การชาร์จ iPhone ของฉันทั้งคืนเป็นอันตรายหรือไม่?


72

ปกติฉันจะชาร์จ iPhone ทุกคืนเพื่อรับพลังงาน 100% สิ่งนี้เป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ของฉันหรือไม่

อัปเดต [1 ต.ค. 2017]: ขอบคุณสำหรับคำตอบที่ยอดเยี่ยมของคุณ ฉันสังเกตเห็นว่ามีวิดีโอที่เกี่ยวข้องซึ่งตอบคำถามของฉันได้ดี

คำตอบ:


90

วิชาการ

แบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์เช่นที่ใช้ใน iPhone เป็นสารเคมีแบตเตอรี่ที่มีความเข้าใจเป็นอย่างดีและใช้เครื่องชาร์จเฉพาะเพื่อจัดการการชาร์จ

ในขณะที่ไอซีชาร์จล่าสุดล่าสุดที่แอปเปิลใช้นั้นเป็นกรรมสิทธิ์ (ทำงานร่วมกับไดอะล็อกสำหรับไอซีจัดการพลังงาน) แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่ Apple จะดำเนินการกระบวนการชาร์จที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกว่าผู้ผลิต IC ที่ชาร์จแบตเตอรี่ทุกราย

กระบวนการนี้จะทำการชาร์จแบตเตอรี่โดยเร็วที่สุดในขณะที่ปกป้องแบตเตอรี่จากความเสียหายหรือการสึกหรอที่เพิ่มขึ้น โปรดทราบว่า IC การชาร์จ - หรือการจัดการพลังงาน - อยู่ใน iPhone ดังนั้นสิ่งนี้จะนำไปใช้โดยไม่คำนึงถึงอุปกรณ์จ่ายไฟภายนอก USB ที่คุณใช้ในการชาร์จ

เมื่อแบตเตอรี่เต็มเครื่องชาร์จจะปิดกระบวนการชาร์จ แบตเตอรี่ถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังโดยไม่มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้าหรือออกจากแบตเตอรี่ นี่เป็นเพราะแบตเตอรี่ลิเธียมเคมีส่วนใหญ่ไม่ชอบการชาร์จแบบหยด (กระบวนการที่คุณอาจได้ยินจากคนอื่น ๆ ที่มีแรงดันไฟฟ้าคงที่และกระแสต่ำจะถูกนำไปใช้กับแบตเตอรี่ตลอดเวลาเพื่อให้มีวงเงิน)

ไอซีชาร์จจึงปิดกระแสไฟอย่างสมบูรณ์และจ่ายไฟเองจากอุปกรณ์ชาร์จ นี่เป็นเพียงครั้งเดียวที่แบตเตอรี่ไม่ได้ชาร์จหรือคายประจุ - เมื่อแบตเตอรี่เต็มและเสียบโทรศัพท์ไว้

แบตเตอรี่ไม่คายประจุและชาร์จในบางรอบหลังจากการชาร์จเสร็จสิ้น ฉันไม่แน่ใจว่าตำนานนี้เกิดจากที่ใดเพราะมันจะทำให้แบตเตอรี่สึกหรอมากขึ้น

การปลดปล่อยตัวเอง

แบตเตอรี่ทุกตัวมีอัตรา "คายประจุเอง" นี่คือการสูญเสียความจุตามธรรมชาติของแบตเตอรี่เมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับอะไร สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์นี้เป็นต่ำ 5% (เทียบกับประเภทอื่น ๆ แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟ) ต่อเดือน

IC ที่ชาร์จจะทำการตรวจสอบแบตเตอรี่และหากมีการสูญเสียค่าใช้จ่ายอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเวลาผ่านไปในขณะที่เสียบอยู่ก็จะเริ่มรอบการชาร์จอีกครั้ง แต่สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้ทุกๆสองสัปดาห์หลังจากแบตเตอรี่หายไปหลายเปอร์เซ็นต์ - แน่นอนว่าไม่ข้ามคืน หากคุณเสียบปลั๊กโทรศัพท์ไว้เป็นเวลาหนึ่งเดือนโทรศัพท์อาจเริ่มรอบการชาร์จอีกครั้งหนึ่งหรือสองครั้งในช่วงเวลานั้น

ข้อสรุป

ดังนั้นโทรศัพท์และแบตเตอรี่ของมันจะไม่ได้รับความเสียหายอย่างแน่นอนเมื่อทำการเสียบปลั๊กครั้งต่อวัน

การจัดเก็บข้อมูลระยะยาว

มีข้อแม้หนึ่งข้อสำหรับคำตอบนี้: แบตเตอรี่ลิเธียมเคมีไม่ต้องการถูกเก็บไว้ด้วยประจุเต็ม พวกเขาจะย่อยสลายได้เร็วขึ้นหากไม่ได้ใช้งานและมีประจุเต็ม หากคุณกำลังจะจัดเก็บอุปกรณ์มือถือของคุณที่ไม่ได้ใช้งานนานกว่าหนึ่งเดือนให้ชาร์จอุปกรณ์จนเต็มแล้วปล่อย (ดูวิดีโอผ่าน WiFi หรือเล่นวิดีโอเกม) จนกว่าจะมีการเรียกเก็บเงิน 40-50% จากนั้นปิดอุปกรณ์อย่างเต็มที่

