การใช้โทรศัพท์ Android เป็นวิธีเลี่ยงการใช้ Google อย่างสมบูรณ์


12

หนึ่งในสิ่งแรกที่ฉันสังเกตเห็นใน Nexus One ของฉันเมื่อฉันเปิดใช้งานในครั้งแรกคือ GMail, Talk, Voice, Maps, Google Calendar และบริการอื่น ๆ จาก Google

ฉันรู้ว่าแม้ใน Windows หรือ Linux PC มันเป็นเรื่องยากมากที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ Google ... แต่มันเป็นไปได้เนื่องจากมีทางเลือกทุกบริการที่ Google เสนอ

อย่างไรก็ตามใน Android สิ่งต่าง ๆ ดูเหมือนจะแน่นมาก คุณอาจจำได้ว่า Internet Explorer เป็นเจ้าของส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 95% เพียงเพราะมันรวมเข้ากับ Windows อย่างแน่นหนา เมื่อก่อน Netscape พร้อมใช้งาน แต่ถึงแม้ว่ามันจะทำงานได้เร็วเท่ากับ Internet Explorer แต่การเริ่มต้นมันใช้เวลานานกว่านั้นมาก

ดังนั้นคำถามของฉันคือ:

(1) ทางเลือกที่ไม่ใช่ของ Google สำหรับ GMail, Talk, Voice, Maps, Google Calendar บน Nexus One คืออะไร?

(2) พวกเขาทำงานได้เร็วเท่ากับแอพ / บริการของ Google "ดั้งเดิม" หรือไม่?


1
สิ่งหนึ่งที่คุณจะไม่สามารถแทนที่ได้คือเครื่องมือค้นหา
เบียร์

5
ฉันแนะนำให้เปลี่ยนชื่อจาก Nexus One เป็น Android นี่ไม่ได้เชื่อมโยงกับโทรศัพท์โดยเฉพาะ
Earlz

@Earlz ฉันเปลี่ยนไปแล้ว
Matthew อ่าน

1
ฉันใช้ชีวิต (เกือบ) โดยไม่มี Google บนโทรศัพท์ของฉัน ฉันตั้งค่าบัญชีขยะสำหรับการดาวน์โหลดแอพจากตลาดและใช้ Google Maps ไม่มีอะไรเพิ่มเติม
Denis Nikolaenko

2
@Al Everett จริงเหรอ? ค้นหาแอปพลิเคชั่น (วิดเจ็ตและปุ่มที่ตอบสนองต่อปุ่มฮาร์ดแวร์) เป็นเพียงแอปพลิเคชัน หนึ่งสามารถเขียนแทนสำหรับที่
Denis Nikolaenko

คำตอบ:


4

(1) ทางเลือกที่ไม่ใช่ของ Google สำหรับ GMail, Talk, Voice, Maps, Google Calendar บน Nexus One คืออะไร?

ไม่สามารถพูดเฉพาะเกี่ยวกับ Nexus One ได้ แต่แพลตฟอร์ม Android จะไม่มีแอปที่มีตราสินค้าของ Google ดังนั้นใช่เป็นไปได้ที่โทรศัพท์จะอยู่ได้โดยไม่มี Google อย่างไรก็ตาม IMO หากคุณใช้ Android และหลีกเลี่ยงบริการของ Google คุณจะพลาดไปมาก

แอปพลิเคชันอีเมลหุ้นสามารถซิงค์กับ Gmail หรือบริการอีเมลอื่น ๆ ผ่าน IMAP และ POP อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับการซิงค์ Gmail จากเดสก์ท็อปผ่าน Thunderbird / Outlook คุณจะไม่สามารถใช้คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของ Gmail เช่นกล่องจดหมายสำคัญจดหมายเหตุการติดฉลาก ฯลฯ

แอปพลิเคชันที่ใช้ Cloud to Device Messaging (aka Push-to-Device) ต้องมีบัญชี Google หากไม่มี C2DM แอปพลิเคชันจะต้องสำรวจเซิร์ฟเวอร์เป็นระยะดังนั้นจึงสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ มีการใช้งานทางเลือก C2DM ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของ Google อย่างไรก็ตามโปรแกรมส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานทางเลือกเหล่านั้นและอาจมีปัญหา

Android Market ของ Google เป็นตลาด Android ที่ใหญ่ที่สุด คุณจะไม่สามารถดาวน์โหลดแอพได้มากเท่าที่ควรหากคุณหลีกเลี่ยง Android Market ของ Google

Google Maps และการนำทางสามารถถูกแทนที่ด้วยเช่น Waze, Navdroyd, NDrive, RMaps เป็นต้นฉันไม่คิดว่าจะมีการทดแทนที่ดีสำหรับสตรีทวิวอย่างไรก็ตาม

อย่างไรก็ตามมีการแทนที่ Google ปฏิทินอย่างแน่นอน แต่ฉันไม่ได้ใช้สิ่งใดเลยดังนั้นฉันจึงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ว่าดีแค่ไหน

(2) พวกเขาทำงานได้เร็วเท่ากับแอพ / บริการของ Google "ดั้งเดิม" หรือไม่?

