การรับประกันของฉันจะใช้ได้ในประเทศอื่นหรือไม่ถ้าฉันซื้อ iPad ในเกาหลี [ซ้ำ]


2

คำถามนี้มีคำตอบอยู่ที่นี่แล้ว:

ฉันจะอยู่ที่เกาหลีเป็นเวลา 5 เดือนฉันจะซื้อ iPad 2 ที่นั่นและฉันจะกลับมาที่ลอนดอนหรือฝรั่งเศสในเดือนกันยายน ฉันต้องการทราบว่าการรับประกันของฉันจะใช้ได้ในอังกฤษหรือในฝรั่งเศสในกรณีที่มีบางอย่างเกิดขึ้นเพราะไม่มี Apple Stores ในเกาหลี แต่มีเพียงร้านค้าปลีกเท่านั้น

คำตอบ:


3

ใช่. แต่ด้วยค่าใช้จ่าย

จากเอกสารการรับประกัน iPad ของ Apple:

หากคุณต้องการบริการในประเทศที่ไม่ใช่ประเทศที่คุณซื้อดั้งเดิมคุณจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับด้านการนำเข้าและส่งออกที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและรับผิดชอบต่อภาษีศุลกากรและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในกรณีที่มีการให้บริการระหว่างประเทศ Apple อาจซ่อมแซมหรือแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนที่บกพร่องด้วยผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนที่เทียบเคียงได้ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานท้องถิ่น ตามกฎหมายที่บังคับใช้ Apple อาจกำหนดให้คุณแสดงหลักฐานรายละเอียดการซื้อและ / หรือปฏิบัติตามข้อกำหนดการลงทะเบียนก่อนรับบริการรับประกัน แหล่งข้อมูลที่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้และเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับการขอรับบริการตามการรับประกันมีอธิบายไว้ด้านล่าง


ประโยคที่สอง "Apple อาจ " แต่จะไม่ให้การรับประกันในต่างประเทศ แม้มีหลักฐานตกแต่ง ฉันได้รับอีเมลที่แอปเปิ้ลส่งไปซื้อ โปรดอย่าพึ่งพาคำตอบนี้
Madivad

3

UPDATE: แม้ในปี 2560 สถานการณ์จะยังคงเหมือนเดิมและไม่เปลี่ยนแปลง การดักจับหน้าจอนี้มาจากเว็บไซต์ Apple ลงวันที่ 2017-08-04:

screengrab จากเว็บไซต์ของ Apple ลงวันที่ 2017-08-04


หลังจากแสดงความคิดเห็นในคำตอบของ @ anthonyg ฉันรู้ว่าคำถามนี้มีอายุ 2 ปี เมื่อสองปีก่อนฉันอาศัยอยู่ในประเทศไทย แต่ก่อนที่จะย้ายไปที่นั่นฉันซื้อไอโฟนสองอัน (แต่ละอันสำหรับภรรยาและฉัน)

ความยาวของมันปรากฏในคำถามของ anthonyg สั้น ๆ ก็คือทั้งปัญหาการพัฒนาที่พัฒนาแล้วและในขณะที่ MacBook Pro ของฉันกำลังได้รับการแก้ไขบางอย่างภายใต้การรับประกันพวกเขา (ตัวแทนจำหน่าย / ผู้ซ่อมแซมที่ได้รับอนุญาตของ Apple) ปฏิเสธที่จะใช้โทรศัพท์ของเรา ในออสเตรเลีย ฉันโทรหาแอปเปิ้ลขณะที่ฉันยืนอยู่ในร้านและพวกเขาก็สนับสนุนช่างซ่อม พวกเขาจะไม่เคารพการรับประกันสำหรับ iPhone ในประเทศไทยแม้ว่าโทรศัพท์จะอยู่ในระยะเวลารับประกันที่ดี


คุณติดต่อ Apple ในออสเตรเลียเพื่อขอรับบริการหรือไม่? สิ่งนี้ไม่ตรงกับประสบการณ์ของฉันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฉันต้องติดต่อกับผู้ติดต่อในพื้นที่อย่างไม่เต็มใจเป็นครั้งคราว แต่การติดต่อ Apple โดยตรงเพื่อชี้แจงตัวเลือกของฉันได้รับผลลัพธ์ที่ดีเสมอ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฉันมีรายละเอียดว่าใครและเมื่อใดที่คำขอบริการของฉันไม่ได้รับการบันทึกอย่างถูกต้อง)
bmike

ใช่ฉันโทรไปที่ Apple โดยตรง ฉันพูดกับใครบางคนในสหรัฐอเมริกาและพวกเขายืนยันสิ่งที่ช่างซ่อมบอกฉัน เขายังระบุด้วยว่าเขาไม่สามารถซ่อมโทรศัพท์ของฉันได้แม้ว่าฉันจะจ่ายค่าบริการเพราะเขาจะโมฆะการรับประกันที่มีอยู่! แม้ว่าเขาจะสามารถ (และทำ) ซ่อมแซม MBP ของฉัน (ภายใต้การรับประกัน) เขาสามารถซ่อมแซมโทรศัพท์ Apple ที่ซื้อในประเทศ แต่จะซ่อมโทรศัพท์ภายในเท่านั้นหากการรับประกันหมดอายุแล้ว ตัวแทนของ Apple ยืนยันทุกอย่างที่ช่างซ่อมที่ได้รับอนุญาตบอกฉัน การติดต่อ Apple ทำให้ตัวเลือกของฉันชัดเจน (เอกพจน์): นำกลับไปที่ออสเตรเลียพวกเขาจะไม่ซ่อมที่อื่น
Madivad

