เซ็นเซอร์“ ฮอลล์” คืออะไรและใช้ทำอะไร?


14

ในหน้าข้อมูลจำเพาะของ Google สำหรับ Nexus 5 ใหม่เซ็นเซอร์ในตัว Nexus 5 จะแสดงรายการเป็น:

เซนเซอร์

จีพีเอส
Gyroscope
Accelerometer
เข็มทิศ
Proximity / Ambient แสง
แรงดัน
ฮอลล์

(คลิก "ดูรายละเอียดทางเทคนิคทั้งหมด" เพื่อดูรายการนั้น)

เมื่อมองหาHall Sensor บน Wikipediaดูเหมือนว่าจะเป็นเซ็นเซอร์แม่เหล็กบางชนิด แต่ไม่ใช่เข็มทิศเพราะมีการระบุแยกจากกันและไม่มีตัวอย่างใดที่ใช้บนหน้าเว็บดูเหมือนจะสมเหตุสมผลสำหรับแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน

มันคืออะไรและมันมีประโยชน์สำหรับอะไร?


1
บทความนี้และบทความอื่น ๆ นี้ดูเหมือนจะบอกเป็นนัยว่าเข็มทิศนั้นเป็น (หรืออาจเป็นได้) เซ็นเซอร์ Hall Effect แต่นั่นทำให้ฉันสับสนตั้งแต่ที่คุณพูดถึงเข็มทิศถูกกล่าวถึงแยกกันในรายการเซ็นเซอร์
dotVezz

คำตอบ:


8

ในขณะที่คุณค้นพบเซ็นเซอร์ Hall จะตรวจจับสนามแม่เหล็ก อาจเป็นได้ว่าในกรณีนี้มันหมายถึงเซ็นเซอร์สำหรับฝาครอบแม่เหล็กเช่นใน Nexus 7 และ Nexus 10 เซ็นเซอร์ดังกล่าวตรวจจับความใกล้ชิดของแม่เหล็กที่ฝังอยู่ในฝาครอบหรือเคสสำหรับอุปกรณ์เพื่อเปิดโดยอัตโนมัติ หน้าจอปิดเมื่อปิดฝา

นั่นอาจเป็นเรื่องผิดปกติเนื่องจากสวิตช์แม่เหล็กชนิดนั้นมักจะเป็นสวิตช์กกแบบง่าย ๆ ซึ่งโดยปกติจะไม่ถูกอธิบายว่าเป็นเซ็นเซอร์เอฟเฟกต์ฮอลล์ เซ็นเซอร์ฮอลล์จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของสนามแม่เหล็กซึ่งซอฟต์แวร์สามารถนำมาใช้เพื่อตรวจจับการเปิดหรือปิดเคสได้อย่างน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามฉันไม่เคยเห็นการอ้างสิทธิ์ใด ๆ ว่า Nexus 5 มีสวิตช์ดังกล่าวอยู่แล้วซึ่งพบได้ทั่วไปบนโทรศัพท์น้อยกว่าแท็บเล็ต

การคาดเดาอื่น ๆ (เช่นเดียวกับที่ไกลที่สุด) ก็คือมันเกี่ยวข้องกับความสามารถในการชาร์จแบบไร้สาย อาจเป็นไปได้ว่าเซ็นเซอร์ฮอลล์นั้นอยู่ที่นั่นโดยเฉพาะเพื่อค้นหาจุดชาร์จไร้สายที่สัมพันธ์กับตำแหน่งของโทรศัพท์


คุณพูดถึงว่าคุณไม่เห็นการอ้างสิทธิ์ใด ๆ ว่ามีเซ็นเซอร์สำหรับฝาปิดแม่เหล็ก บางทีนี่อาจเป็นหลักฐานว่ามันใช่หรือไม่
dotVezz

@dVVezz Ah ใช่แล้ว มันอาจเป็นอย่างนั้น
Dan Hulme

1
อุปกรณ์บางอย่างยังใช้เซ็นเซอร์ที่คล้ายกันเพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาถูกเสียบเข้ากับเครื่องชาร์จหรือที่จอดเช่นที่จอดรถ
onik

1

เพียงเดาที่นี่ แต่ฝาพับพลิก Samsung S-View รู้เมื่อติดตั้งฝาครอบและใช้งานเฉพาะส่วนของหน้าจอที่สามารถหาได้ในหน้าต่างเล็ก ๆ อาจเป็นเช่นเดียวกันสำหรับ Nexus


1

สวิทช์กกมีขนาดใหญ่และมีการสะท้อนกลับแบบเชิงกล พวกเขาต้องการสนามที่ค่อนข้างแข็งแกร่งในการทำสิ่งของพวกเขา OTOH เซ็นเซอร์ Hall ไม่มีข้อบกพร่องเหล่านี้ แต่เป็นอุปกรณ์ขับเคลื่อน0

บางทีเซ็นเซอร์จะรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนที่ไม่มีฝาปิดเพื่อรองรับเคสสมาร์ทโฟนหลังการขายซึ่งอาจมีแม่เหล็กขนาดเล็กบนหน้าปกเพื่อส่งสัญญาณไปยังโทรศัพท์เมื่อปิดฝาครอบ


-1

ชุดหูฟัง VR มีปุ่มแม่เหล็กอยู่ภายใน เซ็นเซอร์ Hall มีประโยชน์มากเนื่องจากเราไม่สามารถเข้าถึงหน้าจอ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.