เหตุใดเครื่องชาร์จ USB บางรุ่นจึงช้ากว่าเครื่องอื่น


40

ดูเหมือนกับเครื่องชาร์จ USB สำหรับโทรศัพท์ Android ของฉันไม่ได้สร้างขึ้นเท่ากันทั้งหมด

รูปแรกคือที่ชาร์จอย่างเป็นทางการซึ่งมาพร้อมกับโทรศัพท์ของฉัน (galaxy nexus) มันชาร์จเร็วจาก 0 ถึง 100% ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

รูปที่สองราคาถูกที่ฉันได้รับบนอีเบย์เพื่อใช้ที่สำนักงาน มันใช้งานได้ แต่มันช้าเป็นสัปดาห์ที่เปียกสามารถใช้เวลาชาร์จ 6+ ชั่วโมงและถ้าฉันใช้โทรศัพท์ในขณะที่กำลังชาร์จดูเหมือนว่าจะระบายเร็วกว่าที่ชาร์จ

ที่ชาร์จด้านล่างทั้งสองดูเหมือนจะเป็นสเป็คเดียวกัน (5V / 1A) และจากความเข้าใจที่ จำกัด ของฉันที่P = V*Iพวกเขาควรจะให้พลังงานเดียวกันใช่ไหม?

ฉันจะต้องหาอะไรอีกเมื่อซื้อเครื่องชาร์จและมีวิธีบอกล่วงหน้าหรือไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว (นอกเหนือจากการทดสอบ)

เครื่องชาร์จยี่ห้อ NoName Charger
(คลิกที่ภาพสำหรับชุดตัวเลือกขนาดใหญ่)

ps: ฉันทราบว่าการชาร์จจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์อาจช้ากว่าการใช้ wallwart มากเพราะบางครั้งพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์สามารถ จำกัด กระแสได้ถึง 500 mA


คำถามที่เกี่ยวข้องกับทุกคนที่รู้เรื่องนี้มากกว่าฉัน: จริงหรือไม่ที่สาย USB สามารถมี "ผู้ติดต่อ" ได้มากขึ้นหรือน้อยลง? ฉันได้ยินมาว่าสายเคเบิลต้องการรายชื่อติดต่อหนึ่งหรือสองรายเพื่อให้สามารถชาร์จด้วยความเร็วสูงสุด (เช่นการส่งกำลังพิเศษรวมถึงข้อมูล) อาจเป็นสายเคเบิลที่เป็นคอขวดแทนที่จะเสียบไฟจริง
pzkpfw

1
@ bigbadonk420 - ใช่มีผู้ติดต่อไม่มากก็น้อย แต่พวกเขาไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับความเร็วในการชาร์จ ตัวเชื่อมต่อ Micro USB มีพินที่ 5 เรียกว่า ID ที่ใช้ใน USB-on-the-go เพื่อตรวจสอบว่าอุปกรณ์ใดที่ควรทำหน้าที่เป็นโฮสต์ USB 3.0 เพิ่มหมุดใหม่ 5/7 (คู่ต่างกัน 2 คู่สำหรับ SuperSpeed ​​สัญญาณกราวด์สำหรับขั้วต่อเหล่านั้นและบนตัวเชื่อมต่อ Powered-B ขากลับไฟ (อนุญาตให้โฮสต์ดึงพลังงานจากอุปกรณ์) และพื้นดินสำหรับสิ่งนั้น หมุดไฟใหม่)
Compro01

อย่าลืมว่าP = V*I(1) สามารถเขียนใหม่เป็นP = R*i^2(2) และP = V^2/R(3) สมมุติว่า C คือประจุของแบตเตอรี่C = P*t(4) ดังนั้นด้วย (3) และ (4) เรามีC = t*V^2/R(5) => t = R*C/V^2(6) Rคือความต้านทานของสายเคเบิล (สายไฟบาง ๆ มีความทนทานมากกว่าดังนั้นเวลาในการชาร์จจะนานขึ้น) Vคือแรงดันไฟฟ้าที่ได้รับ - แรงดันไฟฟ้ามากขึ้นใช้เวลาน้อยลง หากคุณใช้อะแดปเตอร์ 'xing-ling'-generic-power' พวกเขาจะแก้ไขแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับเครือข่ายไม่ถูกต้องดังนั้นแรงดันไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพที่กำหนดจะน้อยกว่าแรงดันอะแดปเตอร์ดั้งเดิมและเวลาจะมากขึ้น ...
kokbira

