เป็นไปได้ไหมที่จะทำการอัพเกรดอุปกรณ์ Android ต่อไปหาก OEM หยุดการสนับสนุน


9

สมมติว่า OEM หมดความสนใจในอุปกรณ์ของฉัน ฉันจะยังคงติดตั้งการอัปเดต distro ของสต็อกเมื่อออกโดย Google ได้หรือไม่ มีปัญหากับไดรเวอร์อุปกรณ์หรือไม่ถ้าฉันไปเส้นทางนี้


1
รูท, ติดตั้ง ROM Android อย่างไม่เป็นทางการ, เสร็จสิ้น พวกเขาไม่สูญเสีย "ความสนใจ" พวกเขาไม่ต้องการใช้เวลาและทรัพยากรในอุปกรณ์รุ่นเก่าซึ่งสามารถทำได้และจะใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่
Uri Herrera

@Uri ไม่มีปัญหากับไดรเวอร์หรือไม่ ฉันคิดว่าเนื่องจากอุปกรณ์ทั้งหมดแตกต่างกันจึงอาจต้องใช้ไดรเวอร์ที่จัดหาโดย OEM
RomanSt

คุณมีโทรศัพท์ประเภทใด
Pitto

@Pitto ยังไม่มีใครคิดถึง Samsung Galaxy Tab 10.1
RomanSt

1
หากบนอุปกรณ์ของคุณคุณพบว่ามีการเขียน "ซัมซุง" ฉันคิดว่าคุณควรหยุดกังวล :) ผู้ชาย Cyanogenmod ใส่ใจคุณ U_U
Pitto

คำตอบ:


10

เมื่อผู้ผลิตละทิ้งการสนับสนุนอุปกรณ์ตัวเลือกเดียวของคุณคือการรูทเครื่องปลดล็อค bootloader (ถ้าเป็นไปได้) และติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง

Google เผยแพร่ซอร์สโค้ด Android ลงใน AOSP (Android Open Source Project) เท่านั้นและไม่ได้บอกว่าผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการจะอัปเดตอุปกรณ์ที่กำหนดหรือไม่ ข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือสายโทรศัพท์ Nexus ที่ Google รองรับโดยตรง ดังที่กล่าวไว้ AOSP ไม่สามารถสร้างขึ้นสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Google ได้หากไม่มีงานหลัก แม้ว่าผู้ผลิตและผู้ให้บริการจะต้องให้รหัสแหล่งที่มามันเป็นความจริงเฉพาะในส่วนของระบบปฏิบัติการ พวกเขาไม่จำเป็นต้อง (และไม่ค่อยมี) ให้แหล่งข้อมูลสำหรับไดรเวอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งจำเป็นต้องสร้างเวอร์ชัน Android ที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์สำหรับอุปกรณ์ที่กำหนด นักพัฒนาชุมชนมักจะใช้ไดรเวอร์จากระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าซึ่ง จำกัด ศักยภาพในการอัพเกรดอย่างมาก บางครั้งไดรเวอร์นั้นได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมย้อนกลับซึ่งช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่อง bootloaders ที่ถูกล็อคในโทรศัพท์และแท็บเล็ต Android ใหม่ส่วนใหญ่ซึ่ง จำกัด ขอบเขตการเปลี่ยนแปลงที่ ROM แบบกำหนดเองสามารถนำมาใช้ได้ ผู้ผลิตและผู้ให้บริการส่วนใหญ่ล็อค bootloaders เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คน "ปิดกั้น" อุปกรณ์ของตน มีวิธีในการปลดล็อค / บายพาสล็อคดังกล่าวสำหรับอุปกรณ์หลายอย่างว่า

บรรทัดล่างคือถ้าคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะได้รับการสนับสนุนที่ยาวที่สุด - ทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือสาย Nexus มิฉะนั้นฉันขอแนะนำให้ดูฟอรัมออนไลน์ต่างๆ (เช่นxda-developersหรือrootzwikiเป็นต้น) เพื่อดูว่าอุปกรณ์ของคุณมีความสนใจเพียงพอจากนักพัฒนาชุมชนเพื่อสร้าง ROM ที่กำหนดเองหรือไม่


7

ขณะที่ยูริโน่ให้ความเห็นว่าคุณจะต้องขุดรากถอนโคนโทรศัพท์ของคุณเพื่อให้สามารถติดตั้งที่กำหนดเองเฟิร์มแล้วติดตั้งเฟิร์มหลังการขายชุมชนเช่นCyanogenMod เป็นไปได้ว่าชุมชนโอเพ่นซอร์สส่วนใหญ่จะอัปเดตเฟิร์มแวร์ (ROM) ต่อไปแม้ว่า OEM จะหมดความสนใจแล้วก็ตาม

วิธีการราก:คุณสามารถอ้างถึงคำแนะนำที่ดีโดย LifeHacker - ส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะสามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับ USB และการใช้โปรแกรม Windows เรียกSuperOneClick

วิธีการติดตั้งที่กำหนดเองเฟิร์ม:วิธีที่ง่ายที่สุดคือส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะใช้โปรแกรมที่เรียกว่า Android Rom ผู้จัดการ สามารถใช้ได้จาก Android Market รุ่นพรีเมี่ยมแม้จะแจ้งให้ทราบเมื่อรอมที่กำหนดเองของคุณได้รับการปรับปรุงเพื่อให้มันง่ายที่จะให้ถึงวันที่


ขอบคุณนี่มีประโยชน์ ขออภัยฉันสามารถตอบได้เพียงคำตอบเดียวเท่านั้นทั้งคู่ก็ดี
RomanSt

0

+1 เพื่อติดตั้ง ROM ที่กำหนดเอง มี hd ความปรารถนาของฉันในเดือนมกราคมถูกเบื่อกับ bloatware ดังนั้นรากและติดตั้ง cyanogenmod รอบอาจเวลา ในขณะที่ผู้ผลิตหนังชอบความรู้สึกที่ดีและทั้งหมด, รอมที่กำหนดเองอนุญาตให้ปรับแต่งได้มากขึ้นและฉันรับประกันว่าฉันจะใช้ ics ก่อนที่ HTC จะปล่อยการอัปเดต (ถ้าพวกเขาทำ)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.