Zeroconf mDNS บน Android?


9

เป็นไปได้หรือไม่ที่ฉันจะรันเซิร์ฟเวอร์ Zeroconf mDNS บนโทรศัพท์ Android ของฉัน? บางอย่างเช่นAvahiบน Linux

เหตุผลที่ฉันถามคือเพราะฉันใช้เซิร์ฟเวอร์ SSH / SFTP บนโทรศัพท์ของฉันสำหรับการถ่ายโอนไฟล์ไปยัง / จากโทรศัพท์ ตอนนี้ฉันต้องเชื่อมต่อโดยใช้ที่อยู่ IP ในพื้นที่ ( 10.1.0.x) และการเปลี่ยนแปลง IP ผ่าน DHCP ฉันต้องการเพียงแค่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของฉันโดยใช้ที่.localอยู่

ฉันไม่คิดว่า Dynamic DNS จะทำงานได้เพราะฉันต้องการที่อยู่ LAN ของฉัน (IP ส่วนตัว10.1.0.x) ไม่ใช่ NAT IP สาธารณะของฉัน

คำตอบ:


1

คุณมีการควบคุมผ่าน LAN (ไร้สายน่าจะเป็น) ที่คุณกำลังเชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณหรือไม่? สำหรับฉันแล้วดูเหมือนว่าส่วนหลักของปัญหาของคุณคือโทรศัพท์ของคุณจะรับที่อยู่ IP ที่แตกต่างกันทุกครั้งที่เชื่อมต่อกับ LAN ของคุณ หากมี IP เดียวกันเสมอคุณสามารถจดบันทึกสิ่งนี้บันทึกไว้ในไคลเอนต์ SSH ของคุณหรือกำหนดชื่อให้กับ IP นั้นบนเครื่องอื่น ๆ ของคุณโดยใช้ไฟล์ HOSTS หรือคล้ายกัน

คุณเป็นผู้ควบคุมเครือข่ายของคุณหรือคุณรู้จักบุคคลนั้นบ้าง คุณ (หรือพวกเขา) ควรจะสามารถกำหนดที่อยู่ IP แบบคงที่หรือที่อยู่ IP ที่สงวนไว้ให้กับอุปกรณ์ของคุณเพื่อให้ทุกครั้งที่คุณเชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณกับ LAN มันจะรับที่อยู่ IP เดียวกันเสมอ

ถ้ามันเป็นเครือข่ายส่วนตัวเล็ก ๆ นี่จะเป็นการตั้งค่าในเร็กคอร์ดของอุปกรณ์ของคุณบนเราเตอร์ของคุณถ้านี่เป็นเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่กว่ามันจะเป็นการตั้งค่าบนเซิร์ฟเวอร์ DHCP และการจับคู่ชื่ออาจจะตั้งค่าภายในของพวกเขา DNS เพื่อให้ชื่อถาวรแก่คุณ


ขอบคุณนี่คือสิ่งที่ฉันทำลงไป - ฉันกำหนดการจับคู่ DHCP แบบคงที่สำหรับโทรศัพท์บนเราเตอร์ของฉันแล้วเพิ่ม IP นั้นไปยังเซิร์ฟเวอร์ DNS ในเครื่องของฉัน แก้ไขปัญหาให้ฉัน แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ปัญหาให้คนอื่น
Josh

เช่นเดียวกับความคิดเห็น: ฉันเปลี่ยนเครือข่ายบ่อยครั้ง แต่ฉันยังต้องการที่จะจัดให้อุปกรณ์ของฉันรู้ที่อยู่ของกันและกันดังนั้นนี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาทั่วไป มันจะดีกว่านี้ถ้า Android รองรับ Zeroconf
rptb1

โซลูชันนี้ใช้งานได้ดีที่บ้าน ... แต่สิ่งที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ Android คือพวกมันมักพกพาได้ ... และทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน! :) การเชื่อมต่อจากแล็ปท็อปของฉันเข้ากับโทรศัพท์เป็นสิ่งที่ฉันต้องการทำทุกที่ได้อย่างง่ายดายทุกครั้งที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันไม่ว่าฉันจะควบคุมมันได้หรือไม่ mDNS ได้แก้ปัญหานี้เมื่อหลายปีก่อน ... มันยังเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ประโยชน์จากบน Android หรือไม่?
Josh

@ Josh คำถามแรกเริ่มเพ่งความสนใจไปที่อุปกรณ์ที่จะต้องค้นพบได้ในเครือข่ายเฉพาะถ้าคุณต้องการโซลูชันที่จะทำงานได้ดีในขณะที่คุณท่องไปมาระหว่างเครือข่ายที่แตกต่างกัน (และเครือข่ายประเภทต่าง ๆ ) โปรดถามคำถามใหม่ของคุณและอย่าลังเลที่จะเชื่อมโยงกลับไปยังคำถามนี้ซึ่งระบุความแตกต่างในความต้องการของคุณ
GAThrawn

3

ขณะนี้ไม่มี Avahi daemon บน Android และเปิดตั๋ว# 354ที่ตัวติดตาม Avahi ซึ่งมีแพตช์ที่แนบมาจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเพื่อสร้างบิลด์สำหรับ Android

คุณสามารถลองสร้างมันเองถ้าจำเป็นจริงๆ


1
ยังไม่มี avahi daemon บน Android หรือไม่ :)
Mazze

ว้าวนั่นเป็นเรื่องที่น่าตกใจและน่าสมเพชในเวลาเดียวกัน ลิงค์ด้านบนนั้นตายไปแล้วไม่มีหน้าดังกล่าวที่ตัวติดตาม Avahi นี่มันแย่นี่เป็นเรื่องน่าเศร้าและวิศวกรรมไม่ค่อยดี! จริง ๆ แล้วฉันจะต้องป้อน IP ที่แตกต่างกันในแต่ละครั้งเพียงเพราะ Android เป็นใบ้เกินไปที่จะได้รับนี้
Markus Bawidamann
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.