบบ แต่อาจไม่ใช่ความคิดที่ดีในตอนนี้ที่ฉันเข้าใจวิธีการทำงานของมันมากขึ้น

นอกจากนี้เพื่อขีดเส้นใต้สิ่งที่ฉันเขียนเกี่ยวกับ :

คุณสามารถถอดและฟอร์แมตการ์ดใหม่ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แต่จะเป็นการบังคับให้คุณรีเซ็ตโทรศัพท์เป็นค่าเริ่มต้น

บวก :

ฉันเลือกที่จะเก็บไว้เป็นที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกตามปกติ อย่างน้อยถ้าทางโทรศัพท์มีข้อผิดพลาดฉันยังคงสามารถเข้าถึงไฟล์การ์ด SD ได้ อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้มันเข้ารหัสและหากโทรศัพท์ต้องพบกับความผิดพลาดของโทรศัพท์การ์ดจะไร้ประโยชน์เนื่องจากการเข้ารหัสและอุปกรณ์เดียวที่เห็นว่ามันตาย ไม่นำออกมาและใส่เข้าไปในคอมพิวเตอร์เพื่อกู้คืนรูปภาพหรือวิดีโอหรือเพลงของฉัน


ตามเคล็ดลับของ Android 6.0 Marshmallow: 'Adopt' การ์ด MicroSD ของคุณเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน [วิดีโอ]มีวิธี "ย้อนกลับ":

โชคดีที่มันไม่ถาวร หากคุณตัดสินใจว่าจะใช้เพื่อเก็บสื่อคุณสามารถเปลี่ยนกลับได้โดยไปที่การตั้งค่า> ที่เก็บข้อมูล & USB จากนั้นเลือกการ์ดกดเมนูด้านบนขวาแล้วเลือก 'จัดรูปแบบพกพา'

แต่อ่านระหว่างบรรทัด: รูปแบบหมายถึงข้อมูลทั้งหมดในนั้นจะถูกลบ ดังนั้นหากคุณต้องการทำเช่นนั้นคุณจะต้องแน่ใจว่ามีการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณไว้ล่วงหน้า ไม่มีวิธี "ตัวอ่านการ์ด USB" ที่นี่คุณจะต้องคัดลอกทุกอย่างผ่าน USB หรือเครือข่าย 1และถ้าการ์ดแตกให้ใช้การ์ดรีดเดอร์และวิธีการกู้คืนอ่อนนุ่มเพื่อช่วยในส่วนของมันอย่างน้อย; การเข้ารหัสทำให้เป็นไปไม่ได้ หากใช้งานไม่ได้อาจเป็นไปได้ที่จะไม่ติดบนอุปกรณ์อีกต่อไปดังนั้นทุกสิ่งที่คุณไม่ได้สำรองไว้ที่อื่นจะถูก "หายไป"


ตราบใดที่การ์ดนั้น "ดี" มีตัวชี้ที่น่าสนใจบางอย่างที่พบในการถอดรหัส Android M ใช้ที่เก็บข้อมูล (ฉันเน้น):

Android M ช่วยให้การจัดเก็บ adoptable ซึ่งจะดำเนินการในทำนองเดียวกันกับการจัดเก็บภายใน FDE - ใช้ DM-ฝังศพใต้ถุนโบสถ์ที่มีต่อปริมาณคงที่ 128 บิต AES /data/misc/vold/ที่สำคัญเก็บไว้ใน เมื่อดึงกุญแจออกจากอุปกรณ์แล้วที่เก็บข้อมูลที่นำมาใช้สามารถติดตั้งและอ่าน / เขียนบนเครื่อง Linux เครื่องใดก็ได้ การเข้ารหัสหน่วยเก็บข้อมูล Adoptable นั้นทำด้วยซอฟแวร์ล้วนๆ (อย่างน้อยในรุ่นตัวอย่างปัจจุบัน) ดังนั้นประสิทธิภาพของมันน่าจะเทียบเท่ากับที่เก็บข้อมูลภายในที่เข้ารหัสบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ FDE ที่เร่งด้วยฮาร์ดแวร์


อ่านเพิ่มเติม:


1ในที่เก็บข้อมูล› ที่เก็บข้อมูลภายในคุณควรหา "ย้ายข้อมูล" ซึ่งจะย้ายข้อมูลของคุณกลับไปเป็นภายใน - หากคุณมีพื้นที่เหลือเพียงพอ (ขอบคุณ Barleyman ที่ชี้เรื่องนี้ออกมา)


1
ขอบคุณ ดูเหมือนแปลกเล็กน้อยที่ทั้งสองระบบไฟล์ไม่สามารถอ่านได้? จะเกิดอะไรขึ้นถ้า ext SD ได้รับความเสียหาย
beeshyams

1
@beeshyams ขอแสดงความยินดี - และอธิษฐานให้คุณได้รับการสำรองข้อมูลที่ดี: รีเซ็ตเป็นโรงงาน, ใส่การ์ดใหม่แล้วคืนค่า เดาว่าทำไมฉันถึงไม่ใช้ "คุณสมบัติ" นี้ และคุณลืมอีกหนึ่งปัญหา: จะเกิดอะไรขึ้นถ้าการ์ด 16GB ของคุณเต็มและคุณต้องการแทนที่ด้วยการ์ด 32GB หรือ 64GB คำแนะนำ: เหมือนกัน… // อ่านเพิ่มเติม: Android 6.0 สามารถรักษาการ์ด SD เป็นที่เก็บข้อมูลภายใน ... โดยเสียค่าใช้จ่าย
Izzy