เช่นฉันมีโทรศัพท์ LG ที่มีสายเคเบิลที่ดีที่ฉันใช้ตั้งแต่ตอนนี้ โทรศัพท์รุ่นใหม่ที่ฉันซื้อ (Samsung) มาพร้อมกับสายเคเบิลที่บางกว่าดังนั้นฉันจึงเห็นว่าการชาร์จด้วยสายเคเบิลอื่นที่ไม่ใช่ LG ทำให้มีเวลามากขึ้นในการรับแบตเตอรี่ 100% มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฉันซื้อสายเคเบิลอีกสาย (จากสายจีน) และใช้สายโทรศัพท์แทนการชาร์จ สายจีนนั้นยาวกว่า (2 ม.) ดังนั้นความต้านทานR = r*L/Aที่ขึ้นอยู่กับความยาวของสายเคเบิลLนั้นใหญ่กว่าสายอื่น ...
kokbira

คำตอบ:


41

โกหกโกหกและรายละเอียดอุปกรณ์ ฉันสามารถพิมพ์สติกเกอร์น่ารักที่บอกว่ามันจะออก 1000A ไม่ได้หมายความว่ามันจะออกมา

มันถูกกว่ามากในการสร้างแหล่งจ่ายไฟต่ำกว่าที่จะสร้างแหล่งจ่ายไฟกำลังสูง การทำแบบหลังหมายความว่าคุณต้องการหม้อแปลงที่ใหญ่กว่า (ที่มีขดลวดที่หนักกว่า) ตัวเก็บประจุที่ใหญ่ขึ้นตัวเหนี่ยวนำที่ใหญ่ขึ้นและวงจรเรียงกระแสกระแสที่สูงขึ้นซึ่งทั้งหมดนี้รวมกันเป็นเงินมากขึ้น หากคุณกำลังพยายามทำสิ่งที่ราคาถูกและไม่กังวลเกี่ยวกับสิ่งที่น่ารำคาญเช่นจริยธรรมคุณจะไปกับส่วนประกอบที่ต่ำกว่าและนวดสเปค (โดยการทดสอบที่อุณหภูมิต่ำ ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แหล่งจ่ายไฟที่ระบุเอาต์พุตที่ 25C แม้ว่าพวกเขาจะทำงานจริงที่ ~ 40C เว้นแต่ว่าคุณกำลังใช้พวกเขาภายในตู้เย็น) ให้ใช้ค่าทางทฤษฎีมากกว่าการทดสอบผลิตภัณฑ์จริง (ประหยัดเงินใน QA) หรือเพียงแค่โกหกเกี่ยวกับ รายละเอียด

หนึ่งไฟเตือนสีแดงขนาดใหญ่ที่เครื่องชาร์จของคุณต่ำกว่ามาตรฐานคือเครื่องหมาย CE (ซึ่งใช้เพื่อระบุว่าสอดคล้องกับมาตรฐานของสหภาพยุโรป) เป็นของปลอม รูปร่างของตัวอักษรและระยะห่างของพวกเขาผิด เครื่องหมาย CE จริงควรมีตัวอักษรแต่ละตัวก่อตัวเป็นวงกลมครึ่งและบิตและควรเชื่อมโยงถ้าคุณทำส่วนโค้งต่อไปดังที่แสดงด้านล่าง ภาพรวมคร่าวๆที่เครื่องหมายบนอุปกรณ์ชาร์จของคุณแสดงให้เห็นว่าไม่มีอะไรเช่นนี้

เครื่องหมาย CE จากคณะกรรมาธิการยุโรป

เครื่องหมาย CCC (ระบุการปฏิบัติตามมาตรฐานของจีน) นอกจากนี้ยังเป็นของปลอม

สัญญาณเตือนอื่น ๆ รวมถึงการไม่มีผู้ผลิตจดทะเบียนและการใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ที่ไม่เหมาะสม (ควรเป็น mA ไม่ใช่ MA ยกเว้นว่าพวกเขากำลังอ้างว่าสามารถจัดหาได้เป็นพันล้านแอมป์)

ในสาระสำคัญหากต้องการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ชาร์จมีแนวโน้มที่จะถึงขนาดหรือไม่ให้ใช้ความคิดเช่นเดียวกับที่ใช้พิจารณาว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นของปลอมหรือไม่ ความแตกต่างที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวระหว่างผลิตภัณฑ์ที่ต่ำกว่ามาตรฐานและของปลอมส่วนใหญ่คือว่าฉลากของผู้ผลิตถูกปลอมแปลงหรือไม่


