ระบบไฟล์ใดที่ Android จะแนบไปกับไดเรกทอรีราก?


23

ฉันรู้ว่า Android ใช้ FAT32 สำหรับการ์ด SD และติดตั้งผ่าน FUSE แต่ FS ตัวใดติดอยู่ที่/ ? บางชนิดต่อ? ZFS?

คำตอบ:


30

ไม่มีระบบไฟล์ "Android" ที่กำหนดเป็นเอกเทศดังนั้นสิ่งนี้อาจแตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์ FS ใด ๆ ที่เคอร์เนลสามารถโหลดไดรเวอร์สำหรับเป็นเกมที่ยุติธรรมโดยทั่วไป

คุณจะพบว่า ext4 เป็นระบบไฟล์ที่ใช้กันโดยทั่วไปในอุปกรณ์ที่ทันสมัย อุปกรณ์รุ่นเก่าอาจใช้รุ่น ext * รุ่นเก่าเช่นกันหรือระบบไฟล์อื่นทั้งหมด เนื่องจากทุกอย่างสร้างขึ้นบน Linux ext4 จึงเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผลพร้อมการสนับสนุนเคอร์เนลที่แข็งแกร่งและประวัติที่ดี คุณสามารถอ่านเล็กน้อยเกี่ยวกับสาเหตุที่การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นในบทความของ Ars Technicaเกี่ยวกับการเปลี่ยนเป็น ext4

อุปกรณ์บางอย่างยังใช้ระบบไฟล์ที่เป็นมิตรกับแฟลช (f2fs) ของ Samsung โดยเฉพาะอุปกรณ์ของ Motorola หลายรุ่นรวมถึง Nexus 9 ที่ใช้ f2fs เป้าหมายของ f2fs คือการสร้างระบบไฟล์ที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะกับความต้องการของสื่อบันทึกข้อมูลที่ใช้แฟลชเป็นหลักเพื่อพยายามเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ที่ใช้ชิป NAND สำหรับสื่อบันทึกข้อมูลหลัก

นี่ไม่ได้หมายความว่าระบบไฟล์เหล่านี้เป็นระบบเดียวที่ Android สามารถใช้งานได้ จากแหล่งที่มาของเคอร์เนลและความรู้มันจะเป็นไปได้ที่จะรวมไดรเวอร์สำหรับระบบไฟล์อื่น ๆ ในภาพเคอร์เนล Android x86 สนับสนุนการติดตั้งบน NTFS และ FAT32 ระบบไฟล์ตัวอย่างเช่น


1
โทรศัพท์ซัมซุง Android รุ่นเก่า (โทรศัพท์รุ่นแรกที่ใช้ Android 2.1 เช่น i9000) ก็ใช้บางสิ่งที่เรียกว่า RFS ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว FAT นั้นรองรับการอนุญาตแบบ UNIX
SztupY

RFS มีชื่อในหมู่ผู้ใช้มากที่สุดที่มีอุปกรณ์ที่ใช้มันเป็น ... จริงๆ Freaking ช้า
Ryan Conrad

แต่ในอุปกรณ์ล่าสุดเช่น Amazon Fire HD 7 ไม่สามารถฟอร์แมตการ์ด SD เป็น ext4 Huawei Ascend P7 อนุญาตให้ NTFS ใช้การ์ด SD ได้
david.perez

@ david.perez คำถามคือไม่ได้เกี่ยวกับ SD /การ์ดมันเป็นเรื่องของ
eldarerathis

1
@Abdul เรียงจาก ระบบไฟล์จำนวนมาก (อาจจะทั้งหมด) ที่ Linux รองรับนั้นมีการใช้งานเป็นโมดูลเคอร์เนลซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถละเว้นจากการสร้างหรือโหลด / ยกเลิกการโหลดที่รันไทม์ ในทางเทคนิคยังคงเป็นส่วนหนึ่งของซอร์สโค้ดของเคอร์เนล แต่ไม่ใช่ส่วนบังคับของทุกบิลด์ซึ่งเป็นสาเหตุที่การสนับสนุนอาจแตกต่างกันระหว่างอุปกรณ์เล็กน้อย มันขึ้นอยู่กับเคอร์เนลของ ROM จริง ๆ แล้วมีโมดูลที่เกี่ยวข้องสำหรับระบบไฟล์ที่สร้างขึ้นและพร้อมใช้งาน
eldarerathis

4

YAFFS (Yet Flash File System อื่น) โดยทั่วไปจะใช้เป็นระบบไฟล์เริ่มต้นสำหรับรุ่น Android ถึง 2.3: http://www.yaffs.net/google-android

มีการใช้ ext4 นับตั้งแต่มีการสนับสนุนหลายเธรด: https://ext4.wiki.kernel.org/index.php/Main_Page


7
YAFFS ใช้งานได้ถึงรุ่น 2.3 เท่านั้น ext4 ถูกนำมาใช้เนื่องจากการสนับสนุนมัลติเธรด
โอเวอร์

7
Ars Technica มีบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนจาก yaffs เป็น ext4สำหรับทุกคนที่สนใจซึ่งรวมถึงการหารือกับวิศวกร Android ที่อธิบายการตัดสินใจเล็กน้อย
eldarerathis

0

ฉันลองทำการฟอร์แมตพาร์ติชั่นทั้งหมดด้วยf2fsแล้วเมื่อฉันทำการ ROM แบบกำหนดเองฉันสามารถค้นหา / ถูกฟอร์แมตด้วยext4fsเมื่อฉันตรวจสอบแบตช์ไฟล์ที่มาพร้อมกับไฟล์ ROM เป็นตัวการจริงมันเป็นการฟอร์แมตf2fsพาร์ติชันext4fsใหม่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.