ทำไมการเข้าถึงรูทจึงจำเป็นสำหรับ ROM ที่กำหนดเอง


15

ฉันต้องการที่จะชัดเจนและตามคำถามของฉันบ่งบอกว่าฉันไม่รู้อุปกรณ์มือถือโดยทั่วไปดังนั้นฉันขอโทษถ้านี่เป็นความรู้ทั่วไป

ว่าฉันต้องการติดตั้ง ROM ที่กำหนดเองลงในอุปกรณ์จากนั้นมันจะปรากฏขึ้นว่าฉันต้องการการเข้าถึงรูต ฉันสามารถค้นหาจากทุกหน้าเว็บว่าฉันสามารถรูทอุปกรณ์ได้อย่างไร แต่ฉันไม่สามารถรู้ได้ว่าทำไมฉันถึงต้องรูทอุปกรณ์ ฉันเข้าใจว่าการรูทอุปกรณ์ทำให้ฉันรูทอุปกรณ์ได้ง่าย แต่ทำไมต้องทำเช่นนี้? หากฉันเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับพีซีนั่นจะไม่ทำให้ฉันสามารถเข้าถึงระบบไฟล์ทั้งหมดของอุปกรณ์ได้ใช่ไหม ถ้าเป็นเช่นนั้นเหตุใดฉันจึงไม่สามารถเขียนทับส่วนที่เกี่ยวข้องของ FS ด้วย ROM ใดก็ได้ที่ฉันต้องการ

นอกจากนี้ทำไมการรูทและการใช้ ROM แบบกำหนดเองทำให้อุปกรณ์ถูกปิดกั้น? ฉันไม่สามารถเขียนทับ ROM ที่ทำให้เกิดปัญหากับต้นฉบับดั้งเดิม (ที่ฉันคิดว่าจะสำรอง!))


5
If I connect the phone to a PC then doesn't that give me access to the entire file system of the device?- โดยค่าเริ่มต้นไม่มีมันไม่ได้ มันช่วยให้คุณเข้าถึงส่วนที่เฉพาะเจาะจงของระบบไฟล์ (ที่เก็บข้อมูล "ภายนอก")
eldarerathis


@ t0mm13b คำถามเหล่านี้ไม่ได้ตอบในส่วนที่ทำไม เดาฉันจะไปข้างหน้าและใส่อะไรที่นี่
Izzy

คำตอบ:


16

คำตอบสั้น ๆ :

เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยและการรับประกัน

คำตอบโดยละเอียด:

นี่เป็นข้อควรระวังส่วนใหญ่ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ส่วนใหญ่ (ไม่ใช่ทั้งหมด!) บันทึกไว้จากการร้องขอบริการมากเกินไปจาก "play kiddies" (และประเภทของคนที่ต้องการลองทุกอย่างแม้ว่าพวกเขาจะไม่เข้าใจอะไรก็ตาม) ดังนั้นผู้ผลิตเหล่านั้นจึงต้องดำเนินการพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยง "รอมที่กำหนดเอง" (หรือที่แม่นยำกว่านั้นคือ ROM ใด ๆ ที่ไม่ได้จัดเตรียมด้วยตนเอง)

ตามที่ t0mm13b ชี้ให้เห็นแล้วในความคิดเห็นของเขาด้านบนโดยค่าเริ่มต้นคุณไม่ได้รับการเข้าถึงทางกายภาพไปยังระบบไฟล์อุปกรณ์ของคุณเพียงแค่เชื่อมต่อผ่าน USB ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์รุ่น Android และเกณฑ์อื่น ๆ คุณจะได้เห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น นี้อาจจะมีบัตรทั้งหมดแบบ SD (ทางกายภาพในUMSโหมด) หรือแม้แต่เพียงการเข้าถึง "ตรรกะ" เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมันผ่านMTP สิทธิพิเศษเพิ่มเติมบางประการสามารถรับได้ผ่านADBเมื่อเปิดใช้งานUSB Debugแต่ด้วยรอมหุ้นในกรณีเหล่านี้คุณจะไม่สามารถเข้าถึงแบบเต็มได้ได้