1
+1 ความรู้และน่าจะเป็น cr cr และความคิดที่จะใช้ยกเว้นในรุ่นก่อนหน้า คั่นหน้านี้เพื่อการอ้างอิง
beeshyams

2
ฉันเช่นกัน @beeshyams - และยินดีต้อนรับสู่แท็ก - วิกิที่เก็บข้อมูลใหม่ที่เรานำมาใช้ :)
Izzy

1
ฉันสงสัยว่ามันใช้งานได้ดี มันค่อนข้าง: 1) สำรองข้อมูลการ์ด SD ทั้งหมด (อาจต้องการรูทสำหรับชิ้นส่วนที่ซ่อนอยู่บางส่วน) จากนั้น 2) ฟอร์แมตกลับไปที่ภายนอก 3) แทนที่และเลือก "ยอมรับ" อีกครั้ง 4) กู้คืน ทันทีที่คุณเสียบการ์ดที่แตกต่าง Android จะขอให้นำมาใช้อีกครั้ง (การเข้ารหัสใหม่) หรือปฏิเสธทั้งหมด (ตามที่จำเป็นต้องใช้การ์ด) ยังไม่ได้ลอง (ไม่บ้าพอที่จะ) ดังนั้นฉันไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอนว่ามันจะเป็น
Izzy

3

คำตอบที่สองเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

  1. ใช่ที่เก็บข้อมูลภายในยังคงสามารถเข้าถึงได้สำหรับ Android อย่างน้อย หลังจากคุณ "ย้ายข้อมูล" ไปยังที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกทุกอย่างที่เคลื่อนย้ายได้จะไปยัง sdcard แต่บางสิ่งยังคงอยู่ภายใน บน galaxy S5 คุณสามารถค้นหาสิ่งเหล่านี้ได้ใน / data / app /
  2. คุณสามารถย้อนกลับกระบวนการโดยการเปิด "ที่เก็บข้อมูลภายใน" จากการตั้งค่าที่เก็บข้อมูลและมี "ย้ายข้อมูล" ที่จะคัดลอกทุกอย่างกลับไปเป็น nvram ภายใน
  3. หาก (เมื่อ) คุณมีพื้นที่ไม่พอที่จะย้ายทุกอย่างคุณยังคงสามารถทำได้โดยไปที่ข้อมูลแอพและใช้ปุ่มเปลี่ยน (ตำแหน่ง)

การสำรองข้อมูลไทเทเนียมจะคืนค่าทุกอย่างให้กับที่เก็บข้อมูลภายใน ตั้งแต่ใน Galaxy S5 อย่างน้อยที่เก็บข้อมูลที่มีรายงานไม่ถูกต้องมันจะเติมให้ถูกต้อง ในตอนนั้นคุณจะได้รับป๊อปอัปอย่างต่อเนื่องจากแอพหยุดทำงานและคุณต้องหาทางไปยัง appinfo สำหรับแอพขนาดใหญ่และถอนการติดตั้งหรือย้ายไปที่ภายนอกเพื่อควบคุมอีกครั้ง

มีวิธีการย้ายชุดปพลิเคชันระหว่างภายในและภายนอกคือApps2SD ทั้งหมดในที่เดียว มันค่อนข้างช้าในการประมวลผลไฟล์ แต่มันก็เป็นกระบวนการที่ทำออกมาได้


2

มีการโพสต์ที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับ reddit มากำจัดความสับสนเกี่ยวกับการจัดเก็บใน Android และทุกครั้งรวมถึงการจัดเก็บข้อมูลที่นำมาใช้ใน Marshmallow

แต่เท่าที่ฉันเข้าใจจุดยึดยังคงเป็นที่นักพัฒนายังคงควบคุมว่าแอปของพวกเขาสามารถเคลื่อนย้ายไปยัง SD ในกรณีนี้การจัดเก็บข้อมูลภายในขยาย ดังนั้นคุณยังสามารถเรียกใช้ข้อ จำกัด ของโทรศัพท์ที่สร้างขึ้นในที่เก็บข้อมูล อย่างน้อยฉันก็สามารถจัดสรรพื้นที่ว่างทั้งหมดให้กับพาร์ติชั่น/ data ได้โดยแบ่งพาร์ติชั่นใหม่ (มีไฟล์. pit ที่สะดวกกว่าสำหรับอุปกรณ์ Samsung) เนื่องจากฉันไม่ต้องการพาร์ติชั่นสื่อ /ใด ๆตั้งแต่เท่าที่ฉันเข้าใจ ข้อมูลผู้ใช้รูปภาพไฟล์ออฟไลน์ของบริการสตรีมมิ่ง ฯลฯ ไปยังการ์ด SD ในตัว กรุณายืนยันหรือแก้ไข


มีพาร์ติชั่น NO / สื่อ: โฟลเดอร์ "fake" / SDCard / ซึ่งเก็บข้อมูลที่คุณสามารถดูจากคอมพิวเตอร์ผ่านการเชื่อมต่อ USB กับโทรศัพท์เป็นเพียงไดเรกทอรีเดียวใน / data โดยปกติ / data / media / 0 โฟลเดอร์นี้ถูกย้ายไปยังการ์ด SD ที่นำมาใช้ พื้นที่ว่างใน / ข้อมูลพร้อมใช้งานโดยอัตโนมัติสำหรับแอปอื่น ๆ
Milind R
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.