อุปกรณ์ชาร์จ Android มีความเป็นสากลในด้านพลังงาน (แรงดันไฟฟ้าแอมแปร์) หรือไม่?


16

ฉันต้องการซื้อเครื่องชาร์จในรถยนต์, ที่ชาร์จติดผนังและสาย USB สำหรับ Samsung Intercept ของฉัน อย่างไรก็ตามราคา $ 20 สำหรับอุปกรณ์ชาร์จดูเหมือนว่าแพงและฉันต้องการหลีกเลี่ยงการถูกตัดออก คู่มือการใช้งานซัมซุงสกัดกั้นไม่แสดงรายละเอียดสำหรับพอร์ตชาร์จบนมือตัวเอง

ฉันสามารถใช้อุปกรณ์ชาร์จ Android กับโทรศัพท์ Android ใด ๆ ได้หรือไม่ Google กำหนดให้ผู้ผลิต Android ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสำหรับการชาร์จอุปกรณ์หรือไม่? หรือทำอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่ตามมาตรฐานกรรมสิทธิ์ของตนเอง ฟอร์มแฟคเตอร์ ( Micro-USB , Mini-USB) และแรงดันไฟฟ้า (~ 5V) ดูเป็นสากล แต่ฉันกังวลเรื่องแอมแปร์มากขึ้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เครื่องชาร์จบางเครื่องจะเพิกเฉยต่อมาตรฐาน USB 2.0 อุปกรณ์ชาร์จบางตัวพยายามบีบอัด 3000 mA เพื่อชาร์จอุปกรณ์ของพวกเขาหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นนั่นอาจทำลายอุปกรณ์ที่ตั้งใจจะรับเพียง 500 mA

ฉันสามารถชาร์จโทรศัพท์ Android ของฉันโดยใช้พอร์ต USB ที่มีพลังงานบนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ สิ่งนี้มีกี่พันปี ฉันอ่านว่า USB 2.0 จะให้มาตรฐาน 100 mA หรือ 500 mA มีแอมป์มาตรฐานอีกตัวที่ใช้ในการชาร์จหรือไม่?

ผมพบว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นทั่วไปชาร์จผนังสำหรับอุปกรณ์ Micro-USB ใด ๆ คำอธิบายผลิตภัณฑ์ไม่ได้บอกว่า mA นี้มีให้กี่เครื่อง แต่จากความคิดเห็นปรากฏว่าเครื่องชาร์จนี้มี 950mA โทรศัพท์ของฉันคิดราคาแพงไปมากแค่ไหน?


"เครื่องชาร์จบางตัวพยายามบีบอัด 3000 mA เพื่อชาร์จอุปกรณ์ของพวกเขาหรือไม่" ไม่นั่นเป็นไปไม่ได้ เครื่องชาร์จจะกำหนดแรงดัน (เสมอ 5 V สำหรับ USB) และโทรศัพท์จะกำหนดปริมาณของกระแสไฟที่ถูกดึง
endolith

คำตอบ:


12

อุปกรณ์บางอย่างใช้ USBMicro และอื่น ๆ ใช้ USB Mini เช่นเดียวกับอุปกรณ์ใด ๆ มันขึ้นอยู่กับแรงดันไฟฟ้าที่อุปกรณ์สามารถใช้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว AFAIK ตราบใดที่เครื่องชาร์จเป็นปลั๊กชนิดเดียวกัน (ไมโครมินิ ฯลฯ ) ก็สามารถใช้งานได้

เครื่องชาร์จจำนวนมากที่ใช้ปลั๊ก USB ออกแรงดันไฟฟ้าที่พอร์ต USB มาตรฐานจะใช้ (ระหว่าง 4.75 ถึง 5.25 โวลต์) หากเป็นกรณีนี้คุณจะไม่มีปัญหา ปัญหาเพียงอย่างเดียวเมื่อคุณใช้ USB ในการชาร์จมันมักจะเป็นการชาร์จที่ช้ากว่าจากนั้นใช้เครื่องชาร์จที่ผนัง


ปัจจัยรูปแบบ (Micro-USB, Mini-USB) และแรงดันไฟฟ้า (~ 5V) ดูเหมือนเป็นสากล แต่ฉันกังวลเกี่ยวกับจำนวนแอมแปร์มากขึ้น อุปกรณ์ชาร์จบางตัวพยายามลดแรงดัน 3000 mA เพื่อชาร์จอุปกรณ์ของพวกเขาหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นนั่นอาจทำลายอุปกรณ์ที่ตั้งใจจะรับเพียง 500 mA หรือฉันผิด
Stefan Lasiewski

