การดาวน์โหลดแอพ Market ล้มเหลวเสมอ / ไม่เริ่ม


11

LG GT540 ใหม่ทุกอย่างทำงานได้ยกเว้นตลาด คลิกที่ติดตั้งบนผลแอพใด ๆ ที่อยู่ใน 'กำลังเริ่มดาวน์โหลด ... "เป็นเวลาหลายวินาทีจากนั้นทันทีที่เปลี่ยนเป็น" กำลังดาวน์โหลด ... "มันล้มเหลวด้วย' ดาวน์โหลดไม่สำเร็จโปรดลองอีกครั้ง '

นี่ไม่ใช่การซ้ำกันของ ' บางครั้งการอัปเดตของตลาดทำให้การดาวน์โหลดติดค้างฉันจะยกเลิกได้อย่างไร 'ซึ่งเป็น' บางครั้ง 'และเกี่ยวกับการยกเลิก คำตอบไม่ทำงาน / ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังไม่ซ้ำกับ ' ตลาด Android - ปัญหาการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ' ซึ่งอยู่ที่ 'กำลังเริ่มดาวน์โหลด ... ' เป็นเวลาหลายชั่วโมง

มีวิธีแก้ปัญหาหลายอย่างที่ลอยอยู่บนเว็บ แต่เหมือนตัวฉันเองดูเหมือนว่าจะไม่แก้ปัญหาสำหรับคนจำนวนมาก ฉันเชื่อว่ามีข้อบกพร่องมากกว่า 1 ข้อที่มีการดาวน์โหลดจากตลาด แต่พวกเขากำลังได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นหนึ่ง

ประการแรกมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ GTalk สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ GTalk ลงชื่อเข้าใช้อย่างถูกต้องและทำงานได้ การลงชื่อออกจาก GTalk และกลับมาทำอะไรไม่ได้เพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ทำการล้างข้อมูลออกจากแอพ GTalk และ / หรือ Google Apps และทำการรีบูตโทรศัพท์ มันไม่ได้เป็นปัญหาของ GoogleMail / GMail อย่างใดอย่างหนึ่งเนื่องจากนี่ไม่ใช่ในสหราชอาณาจักรและเป็นบัญชี GMail เสมอ

ประการที่สองมันไม่ได้รับการแก้ไขโดยการล้างแคช / ข้อมูลออกจาก Checkin Service / Downloader / Market ฯลฯ ฉันได้ทำการล้าง / บังคับให้หยุดการทำงานของแอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่แนะนำบนเว็บและรีบูตเครื่องโทรศัพท์ สิ่งนี้ทำมาแล้วหลายครั้งโดยไม่มีผลกระทบ

ประการที่สามการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานใช้ไม่ได้เช่นกัน ทำให้รู้สึกพิจารณาพฤติกรรมนี้ได้รับตรงจากกล่อง

แก้ไข : ฉันได้ลองยกเลิกการต่อเชื่อมการ์ด SD, ถอดออก, รีบูตเครื่องโทรศัพท์และพยายามดาวน์โหลดโดยไม่แตกต่างกัน

แก้ไข 2 : การล้างทุกอย่างและลงชื่อเข้าใช้ Market ด้วยบัญชีใหม่เอี่ยมไม่ได้สร้างความแตกต่าง

แนวคิดอื่น ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาคืออะไรและจะแก้ไขได้อย่างไร


คุณลองจากการเชื่อมต่อ WiFi แล้วหรือยัง มันอาจจะเป็นข้อ จำกัด ของเครือข่าย
แกรี่

ฉันมี HTC Desire HD ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบจากที่ตั้งเดียวกันไม่ใช่ใน WiFi ลองใช้มันอย่างแท้จริงติดกับหอคอยเมื่อออกไปในเมืองโดยไม่มีความแตกต่าง
Dan McGrath

คำตอบ:


4

สาเหตุของปัญหาเหล่านี้เป็นข้อบกพร่องในบริการ Google Framework อย่างน้อยใน 2.1 และ 2.2

ฉันสามารถแก้ไขได้ชั่วคราวด้วยการล้างแคชสำหรับแอป Google ทั้งหมด - GFS, Talk, Voice, GMail, Market ฯลฯ - แต่ฉันไม่เชื่อว่ามีการแก้ไขถาวร บางทีใน 2.3 ฉันยังไม่มีในโทรศัพท์


ดูเหมือนว่าหนึ่งในปัญหาอื่น ๆ ฉันลบทุกอย่างแล้วรีบู๊ตโทรศัพท์โดยไม่มีความแตกต่าง ฉันคิดว่าถ้าฉันบอกภรรยาของฉันเธอจะต้องป้อนผู้ใช้ gmail ของเธอ / ผ่านอีกครั้ง ... lol นี่คือบน Android 1.6 btw
Dan McGrath

เนื่องจากเป็นปัญหาเดียวกันกับแอพเดียวกันฉันจะยังคงเดาว่ามันเป็นข้อผิดพลาดเดียวกันแม้ว่ามันจะทำให้รุนแรงขึ้นในกรณีของคุณ คุณมีบัญชี Google หลายบัญชีทางโทรศัพท์หรือไม่ ฉันเริ่มสงสัยว่ามันอาจทำให้เกิด
Matthew อ่าน

2
ก็ไม่ได้จริงๆ ในอีกหลายกรณี GTalk ก็มีปัญหาเช่นกัน GTalk ในกรณีนี้ทำงานได้อย่างไร้ที่ติ นี่เป็นบัญชี Google ที่ไม่ใหญ่มากนักเช่นกัน เป็นโทรศัพท์ภรรยาของฉันและได้รับการตั้งค่าด้วยบัญชี Gmail ของเธอเท่านั้น
Dan McGrath

อ่าฉันตีความผิด "การออกจากระบบ GTalk และไม่ทำอะไรเลย" หมายความว่าคุณไม่สามารถออกจากระบบได้
Matthew อ่าน

3

นี่เป็นปัญหาของบัญชี Google หรือมีปัญหากับการรวมกันของโทรศัพท์ + ซอฟต์แวร์หรือไม่? เป็นไปได้หรือไม่ที่คุณจะใช้บัญชี Google เดียวกันในโทรศัพท์เครื่องอื่น (หรือบัญชี Google อื่นบนโทรศัพท์ LG เนื่องจากดูเหมือนว่าคุณจะรีเซ็ตเป็นสองสามครั้ง)?


บัญชีใหม่ไม่ได้สร้างความแตกต่างโชคไม่ดี
Dan McGrath

1

ฉันถอนการติดตั้งการอัปเดตทั้งหมดไปยังแอพ Market (Android 1.6) และหลังจากนั้นฉันสามารถดาวน์โหลดแอพ / อัปเดตใหม่ได้สำเร็จ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.