ฉันจะทำอย่างไรเพื่อจัดการที่เก็บข้อมูลภายในโทรศัพท์ของฉัน


108

หากคุณไม่คุ้นเคยกับการแจ้งเตือน 'พื้นที่เก็บข้อมูลภายในเหลือน้อย' คุณต้องทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้หน่วยความจำภายในของโทรศัพท์ของคุณเต็มเร็ว

เมนู 'การ์ด SD และที่เก็บข้อมูลโทรศัพท์' ในการตั้งค่านั้นไม่ได้บอกอะไรมากไปกว่าที่ว่าง และฉันไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นมากมาย แอพการแฮ็กข้อมูล 5 อันดับแรกในโทรศัพท์ของฉันคือ Gmail (18.6 MB), Twitter (17.5 MB), Facebook (12.55 MB), แผนที่ (9.63 MB) และ Swype (6.06 MB)

ดังนั้นมีแอพพลิเคชั่น (นอกเหนือจากตัวจัดการไฟล์ปกติของคุณเช่น Astro) ที่จะช่วยตรวจสอบที่เก็บข้อมูลภายในโทรศัพท์หรือไม่ มีสิ่งที่ฉันควรทำอย่างไรเพื่อให้ที่เก็บข้อมูลโทรศัพท์ของฉันใช้น้อยที่สุด


FWIW, Twitter (ที่ฉันไม่ได้ใช้) และ Seesmic (ที่ฉันใช้) รวมกันมีขนาดประมาณ 5.3MB และ Gmail ของฉัน (ตั้งค่าสำหรับการซิงค์ด้วยตนเอง) คือ 2.29MB นี่คือ Android 2.2 บน Nexus One ยังไงก็ตามคุณสูญเสียเกือบ 30 เมกะไบต์ในพื้นที่ทั้งสองเพียงอย่างเดียว (36.1MB เทียบกับ 7.6MB) นอกจากนี้หากคุณใช้ 2.2 ให้ดูว่าแอปใดของคุณที่สามารถย้ายไปยังการ์ด SD หากคุณไม่สนใจที่จะทำเช่นนั้น
CommonsWare

ฉันใช้ 2.2 ฉันย้ายแอพทั้งหมดที่สามารถทำได้ไปยังการ์ด SD แล้ว ฉันจะต้องลอง Seesmic หรือ Twidroyd ไม่ได้ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งตั้งแต่ Twitter เปิดตัวแอปอย่างเป็นทางการ
kchau

ดูที่นี่วิธีที่ Android คำนวณขีด จำกัด พื้นที่ส่วนบุคคลของคุณ: code.google.com/p/android/issues/detail?id=4991#c145
OneWorld

คำตอบ:


102

ฉันใช้แอพที่ชื่อว่าDiskUsageซึ่งช่วยให้เห็นภาพสิ่งที่ใช้ทั้งที่เก็บข้อมูลภายในและการ์ด SD

ภาพหน้าจอจาก Google Play


DiskUsage นั้นงดงาม แต่มันเบาบางเนื่องจากไม่มีการเข้าถึงรูทดังนั้นจึงไม่สามารถมองเห็นได้ในโฟลเดอร์ "System Data" ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก (4GB ในกรณีของฉัน) มีการถกเถียงกันที่อื่นเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำถ้าสิ่งนี้ใหญ่เกินไป แต่ฉันไม่พบอะไรที่ชัดเจน
Jess Riedel

12

แอพที่คุณระบุไว้ส่วนใหญ่มีขนาดใหญ่เนื่องจากแอพนี้กำลังจัดเก็บข้อมูล แอพตัวเองไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น ฉันขอแนะนำให้ผู้ใช้ตรวจสอบแอพขนาดใหญ่ (คุณสามารถจัดเรียงตามขนาดในพื้นที่จัดการแอพพลิเคชั่นของการตั้งค่า) โอกาสที่คุณสามารถล้างข้อมูลและลดขนาดได้อย่างง่ายดาย ข้อมูลส่วนใหญ่สำหรับแอปเหล่านั้นโดยเฉพาะคืออีเมลและข้อมูลที่เก่าและไม่จำเป็นต้องอยู่ในโทรศัพท์ของคุณ


2
การเข้าสู่ "จัดการแอปพลิเคชัน" และการล้างแคชของแอปมีประโยชน์มากแม้ว่ามันควรจะจัดการแอปเหล่านั้นเอง
เบียร์

