"ปลอดภัย" หรือไม่ที่จะให้ไฟล์ apk แก่ผู้ใช้?


19

ฉันสงสัยว่าถ้าฉันมีแอพที่มีอยู่ใน Play Store เป็น "ปลอดภัย" หรือไม่ที่จะให้ดาวน์โหลดไฟล์ apk โดยตรงกับใครบางคน (ลงชื่อด้วยกุญแจที่เหมาะสมหรือเพียงแค่ debug-version)

ตลาด "ปลอดภัย" ในแง่ที่ว่าตลาดทำอะไรเป็นพิเศษกับ apk เพื่อปกป้องซอร์สโค้ดการเซ็นกุญแจเป็นต้น?

เหตุผลที่ฉันถามคือผู้ใช้แอพของฉันบอกว่า Marketplace / Play Store ของพวกเขาไม่ทำงานอีกต่อไปดังนั้นจึงไม่สามารถอัปเกรดแอปได้ดังนั้นขอให้ฉันส่งไฟล์ apk ให้พวกเขาทางอีเมล

แอพนี้เป็นแอพฟรีดังนั้นบนพื้นผิวฉันไม่เห็นปัญหาใด ๆ - แต่แค่ต้องการตรวจสอบอีกครั้ง

แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดคำถาม - apks ของแอพที่คุณดาวน์โหลดจากตลาด (ชำระเงินและค้างชำระ) อยู่ในโทรศัพท์ของคุณ apks เหล่านี้ (ทางโทรศัพท์) มีความพิเศษเฉพาะกับบัญชีโทรศัพท์ / google หรือไม่? มิฉะนั้นแล้วจะหยุดซื้อแอพและส่งต่อ apk ไปให้ผู้อื่นได้อย่างไร?


นี่เป็นคำถามพัฒนาหรือไม่ คำถามการพัฒนาอยู่นอกหัวข้อที่นี่ขอโทษ!
เลียม

5
@ LiamW มันไม่ใช่ อย่างน้อยก็ไม่มีการเขียนโปรแกรมที่เกี่ยวข้องที่นี่
Irfan

@ Power-Inside อย่างไรก็ตามกำลังพูดถึง Google Play และ APK จากมุมมองของนักพัฒนา
เลียม

ใช่ฉันไม่แน่ใจว่าจะถามคำถามได้ที่นี่หรือ stackoverflow แต่เนื่องจากมีรหัสไม่และเป็น Android เฉพาะเจาะจงมากตัดสินใจที่จะขอให้ที่นี่ :)
pyko

2
Protipอย่าอัพโหลด debug apks - นั่นเป็นผีเสื้อมอดเปลวไฟ - ผู้คนจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับแหล่งที่มาและจะฉุดคุณออกไปและส่งต่อให้เป็นงานของตัวเอง ใช้ proguard แต่เนื่องจากนี่เป็นผู้ที่ชื่นชอบการแลกเปลี่ยนแบบสแต็คโปรดไปที่เว็บไซต์น้องสาว StackOverflow เพื่อค้นหา! :)
t0mm13b

คำตอบ:


15

ไม่มีอะไรอันตรายเกี่ยวกับมันและจะทำบางครั้งเมื่อร้านค้าไม่สามารถเข้าถึงได้

เพื่อตอบคำถามที่สองของคุณ apks ไม่ซ้ำกัน - และสามารถโอนไปยังอุปกรณ์อื่นหรืออินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย นี่คือฐานของการละเมิดลิขสิทธิ์แอพ Android

เมื่อคุณอัปโหลด APK ไปยัง Google Play แล้ว GPlay จะไม่ทำอะไรเลย มันขึ้นอยู่กับนักพัฒนาเพื่อทำให้งงงวยรหัสเพื่อป้องกันการถอดรหัส


15

เมื่อเลียมชี้ให้เห็นแล้วไม่มีอันตรายใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้พัฒนา ถ้าใครอยากคว้า.apkเพื่อจำหน่ายมันเป็นไปได้อย่างง่ายดายโดยใช้แอพเช่นAppMonsterซึ่งสามารถสำรอง.apkไฟล์ไปยังการ์ด SD ไม่มีการปกป้องเป็นพิเศษจากด้านข้างของ Google - ยกเว้นผู้ใช้อาจรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นการติดตั้งมาจาก "แหล่งที่เชื่อถือได้" (และพวกเขาจะต้องเกี่ยวกับว่าอย่างน้อยเมื่อมันมาถึงไม่รู้จัก devs ใหม่ / เป็นGoogle Bouncerเพิ่มชั้นการป้องกันมัลแวร์ ดูที่Android และความปลอดภัย )

ในความเป็นจริงนักพัฒนาหลายคนถือ.apkไฟล์แอปของพวกเขาที่มีอยู่ในเว็บไซต์โครงการของพวกเขาด้วยเหตุผลที่ดี หนึ่งที่คุณพูดถึงแล้วในคำถามของคุณ: Playstore อาจมีปัญหา (ชั่วคราว) ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์บางอย่างไม่สามารถเข้าถึง Playstore (และไม่สามารถใช้แอพของคุณได้หากมีเฉพาะที่นี่) อีกเหตุผลที่ดีคือการให้ "รุ่นเบต้า" ด้วยวิธีนี้ดังนั้นในฐานะที่เป็น dev คุณสามารถได้รับข้อเสนอแนะก่อนโดยไม่เสี่ยงต่อการตอบรับเชิงลบใน Playstore

ในการสรุป:อย่างน้อยสำหรับแอปฟรีฉันยังแนะนำให้เก็บลิงค์ดาวน์โหลดโดยตรงไปยังที่.apkมีอยู่ถ้าเป็นไปได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.