Ubuntu Phone OS เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการ Android อย่างไร


24

ฉันได้อ่านแล้วว่าUbuntu Phone OS ตัวใหม่นั้นได้รับแรงบันดาลใจจาก Android เป็นอย่างมากในขณะที่ไม่ได้ใช้ Java และ Dalvik VM สำหรับแอพ

อย่างไรก็ตามมันก็ยังไม่ชัดเจนว่ามันเป็นทางแยกของ AOSP หรือ ROM แบบกำหนดเอง (ฉันสงสัย) หรือเพียงแค่ว่ามันเป็นแนวคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Android หรือบางส่วนของมันถูกแยกจาก Android (เช่นเคอร์เนล ฯลฯ )

แอพ Android อาจทำงานบน Ubuntu Phone OS ได้หรือไม่

คำตอบ:


29

ทั้งโทรศัพท์อูบุนตู (ซึ่งอยู่บนพื้นฐานเดียวกันdistro ลินุกซ์เต็มอูบุนตู) และAndroid ทำงานบนลินุกซ์ อย่างไรก็ตามมันแตกต่างจากระดับเคอร์เนลในขณะที่อูบุนตูใช้ GNU / Linux OS เต็มรูปแบบกับไลบรารี่มาตรฐานส่วนใหญ่และ GUI ที่ยึดตาม Qt, Android รันแพลตฟอร์มAndroid และDalvikแบบกำหนดเองแทน

ดูเหมือนว่าหนึ่งในประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขาทั้งสองขึ้นอยู่กับเคอร์เนล Linux เดียวกันคือการสนับสนุนโปรแกรมควบคุม ซึ่งหมายความว่าสำหรับโทรศัพท์ Android ที่มีไดรเวอร์แบบโอเพ่นซอร์ส (อย่างเป็นทางการจากแหล่งผู้ผลิตหรือที่นักพัฒนา ROM บุคคลที่สามได้เขียนไว้) มันควรจะเป็นงานที่ง่ายกว่ามากในการเปิดใช้งาน Ubuntu Phone (โดยเฉพาะอย่างยิ่งสวยทุกภาพในเว็บไซต์ Ubuntu Phone ในขณะนี้ดูเหมือนว่าเป็นของ Galaxy Nexus ที่ใช้ Ubuntu Phone)

Ubuntu ได้รับการปรับแต่งให้ทำงานบนชิปเซ็ตโดยใช้สถาปัตยกรรม ARM และ Intel x86 ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์มือถือโดยมีระบบหลักซึ่งมีพื้นฐานมาจาก Android Board Support Package (BSP) ทั่วไป ดังนั้นผู้ค้าชิปเซ็ตและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จึงไม่จำเป็นต้องลงทุนหรือบำรุงรักษาแพ็คเกจฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Ubuntu บนสมาร์ทโฟน ในระยะสั้นหากคุณมีอยู่แล้วทำให้โทรศัพท์มือถือที่ใช้ Android ของการทำงานที่จำเป็นเพื่อนำมาใช้อูบุนตูจะจิ๊บจ๊อย

(จากhttp://www.ubuntu.com/devices/phone/operators-and-oems - ความสำคัญของฉัน)

ซึ่งหมายความว่าอย่างน้อยในตอนแรกผู้ผลิตโทรศัพท์และผู้ที่ชื่นชอบ Ubuntu ที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุด - ควรจะได้รับการใช้งาน Ubuntu Phone บนมือถือที่ออกแบบมาสำหรับ Android (และค่อนข้างง่ายที่จะขายเหมือนกัน) ฮาร์ดแวร์ที่มีตัวเลือก OS)

เนื่องจากแอพ Android ส่วนใหญ่เขียนโดยใช้ Java สำหรับ Dalvik VM ซึ่งไม่รับประกันว่าจะอยู่ในโทรศัพท์ Ubuntu (แม้ว่าผู้ที่ชื่นชอบอาจจะทำการพอร์ตในภายหลัง) แอพเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่ทำงานหากไม่มีความพยายามในการย้ายพอร์ตจำนวนมาก . อูบุนตูตัวเองไม่น่าจะต้องรีบร้อนไปยังพอร์ตชวาและ Dalvik ไปอูบุนตูโทรศัพท์หลังจากที่ปัญหาทางกฎหมายว่า Google มีกับออราเคิล

Ubuntu Phone มีชุดเครื่องมือ QML ของตัวเองและ Ubuntu SDK ซึ่งไม่เหมือนกับ (หรือเข้ากันได้กับ) Android SDK หรือ NDK API ดังนั้นจึงเป็นความพยายามในการย้ายพอร์ตจำนวนมากที่จะป้องกันแอป Android จาก ถูกเรียกใช้บน Ubuntu ทันที