ใช่ว่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบแอพที่ใช้ข้อมูลส่วนใหญ่หากโทรศัพท์ของคุณมีแอพที่น้อยกว่า
Jasser

นี่คือเคล็ดลับถ้าคุณไปที่ "จัดการแอปพลิเคชัน" และ "ที่เก็บข้อมูล" บ่อยๆเพื่อล้างข้อมูลแคชตรวจสอบการใช้ที่เก็บข้อมูล ฉันใช้ QuickShortCutMaker จาก sika524 เพื่อสร้างทางลัดบนเดสก์ท็อปเพื่อไปที่หน้าจอเหล่านี้เร็วขึ้น (สร้างในแอพผ่าน: เลือกกิจกรรมเลือกการตั้งค่าเลือกค้นหากิจกรรมสิ้นสุด * StorageSettingActivity และรายการ ManageApplications ใช้ตัวเลือก "ลอง" และ "สร้าง" ใน AOS 5.x ฉันพบว่าตัวเลือกเหล่านี้อยู่ห่างออกไปหลายครั้ง ฉันจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยๆ b / c ฉันยังคงจุ่มต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 10%
Scott R

9

เพื่อให้สามารถควบคุมพื้นที่เก็บข้อมูล Gmail ของคุณใน Android ได้ดีขึ้นคุณสามารถปรับจำนวนวันที่จะซิงค์ การควบคุมอยู่ในสถานที่ที่หลายคนไม่คิดที่จะมอง มันอยู่ในส่วน "ป้ายกำกับ" ในนั้นคุณสามารถปรับการซิงค์เป็นจำนวนวัน ฉันใช้ 2 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณรายวันของคุณคุณอาจต้องไป 1 วันหรืออาจสูงถึง 10

นอกจากนี้ยังมีการควบคุมที่ละเอียดคุณสามารถเก็บอีเมลที่ติดดาวไว้เป็นเวลา 4 วันขณะที่ทุกอย่างอื่นอยู่ที่ 2 วัน

มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการตั้งค่าป้ายกำกับของ Gmail เป็นการดีกว่าที่จะคิดว่าคุณไม่มีกล่องจดหมายจริงๆคุณมีอีเมลที่ระบุว่า "กล่องจดหมาย"

หวังว่านี่จะช่วยได้! เมื่อคุณทำการเปลี่ยนแปลงมันจะซิงค์และลดที่เก็บข้อมูลของคุณทันที ฉันขอแนะนำให้ปิดและเปิดโทรศัพท์หลังจากทำการเปลี่ยนแปลง (เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์โทรศัพท์ Android เช่นการรีบูตเป็นครั้งคราว)


2
คุณพบการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าที่จำเป็นต้องรีบูตจริงหรือไม่? หากมีสิ่งใดในแอพอีเมลนั่นเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรง ในที่สุดฉันก็จะเริ่มต้นโปรแกรมใหม่ (และนี่เป็นข้อผิดพลาดที่น่ารำคาญ) ไม่ใช่โทรศัพท์ทั้งเครื่องเพียงเพื่อใช้การตั้งค่าในโปรแกรมอีเมล ตามหลักแล้วไม่ควรมีเหตุผลใดที่จะต้องรีบูท Linux ยกเว้นเมื่อทำการติดตั้ง ROM ใหม่ เหตุผลอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้วเป็นข้อบกพร่อง
Lie Ryan

เย็น! ฉันไม่เห็นตัวเลือกนี้ ......
Jasser

8

ฉันเป็นแฟนที่ดีของAPP2SD มันมาพร้อมกับคำแนะนำโดยตรงว่าแอพไหนที่สามารถเคลื่อนย้ายไปยัง SD ของคุณและหากสามารถลบแคชได้!


1
ฟังก์ชั่นนี้สร้างขึ้นใน Gingerbread
James McMahon

6

ฉันใช้แอพ 2 ตัวคือDiskUsageและLink2SDและพวกเขาช่วยให้ฉันใช้ที่เก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องทั้งใน Gingerbread และ ICS ปัญหาที่ฉันมีกับสิ่งอำนวยความสะดวกการจัดการการจัดเก็บในตัวของ Android คือ:

 1. เพียงแสดงพื้นที่ที่ใช้ในการติดตั้งแอป (ไม่นับการดาวน์โหลด "ทรัพยากร" ทั่วไปในเกม)
 2. ขนาดที่รายงานในรายการแอพที่ติดตั้งจะไม่พิจารณาการใช้แคช (ดังนั้นคุณต้องเดาและไปดูรายละเอียดของแอพที่น่าสงสัย)

