ภาพถ่ายถูกเก็บไว้ที่ไหนในแอพ Photos ใหม่หลังจากนำเข้าจาก Aperture


14

ฉันเพิ่งอัพเกรด OS X และเปิดแอพ Photos ใหม่เพื่อนำเข้าไลบรารีรูรับแสงของฉัน ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี (รูปถ่ายทำงานได้ดี) แต่ฉันประหลาดใจที่เห็นว่าฉันไม่ได้ลดพื้นที่ว่าง 100GB บน HDD ของฉัน

ห้องสมุด Aperture ของฉันยังอยู่ที่นั่นและรับ 100Gb + เมื่อฉันอ่านข้อมูลเกี่ยวกับไลบรารี่ Photos ใหม่มันก็บอกว่า 100Gb + อย่างไรก็ตาม Daisy Disk แสดงรายงานต่อไปนี้:

  • ไลบรารีรูรับแสง: 117 Gb
  • คลังรูปภาพ: 15 Gb

มี "symlinks" ที่เกี่ยวข้องในพื้นหลังหรือไม่ รูปภาพถูกคัดลอกช้า (การใช้งาน CPU 100% ในช่วง 5 ชั่วโมงที่ผ่านมา): ฉันควรเพิ่มว่าการย้ายข้อมูลเสร็จสิ้นแล้วและฉันสามารถใช้รูปถ่ายได้

ฉันกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันตัดสินใจที่จะลบหนึ่งในห้องสมุดเหล่านั้น ฉันยังสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันแก้ไขรูปภาพในรูรับแสงหรือรูปภาพ ฉันคาดว่าสิ่งเหล่านั้นจะถูกแยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ (ห้องสมุดที่ซ้ำกัน) แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น

ฉันไม่สนใจการใช้ HDD ฉันมีพื้นที่เหลือเฟือ

คำตอบ:


12

ภาพถ่ายไม่ได้ย้ายไฟล์หรือทำซ้ำเมื่อนำเข้าจาก iPhoto หรือ Aperture library ที่มีอยู่ มันเพียงสร้างการเชื่อมโยงอย่างหนักไปยังไฟล์ในตำแหน่งดั้งเดิมจากคลังรูปภาพใหม่

ดูว่าPhotos ประหยัดพื้นที่ดิสก์บนไซต์ของ Apple ได้อย่างไร

เพิ่มเติมเกี่ยวกับฮาร์ดลิงก์จากArs Technica :

ฮาร์ดลิงก์เป็นการอ้างอิงถึงข้อมูลบางอย่างบนดิสก์ คิดว่าไฟล์เป็นชุดของชื่อและตัวชี้ไปยังข้อมูลบางอย่าง การลบไฟล์จริงๆหมายถึงการลบส่วนชื่อของคู่นั้น เมื่อไม่มีชื่อที่ชี้ไปยังดิสก์ข้อมูลบางส่วนแล้วพื้นที่ดิสก์นั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ "

คุณสามารถลบไลบรารีรูรับแสงได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ อย่างไรก็ตามคุณจะไม่สามารถใช้รูรับแสง (เว้นแต่คุณจะตั้งค่าไลบรารีใหม่) การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เกิดขึ้นในไลบรารี Aperture ที่มีอยู่ของคุณจะไม่ปรากฏใน Photos และในทางกลับกัน

โดยทั่วไปอิมเมจจริงจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนดิสก์และมีสองพอยน์เตอร์สำหรับรูปภาพ (หนึ่งจากไลบรารีเก่าและอีกหนึ่งจากไลบรารีใหม่) ตราบใดที่มีพอยน์เตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัวอยู่ข้อมูลก็จะถูกเก็บไว้ แต่เมื่อลบตัวชี้สุดท้ายออก (เช่นลบไลบรารี iPhoto เก่าออกจากนั้นรูปภาพจะถูกลบออกจากคลังรูปภาพ) ข้อมูลจะถูกลบด้วย


สิ่งที่ฉันต้องรู้! ดังนั้นฉันสามารถคาดหวังได้ว่าถ้าฉันลบไลบรารี Aperture ไลบรารี่ Photos ของฉันจะแสดง 100Gb + ใช่ไหม โดยวิธีการที่ฉันเพียงแค่พูดคุยรายละเอียดที่นี่ แต่ฉันถูกต้องที่จะสมมติว่าการเชื่อมโยงเป็นจริงฮาร์ดลิงก์ : ถ้ามันเป็น symlink แล้วการลบห้องสมุดรูรับแสงจะทำลายภาพถ่าย
Matthieu Napoli