2
มันถูกกว่ามากในการสร้างอะแดปเตอร์จากชิ้นส่วนราคาถูกซึ่งอาจไม่ตรงตามข้อกำหนดที่ระบุไว้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าในการสร้างอะแดปเตอร์และจัดส่งโดยไม่ต้องทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าตรงตามข้อกำหนดหรือไม่
Velociraptors

รายละเอียดที่ดีเกี่ยวกับเครื่องหมาย CE
Michael Banzon

25

นอกเหนือจากกำลังไฟจริงที่ให้ไว้ยังมีอีกตัวแปรหนึ่ง: ไม่ว่าอุปกรณ์จะรับรู้ว่าเครื่องชาร์จสามารถถอดแอมป์ที่ได้รับการจัดอันดับหรือไม่

อุปกรณ์มีกลยุทธ์ที่แตกต่างกันในการจดจำการจัดอันดับของที่ชาร์จ ตอนนี้เมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องง่าย - ตัวเลขที่เจอในระหว่างการแจงนับ USB แต่เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องชาร์จโง่มันยากและคุณไม่ต้องการที่จะวาดมากเกินไปเพราะจะทำให้การป้องกันกระแสเกินของเครื่องชาร์จที่จะเตะและตัดออก

ฉันรู้ว่า Apple ใช้ชุดตัวต้านทานเฉพาะค่าใช้จ่ายในการผลิตแรงดันไฟฟ้าที่เฉพาะเจาะจงในสายข้อมูล USB จากนั้นอุปกรณ์ของพวกเขาจะมองหาแรงดันไฟฟ้าเหล่านั้นและพาพวกเขาไปสู่ค่าเฉลี่ยว่าพวกเขาสามารถดึงกระแสไฟฟ้าจำนวนมากขึ้นได้

ปัญหาของเรื่องนี้ก็คือดูเหมือนจะไม่ได้มีมาตรฐานมากมายในการตรวจจับนี้ - อุปกรณ์ต่าง ๆ ดูเหมือนจะทำสิ่งต่าง ๆ

ฉันเดาว่า cheapo-charger ของคุณไม่ได้ทำอะไรก็ตามที่ Galaxy nexus ต้องการจะรู้ว่าเครื่องชาร์จนั้นมีความสามารถ 1 แอมป์ดังนั้นจึงไม่พยายามชาร์จในอัตราที่สูงกว่า


3
ที่จริงตอนนี้มีมาตรฐาน - USB ชาร์จแบตเตอรี่สเปคที่มีอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุ่มเทชาร์จพอร์ตต้องมี D + และ D- สาย shorted สำหรับการตรวจจับและอุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตให้วาดถึง 1.5 A จากพอร์ตดังกล่าวในขณะที่แรงดัน output ชาร์จระหว่างการดำเนินการจะต้องไม่ตกอยู่ต่ำกว่า 2.0 โวลต์
Sergey Vlasov

เหมือนกับ @SergeyVlasov มาตรฐานการชาร์จ USB นั้นใช้เวลานานพอสมควรที่ชาร์จทุกตัวที่คุณใช้จะตามมาหรือมาตรฐานที่ iphone ใช้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณซื้อที่ชาร์จบ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พวกเขาแตกต่างกันและที่ชาร์จไม่สามารถร้องเรียนได้ทั้งคู่ หากอุปกรณ์ดังกล่าวเป็น "อุปกรณ์ที่รองรับ iPhone" (หรืออุปกรณ์ที่รองรับได้) จะไม่รองรับ USB และโทรศัพท์ของคุณจะไม่สามารถชาร์จได้
Kortuk

@Kortuk - สิ่งที่ Apple ไม่ได้อยู่ในที่ชาร์จ มันคือสายเคเบิลที่มีตัวต้านทานอยู่ หากคุณมีสายเคเบิลที่ถูกต้องอุปกรณ์ชาร์จคุณภาพทั้งหมดสามารถใช้แทนกันได้
Compro01

@ Compro01 สิ่งนี้ไม่ตรงกับความรู้ของฉันเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน แต่คุณอาจจะพูดถึงสายเคเบิลการออกแบบใหม่หรือไม่?
Kortuk

ไม่ใช่เพียง "ข้อมูลจำเพาะการชาร์จ USB กับข้อมูลจำเพาะของ Apple" มีการกำหนดค่าอื่น ๆ อีกมากมายเช่นกัน ดูแผ่นข้อมูลสำหรับti.com/lit/gpn/tps2511ซึ่งพยายามเชื่อมต่อกับพวกเขาทั้งหมดและrighto.com/2012/10/10/a-dozen-usb-chargers-in-lab-apple-is-htmlซึ่งมีวิศวกรย้อนกลับหลายคน
endolith

