รองรับ exFat เวอร์ชั่น Android รุ่นใด?


15

Android รุ่นไหนรองรับexFatถ้าเป็นเช่นนั้น? ดูเหมือนว่าเว็บจะไม่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนั้น ขอบคุณ!


2
ฉันคิดว่าคำถามจริงของคุณคือ"ตั้งแต่รุ่น Android รองรับ exFat?" - ด้วยวิธีนี้เท่านั้นที่สมเหตุสมผล
Robert

คำตอบ:


11

ดูเหมือนว่าตามที่นี่มันได้รับการสนับสนุนตั้งแต่ KitKat (ไม่ว่าจะใช้แอพหรือไม่) แต่ (เช่นเคย) มันเป็นไปตามดุลยพินิจของ OEM หากอุปกรณ์สามารถเรียกใช้ โอกาสที่จะเกิดขึ้นหากอุปกรณ์รองรับการ์ด SD ที่ใหญ่กว่า 32Gb รองรับ SDXC ซึ่งมีระบบไฟล์ exFAT (กราฟแรกที่นี่ )


นั่นสมเหตุสมผลแล้วการละเว้นการสนับสนุนของ OEM หากอุปกรณ์ไม่มีเครื่องอ่านการ์ด SD
Lorenz Lo Sauer

ยินดีที่จะให้บริการ
Dan Brown

10
ฉันพบ Pixel ของฉันในปี 2018 บน Android 8.1 ไม่รองรับ exFat
jonallard

จากโพสต์นี้แสดงว่าอุปกรณ์ Samsung นั้นเข้ากันได้
Adam Hurwitz

@ Adam Hurwitz สวัสดีค่ะ! ฉันจะต้องเชิญคุณให้อ่านโพสต์อีกครั้ง ฉันตั้งข้อสังเกตว่าเป็นดุลยพินิจของ OEM ว่าจะสนับสนุนหรือไม่ นอกจากนี้ลิงก์ของคุณเกี่ยวกับ NTFS ในขณะที่คำถามนี้เกี่ยวกับ ExFat
Dan Brown

2

ณ วันนี้ (03 เม.ย. 2020) exFAT ยังไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการใน AOSP

exFAT- ระบบไฟล์ที่พัฒนาโดย Microsoft - คือ (คือ?) ไม่ใช่โอเพ่นซอร์สดังนั้นจึงไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเคอร์เนล Linux (และ Android) ที่มีปัญหาสิทธิบัตร อย่างไรก็ตามไดรเวอร์ที่ใช้ FUSE ( exFAT-FUSE ) นั้นมีมานานแล้ว แต่มันไม่ได้เป็นไดรเวอร์ในเคอร์เนลที่เหมาะสมดังนั้นประสิทธิภาพการทำงานล่าช้า นอกจากนี้ยังมีใบอนุญาตถูกต้องในเชิงพาณิชย์เกรดและสำหรับผู้ใช้ที่บ้าน exFAT การใช้งานจากผู้มีอำนาจคู่ค้าของ Microsoftเช่นTuxeraและพารากอน

หลังจากปล่อยซอร์สโค้ดระบบไฟล์ exFAT รั่วไหลออกมาซัมซุงได้เปิดโอเพนซอร์สไดรเวอร์ exFAT อย่างถูกต้องย้อนกลับไปในปี 2556 มีให้ใช้งานเป็นexFAT-nofuseเคอร์เนลโมดูล Linux ในปี 2018 ไดรเวอร์ exFAT ตัวอื่นได้เปิดตัวเป็นส่วนหนึ่งของแหล่ง Samsung Galaxy S8 + มันสามารถใช้ได้เป็นโมดูลเคอร์เนลนอกexFAT-Linux