ตอนนี้การอัพเดตจะสำเร็จได้อย่างไร หนึ่งในวิธีปฏิบัติทั่วไปคือการใช้ไฟล์ ZIP พิเศษ ( update.zip) สิ่งนี้จะถูกวางไว้ในการ์ด SD ซึ่งเสียบเข้าไปในอุปกรณ์และอุปกรณ์นั้นถูกบู๊ตเข้าสู่โหมดพิเศษ (การกู้คืน) ซึ่งupdate.zipสามารถนำไปใช้ได้ แต่:อุปกรณ์ตรวจสอบความสมบูรณ์ของupdate.zipมัน - มันจะต้องมีการเซ็นชื่อกับผู้ผลิตที่สำคัญ ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนว่าคีย์นั้นไม่สามารถใช้งานได้อย่างอิสระดังนั้นจึงไม่สามารถติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองในระบบหุ้นได้

ทุกสิ่งเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้เฉพาะเมื่อมีการเข้าถึงอุปกรณ์ของผู้ใช้ขั้นสูงซึ่งหมายความว่าคุณต้องรูทอุปกรณ์

เพื่อให้สำหรับทำไมส่วนหนึ่ง - ในขณะที่ไม่ได้จัดการวิธีการเป็นส่วนหนึ่งของการทำลาย ตรงตามที่คุณขอ :)


อัปเดตรายละเอียดเพิ่มเติม

อย่างที่เลียมชี้ให้เห็นในความคิดเห็นของเขาว่าใช้ fastbootจะเป็นวิธีในการแฟลชรอมแบบกำหนดเองโดยไม่มีเงื่อนไขก่อนที่จะรูทอุปกรณ์ฉันจึงทำการค้นคว้าเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉันจะดูต่อไป แต่ก็ยังต้องการเพิ่มผลลัพธ์แรกของฉันที่นี่

ถึงจุดหนึ่งเลียมก็เหมาะสมกับสิ่งนี้: ดูเหมือนจะไม่เพียง แต่ใช้งานได้กับอุปกรณ์ Samsung (ตามที่ฉันคาดไว้ก่อน) แต่อุปกรณ์อื่น ๆ บางอย่าง (ไม่ใช่ทั้งหมด) ยังรองรับวิธีนี้โดยไม่ต้องมีส่วนเกี่ยวข้อง (นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่า Custom ROMs ส่วนใหญ่จะจัดส่งที่รูทแน่นอน - ดังนั้นคุณจะสามารถรูทได้หลังจากติดตั้ง) อย่างไรก็ตามมีอุปกรณ์ที่ดูเหมือนจะต้องใช้รูทแม้สำหรับfastboot flash(ดูเช่นTheUnlockr เกี่ยวกับ Iconia A100อ้างว่า: คุณต้องรูทอุปกรณ์ของคุณก่อนที่จะทำตามขั้นตอนนี้ - และใช่พวกเขาใช้ในfastboot flash recovery recovery.imgภายหลัง)

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะใช้fastbootงานได้กับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ทำการรูทของคุณมีจุดสำคัญที่ต้องพิจารณา:

ในการแฟลช ROM สำหรับอุปกรณ์ Android ของคุณด้วย fastboot คุณต้องมี bootloader ปลดล็อคหรือ bootloader วิศวกรรม

( คู่มือการกระพริบ - Android - XDA-Developers )

ซึ่งหมายความว่า: หาก bootloader ของคุณถูกล็อคคุณจะต้องปลดล็อคก่อนซึ่งจะล้าง (รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น) อุปกรณ์ของคุณ ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดจะหายไปด้วยวิธีนี้ - ในขณะที่มีรูทคุณสามารถทำการสำรองข้อมูลได้อย่างสมบูรณ์ (Nandroid, Titanium Backup) ก่อนขั้นตอนนี้ อย่างไรก็ตามเริ่มต้นด้วย Android 4.0 นี่ไม่ใช่ปัญหาจริงอีกต่อไปเนื่องจากคุณสามารถสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบผ่าน ADB (ดู: การสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบของอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูท )


