ทำไมโทรศัพท์ของฉันถึงช้า


17

โทรศัพท์ของฉันช้ามากแล้ว เมื่อฉันเปิดหน้าจอโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันถูกปิดสักครู่โทรศัพท์จะซบเซาจริงๆ ตัวอย่างเช่นอาจใช้เวลา 30 วินาทีเพื่อตอบสนองต่อการป้อนข้อมูลของฉัน หรือถ้ามีคนโทรเข้ามาก็อาจจะไม่ตอบสนองต่อท่าทางการตอบของฉันจนกว่าผู้โทรจะเลิกและวางสายแล้ว

หากฉันเปิดหน้าจอทิ้งไว้หลายนาที (มากถึงห้า) โทรศัพท์จะเริ่มตอบสนองได้ตามปกติในที่สุด

ข้อมูล CPU ในตัวเลือกนักพัฒนาแสดงให้เห็นว่าโปรเซสเซอร์ได้รับการตรึงในช่วงความช้านี้และกระบวนการsystem_serverจะใช้ความจุ CPU เกือบทั้งหมดด้วยกระบวนการอื่น ๆ ที่ใช้เวลาในการประมวลผลเพียงเล็กน้อย

นอกจากนี้กิจกรรม CPU นี้กำลังฆ่าแบตเตอรี่ของฉัน ฉันได้รับเพียงครึ่งหนึ่งของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ฉันควรจะได้รับ

ฉันเพิ่งสูญเสียรูตในการอัปเกรด OTA ในการรูตเครื่องใหม่ฉันต้องเช็ดโทรศัพท์ เมื่อฉันคืนค่าทุกอย่างปัญหากลับมา

โทรศัพท์ของฉันคือ Galaxy Nexus ที่ใช้ Jelly Bean (4.1.2) ฉันประสบปัญหาคล้ายกันกับโทรศัพท์รุ่นก่อนหน้าของฉัน Nexus One ที่ใช้งาน MIUI และ "ICS" ฉันคิดว่าโทรศัพท์ช้าตามอายุ แต่ตอนนี้ฉันคิดว่าจะต้องมีสิ่งอื่นเกิดขึ้น

มีอะไรผิดปกติหรือฉันจะติดตามปัญหาได้อย่างไร

คำตอบสำหรับคำถามที่ถูกวาง

 • โทรศัพท์ปัจจุบันของฉันใช้ 4.1.2 ปัญหารุนแรงยิ่งขึ้นหลังจากการอัพเดท โทรศัพท์ก่อนหน้าของฉันคือโทรศัพท์ที่ฉันบอกว่าใช้งาน "ICS" ฉันใส่มันในเครื่องหมายคำพูดเพราะมันเป็นรอมที่กำหนดเองที่อ้างว่าเป็น 4.0 แต่ที่ฉันสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว Gingerbread +
 • RAM ของฉันมักจะทำงานที่ประมาณ 85% แต่ฉันสงสัยว่ามันมีประโยชน์มากเกินไปเนื่องจาก Android จะฆ่าแอพโดยอัตโนมัติเมื่อมันต้องการ RAM เพิ่มขึ้นและเคอร์เนล Linux ถูกออกแบบมาเพื่อให้แรมเต็มส่วนใหญ่เพื่อไม่ให้เสียเปล่า
 • ปัจจุบัน Google แผนที่ใช้แบตเตอรี่มากที่สุดตามด้วย Tasker ฉันค่อนข้างแน่ใจว่านี่ไม่ใช่เรื่องปกติอย่างไรก็ตาม ฉันนึกไม่ออกว่าทำไม Google แผนที่ถึงสูงขนาดนั้นเพราะฉันไม่ได้ใช้บ่อย อย่างไรก็ตามฉันได้ปิดการอนุญาตตำแหน่งดังนั้นหวังว่าจะสามารถรักษา Google แผนที่ได้ และทาซเคอร์มักจะไม่กินมาก แต่เมื่อซีพียูถูกตรึงดูเหมือนว่าจะทำงานได้ยากกว่าแอพส่วนใหญ่ (อย่างไรก็ตามฉันไม่มีโปรไฟล์ตามตำแหน่งในทาซเคอร์)
 • เมื่อรีบูทโทรศัพท์ของฉันมันก็โอเคจนกว่าหน้าจอจะดับไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นปัญหาจะดำเนินต่อ พวกมันรุนแรงมากจนมักจะรีบูตได้เร็วกว่าการพยายามใช้โทรศัพท์โดยไม่ต้องรีบูตเครื่อง
 • ดูเหมือนว่าการหมุนอัตโนมัติจะไม่มีผลใด ๆ ฉันสลับใช้งานโทรศัพท์ตามปกติและไม่สังเกตเห็นความแตกต่างในทางใดทางหนึ่ง
 • แอปดูเหมือนจะเป็นผู้ร้ายเนื่องจากฉันพบปัญหาเดียวกันกับโทรศัพท์สองเครื่องที่แตกต่างกันและตั้งแต่ทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน อย่างไรก็ตาม:
  • กระบวนการที่ใช้ CPU ไม่ใช่แอพ แต่system_serverเป็นส่วนหลักของ Android
  • ฉันมีแอพจำนวนมากดังนั้นการปิดใช้งานทีละรายการจะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน
 • ฉันลองใหม่อีกครั้งsystem_serverแต่ไม่เห็นผลใด ๆ