DiskUsage ยอดเยี่ยมในการค้นหา "ทรัพยากร" ที่อาจใช้พื้นที่จำนวนมากและอาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังเมื่อแอพที่ดาวน์โหลดมาถูกถอนการติดตั้ง

แต่ถ้าคุณติดตั้งแอพขนาดเล็กถึงขนาดกลางจำนวนมากหรือหากคุณใช้แอพจำนวนมากที่ออนไลน์อยู่ Link2SD จะช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว มันแสดงรายการแอพที่ติดตั้งทั้งหมดและให้คุณเรียงลำดับตามชื่อวันที่ติดตั้งขนาดการติดตั้ง (ตัวเลือก "apk + dex + lib") ขนาดข้อมูลขนาดแคชหรือทั้งหมด (ติดตั้ง + ข้อมูล + แคช) ขนาด.

รายการแอพ Link2SD

หากคุณมีแอพจำนวนมากที่แสดงการใช้งานแคชจำนวนมาก Link2SD สามารถล้างแอพทั้งหมดในคราวเดียวด้วยตัวเลือก "ล้างแคชแอพทั้งหมด"

นอกจากนี้หากคุณใช้ Gingerbread โปรดทราบว่าแอปที่ย้ายไปยังการ์ด SD ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของตัวเองเรียกว่า " dex " ในหน่วยความจำภายในและขนาดของ "dex" นี้จะแตกต่างกันไปจากแอปหนึ่งไปยังอีกแอปหนึ่ง ด้วย Link2SD คุณสามารถจัดเรียงตามขนาด "dex" และค้นหาแอปใด ๆ ที่อาจใหญ่เกินไปที่จะติดตั้งบนโทรศัพท์บางรุ่นได้อย่างรวดเร็วแม้ว่าพวกเขาจะอนุญาตให้ย้ายไปยัง SD (ฉันกำลังมองหาคุณลูกค้า Google+) หรืออีกวิธีหนึ่งคุณสามารถจัดเรียงตาม "apk" หรือ "lib" และย้ายไปที่ SD แอปทั้งหมดที่แสดงอยู่ด้านบนสุด (และอนุญาตให้ถูกย้าย)


ใช่ link2sd เพิ่มพื้นที่ว่างในหน่วยความจำโทรศัพท์ แต่ต้องใช้โทรศัพท์รูท
Jasser

4

คุณยังสามารถเลือกที่จะแทนที่แอป GMail เริ่มต้นด้วยไคลเอนต์ K9 ซึ่งเป็นข้อดีหลักที่สามารถจัดการบัญชี POP3 / IMAP4 อื่น ๆ รวมถึงเก็บที่เก็บสำหรับบัญชีอีเมลของคุณในการ์ด SD - ตัวเลือกนี้ทำให้ช้าเล็กน้อยสำหรับการเข้าถึงครั้งแรก แต่ถ้าพื้นที่ในหน่วยความจำภายในของคุณอยู่ที่ระดับพรีเมียมนี่อาจช่วยประหยัดพื้นที่ได้

คุณยังสามารถลองใช้ไคลเอนต์ Twitter ขนาดเล็กอื่น ๆ เช่น Tweetdeck หรือ Touiteur หรือแม้แต่เว็บไซต์บนมือถือเช่นhttp://m.twitter.comหรือhttp://m.tweete.net

นั่นจะยกเลิกความต้องการแอปไคลเอ็นต์

WRT Swype หากคุณต้องการแป้นพิมพ์ธรรมดาอื่น ๆ มีให้เลือกมากมายในตลาดเช่น Better Keyboard / Smart Keyboard ฯลฯ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามาก แต่แน่นอนไม่มีฟังก์ชั่น Swype


Gmail เป็นปีศาจมันมีคุณสมบัติที่ไม่ได้มาตรฐานหลายอย่างที่ฉันขาดไม่ได้หากไม่มีไคลเอ็นต์ IMAP4 นั้นไม่สามารถจัดการได้อย่างหมดจด (เช่นจดหมายเหตุป้ายกำกับข้อความสำคัญ ฯลฯ )
Lie Ryan

