ฉันไม่สามารถส่งไฟล์แนบรูปภาพพร้อมกับข้อความตัวอักษรได้อีก (Samsung Galaxy S) มีความคิดอะไรไหม


9

ฉันพยายามส่งข้อความ - การแนบรูปภาพบนโทรศัพท์ของฉัน (ครั้งแรก) และการแนบรูปภาพที่ถ่ายเมื่อส่ง (ครั้งที่สอง)

อย่างไรก็ตามเมื่อฉันพยายามส่งข้อความตัวอักษร - สถานะยังคงอยู่sending( ผู้สื่อข่าวของฉันไม่ได้รับข้อความ )

นี่เป็นปัญหากับ บริษัท โทรศัพท์ของฉันคุณคิดหรือฉันสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าบางอย่าง มีการตั้งค่าที่สามารถตั้งค่าได้หรือไม่?

ฉันส่งไฟล์แนบรูปภาพด้วยข้อความก่อนหน้านี้เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน แต่ไม่หลังจากอัปเกรดเป็น Froyo 2.2.1 (ให้เสร็จสมบูรณ์ - ไม่คิดว่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกับมัน)

------------- [อัพเดท] -------------------------

บางสิ่งที่ฉันสังเกตเห็น แต่ไม่ได้พูดถึงก่อนหน้านี้: ถ้าฉันดูข้อความที่มีรูปภาพแนบอยู่และกดรูปภาพเพื่อ 'ดู' มัน * มุมมองภาพยนตร์เริ่มขึ้น * เช่นกับรูปภาพที่ด้านบนของหน้าจอ และStart, RewindและForwardปุ่มที่ด้านล่าง การกดปุ่มStartจะ'เล่น'รูปภาพเป็นเวลาประมาณ 5 วินาที - เนื่องจากเป็นรูปภาพแน่นอนว่าภาพจะไม่เปลี่ยนแปลง ฉันค่อนข้างแน่ใจว่านี่ไม่ใช่กรณีที่เมื่อฉันส่งข้อความรูปภาพเมื่อสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เสร็จสมบูรณ์: แม้แต่ข้อความรูปภาพที่ฉันส่งไปก่อนหน้านี้ก็แสดงประเภทของการกระทำ 'ภาพยนตร์' นี้


เกี่ยวกับการอัปเดตของคุณ: นี่เป็นพฤติกรรมปกติอย่างน้อยใน Galaxy S ของฉันสิ่งนี้เกิดขึ้นนับตั้งแต่ 2.1-update1
onik

คำตอบ:


10

ในกรณีนี้ช่วยคนที่มีปัญหาเดียวกันฉันมีวิธีแก้ไข:

ฉันได้ไปตรวจสอบSettings- Wireless and network- Mobile network-Use packet dataกล่องกา เมื่อดำเนินการเสร็จฉันสามารถส่งข้อความ MMS รูปภาพได้

อาจจะชัดเจนสำหรับบางคน .. แต่มันก็เป็นหนึ่งการตั้งค่าที่ฉันคิดว่าฉันไม่ควรต้องเพียงแค่ส่งข้อความ MMS


5

คุณสามารถตรวจสอบการตั้งค่า MMS APN ของคุณพบSettings -> Wireless and network -> Mobile networks -> Access point namesได้ ควรมีการอ้างอิงถึงการตั้งค่า MMS และควรมีการตั้งค่า MMS ของผู้ให้บริการของคุณ Messaging -> Menu button -> Settings -> Multimedia message (MMS) settings -> Creation modeนอกจากนี้ตรวจสอบการตั้งค่าที่พบใน ยืนยันสิ่งเหล่านี้และลองอีกครั้ง :)


ไม่การตั้งค่าทั้งหมดเหล่านี้ดูเหมือนจะถูกตั้งค่าตามที่ฉันคาดหวังว่าพวกเขาจะตั้ง แปลก. จะลองและรีบูตโทรศัพท์ คุณไม่เคยรู้ใช่ไหม
Edelcom