4.0 คือ ICS, 4.1 คือ JB แต่อย่างไรก็ตามคุณอาจโพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมว่า RAM ของคุณเต็มเมื่อใด คุณสามารถเห็นสิ่งนี้ได้ในแอป> กำลังทำงาน คุณได้ดูแล้วว่าแอพใดใช้แบตเตอรี่มากที่สุด? อันไหน และสิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยแค่ไหน? ครั้งหนึ่งเคยเป็นวันที่? ทุกครั้งที่คุณเปิดโทรศัพท์ ลองสุ่มเลือกสองสามอย่าง: - ปิดการหมุนอัตโนมัติ; - อัปเดตเป็น 4.1.2 หากคุณพูดว่าปัญหากลับมาหลังจากการกู้คืนอาจเป็นได้ว่าแอปพลิเคชันบางอย่างหรือการรวมกันของแอปพลิเคชันบางอย่างเป็นผู้ร้ายหรือไม่ ฉันอาจจะบังคับให้หยุดแอพทั้งหมดถ้าฉันเป็นคุณแล้วเปิดวันที่ 1 โดย 1
Cerberus

@Cerberus: ดูการแก้ไขของฉันด้านบน
Scott Severance

1
คุณอาจต้องการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของฉันช้าลงแอปเริ่มทำงานผิดปกติ / หยุดทำงาน ฉันควรทำอย่างไร สำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์
Izzy

คำตอบ:


7

ดูเหมือนว่าอาจมีปัญหากับบริการพื้นหลังบางอย่างทำงานผิดพลาด ลองสังเกตบริการพื้นหลังและปิดใช้งานบริการบางอย่างเพื่อดูว่าคุณอาจโดนผู้กระทำผิดหรือไม่ หากต้องการทำสิ่งที่ถูกและพลาดน้อยกว่านั้นมีแอพแบตเตอรี่หลายตัวในท้องตลาดหรือคุณสามารถใช้ตัวตรวจสอบแบตเตอรีดั้งเดิมของ ICS เพื่อดูว่ามีสิ่งใดที่ใช้แบตเตอรี่มากกว่าที่ควร


ขอบคุณสำหรับคำตอบนี้ ฉันใช้ Titanium Backup เพื่อหยุดกระบวนการพื้นหลังจำนวนมาก โทรศัพท์ของฉันทำงานได้ตามปกติในขณะนี้ ฉันยังไม่รู้ว่ามันเป็นกระบวนการแบบไหน แต่ในที่สุดฉันก็จะจัดการมันให้สำเร็จ
Scott Severance

5
ปรากฎว่าแอปที่ละเมิดนั้นคือ Google Goggles
Scott Severance

ผมมีปัญหาที่คล้ายกันกับวิดเจ็ต HD ก่อให้เกิดปัญหาทุกชนิดบน Nexus 7 ของฉัน
ทิม Scarborough