1

เช่นเดียวกับตัวต้านทาน, เครื่องชาร์จมีระยะขอบผิดพลาด, มันไม่ได้เขียนลงบนมัน, เพียงเพราะมันควรจะเล็กน้อยในกรณีของแบรนด์ที่รู้จัก โทรศัพท์ของคุณจะไม่เรียกเก็บเงินหากเครื่องชาร์จเบี่ยงเบนไปจากแรงดันไฟฟ้าที่กำหนด มันไม่ควรที่จะทำอันตรายต่อโทรศัพท์ของคุณเพราะโทรศัพท์รุ่นใหม่ล้มเหลวในเรื่องมาตรการความปลอดภัย ตอนนี้หากเครื่องชาร์จมีแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสมความเร็วในการชาร์จจะขึ้นอยู่กับปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่าน และนี่คือปัญหาที่พบกับเครื่องชาร์จราคาถูก ส่วนประกอบราคาถูกส่งผลกระทบต่อปริมาณของกระแสไฟฟ้าผ่านพวกเขา


0

หากสมาร์ทโฟนใช้เวลานานขึ้นด้วยเครื่องชาร์จแบบราคาถูกสำหรับการชาร์จแบบเต็มหมายความว่าการแบบราคาถูกจะให้พลังงานน้อยลง ไม่มีข้อยกเว้นหรือช่องโหว่กับสิ่งนั้น หยิบมัลติมิเตอร์และวัดผลลัพธ์ด้วยตัวคุณเอง

ในกรณีนี้ข้อมูลจำเพาะที่พิมพ์ (5V / 1A) อาจผิดพลาดหรืออาจมีสิ่งอื่น ๆ เช่นสายเคเบิลตัวเชื่อมต่อ ฯลฯ ซึ่งกำลังขันเอาต์พุต


สามารถมีที่ชาร์จหนึ่งหรือสองส่วนประกอบ ไม่ว่าคุณจะมีสายเคเบิล USB ที่ถอดออกได้หรือคุณไม่มี หากคุณทำเช่นนี้อาจเกิดจากสายเคเบิลซึ่งหมายความว่ารายละเอียดที่พิมพ์อาจถูกต้อง 100% เครื่องชาร์จทั้งสองดูเหมือนว่าพวกเขามีสาย USB ที่ถอดออกได้
pzkpfw

1
นอกเหนือจาก @ bigbadonk420 หากอุปกรณ์ไม่มีสายข้อมูลที่สั้นลงโทรศัพท์ของคุณควรวาดเพียง 100mA
Kortuk

@Kortuk ไม่สามารถใช้งานได้ที่นี่ โปรดทราบว่าอุปกรณ์กำลังชาร์จเร็วขึ้นด้วยเครื่องชาร์จหนึ่งเครื่อง ..
Android Quesito

@SachinShekhar เป็นถ้าพวกเขาใช้เครื่องชาร์จสเปค USB 1.8A และลองชาร์จ iphone หรือในทางกลับกัน
Kortuk

0

แม้ 10A ชาร์จจะไม่รวดเร็วอย่างรวดเร็วเพราะAndroid ได้รับการยอมรับชาร์จของคุณเป็น 500mAh

วิธีแก้ปัญหา https://dangerousthings.com/shop/android-fast-charge-usb-cable/ หรือโดยการย่อ DATA + และ DATA-


2
ทำไม Android ควรทำเช่นนั้น? 500 mA เป็นข้อกำหนดสำหรับ USB 2.0 USB 3.0 สามารถส่งมอบได้ 900 mA และการใช้ปลั๊กผนัง 2.000 mA ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ดังนั้น "เพราะ" ของคุณยืนสงสัยมาก คุณสามารถให้แหล่งข้อมูลใด ๆ สำหรับคำสั่งนั้นได้หรือไม่? ยิ่งกว่านั้น: การย่อ DATA + และ DATA- ดูเหมือนความคิดที่อันตรายมากสำหรับฉันและอาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ของคุณ สิ่งที่สายเคเบิลที่เชื่อมโยงของคุณทำคือเพียง "ปลอม" โหมด A / C โดยให้อุปกรณ์คิดว่ามันเชื่อมต่อกับปลั๊กผนัง อ่านคำอธิบายที่นั่น คำถามนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบปลั๊กผนังที่แตกต่างกันดังนั้นจึงไม่ควรใช้
Izzy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.