วิธีการวินิจฉัยการเสื่อมของแบตเตอรี่บนอุปกรณ์ Android โดยใช้ logcat?


17

ฉันประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดอย่างรุนแรงในรอมที่กำหนดเองอย่างเป็นทางการของ Cyanogenmod หลังจากพูดคุยกันในฟอรัมชุมชนแนะนำว่าฉันใช้ logcat เพื่อแก้ไขปัญหา

ปัญหา:
ทุกครั้งที่ฉันตัดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของฉันหลังจากการชาร์จจนเต็มจะเป็นการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ สูญเสียเกือบ 50% ใน 15-20 นาที ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นฉันวางแผนที่จะใช้ logcat เพื่อลองจับภาพปัญหา ฉันวางแผนที่จะทำงานadb logcatทันทีหลังจากถอดสายไฟออกจากโทรศัพท์ อย่างไรก็ตามฉันเคยใช้ logcat ในอดีตและพบว่ามันยากมากที่จะดึงข้อมูลเฉพาะจากเอาต์พุตขนาดใหญ่ ฉันเดินผ่านหน้า logcat ความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการและการอ่านและการเขียนบันทึกเพื่อดูว่าฉันสามารถหาสิ่งที่มีประโยชน์ แต่ฉันไม่สามารถหาทางออกให้กับปัญหาของฉัน

คำถาม:

  • อย่างไรก็ตามมีการใช้ตัวกรองหรือคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ฉันสามารถ จำกัด ผลลัพธ์ logcat เป็นสถิติที่เกี่ยวข้องกับการใช้แบตเตอรี่เท่านั้น?
  • ฉันจะใช้อะไรadb shell dumpsys batterystats > batterystats.txtดีกว่านี้กับฉันได้ไหม ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันจะใช้มันเพื่อให้ได้สิ่งที่ฉันต้องการได้อย่างไร

แบตเตอรี่กราฟ 1 รูปแบบการใช้งานไม่แสดงอะไรเลย กราฟแบตเตอรี่ 2

ปรับปรุง:
BatteryStats สำหรับท่อระบายน้ำของฉันสามารถพบได้ที่นี่ที่ Patebin นี่คือแผนภูมิประวัติแบตเตอรี่ของฉัน:
แผนภูมิประวัติศาสตร์แบตเตอรี่


ขอให้เรายังคงอภิปรายนี้ในการแชท
theHeman

1
จากกราฟดิสชาร์จฉันควรใช้แบตเตอรี่ที่มีข้อบกพร่องมากกว่าแอพ (โดยเฉพาะถ้ามันเกิดขึ้นแบบนั้นเสมอ) คุณอาจลองใช้แบตเตอรี่ใหม่ (หากอุปกรณ์ของคุณรองรับการเปลี่ยน)
Izzy

ฉันคิดว่าปัญหาเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ไม่ใช่แอป ลองยืมแบตเตอรี่ของใครบางคนด้วยอุปกรณ์เดียวกันและทดสอบว่าข้อผิดพลาดเดียวกันเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่รุ่นใหม่กว่าหรือไม่ ถ้าไม่คุณจะต้องได้รับแบตเตอรี่ใหม่ หากยังคงมีอยู่ฉันก็ยังไม่คิดว่ามันเป็นเพราะแอพ - เพื่อระบายแบตเตอรี่จำนวนมากที่จะต้องเปิดใช้งาน GPS มีการรับส่งข้อมูลเครือข่ายจำนวนมากและทำกระบวนการที่ซับซ้อนในแต่ละครั้ง
Namnodorel

@Namnodorel แต่น่าเสียดายที่มันเป็นแบตเตอรี่ที่ไม่สามารถถอดได้ .. ฉันคิดว่ามันไม่ได้เกิดจากแอพใด ๆ มันอาจรั่วไหลใน ROM หรืออย่างอื่น ฉันสมมติว่าไม่มีปัญหาในแบตเตอรี่เพราะอย่างที่ฉันบอกเมื่อฉันชาร์จใหม่หลังจากปล่อยมันทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ: |
theHeman

