ทำไมแอพใน Google Play Store จึงมี com จุดเริ่มต้น?


19

เมื่อคุณได้รับแอพจาก play store แอพจะได้รับในรูปแบบนี้เสมอ (ตัวอย่าง):

play.google.com/store/apps/details?id=com.king.candycrushsaga

ฉันไม่สนใจ URL หลักและเพียงชื่อแอพดังนั้นฉันจะได้รับ:

com.king.candycrushsaga

ฉันรู้ว่านี่เป็นชื่อแอปจริงที่ไม่ใช่ชื่อที่เป็นมิตรที่ปรากฏบนลิ้นชักแอพหรือใน Play สโตร์ แต่com.ส่วนหนึ่งมักทำให้ฉันสับสน ฉันรู้ว่าส่วนอื่น ๆ ของชื่อมีไว้สำหรับ ( com.PublisherName.AppName) แต่จุดcom.เริ่มต้นคืออะไร


ไม่ใช่ " com." ดูplay.google.com/store/apps/details?id=org.projectmaxs.mainหรือplay.google.com/store/apps/details?id=uk.co.nationalrail.googleสำหรับ ตัวอย่างอีกสองอย่างของการอยู่ที่นั่น
GAThrawn

คำตอบ:


32

หลักการตั้งชื่อนั้นได้มาจากมาตรฐานของ Javaและสามารถเปรียบเทียบได้กับ URL แต่กลับกัน กุญแจสำคัญในที่นี้คือต้องไม่ซ้ำกันนั่นคือสาเหตุที่เฉพาะเจาะจง

ในตัวอย่างของคุณcomเป็นหมวดหมู่หลักที่เทียบได้กับโดเมนระดับบนสุดซึ่งสามารถเป็นcomได้ ถัดไปคือชื่อ บริษัทkingซึ่งสามารถเปรียบเทียบกับชื่อโดเมนและสุดท้ายcandycrushsagaซึ่งอาจเป็นโดเมนย่อย เนื่องจากชื่อต้องไม่ซ้ำกันสกีมาการตั้งชื่อนี้ค่อนข้างปกติ แต่บางครั้งก็สามารถแบ่งได้มากขึ้นโดยการเพิ่มชื่อโครงการย่อยลงในส่วนท้าย ยกตัวอย่างเช่นพระมหากษัตริย์สามารถแยกเกมจากปพลิเคชันอื่น ๆ com.king.games.candycrushsagaที่พวกเขาได้สร้างขึ้นโดยใช้ชื่อ

ตามมาตรฐานของ Java ส่วนประกอบแรกจะต้องเป็นโดเมนระดับบนสุดที่ถูกต้อง (com, net, edu, gov, เฉพาะประเทศ) แต่ฉันจำได้ว่าเห็นชื่อแพคเกจที่ไม่เคารพมาตรฐาน


3
ขอบคุณสำหรับคำตอบ - ฉันคิดว่าฉันเข้าใจแล้ว - ถ้าไซต์ของฉันเป็นGeorgesApps.comตัวอย่างและฉันสร้างเกมขึ้นAsk Your Friendsมามันจะเป็นเช่นนั้นcom.GeorgesApps.AskYourFriends
George


6
@GeorgeH com.georgesapps.askyourfriendsแต่แล้วในตัวพิมพ์เล็ก:
นาฮาร์มัน

3
@Onik ฉันคิดว่ามันก็คุ้มค่าที่จะสังเกตว่ามันเป็นวิธีปฏิบัติที่แย่มากในการใช้ URL ที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของชื่อแพ็คเกจของคุณ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้แอพโดย King เริ่มต้นcom.kingขึ้น นี่เป็นเหตุผลเดียวที่ชื่อส่วนแรกของแพ็คเกจควรเป็นอินเทอร์เน็ต TLD ที่ถูกต้อง
Dan Hulme

2
@ GeorgeH ฉันเข้าใจ ประเด็นคือไม่ใช่เพียงcom.publishernameและตัวเลือกcomไม่ใช่โดยพลการ: มันควรจะเป็นโดเมนที่ผู้เผยแพร่เป็นเจ้าของ ฉันไม่คิดว่ามันชัดเจนในคำตอบของ onik
Dan Hulme
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.