ใช่ถ้าเราเชื่อคำพูดของ Google แอพของ Google จะไม่ใช้ API Android ที่ "ซ่อน" ซึ่งอาจทำให้ซอฟต์แวร์ของพวกเขาทำงานได้ดีกว่าแอพอื่น ๆ อย่างน่าอัศจรรย์ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Google เป็น Google แอปของ Google จึงมีการผสานรวมที่ดีที่สุดกับแพลตฟอร์ม Android และโดยทั่วไปแล้วโปรแกรมของบุคคลที่สามต้องการรวมแอพของตัวเองเข้ากับแอปพลิเคชันของ Google

นอกจากนี้เนื่องจาก Nexus One เป็นโทรศัพท์ "Pure Google Experience" ซึ่งหมายความว่าการรูทและติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองบน Nexus One นั้นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในทุกอุปกรณ์ Android


คำตอบที่ยอดเยี่ยมทั้งจาก Matthew Read และ Lie Ryan ฉันหวังว่าฉันจะยอมรับทั้งสองได้ แต่ SE อนุญาตให้ยอมรับได้เท่านั้น :)
Android Eve

จริงๆแล้วพวกเขาใช้ API ที่ซ่อนอยู่ ในอุปกรณ์ที่มีแอปพลิเคชันของ Google หุ้นมี. jar พิเศษที่ใช้ฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานซึ่งเก็บไว้ใน / พาร์ติชันระบบที่ผู้ใช้ที่ไม่ใช่รูทไม่สามารถเข้าถึงได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการติดตั้ง Android Market เป็นแบบสแตนด์อโลน. apk
Denis Nikolaenko

4
  • Android มาพร้อมกับแอปอีเมลที่ให้คุณใช้บัญชี POP3, IMAP หรือ Exchange
  • Meebo, eBuddy Messenger และอื่น ๆ สามารถแทนที่ Talk ได้
  • เสียงเป็นบริการที่ไม่เหมือนใคร แต่มีคุณสมบัติบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนได้ - คุณสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์ SIP และแอปอย่าง Sipdroid สำหรับการโทรหรือใช้ Kik Messenger สำหรับข้อความโต้ตอบแบบทันทีเสมือนข้อความ (คิดว่า BlackBerry Messenger)
  • การค้นหา "แผนที่" ในตลาดจะแสดงผลลัพธ์หลายรายการที่ดูมีแนวโน้มเช่นเดียวกับปฏิทิน

 1. แอปอีเมลนั้นมีคุณสมบัติบั๊กกี้และต่ำมาก ฉันมั่นใจว่ามีแอปอีเมลอื่นที่ดีกว่า ในทางกลับกัน Talk ก็ค่อนข้างบั๊กกี้ด้วยเช่นกัน ฉันพบว่า eBuddy นั้นดีกว่ามาก และหลายคนมีปัญหากับปฏิทิน

  เมื่อลงมาจริงๆแล้วแอปที่มีคุณภาพเป็นแอปที่มีคุณภาพไม่ว่า Google จะเขียนหรือไม่ก็ตาม ดูเหมือนว่า Android จะไม่เอนเอียงไปทางแอพของ Google เหมือนกับที่วินโดวส์มีต่อแอพของ Microsoft ส่วนผสมของ Google และแอพที่ไม่ใช่ของ Google ทำงานได้ดีสำหรับฉันและฉันมั่นใจว่าคุณจะได้รับชุดของแอปที่ใช้งานได้เป็นอย่างน้อยรวมถึงแอพโดยรวมของ Google ด้วย


และแน่นอนว่ามีตลาดแอพทางเลือก
Matthew อ่าน

สิ่งที่เกี่ยวกับรายชื่อผู้ติดต่อควบคู่กับบัญชี Gmail
liori

คำถามที่ดี. ในอุปกรณ์บางเครื่องคุณสามารถเลี่ยงการตั้งค่าบัญชี Google ดังนั้นคุณสามารถใช้รายชื่อติดต่อได้หากไม่มี ไม่เช่นนั้นคุณจะยังไม่ "ใช้" บัญชี Google เว้นแต่คุณต้องการ - คุณต้องมี แต่ถ้าคุณไม่มีที่อยู่ติดต่อของ Google จะไม่มีอะไรแตกต่างจากแอปผู้ติดต่อแบบสแตนด์อโลน
Matthew อ่าน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.