มีวิธีแก้ไขปัญหา - การย้ายข้อความไปยังโฟลเดอร์ป้ายกำกับจะเป็นการกำหนดป้ายกำกับให้กับข้อความนั้น นอกจากนี้หากคุณ "ตั้งค่าสถานะ" ข้อความในไคลเอนต์ IMAP จำนวนนั้นจะนำไปสู่การติดดาวข้อความใน Gmail (แน่นอนว่าถ้าคุณเปิดใช้งานไอคอนรูปดาวขนาดใหญ่ในแล็บแล้วจะไม่ช่วยให้คุณกำหนดไอคอนอื่น)
Sparx

2

Re: แอพ Twitter นอกจากจะมีบางอย่างเปลี่ยนไป (มันเป็นสองเวอร์ชั่นตั้งแต่ฉันใช้ไป) มันเก็บแคชทั้งหมดไว้ใน "data" ซึ่งคุณสามารถล้างออกได้โดยไปที่ "จัดการแอปพลิเคชัน" ในการตั้งค่า หากคุณล้างข้อมูลทั้งหมดคุณจะต้องเปิดแอปและลงชื่อเข้าใช้อีกครั้ง แอพอื่น ๆ เช่น TweetDeck มีสิ่งนี้ง่ายต่อการล้างออกในส่วน "แคช" แต่ Twitter ทำไม่ถูกต้อง


1

ล้างแคช Dalvik ของคุณให้ติดตั้งรอมแบบกำหนดเอง (เช่นไซยานอยิน) หรือบังคับให้แอปไปยังการ์ด SD ของคุณด้วยแอปที่เรียกว่า 'LinkApp2SD' (ฉันต้องฟอร์แมตแท็บใหม่เพราะมันใช้งานได้ และมีโทรศัพท์ที่ได้รับการรับรอง G) นอกจากนี้หากคุณไม่ต้องการรูทโทรศัพท์คุณสามารถลองล้างข้อมูลแอพและแคชหรือถอนการติดตั้งแอพที่คุณไม่ได้ใช้อีกต่อไป ดูบล็อกของเว็บไซต์ของฉันเพื่อค้นหาแอพและเกมที่ยอดเยี่ยมที่สามารถเคลื่อนย้ายได้


1

ฉันได้ใช้Disk2Usage ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้เพื่อดูว่ามีอะไรกินข้อมูลของฉัน

สิ่งที่คุณสามารถทำได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ

หากคุณมีการ์ด SD ภายนอกนอกเหนือจากที่จัดเก็บข้อมูลภายในโทรศัพท์ของคุณคุณสามารถย้ายข้อมูลเป็นระยะ ตัวอย่างเช่นกล้องของฉันถ่ายรูปและเก็บไว้ในที่เก็บข้อมูลภายใน เนื่องจากโทรศัพท์ของฉัน (Epic 4G Touch) มีกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลภาพเหล่านั้นอาจมีขนาดใหญ่มากดังนั้นฉันจึงย้ายรูปภาพทั้งหมดของฉันไปยังการ์ด SD ในบางครั้งเมื่อเนื้อที่เหลือน้อย

ฉันยังสังเกตเห็นว่าโปรแกรมแคชข้อมูลจำนวนมากในหน่วยความจำภายใน ฉันเคยเห็นแอพรูปถ่ายที่แคชรูปย่อและแม้แต่ App Store ของ Amazon ก็เก็บแอพ APK ทั้งหมดของแอพที่คุณดาวน์โหลดจากร้านนั้น การดำเนินการนี้อาจใช้พื้นที่จำนวนมากและโดยทั่วไปจะปลอดภัยในการลบเนื่องจากหากแอปต้องการมันก็สามารถดาวน์โหลดได้อีกครั้ง ฉันใช้แอพ Disk2Usage ด้านบนเพื่อค้นหาไดเรกทอรีแคชขนาดใหญ่จากนั้นใช้แอปตัวจัดการไฟล์ (เช่นSolid Explorer ) เพื่อลบไฟล์แคชเหล่านั้น

หวังว่าจะช่วย


1

ฉันใช้เทอร์มินัลอีมูเลเตอร์เพื่อดูโฟลเดอร์ของฉัน (ไม่พบแอปใด ๆ ที่สามารถตรวจสอบพาร์ติชั่นที่เก็บข้อมูลภายใน - / data ฯลฯ '

โปรดทราบว่าคุณต้องมีสิทธิ์ผู้ใช้ขั้นสูงสำหรับสิ่งนั้น (ฉันหยั่งรากแล้วฉันก็แค่ป้อนsu)