ฉันมีปัญหาเดียวกันกับ iPhone ที่ซื้อในออสเตรเลียซึ่งมีปัญหาในบราซิล พวกเขาบอกว่ามันไม่ใช่หมายเลขรุ่นเดียวกันดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถซ่อมได้ ประเทศที่แตกต่างกันมีหมายเลขรุ่นที่แตกต่างกันตรวจสอบsupport.apple.com/th-TH/HT201296สำหรับหมายเลขที่มี
Roberto

@ Roberto มันเป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้ามากอย่างแน่นอน แม้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อฉันได้รับ iPhone ของภรรยาของฉันได้รับการซ่อมแซมภายใต้การรับประกัน (อีกครั้ง) ในออสเตรเลียฉันก็ถามอัจฉริยะแล้วพวกเขาก็พูดว่า "ใช่เราจะแก้ไขให้ถ้าคุณมีปัญหาในต่างประเทศ" ฉันมีเธอดึงข้อมูลการรับประกันและมันยังคงกล่าวอาจ ซึ่งตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้หมายถึง "ไม่มีทาง" มันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพวกเขาและดุลยพินิจของพวกเขาหมายถึงอึเมื่อคุณอยู่ต่างประเทศพยายามรับโทรศัพท์คง ฉันชอบที่จะได้ยินผลลัพธ์ในเชิงบวกของคนที่ได้รับการซ่อมแซม iphone / ipod จากต่างประเทศฉันทราบว่าฉันไม่เคยเห็นใครบางคนโพสต์อย่างแน่นอนว่า: /
Madivad

0

จากประสบการณ์ของฉันมันจะไม่เป็นไร Apple ดูเหมือนจะไม่งมงายเกี่ยวกับใบรับประกันและสิ่งที่คล้ายกันพวกเขาเพียงนำอุปกรณ์ไปดูที่หมายเลขซีเรียลและนั่นจะบอกเมื่อมันถูกซื้อ ฉันไม่มีปัญหากับการซื้ออุปกรณ์ในสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการในประเทศไทยตราบใดที่มันอยู่ในระยะเวลารับประกัน สิ่งนี้ไม่เคยเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใด ๆ

แอปเปิ้ลดูเหมือนจะยอมรับความจริงที่ว่าทุกวันนี้ผู้คนมีความคล่องตัวสูงมากย้ายจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง เช่นนี้แตกต่างจากกล้องที่การรับประกันค่อนข้างเข้มงวด


ฉันเข้าใจขอบคุณมากสำหรับคำตอบของคุณ Anthony Green ฉันรู้สึกกลัวนิดหน่อย แต่ดูเหมือนว่า Apple จะเข้าใจดีกว่า บริษัท อื่น ๆ ทุกแห่งที่เราอยู่ในโลกนี้ ฉันจะซื้อมันโดยเร็วขอบคุณอีกครั้ง
sowon kwon

ใช่นั่นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีเกี่ยวกับการรับสิ่งของของ Apple
nthonygreen

1
@ อันโตนิกฉันกลัวว่าคุณผิดและในขณะที่ฉันไม่สามารถตอบเฉพาะสำหรับ ipad แต่ฉันสามารถสำหรับ iPhone และ MacBook Pro การรับประกันของ iPhone ไม่ได้ขยายไปเกินกว่าประเทศที่ซื้อและหากไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลการรับประกันของพวกเขาบน iPad ฉันจะถือว่าเป็นอุปกรณ์พกพามันจะคล้ายกัน ในทางตรงกันข้าม MacBook Pro นั้นได้รับการคุ้มครอง ฉันค้นพบมือแรกนี้เมื่อฉันซื้อ iPhone สองเครื่องใน Aus ก่อนที่จะย้ายมาประเทศไทย โทรศัพท์ทั้งคู่พัฒนาปัญหาในปีแรก
Madivad

1
ฉันคิดว่าฉันจะค้นหามัน ... "ข้อ จำกัด ที่สำคัญสำหรับ iPhone และ iPAD SERVICE Apple อาจ จำกัด บริการการรับประกันสำหรับ iPhone และ iPad ในประเทศที่ Apple หรือผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Apple ขายอุปกรณ์" จากapple.com/legal/warranty/products/ipad-english-a.htmlซึ่ง (บังเอิญ) เป็นเช่นเดียวกับรุ่น iphone ดังที่ฉันได้กล่าวไปแล้วฉันถูกปฏิเสธบริการจากผู้ให้บริการซ่อมแอปเปิ้ลที่ได้รับอนุญาตในประเทศไทย ฉันดังแอปเปิ้ลโดยตรงในขณะที่ยืนอยู่ในร้าน (หวังว่าพวกเขาจะสำรองฉัน) พวกเขาไม่ได้! เมื่อมันปรากฏออกเราได้รับการแก้ไขในวันหยุดกลับไปที่ Aus
Madivad

น่าสนใจขอบคุณ มันฟังดูคลุมเครือ - "อาจ จำกัด " - ฉันสงสัยว่าเกณฑ์คืออะไร? iPad ดีสำหรับฉัน อาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเร็ว ๆ นี้
nthonygreen
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.