ความแตกต่างระหว่าง USB On-The-Go (OTG) และโหมดโฮสต์ USB คืออะไร


23

ความแตกต่างระหว่าง USB On-The-Go (OTG) และโหมดโฮสต์ USB คืออะไร

พวกเขาดูเหมือนจะมากหรือน้อยเหมือนกัน ที่พวกเขา?

คำตอบ:


26

ในบริบทของอุปกรณ์ Android คำมักใช้แทนกันได้

โหมดโฮสต์

USB มีจุดปลายสองแบบที่แตกต่างกัน (อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) เช่นอินเทอร์เฟซไคลเอนต์เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์หนึ่งคือคอมพิวเตอร์ (หรือโฮสต์ ) และมีหน้าที่รับผิดชอบ: เป็นเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์อื่นทั้งหมด ( อุปกรณ์ต่อพ่วง ) เป็นไคลเอนต์และสามารถสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น โดยปกติแล้วอุปกรณ์สามารถทำงานได้ในหนึ่งในสองrôlesเท่านั้น: มันไม่เหมาะสมที่จะพูดว่าคีย์บอร์ดเป็นโฮสต์ นั่นเป็นวิธีการทำงานของโปรโตคอลและตัวเชื่อมต่อได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ง่ายขึ้น: โฮสต์มีตัวเชื่อมต่อสี่เหลี่ยม A และอุปกรณ์ต่อพ่วงมีช่องเสียบสี่เหลี่ยม B หรือรุ่นมินิหรือไมโคร

โหมดโฮสต์คือชื่อเมื่ออุปกรณ์ทำหน้าที่เป็นโฮสต์ ทุกการเชื่อมต่อ USB มีตรงหนึ่งเครื่องในโหมดโฮสต์ พีซีจะทำงานในโหมดโฮสต์เสมอ (โดยปกติคุณจะไม่เรียกมันว่าสำหรับพีซีเพราะไม่ใช่ "โหมด" จริง ๆ มันเป็นเช่นนั้นเสมอ)

USB-OTG

แม้ว่าโทรศัพท์จะแตกต่างกันเล็กน้อย บางครั้งคุณต้องการให้มันทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง: ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเสียบเข้ากับพีซีดังนั้นพีซีสามารถเข้าถึงที่เก็บข้อมูลของโทรศัพท์ บางครั้งคุณต้องการให้มันทำหน้าที่เป็นโฮสต์: ตัวอย่างเช่นการเชื่อมต่อแป้นพิมพ์หรือเมาส์จริง นี่คือเหตุผลที่ตอนนี้อุปกรณ์ Android หลายตัวรองรับโหมดโฮสต์ USB รวมถึงโหมดอุปกรณ์ต่อพ่วง USB: พวกเขาสามารถทำงานได้ทั้งแบบrôle แต่คุณจะใช้งานได้อย่างไรเมื่อซ็อกเก็ต USB ของโฮสต์นั้นแตกต่างจากอุปกรณ์ต่อพ่วง

นี่คือที่มาของUSB-on-the-go (OTG) มันเพิ่มขาพิเศษไปยังซ็อกเก็ต micro-USB หากคุณเสียบสายเคเบิล USB A-to-B ปกติอุปกรณ์จะทำงานในโหมดอุปกรณ์ต่อพ่วง หากคุณเชื่อมต่อสายเคเบิล USB-OTG พิเศษมันมีพินที่เชื่อมต่อที่ปลายด้านหนึ่งและอุปกรณ์ที่ปลายนั้นทำหน้าที่ในโหมดโฮสต์

สิ่งนี้อาจสับสนเล็กน้อยหากสายเคเบิลหนึ่งมีปลั๊กเหมือนกันที่ปลายทั้งสองด้านซึ่งทำสิ่งต่าง ๆ แต่สายเคเบิลที่มี USB-OTG ที่ปลายทั้งสองเป็นเรื่องแปลก: มันเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่จะใช้อะแดปเตอร์ซึ่งมีปลั๊ก USB-OTG ในโหมดโฮสต์ที่ปลายด้านหนึ่งและช่องเสียบ USB-A รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่อีกด้านหนึ่ง คุณสามารถเสียบสายเคเบิล USB ปกติเข้ากับอะแดปเตอร์นี้และมันจะทำงานได้ตามปกติ

ข้อสรุป

ชื่อนั้นอ้างถึงสองส่วนต่าง ๆ ของเทคโนโลยี USB แต่ก็คล้ายกันมาก ท้ายที่สุดหากอุปกรณ์ "รองรับ USB-OTG" จะต้องรองรับการทำงานใน "โหมดโฮสต์" การสนทนามักเป็นกรณี แต่ไม่เสมอไป อุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่ที่รองรับโหมดโฮสต์ทำได้ผ่าน USB-OTG แต่มีตัวอย่างไม่กี่ตัวอย่างเช่น Asus Eee Pad Transformer ดั้งเดิมตัวอย่างเช่นมีช่องเสียบ USB-A ในแป้นพิมพ์ทำให้สามารถทำงานในโหมดโฮสต์โดยไม่ใช้ USB สายเคเบิล -OTG และแน่นอนว่าพีซีรองรับโหมดโฮสต์ที่ไม่มี USB-OTG

ดังนั้นแม้ว่าจะใช้คำว่าหมายถึงสิ่งเดียวกันในโลก Android - ฉันสามารถเสียบแท่ง USB ลงในโทรศัพท์ของฉันได้หรือไม่ - และสำหรับอุปกรณ์ส่วนใหญ่มันไม่สร้างความแตกต่างที่คุณพูดถึงนั่นคือความแตกต่าง


อย่าลืมพลัง .... OTG ต้องใช้สายเคเบิลแบบแยกส่วนสำหรับผู้ที่ต้องใช้พลังงานจากภายนอก - บางทีสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้กำลังแรงกว่า ... อุปกรณ์ต่อพ่วง USB ก็ปรากฏขึ้นจนกระทั่งหลังจากที่ Honeycomb ได้เปิดตัว
t0mm13b

1
@ t0mm13b ที่จริงแล้วมันเป็นไปได้ทั้งหมดที่จะจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน USB-OTG เช่นเดียวกับ USB ปกติ เป็นเพียงโทรศัพท์ส่วนใหญ่จะไม่จ่ายพลังงานให้เพียงพอสำหรับอุปกรณ์ที่มีกระแสสูงเช่นฮาร์ดดิสก์ แต่จะทำอย่างไรกับอุปกรณ์เฉพาะไม่ว่าจะใช้ USB-OTG หรือ USB ปกติหรือไม่ก็ตาม
Dan Hulme

@ t0mm13b ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งที่คุณหมายถึงโดย "อุปกรณ์ต่อพ่วง USB มาปรากฏตัวจนกระทั่งหลังจากที่รังผึ้งที่นำมันมา" Android รองรับการทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง USB เสมอ
Dan Hulme

ไม่จำเป็นต้องใช้เคอร์เนลที่กำหนดเอง - และมันก็รองรับการใช้งานที่ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับชิปเซ็ตมันอยู่ใน Honeycomb API ที่การสนับสนุน USB เข้ามาและกลายเป็นที่นิยมใน ICS ขึ้นไป
t0mm13b

1
@ ด่าน Hulme: ฉันไม่คิดว่ามันเป็นคำถามที่แตกต่างกันขอบคุณ
Omne
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.