GPS ในโทรศัพท์มือถือของฉันแม่นยำแค่ไหน?


20

ฉันสงสัยว่า GPS ใน HTC Desire Android ของฉันนั้นแม่นยำแค่ไหนเมื่อเทียบกับหน่วย GPS ที่ใช้มือถือหรือในรถยนต์ satnav?

เหตุผลที่ฉันถามคือฉันได้อ่านบทความที่บ่นว่า GPS ของ iPhone นั้นไม่แม่นยำและสงสัยว่ามันใช้ได้กับมือถือทุกเครื่องหรือไม่


นอกจากนี้โปรดทราบว่าแอพเช่น Google Maps จะให้วงกลมความแม่นยำ (เป็น) บนหน้าจอ เมื่อ Google แผนที่ไม่มีการแก้ไขตำแหน่งที่แม่นยำมาก ๆ มันจะขยายวงกลมสีน้ำเงินออกไปเพื่อครอบคลุมพื้นที่ที่คุณอาจจะอยู่เมื่อมันกลับไปเป็นเพียงจุดสีน้ำเงินแล้วมันก็จะมีการแก้ไขที่ดี
GAThrawn

ฉันไม่คิดว่า GPS ของ iPhone มีความแม่นยำน้อยกว่า ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าสิ่งที่คุณกำลังอ่านคือแอป Apple Maps ไม่ถูกต้อง
ZnewmaN

คำตอบ:


17

ฉันมี HTC Kaiser (AT&T Tilt) ที่ติดตั้ง Google Maps ไว้ แผนที่ Google ให้จำนวนดาวเทียมที่ฉันสามารถเห็นได้ในวงเล็บตลอดเวลา เมื่อฉันใช้ GPS ภายในโทรศัพท์ฉันจะได้รับประมาณ 4 ดาวเทียมเมื่อฉันใช้ GPS Bluetooth ภายนอกฉันจะได้รับประมาณ 12 ดาวเทียม เมื่อฉันใช้ TomTom ของฉันฉันได้ประมาณ 7 ดาวเทียมเป็นข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดในการรับตำแหน่งที่ดี ยิ่งดี ฉันไม่เคยลองใช้เสาอากาศ GPS ภายนอกใน HTC Kaiser ของฉันเพื่อดูว่ามันเป็นเพียงเสาอากาศที่เป็นปัญหาหรือเป็นอย่างอื่น

โปรแกรมที่เรียกว่า " สถานะ GPS " พร้อมใช้งานจาก Google Play Store จะแสดงให้คุณเห็นว่า GPS ของคุณนั้นถูกต้องในเวลาใดก็ตาม จำนวนถังขยะที่มีแถบสีเขียวในนั้นคือจำนวนดาวเทียมที่โทรศัพท์ของคุณสามารถ "ได้ยิน / ดู" ได้ทุกเวลาและจากนั้นจะให้ความแม่นยำเป็นเมตรบนหน้าจอ


FreeRunner ของฉันสามารถดูดาวเทียมได้ประมาณ 7-12 ดวงโดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสัญญาณหอเสา (มี AGPS) และตำแหน่ง

@Broam นั้นเป็น gta02 หรือเปล่า? การกระจายแบบไหน
ott--

6

ชิป GPS ที่ใช้ในอุปกรณ์ Android (โดยทั่วไปคือ SiRF Star 3/4) เป็นเกรดพลเรือน ชิปเกรดพลเรือนมีข้อ จำกัด บางประการในเรื่องเกรดชิปทหาร ชิปพลเรือนมีข้อผิดพลาดโดยเจตนาบางอย่างเรียกว่า " Selective Availablity "

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iPhone หรืออุปกรณ์รับสัญญาณ GPS Bluetooth หรืออุปกรณ์เฉพาะที่สามารถพกพาได้หรืออุปกรณ์ที่อยู่ในรถที่อยู่ในประเภทพลเรือนซึ่งไม่แม่นยำกว่า 20 เมตรภายใต้ดาวเทียมล็อคที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สามารถปรับปรุงได้) โปรดตรวจสอบบทความ Wikipedia ซึ่งระบุว่า "... ปรับปรุงความแม่นยำของ GPS พลเรือนจาก 100 เมตร (330 ฟุต) เป็น 20 เมตร (66 ฟุต)"

iPhone ใช้ชิป BCM4750 ของ Broadcom และโทรศัพท์ Android (Samsung Galaxy S2) ใช้ SiRF Star 4