9
ที่ชาร์จไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าเกินกว่าที่โทรศัพท์ดึงได้ ตราบใดที่แรงดันไฟฟ้าตกลง (เช่น 5V สำหรับเครื่องชาร์จที่ใช้ USB) โทรศัพท์จะดึงพลังงานได้มากเท่าที่ต้องการหรือมากที่สุดเท่าที่เครื่องชาร์จสามารถให้ได้
Saiboogu

1
@Saiboogu +1 สิ่งนี้ชัดเจนแม้ว่าคุณจะไม่รู้ทฤษฎี แต่เมื่อคุณคิดที่จะเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์พอร์ต USB สามารถให้พลังงานสำหรับอุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้าที่หลากหลาย ที่กล่าวว่าฉันเคยซื้อเครื่องชาร์จ USB ทั่วไปและมันทอดแบตเตอรี่แบล็กเบอร์รี่ของฉันดังนั้นฉันไม่แน่ใจว่าจะพูดอะไร
แมทธิวอ่าน

2
@Saiboogu: นั่นทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้น พื้นที่อิเล็กทรอนิกส์นี้ยังคงลึกลับเล็กน้อย แต่ฉันเดาว่ามันสมเหตุสมผลเมื่อฉันนึกถึงซ็อกเก็ตหลอดไฟ ถ้าฉันมีซ็อกเก็ต 120V ฉันสามารถเสียบหลอดไฟ 7 วัตต์หรือหลอดไฟ 100W วัตต์ = แรงดันไฟฟ้า x แอมป์และแรงดันไฟฟ้าคงที่ดังนั้นหมายความว่าหลอดไฟที่แตกต่างกันจะดึงแอมแปร์ต่างกันที่แรงดันไฟฟ้าเดียวกัน
Stefan Lasiewski

@Stefan - Bingo คุณได้รับแล้ว
Saiboogu

1

ฉันใช้เครื่องชาร์จ wall-wart-to-USB หลายเครื่อง ฉันไม่มีปัญหาในการชาร์จอุปกรณ์ใด ๆ ของฉันบนที่ชาร์จ


0

ฉันรู้ว่านี่เป็นหัวข้อเก่า แต่ฉันต้องการแบ่งปันข้อมูลที่เหมาะสม

ครั้งแรก: ใช่ราคาถูกมักจะได้รับการออกแบบไม่ดี - ไม่ว่าจะใช้ฉลากพึงพอใจหรือเพียงแค่ข้าวบาร์เลย์ทำให้ได้มาตรฐาน ที่ถูกกล่าวว่าพยายามหลีกเลี่ยงการใช้พวกเขาและถ้ามันรู้สึกว่าถูกเพราะไม่ได้ใช้

สำหรับมาตรฐาน USB: เป็น 5V (อาจแตกต่างกันภายใน. 25V เนื่องจากค่าส่วนประกอบไม่เป็นที่แน่นอน) เมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จัดหาสูงสุด 500mA ไปยังพอร์ต USB - มันไม่ได้หมายความว่ามันจะจ่ายให้เสมอ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อจะเป็นตัวกำหนดการจับกระแสในขณะเดียวกันจะเป็นจริงสำหรับอะแดปเตอร์ติดผนัง พวกเขาจะได้รับการจัดอันดับ 500mA 750 mA 1A หรือ 1.5A เป็นต้น

จำนวนที่สำคัญคือแรงดันไฟฟ้าที่คุณต้องการให้ใกล้เคียงกับ 5V เท่าที่จะทำได้ อุปกรณ์ทั้งหมดมีรูปแบบของการควบคุมแรงดันไฟฟ้าบางรูปแบบเพื่อป้องกันตัวแทนไฟฟ้าแรงสูงเล็กน้อย พลังงานส่วนเกินได้รับการกระจายเป็นความร้อน อุปกรณ์ Android นั้นปกติแล้วจะใช้พลังงานได้ แต่เมื่อคุณเริ่มทำงานหนักของ CPU และมีเสียงระฆังดังขึ้น (GPS, แบ็คไลท์, WiFi, LTE, โมเด็มมือถือ ฯลฯ ) เริ่มทำงาน มีจำนวนมากในปัจจุบัน (และทำให้โทรศัพท์ร้อน) ฉันได้เห็นโทรศัพท์วาดมากกว่า 1A กับทุกสิ่งที่ทำงาน (แบตเตอรี่ยังคงมีอยู่ในขณะที่เสียบเข้ากับอะแดปเตอร์พลังงาน 1A)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.