1

ในพื้นที่จัดการแอพพลิเคชั่นของการตั้งค่าเลือกแอพที่คุณไม่ได้ใช้ ถอนการติดตั้งแอพเหล่านี้ถ้าเป็นไปได้หากไม่ใช่วิธีการต่อไปนี้จะลดขนาดลงอย่างมาก บังคับปิดแคชล้างข้อมูลแอปถอนการติดตั้งอัปเดตปิดใช้งาน นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้พวกเขาเติบโตอีกครั้ง นอกจากนี้ใน android 4.x ฟังก์ชั่นของแอพที่เขียนไปยัง sd นั้นจะใช้งานไม่ได้ ผ่านตัวจัดการไฟล์ได้รับอนุญาต นอกจากนี้แม้ว่าแอพพลิเคชั่นด้านบนจะดูดี แต่พวกเขาจะใช้พื้นที่บางส่วน ฉันกำลังโพสต์บน Galaxy s5 แต่อุปกรณ์รุ่นเก่าจำนวนมากไม่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB สำหรับเล่น อย่างไรก็ตามฉันขอแนะนำแอพทำความสะอาดที่ดีที่ตรวจจับสิ่งที่เหลืออยู่ของแอพและลบมันออกไปและแน่นอนถ้าคุณตัดสินใจที่จะหยุดใช้แอพที่คุณสามารถถอนการติดตั้งแอปนั้นมันได้ทำหน้าที่ตามวัตถุประสงค์แล้ว ยังย้ายเพลงอยู่เสมอ


1

ฉันเพิ่งได้รับการแจ้งเตือนที่น่าสะพรึงกลัวออกจากพื้นที่และใช้Memory Mapซึ่งมีประโยชน์มากในการค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้น


0

เพื่อนำสิ่งนี้มาอัพเดทให้ฉันเพิ่มชิ้นที่ขาดหายไป ระหว่างบรรทัดที่คุณได้อ่านแล้วว่าแอพที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าจำนวนมากค่อนข้างหิวข้อมูล - แม้ว่าคุณไม่ต้องการ พวกเขากำลังได้รับการอัปเดตซึ่งกิน "พื้นที่ผู้ใช้" อีกครั้ง ดังนั้นนี่คือขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้:

 1. เปลี่ยนเป็นการตั้งค่า› แอพ
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกแท็บ "แอพทั้งหมด" (ในบางอุปกรณ์: เลือก "แอปทั้งหมด" จากเมนูแบบเลื่อนลง)
 3. ตอนนี้เดินแอพที่คุณไม่ได้ติดตั้งเอง สำหรับแต่ละรายการที่คุณไม่เคยใช้และไม่ได้วางแผนที่จะใช้ (ไม่ต้องตกใจถ้าคุณเปลี่ยนใจในภายหลังสามารถย้อนกลับขั้นตอนได้):
  1. แตะรายการของพวกเขา
  2. แตะ "บังคับหยุด" (หากไม่ใช่สีเทา) เพื่อให้แน่ใจว่าแอปจะไม่ทำงานอีกต่อไป
  3. แตะปุ่มเพื่อ "ล้างแคช" และ "ลบข้อมูล"
  4. หากคุณเห็นปุ่ม "ถอนการติดตั้งอัปเดต" ให้กดปุ่มนั้น จากนั้นจะติดป้ายใหม่เป็น ...
  5. กดปุ่ม "ปิดใช้งาน" ดูแท็ก ของเราสำหรับพื้นหลังบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้

สิ่งที่คุณประสบความสำเร็จคือ:

 • คุณเพิ่มพื้นที่ว่างที่ใช้โดยข้อมูลของแอพ
 • คุณทำให้พื้นที่ว่างที่ใช้โดยการปรับปรุงของพวกเขา
 • ด้วยการปิดใช้งานพวกเขาทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่สร้างข้อมูลใหม่และยังไม่ได้รับการปรับปรุง

หากในอนาคตคุณต้องการแอปเหล่านั้นกลับมาได้ตลอดเวลา: ไปยังสถานที่เดียวกัน คุณจะไม่เห็นปุ่ม "ปิดใช้งาน" ที่นั่นอีกต่อไป: Aftger ที่คุณกดในระหว่างกระบวนการข้างต้นคุณจะสังเกตเห็นว่าตอนนี้มันถูกใช้งานเป็น "เปิดใช้งาน" กดปุ่มนั้น แอพจะเปิดใช้งานและพร้อมให้ใช้งานอีกครั้งและการอัปเดตของแอปจะเริ่มขึ้นอีกครั้งเช่นกัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.