ที่น่าสนใจคือหน้าเว็บอ้างว่า "ความแม่นยำของสถานะคงที่ที่เผยแพร่ของ BCM4750 คือ 2m" ซึ่งในความคิดของฉันไม่สามารถแก้ไขได้ ในเอกสารเผยแพร่งานวิจัยนี้มีการกล่าวกันว่า "iPhone 4 แสดงการชดเชย (ประมาณ 20 เมตร)" ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่าและมีความสัมพันธ์กับหน้า Wikipedia

อย่างไรก็ตามการพูดคุยเหล่านี้เกี่ยวข้องกับด้านฮาร์ดแวร์เท่านั้น เป็นซอฟต์แวร์ที่อ่านอินพุตจากชิปประมวลผลและแสดงผล ถ้ามันไม่ได้ทำผลงานได้ดีก็ยังคงทำลายการแสดง

ดังนั้นในที่สุดคำตอบของฉันก็จะเป็นคำถามอีกครั้ง "ถ้าอุปกรณ์ GPS พลเรือนเหล่านี้ทั้งหมดไม่สามารถแม่นยำได้มากกว่า 20 เมตรมันหมายความว่าอะไรที่จะบอกว่า X ดีและ Y ไม่ดี? ;-)"

อัปเดตขอบคุณ@Ropoฉันสังเกตุเห็นว่ามีการลบ Selective Availability ออกแน่นอน นี่คือแถลงการณ์อย่างเป็นทางการที่ระบุว่า:

Selective Availability (SA) เป็นการลดความน่าเชื่อถือของสัญญาณ GPS สาธารณะที่นำไปใช้เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัยของประเทศ

ในเดือนพฤษภาคม 2543 ตามคำแนะนำของประธานาธิบดีบิลคลินตันรัฐบาลสหรัฐได้ยกเลิกการใช้งาน Selective Availability เพื่อให้ GPS ตอบสนองต่อผู้ใช้ทางแพ่งและเชิงพาณิชย์มากขึ้นทั่วโลก

สหรัฐอเมริกาไม่มีเจตนาที่จะใช้ความพร้อมใช้งานที่เลือกได้อีกครั้ง ในเดือนกันยายน 2550 รัฐบาลสหรัฐประกาศการตัดสินใจจัดหาดาวเทียม GPS รุ่นต่อไปที่รู้จักกันในชื่อ GPS III โดยไม่มีคุณสมบัติ SA การทำเช่นนี้จะทำให้การตัดสินใจเชิงนโยบายปี 2543 เป็นไปอย่างถาวรและกำจัดแหล่งที่มาของความไม่แน่นอนในประสิทธิภาพของ GPS ที่ผู้ใช้ GPS ทั่วโลกกังวล

โปรดดูคำถามที่ StackOverflow ด้วย


เยี่ยมมากขอบคุณที่นำคำตอบมาให้ฉัน! +1
Zuul

เพียงพูดถึงว่ามีการลบความพร้อมใช้งานของ Selective ในปี 2000

-1

ชิป Assisted GPS (AGPS) ที่คุณพบในโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ต้องการความช่วยเหลือจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ (เสา) เพื่อรับการแก้ไขเบื้องต้น ไม่ว่าพวกมันจะแม่นยำแค่ไหนพวกมันก็จะทำงานได้ไม่ดีหากไม่มีเสาส่งสัญญาณในระยะเทียบกับชิปเซ็ต GPS แบบสแตนด์อโลน


Assisted-GPS เป็นชิปเซ็ต GPS แบบสแตนด์อโลนอย่างสมบูรณ์ ไม่ต้องการเครือข่ายเซลล์เพื่อรับการแก้ไขเบื้องต้น (แม้ว่าจะมีการใช้งานเครือข่ายเซลล์เพื่อปรับปรุงเวลาในการแก้ไขครั้งแรก)
Lie Ryan
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.