ประสบการณ์เพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าผู้กระทำผิดจริงคือซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสใด ๆ
Scott Severance

3

ฉันมีปัญหาคล้ายกันกับมือถือใหม่ของฉัน Razr Maxx ที่ใช้ ICS มันกลายเป็นแอพพลิเคชั่น HUD สำหรับรถยนต์ที่มีความคลั่งไคล้สูงซึ่งใช้รอบการทำงานของ CPU แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานก็ตาม การถอนการติดตั้งจะช่วยแก้ปัญหา สิ่งที่ทำให้ฉันสับสนในตอนแรกก็คือ Android OS นั้นถูกแสดงว่าเป็นตัวระบายแบตเตอรี่หลักและไม่ใช่ตัวแอพเอง เนื่องจากคุณมีปัญหาเดียวกันกับโทรศัพท์รุ่นก่อนหน้าของคุณนี่เป็นการแนะนำแอปพลิเคชันที่ทำงานผิดปกติที่คุณติดตั้งไว้ทั้งคู่

ฉันจะลองปิด GPS และข้อมูลมือถือ / Wi-Fi และสังเกตว่าแบตเตอรี่ยังคงไหลในอัตราที่น่าตกใจเหมือนกันหรือไม่ หากเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ก่อให้เกิดปัญหาน่าจะเกิดจากแอปพลิเคชันที่สนับสนุนโฆษณาพยายามโทรศัพท์กลับบ้านไม่สำเร็จ


2

อีกแหล่งที่พบบ่อยมากของการชะลอตัว Galaxy Nexus ค่อนข้างฮาร์ดแวร์ / ปัญหาเฟิร์มที่น่ารังเกียจเอกสารที่นี่: http://code.google.com/p/android/issues/detail?id=39154

สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อคุณหากคุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยกว่า 3 ถึง 4Gb มีวิธีแก้ไขปัญหาบางอย่าง แต่เกี่ยวข้องกับรูทและทำให้การรับประกันเป็นไปไม่ได้ ฉันพบว่าการล้างที่เก็บข้อมูลและการรีบูตช่วยค่อนข้างบ้าง แต่ยังไม่ได้ลองวิธีแก้ปัญหา

เพื่อตอบสนองต่อความคิดเห็นของสกอตต์ปัญหายังคงมีอยู่แม้หลังจากที่คุณล้างสตอเรจของคุณเป็นส่วนใหญ่ตราบใดที่มันเต็มบางครั้ง การแก้ไขหลักที่ฉันเห็นเสนอคือ FSTRIM ซึ่งเป็นขั้นตอนมาตรฐานสำหรับการจัดเก็บแฟลช แต่ไม่ได้สร้างขึ้นใน Android รุ่นเก่า ฉันดูเหมือนจะได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ลิงก์ Play Store อยู่ที่นี่: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.grilledmonkey.lagfix


ขอบคุณ แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาของฉันเพิ่มปัญหาของฉันเกิดขึ้นโดยไม่คำนึงถึงพื้นที่ว่าง
Scott Severance

นี่ไม่ใช่ปัญหาดั้งเดิมของฉัน แต่มีประโยชน์มากกับปัญหาปัจจุบันของฉัน ขอบคุณ
Scott Severance

1

ตรวจสอบบริการที่กำลังทำงานอยู่ คุณจะรู้ว่าสิ่งใดกำลังทำงานอยู่โดยไม่จำเป็น ฉันปิดสิ่งเหล่านี้และฉันจะเห็นการเปลี่ยนแปลงความเร็วทันที


นี่เป็นพื้นฐานเหมือนกับการใช้ task killer มันไม่ทำงาน หากบริการทำงานโดยไม่จำเป็นต้องทำการถอนการติดตั้ง อย่างไรก็ตามตามที่ระบุไว้ในคำถามของฉันและในคำตอบที่ยอมรับได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะดูในรายการกระบวนการและตระหนักว่าแอพใดรับผิดชอบ -1 สำหรับข้อเสนอแนะที่เป็นเหมือน task killer และสำหรับคำตอบที่มีประโยชน์น้อยกว่าคำตอบที่มีอยู่
Scott Severance
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.