สรุป:

มีอุปกรณ์ที่ต้องรูทเครื่องก่อนที่คุณจะสามารถแฟลช ROM ที่กำหนดเองได้ หากอุปกรณ์ของคุณอยู่ในหมวดหมู่นี้สาเหตุของการเข้าถึงรูทต้องใช้แฟลชแบบกำหนดเองทำไมเพราะเหตุใดที่กล่าวถึงข้างต้น

อย่างไรก็ตาม: นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้แฟลชได้โดยfastboot ไม่ต้องรูทเครื่องมาก่อน หากอุปกรณ์ของคุณตกอยู่ในหมวดหมู่นั้นคำถามคือทำไมการเข้าถึงรูทที่จำเป็นในการแฟลช ROM แบบกำหนดเองนั้นไม่ถูกต้อง (คำตอบไม่ได้เช่นเดียวกับลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ("จากเท็จสามารถทำตามอะไรก็ได้") :)

นั่นคือ: ถ้ารากเป็นสิ่งจำเป็นที่กล่าวมาเป็นทำไม


1
คุณไม่จริงต้องรากในการติดตั้งรอมที่กำหนดเองบนอุปกรณ์ส่วนใหญ่;)
เลียม W

@ LiamW ตามที่คำถามของฉันระบุว่า - ฉันเพิกเฉยต่อระบบปฏิบัติการมือถือมากและอิซซี่มีชื่อเสียง 13.3k ซึ่งบ่งบอกว่าเขารู้เรื่องสองสิ่งนี้มากกว่าตัวฉัน เช่นนี้ฉันคิดว่าคำตอบของเขานั้นถูกต้องอย่างสมบูรณ์เพราะฉันไม่รู้อะไรเลย คำตอบของเขาก็เป็นคะแนนสูงสุด (อีกครั้งบ่งบอกว่ามันถูกต้องทางเทคนิค) อย่างไรก็ตามหากคุณเชื่อว่าคำตอบของเขาไม่ถูกต้องโปรดอัปเดตคำตอบของคุณและหากการโหวตโหวตฉันจะเปลี่ยนคำตอบที่ยอมรับได้
R4D4

1
@LiamW คุณหมายถึง "บนอุปกรณ์Samsungส่วนใหญ่" ฉันไม่เคยเห็นอุปกรณ์ใดที่คุณสามารถแฟลชรอมแบบกำหนดเองได้โดยไม่ต้องรูทขอโทษและฉันเห็นอุปกรณ์บางอย่าง ดีฉันอยู่ห่างจากเครื่องบินทิ้งระเบิดพลาสติก ... XD ดังนั้นในทางเทคนิคความคิดเห็นล่าสุดของคุณไม่ถูกต้อง: D
Izzy

1
มันเป็นไก่และไข่ ... คุณต้องการรูทเพื่อให้สามารถแฟลชรอมที่กำหนดเองและเพื่อที่จะแฟลชรอมที่กำหนดเองโดยทั่วไปคุณต้องปลดล็อกบูตโหลดเดอร์ที่มีสภาพแวดล้อมการกู้คืนที่รูท ... และสภาพแวดล้อมการกู้คืนรูทเช่น เป็น CWM / TWRP .... catch-22!
t0mm13b

1
@ R4D4 คำตอบที่ยอมรับควรเป็นคำตอบที่ช่วยคุณได้มากที่สุด หากคุณไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะประเมินคำตอบได้อย่างสมบูรณ์ก็ถือว่าดีพอที่จะไม่ยอมรับคำตอบ ยอมรับคำตอบที่สูงที่สุดเพียงเพราะมันเป็นคำตอบที่สูงที่สุดหรือคำตอบที่ได้จากคนที่มีชื่อเสียง ในตอนท้ายของวันแม้ว่ามันจะเป็นการตัดสินใจของคุณไม่มีใครควรบอกคุณที่แตกต่างกัน
แมทธิวอ่าน