แบตเตอรี่ที่ไม่ดีอาจไม่สอดคล้องกันในบางครั้ง แบตเตอรี่ของ Galaxy S6 ของฉันกำลังจะตายอย่างช้าๆและบางวันก็ดีขึ้นบางวันก็แย่ลง การระบายน้ำของฉันไม่สำคัญเท่ากับของคุณ แต่ฉันเชื่อว่ามันไม่ได้เกิดจากแอปพลิเคชัน คุณลองใช้โทรศัพท์ในเซฟโหมดหรือไม่? คุณลองรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานหรือไม่
Kaizerwolf

คำตอบ:


1

คุณแน่ใจหรือว่าไม่ใช่แอพที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ของคุณ? คุณสามารถค้นหาสิ่งนี้ได้ด้วยการบูทโทรศัพท์ของคุณเข้าสู่เซฟโหมด อ่านวิธีการบูตโทรศัพท์ของคุณเข้าสู่เซฟโหมดเพื่อดูคำแนะนำ หากแบตเตอรี่ของคุณไม่หมดในเซฟโหมดลองถอนการติดตั้งแอพที่คุณติดตั้งหลังจากที่คุณเริ่มเห็นพฤติกรรมแปลก ๆ นี้ หากคุณไม่สามารถคิดได้ว่าแอปนั้นคืออะไรลองตั้งค่าจากโรงงานใหม่ นอกจากนี้หากแบตเตอรี่หมดเร็วมากอาจเป็นแบตเตอรี่ที่เสีย


ข้อเสนอแนะทั่วไปดี แต่ไม่ตอบคำถามจริง (วินิจฉัยการใช้แบตเตอรี่โดยใช้ logcat)
Andrew T.

@AndrewT โดยทั่วไปคุณพูดถูกแล้ว แต่เมื่อพิจารณาถึง OP ต้องการที่จะแก้ปัญหาการแก้ไขมันให้กับ logcat นั้นทำให้ปัญหา XY (เป็นข้อ จำกัด ) ดังนั้นแม้ว่าจะไม่เหมาะกับคำถาม "แท้จริง" 100% แต่ฉันว่ามันเหมาะกับปัญหาและเสนอวิธีการแก้ปัญหา
Izzy

0

อย่างไรก็ตามมีการใช้ตัวกรองหรือคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ฉันสามารถ จำกัด ผลลัพธ์ logcat เป็นสถิติที่เกี่ยวข้องกับการใช้แบตเตอรี่เท่านั้น?

แน่ใจ วิธีที่ง่ายกว่าคือการใช้การตรวจสอบอุปกรณ์จาก Android Studio วิธีที่ซับซ้อนมากขึ้นคือการใช้อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งเพื่อ adb logcat (ใช้ ANDROID_LOG_TAGS env var) เอกสารประกอบเครื่องมือบรรทัดคำสั่ง Cf logcatบน developer.android.com

adb shell dumpsys batterystats> batterystats.txt สามารถใช้กับฉันได้ดีกว่าไหม? ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันจะใช้มันเพื่อให้ได้สิ่งที่ฉันต้องการได้อย่างไร

ตัวระบายแบตเตอรี่ส่วนใหญ่เป็นเพราะสภาพที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น (ข้อผิดพลาดในการใช้งานแอปพลิเคชันเพื่อวนซ้ำอุปกรณ์ที่ตรวจจับได้ไม่ดีทำให้การเข้าถึงย่อยดีที่สุดสำหรับการอ่านไบต์ต่อไบต์แทน Mb ต่อ Mb เป็นต้น คุณควรใช้ความสามารถในการกรองของ adb logcat เพื่อค้นหาเงื่อนไขที่ไม่คาดคิด แต่ควรได้รับการเตือนว่าเครื่องมือดังกล่าวส่วนใหญ่จะใช้งานโดยแอพหรือแม้แต่แพลตฟอร์ม devs และบางครั้งอาจซับซ้อนเล็กน้อยในการตีความบันทึกดังกล่าว อย่างไรก็ตาม 100% ของคนที่ประสบความสำเร็จได้ลอง ;-)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.