ในทางกลับกันหากแอปของคุณเป็นเว็บแอปที่มี Android wrapper อยู่รอบ ๆ แล้วการย้ายพอร์ตควรง่ายกว่ามากเนื่องจากทั้งรองรับ HTML5 และ Javascript อย่างมาก

แอพพลิเคชั่นบนเว็บเป็นพลเมืองชั้นหนึ่งบน Ubuntu ด้วย API ที่ให้การรวมเข้ากับอินเตอร์เฟสอย่างลึกซึ้ง แอพ HTML5 ที่เขียนขึ้นสำหรับแพลตฟอร์มอื่น ๆ สามารถปรับใช้กับ Ubuntu ได้อย่างง่ายดายและเรากำหนดเป้าหมายกรอบการพัฒนาเว็บแอพข้ามแพลตฟอร์มมาตรฐานเช่น PhoneGap เพื่อให้ Ubuntu 'ใช้งานได้' สำหรับแอปที่ใช้งาน

(จากhttp://www.ubuntu.com/devices/phone/app-ecosystem )

แม้จะมีความแตกต่างเหล่านี้ แต่ประวัติศาสตร์ในพื้นที่มือถือแสดงให้เราเห็นว่าหากแพลตฟอร์มมือถือเริ่มต้นขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ไม่ว่าเวลาและความพยายามในการย้ายแอพระหว่างแพลตฟอร์มจะใหญ่แค่ไหนก็ตาม ในที่สุดพวกเขาก็จะไปสู่แพลตฟอร์มใหม่และ บริษัท ต่างๆจะออกมาพร้อมชุดเครื่องมือและซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การเขียนแอปง่ายขึ้นเมื่อสามารถรวบรวมแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มหลัก ๆ (ที่อนุญาต)

ดูเหมือนว่าส่วนใหญ่ของการพกพาแอพของ Ubuntu นั้นมุ่งเน้นที่การทำให้ง่ายต่อการแปลงแอพพลิเคชั่นเว็บเป็นแอพ Ubuntu Phone และเพื่อให้ง่ายต่อการเรียกใช้แอพเดียวกันบนอุปกรณ์ Ubuntu ทุกชนิด - เดสก์ทอปแล็ปท็อปหรือโทรศัพท์

ด้วยการมาถึงของ Ubuntu SDK แอพสามารถเขียนได้เพื่อให้ทำงานบนปัจจัยทุกรูปแบบของ Ubuntu: มันเป็นระบบปฏิบัติการ Ubuntu เดียวกันบนเดสก์ท็อปและโทรศัพท์ดังนั้นแอปพลิเคชั่นพื้นฐานเดียวจึงสามารถทำงานได้ทั้งสองอย่าง ซึ่งหมายความว่าคุณจะใช้แอปส่วนใหญ่อีกครั้งเมื่อคุณเพิ่มการรองรับสำหรับ form-factor ใหม่

(จากhttp://www.ubuntu.com/devices/phone/app-ecosystem )


TL; DR

ทั้ง Ubuntu Phone และ Android นั้นใช้เคอร์เนลของ Linux แต่ต่างจากนั้น - พวกมันสามารถแชร์ไดร์เวอร์ได้ (มันดีสำหรับผู้ผลิตและมือสมัครเล่น) แต่ไม่สามารถแชร์แอพได้ Ubuntu Phone ใช้แอพร่วมกับเดสก์ท็อป Ubuntu ไม่ใช่กับ Android พวกเขาทั้งสองมีเว็บเบราว์เซอร์ที่ดีและสามารถดูหน้าเว็บเดียวกันได้


ขอบคุณสำหรับคำตอบ :) ดูเหมือนว่าเว็บแอปจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการใช้งานร่วมกันได้ทุกแพลตฟอร์มรวมอยู่ด้วย แต่มันเป็นสิ่งที่ดีที่อย่างน้อยไดรเวอร์เข้ากันได้!
jadkik94

1
คำตอบที่ดี แนวคิด "แอปพลิเคชันเว็บ" เป็นส่วนสำคัญของ Palm WebOS และ IOS รุ่นแรกและแพลตฟอร์มทั้งสองไม่ได้เปิดออกโดยไม่มีแอปดั้งเดิม
TREE

อันที่จริง OpenJDK ทำงานบนโทรศัพท์ Ubuntu ได้ แต่ไม่ใช่ Dalvik / ART: twitter.com/xranby/status/585763496396267520/photo/1
gouessej
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.