1
ไม่เป็นไรฉันได้ตรวจสอบด้วยตนเอง (และเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับฮาร์ดลิงก์ระหว่างทาง): ฉันยืนยันว่ารูปภาพ A.NEF ที่เก็บไว้ในไลบรารีรูปภาพมีจำนวนฮาร์ดลิงก์เป็น 2 และอ้างอิงในไลบรารีรูรับแสง ดังนั้นไลบรารีทั้งสองชี้ไปที่ไฟล์เดียวกันโดยใช้ฮาร์ดลิงก์! ยอดเยี่ยม :)
Matthieu Napoli

ฉันไม่เห็นว่าวิธีนี้ช่วยให้คุณลบ iPhoto หรือ Aperture lib เก่าของคุณได้อย่างไร
Tetsujin

1
@ Tetsujin ผ่านเวทย์มนตร์ของฮาร์ดลิงก์ "ฮาร์ดลิงก์เป็นการอ้างอิงไปยังข้อมูลบางอย่างบนดิสก์คิดว่าไฟล์เป็นการรวมกันของชื่อและตัวชี้ไปยังข้อมูลบางส่วนการลบไฟล์จริงๆหมายถึงการลบส่วนชื่อของ duo นั้นเมื่อไม่มีชื่อเพิ่มเติม ชี้ไปที่ดิสก์ข้อมูลบางส่วนจากนั้นพื้นที่ดิสก์นั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ "
tubedogg

โดยทั่วไปอิมเมจจริงจะอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนดิสก์และมีสองพอยน์เตอร์สำหรับรูปภาพ (หนึ่งจากไลบรารีเก่าและอีกหนึ่งจากไลบรารีใหม่) ตราบใดที่มีพอยน์เตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัวอยู่ข้อมูลก็จะถูกเก็บไว้ แต่เมื่อลบตัวชี้สุดท้าย (เช่นลบ iPhoto library ออกรูปภาพนั้นจะถูกลบออกจากคลังรูปภาพ) ข้อมูลก็จะถูกลบเช่นกัน
tubedogg

4

ในขณะที่คำตอบที่ถูกต้องข้างต้นบันทึกไว้ว่าสิ่งนี้อาจประหยัดพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ของคุณ แต่ฉันเชื่อว่าฉันพบว่ามันยังเพิ่มพื้นที่บนเซิร์ฟเวอร์สำรองของคุณ ... และฉันเชื่อว่านี่รวมถึงการสำรองข้อมูลเครื่องย้อนเวลา

ฉันมีไดรฟ์ 1 เทราไบต์ซึ่งเต็ม 200 + GB หลังจากอัปเกรดเป็น 10.10 (และรูปถ่าย) ฉันสำรองข้อมูลเครื่องย้อนเวลาเพื่อให้ฉันสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ต้น (ไม่เกี่ยวข้องกับการมีไฟล์แต่ละรุ่นหลายรุ่น ณ จุดนี้) และขอให้สำรองข้อมูลไปยังไดรฟ์สำรอง 1.5 เทราไบต์ "ห้องไม่เพียงพอ"

นอกจากนี้ Crashplan ยังต้องการอีก 24 วันหลังจากการอัพเกรดเพื่อสำรองระบบของฉัน ดูเหมือนว่าจะเน้นไปที่ห้องสมุดภาพถ่ายอย่างเต็มที่ ฉันเดาว่าแต่ละไฟล์จะอยู่บนเซิร์ฟเวอร์สำรองสองครั้ง !!!

ความงามของฮาร์ดลิงก์คือโปรแกรมที่เข้าถึงข้อมูลไม่ทราบว่าไม่มีไฟล์แยกกันสองไฟล์ และความงามก็เป็นปัญหาเช่นกัน การย้ายครั้งนี้ไม่ได้คิดออกมาอย่างดีและฉันเชื่อว่าเราต้องทราบอย่างชัดเจนว่าผู้ใช้ต้องลบไลบรารี่ iphotos ของพวกเขาออกจากไดรฟ์


2
คุณสามารถเดิมพันได้ว่าบริการแบ็คอัพคลาวด์ส่วนใหญ่จะไม่รู้จักฮาร์ดลิงก์ดังนั้นจึงเก็บไฟล์ไว้สองครั้ง Time Machine ทำเช่นนี้เช่นกัน ในทางกลับกัน Carbon Copy Cloner จะรับรู้และรักษาลิงก์ที่ยากไว้ ดูsuperuser.com/questions/836515/…
Jay Allen
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.