4

ฉันคิดว่าคุณมีผู้ให้บริการชาวเบลเยียม? บางไซต์ที่คุณสามารถตรวจสอบการตั้งค่า MMS:


การตั้งค่าถูกต้อง (อย่างน้อยพวกเขาก็เหมือนกับในลิงค์ที่คุณให้ไว้ - ฉันมี Proximus เป็นผู้ให้บริการชาวเบลเยียม) ขอบคุณสำหรับลิงค์ แต่ก็ยังไม่มีโชค ...
Edelcom

1
เพิ่งลองใช้พลังงานลดลง - รอ 10 วินาที (เพราะคนที่อยู่ในเธรด Proximus ให้วิธีแก้ปัญหา) แต่นั่นก็ไม่ได้แก้ปัญหา จะลองโทรหาฝ่ายสนับสนุนจาก Proximus (นั่นจะเป็นการหัวเราะ)!
Edelcom

2

ฉันมีปัญหาที่คล้ายกันในสหราชอาณาจักรกับ Orange หลังจากฉันรูทเครื่อง การตั้งค่าทั้งหมดดูถูกต้อง การลบโปรไฟล์ APN สองรายการที่อยู่ที่นั่นและป้อนด้วยตนเองอีกครั้งโดยทำตามคำแนะนำบนหน้าเว็บที่คล้ายกับที่ได้รับจาก @Matthew Read แก้ไข

ฉันอยากให้คุณลองลบและป้อน APN ด้วยตนเองอีกครั้ง


ทำอย่างนั้นไม่ได้ช่วย ดูคำตอบของฉันเอง (คำตอบที่ยอมรับได้ซึ่งฉันพบวิธีแก้ปัญหา)
Edelcom

APologies ไม่ได้สังเกตคำตอบของคุณเองหรือว่ามันเป็นที่ยอมรับ (ทำไมมันไม่ได้อยู่ด้านบนของด้าย?)
fearoffours

1
เรียงลำดับตามคะแนนโหวต? คุณสามารถช่วยได้ที่นี่ :)
Edelcom

1

ฉันมีปัญหาที่คล้ายกัน APNs 'ปรากฏ' ถูกต้องโทรศัพท์ของ บริษัท ดังนั้นผู้ประสานงานจึงรายงานปัญหาไปยัง telco (O2) การตั้งค่าที่จำเป็นต้องส่งทางอากาศเพื่อแก้ไขและบางสิ่งบางอย่างสิ้นสุด

... ต้องรอสองสามชั่วโมงเพื่อให้การตั้งค่าได้รับ แต่ MMS ฯลฯ เริ่มทำงานได้


1

หากคุณมีปัญหาในการส่งข้อความ - ไปที่ภาพถ่ายให้ไปที่การตั้งค่า> แอพพลิเคชั่น> จัดการแอพพลิเคชั่นเลือกแตะทั้งหมดกด "ข้อความ" และกดสุดท้ายล้างข้อมูล คุณต้องเปิดใช้งาน "data packet data" ของคุณ


0

เป็นเรื่องง่ายหลังจากที่คุณกดเล่นคุณต้องกดเมนู> แนบและบันทึกสุดท้ายคุณสามารถดูรูปภาพในคลังภาพ


0

ฉันต้องเลือกSettings --> Wireless and Network --> Mobile network settingsและภายใต้ผู้ให้บริการเครือข่ายฉันต้องค้นหาแล้วเลือกผู้ให้บริการของฉันที่ปรากฏในรายการ


0

ผมมีปัญหาเดียวกัน. ข้อความรูปภาพเพิ่งพูด«sending»แต่ไม่เคยไป แก้ไขปัญหาโดยเปิดใช้งานข้อมูลแพ็คเก็ตและเปิด 3G WiFi ใช้งานไม่ได้
เมื่อฉันเปลี่ยนเป็นข้อมูลมือถือรูปภาพจะถูกส่งทันที

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.