อย่างไรก็ตามไม่มีไดรเวอร์ใด ๆ ข้างต้นที่ถูกรวมเข้ากับแผนผังลินุกซ์ต้นไม้เนื่องจากปัญหาเรื่องใบอนุญาต คำตอบอื่น ๆได้อย่างถูกต้องกล่าวว่ามันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ OEM ถ้าพวกเขารวมถึงคนขับ exFAT ในเคอร์เนลของพวกเขา (และ executables ใน userspace) หลังจากที่มีข้อตกลงกับไมโครซอฟท์หรือพันธมิตรของพวกเขา แต่เกือบทุก ROM ที่กำหนดเองจะมีไดรเวอร์หนึ่งตัวหรือมากกว่านั้น exFAT-FUSEการสนับสนุนยังมีอยู่ในโมดูล Magisk: vold-posixซึ่งสามารถใช้ได้เกือบกับ ROM ใด ๆ (อย่างน้อยหลังจากการปรับเปลี่ยนบางอย่าง) ด้วย Android 9 การสนับสนุนขั้นพื้นฐานมากก็เพิ่มไปยัง AOSP :

"Android ไม่สนับสนุน exFAT ในทางกลับกัน แต่อย่างน้อยเราก็ยินดีลองติดตั้งระบบไฟล์ exFAT หากเราตรวจพบเคอร์เนล Linux ที่รองรับมันและหากมีไบนารีผู้ช่วยเหลืออยู่"

มีข่าวใหญ่จาก MS มาในปี 2019:

"Microsoft ♥ Linux - เราพูดมากและเราหมายความว่าอย่างนั้นวันนี้เรายินดีที่จะประกาศว่า Microsoft สนับสนุนการเพิ่มเทคโนโลยี exFAT ของ Microsoft ไปยังเคอร์เนล Linux"

และด้วยการที่ผู้ใช้ชุมชน (ผู้พัฒนาไดร์เวอร์ exFAT สำหรับ Linux บนพื้นฐานของการเปิดตัวในปี 2556) ได้ทำพันธสัญญาเริ่มต้นในการจัดเตรียม (ไม่เป็นทางการ หลังจากเข้าสู่รูปร่าง "ของจริง"มันถูกรวมเข้ากับเคอร์เนล Linux v5.7-rc1 (รุ่นทดสอบ) หวังว่าexFATจะเป็นส่วนหนึ่งของเคอร์เนล Linux / Android ในอนาคต / LTS อาจเป็นไปได้ที่จะ backported ไปเป็น Android LTS รุ่นปัจจุบัน (3.18 หรือ 4 *) แต่อาจมีปัญหาเรื่องใบอนุญาตฉันไม่แน่ใจในฐานะ Paragon : "คำสั่งของ Microsoft เกี่ยวข้องกับเคอร์เนล Linux รุ่นต่อไป"


0

นี่คือขั้นตอนในการบรรลุความสามารถในการอ่าน / เขียนบนอุปกรณ์ Android โดยใช้บริการของบุคคลที่สาม

ติดตั้ง

  1. ติดตั้งTotal Commander

  2. ติดตั้งexFAT / NTFS สำหรับ USB

    A. เชื่อมต่ออุปกรณ์และเลือกเพื่อเมานท์อุปกรณ์

  3. ยอมรับสิทธิ์การจัดเก็บสำหรับแต่ละแอป

ทรัพยากร


คำถามนี้จะตอบคำถามได้อย่างไร
Irfan Latif

ฉันขอขอบคุณข้อเสนอแนะ @IrfanLatif คำถามคือการค้นหาความเข้ากันได้สำหรับรูปแบบไฟล์ exFAT บน Android น่าเสียดายที่ exFAT เข้ากันไม่ได้กับ Android โดยกำเนิดจาก OEM ใด ๆ ที่ฉันทราบ อย่างไรก็ตามคำตอบข้างต้นเป็นวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้สามารถรองรับ exFAT ที่ต้องการได้
Adam Hurwitz

1
มันเป็นคำตอบที่เหมาะสมสำหรับคำถามนี้: android.stackexchange.com/q/50706/218526
Irfan Latif
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.