การสำรองข้อมูล ADB คืออะไรและฉันจะคืนค่าบางส่วนได้อย่างไร


42

ในไม่ช้าฉันจะปลดล็อค bootloader และรูท Nexus 5 ของฉัน แต่ฉันไม่ต้องการล้างข้อมูลทั้งหมดดังนั้นฉันจึงคิดว่าจะใช้ฟังก์ชั่นสำรองข้อมูลของ ADB เพื่อกู้คืนหลังจากการรูทเสร็จแล้ว

adb backup [-f <file>] [-apk|-noapk] [-shared|-noshared] [-all] [-system|nosystem] [<packages...>]

ดังนั้นฉันจึงทำการสำรองข้อมูลเต็มรูปแบบด้วย apk พร้อมกับแชร์ทั้งหมด

ก่อนอื่นคำสั่งนี้จะสำรองข้อมูลอะไรบ้าง ฉันคิดว่าทุกอย่าง มันรวมถึงระบบนั่นคือไฟล์ Android เช่นไฟล์ ROM หลักรวมถึงเคอร์เนลและเนื้อหาหรือไม่? ROM จะได้รับการกู้คืนหรือไม่หลังจากที่ฉันกู้คืนการสำรองข้อมูลนี้

นอกจากนี้หลังจากที่ฉันรูทอุปกรณ์ (ซึ่งฉันยังไม่ได้ทำ) ฉันจะสามารถกู้คืนเฉพาะแอพข้อมูลแอพและที่เก็บข้อมูลที่แชร์จากการสำรองข้อมูลได้หรือไม่ หรือฉันควรสำรองข้อมูล apk ด้วยการสำรองข้อมูลที่ใช้ร่วมกันและมันจะทำอย่างไร

เป็นไปได้หรือไม่ที่แอพของบุคคลที่สามรูท / ไม่ใช่รูท (การสำรองข้อมูลไทเทเนียมอาจจะ?)

ฉันต้องการรู้เพิ่มเติม


คำถามที่คล้ายกัน: ผมต้องการถ่ายโอนข้อมูลแอปพลิเคอินเทอร์เน็ตของฉันหุ่นยนต์
dma_k

คำตอบ:


32

สำหรับสิ่งที่สำรอง ADB ไม่คุณอาจต้องการที่จะเห็นเรา แท็กวิกิพีเดีย โดยทั่วไปขึ้นอยู่กับสวิตช์บรรทัดคำสั่งที่ใช้มันจะสำรองข้อมูลแอพ ( .apk) และข้อมูล สำหรับรายชื่อเต็มของตัวเลือกที่เห็นนี้

สำหรับส่วนที่สองของคำถามของคุณคุณอาจต้องการดูมีวิธีดูภายในและแก้ไขไฟล์สำรองข้อมูล adb ที่สร้างขึ้นหรือไม่ ใช่มันเป็นไปได้ที่จะแยกบางส่วนของมันและใช่Titanium Backupเป็นหนึ่งในแอพที่มีความสามารถนี้ วิธีอื่นอธิบายไว้ในคำถามที่เชื่อมโยง

ยังคุ้มค่าดู:


4
เป็นที่น่าสังเกตว่าapk บางส่วนจะไม่สำรองข้อมูลผ่าน adb (จุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นขโมยแอป)
Ricky Beam

1
@RickyBeam ถูกต้อง ผู้พัฒนาสามารถตั้งค่าALLOW_BACKUPสถานะเป็น "ไม่"; ฉันพบแอพดังกล่าวสองสามตัว ไม่ทราบว่า "การป้องกันการโจรกรรม" อยู่เบื้องหลังหรือไม่เพราะมีแอพโอเพนซอร์ซจำนวนหนึ่งอยู่ด้วย
Izzy

@RickyBeam PS: หากคุณต้องการสำรองแอพเหล่านั้นด้วยบนอุปกรณ์ที่รูทด้วย Xposed Framework ที่ติดตั้งBackup แอปทั้งหมดจะปิดการใช้งาน "ล็อค" :)
อิซซี

2
อุ๊ยตาย ข้อ จำกัด อื่น: ดูเหมือนจะไม่ครอบคลุม SMS / MMS (ดู: สำรอง / กู้คืน SMS / MMS ผ่าน ADB บนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รูทหรือไม่ )
Izzy

1
การสำรองข้อมูล adb บันทึกฐานข้อมูล sqlite หรือไม่
tisaconundrum
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.