7

โดยทั่วไปคุณไม่จำเป็นต้องรูทโทรศัพท์เพื่อติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองคุณต้องรูทโทรศัพท์เพื่อติดตั้งกลไกในการติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง (เช่นอิมเมจการกู้คืนแบบกำหนดเอง)

โทรศัพท์บางรุ่นมี bootloaders ที่ปลดล็อคได้ - คุณสามารถแฟลช boot และไฟล์ system.img ผ่าน bootloader ได้โดยไม่จำเป็นต้องรูท

คุณยังสามารถแฟลชอิมเมจการกู้คืนแบบกำหนดเองโดยใช้ fastboot โดยไม่ต้องรูท

คุณจะต้องติดตั้งการกู้คืนแบบกำหนดเองเนื่องจากการตรวจสอบการกู้คืนหุ้นตรวจสอบว่ามีการลงนามอัปเดต zip แล้วและยังไม่ได้เซ็นชื่อROM ROM แบบกำหนดเองส่วนใหญ่

คุณอาจต้องรูทเพื่อติดตั้งอิมเมจการกู้คืนที่กำหนดเองหากอุปกรณ์ของคุณไม่รองรับ fastboot แต่โดยทั่วไปคุณไม่จำเป็นต้องใช้มันมาพร้อมกับอิมเมจที่คุณติดตั้ง

อุปกรณ์ Samsung มีโหมดดาวน์โหลด - ไม่จำเป็นต้องรูทเพื่อใช้งานคุณเพียงแค่ต้องการ ODIN

หากฉันเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับพีซีนั่นจะไม่ทำให้ฉันสามารถเข้าถึงระบบไฟล์ทั้งหมดของอุปกรณ์ได้ใช่ไหม ถ้าเป็นเช่นนั้นเหตุใดฉันจึงไม่สามารถเขียนทับส่วนที่เกี่ยวข้องของ FS ด้วย ROM ใดก็ได้ที่ฉันต้องการ

ไม่เลย มันช่วยให้คุณเข้าถึงแบบอ่านอย่างเดียวดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเขียนทับไฟล์ใน/systemไดเรกทอรี รูทสามารถใช้เพื่อทำให้/systemอ่านได้


1
"โดยทั่วไปคุณไม่จำเป็นต้องรูทโทรศัพท์เพื่อติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองคุณต้องรูทโทรศัพท์เพื่อติดตั้งกลไกในการติดตั้ง ROM แบบกำหนดเอง (เช่นอิมเมจการกู้คืนแบบกำหนดเอง)" แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องรูทจากการที่มีสต็อกระบบปฏิบัติการไปเป็น ROM ที่กำหนดเองหรือไม่?
GAThrawn

1
@Grawhn Nope คุณสามารถแฟลชการกู้คืนแบบกำหนดเองโดยใช้ fastboot คุณไม่จำเป็นต้องรูทเพื่อเข้าถึง fastboot (และบางครั้งคุณจำเป็นต้องใช้ fastboot เพื่อเข้าถึงรูท)
Liam W

1
อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของซัมซุงหลายแห่งไม่มี bootloaders ที่สามารถปลดล็อกได้ (โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เก่ากว่า) ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถแฟลชการกู้คืนแบบกำหนดเองได้โดยไม่ใช้ประโยชน์จาก bootloader ก่อนหรือติดตั้งการกู้คืนด้วยวิธีอื่น (ROM Manager / Goo Manager) บ่อยครั้งที่สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการรูทถึงแม้ว่ามันอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ฉันคิดว่านั่นคือ @GAThrawn และคนอื่น ๆ กำลังพยายามที่จะได้รับ ผู้ผลิตรายอื่นเริ่มย้ายเครื่องมือที่จะปลดล็อค bootloader แต่หลายคนยังไม่มี ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ของโมโตโรล่านั้นยากที่จะรับ ROM ที่กำหนดเองเมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์อื่น
eldarerathis
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.