ใช้งานระยะยาว

หากคุณใช้ iPhone รุ่นเก่าในการติดตั้งแบบคงที่ (กรอบรูปบนผนัง, การรวบรวมข้อมูล, Baby Monitor และอื่น ๆ ) ในขณะที่เปิดใช้งานและเสียบเข้ากับเครื่องชาร์จตลอดเวลาคุณควรพิจารณาตัดการเชื่อมต่อเครื่องชาร์จและการคายประจุ มันเต็มเดือนละครั้ง ปัญหาที่คล้ายกันกับด้านบน - แบตเตอรี่ไม่ชอบถูก "เก็บไว้" เป็นเวลานานโดยการชาร์จเต็มและเครื่องชาร์จจะเก็บไว้ใกล้ 100% ตลอดเวลา - ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นกว่าที่ต้องการเล็กน้อย จะผ่านวงจรจำหน่ายจะออกกำลังกายและช่วยให้นานขึ้น

ส่วนบุคคล

ในขณะที่ฉันใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ตอนนี้ฉันชาร์จ iPhone 3GS ทุกวันเป็นเวลา 8+ ชั่วโมงต่อวัน (เช่นข้ามคืน) ไม่ว่าจะมีการชาร์จเหลืออยู่เท่าไหร่ - และบ่อยกว่านั้นฉันใช้น้อยกว่า 20% วัน. ฉันใช้มันเป็นเวลา 4 ปีและไม่เคยเปลี่ยนแบตเตอรี่ - มันใช้งานได้นานกว่าหนึ่งวัน ตั้งแต่นั้นมา (3 ปีแล้ว) มันเป็น iPod touch โดยหลักแล้วจะถูกคิดค่าบริการเป็นเวลาต่อวันเมื่อไม่มีใครใช้งานและถูกปล่อยทิ้งไว้ในรถเป็นเวลาหลายวัน (หรือหลายสัปดาห์!) ในเวลาที่มันถูกลืม แบตเตอรี่ยังคงแข็งแกร่งและแน่นอนว่ามีการชาร์จมากกว่า 900 รอบสำหรับอุปกรณ์นี้

ฉันใช้ iPhone 5 และ iPad (รุ่นที่ 3) ในแบบเดียวกัน ไม่มีผลกระทบเชิงลบจากการที่พวกเขาเรียกเก็บเงินทุกคืนทุกคืน

ตอนนี้ฉันใช้ iPhone 6+ ด้วยวิธีเดียวกัน นี่เป็นกรณีการใช้งานที่คาดไว้สำหรับอุปกรณ์มือถือและมันใช้งานได้ดี ฉันหวังว่าจะเป็นเช่นนี้ต่อไป คุณสามารถเสียบปลั๊ก iPhone ไว้ได้ตลอดทั้งคืนและจะไม่เป็นอันตรายต่อ iPhone ของคุณ


2
นี่เป็นคำตอบเดียวที่ถูกต้องและให้คำอธิบายที่ดี
ell

4
Apple ใช้ไอซีจัดการพลังงานที่คล้ายกันใน iPod touch และกล่าวถึงสิ่งนี้เกี่ยวกับ iPod Touch: "แบตเตอรี่หยุดชาร์จเมื่อมันเต็มดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลถ้าคุณเสียบปลั๊กทิ้งไว้ข้ามคืน" - แม้ว่าฉันจะไม่ สามารถค้นหาคำสั่งที่คล้ายกันสำหรับ iPhone ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของการชาร์จข้ามคืน ที่มา: support.apple.com/th-th/HT201545และการระบุชิปจาก iFixit teardowns สำหรับ iPod Touch และ iPhone
Adam Davis

ขอบคุณสำหรับคำอธิบายที่ดีนี้อดัม อาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา มีประโยชน์มากสำหรับฉันเพราะฉันมักจะวางโทรศัพท์ไว้ที่ท่าเรือในที่ทำงานนอกเหนือจากการชาร์จในตอนกลางคืน
bassplayer7

โปรดอ้างอิง ผลการวิจัยใดที่สนับสนุนการเรียกร้องของคุณ?
adib

2
@adib ผลการวิจัย? มันเป็นชิปซิลิกอนที่จัดตั้งขึ้น นี่เป็นคำถามทางวิศวกรรมไม่ใช่คำถามทางวิทยาศาสตร์หรือความคลางแคลงสงสัย หากคุณไม่เชื่อในคำพูดของฉันลองดูที่ชิปที่ใช้ บริษัท ที่ผลิตชิปและกระบวนการชาร์จลิเธียมไอออนโพลีเมอร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างดีที่พวกเขาใช้ ชิปที่สงสัยนั้นเป็นแบบกำหนดเองสำหรับ Apple แต่ บริษัท ทำหลายอย่างที่เหมือนกันและคุณสามารถตรวจสอบแผ่นข้อมูลและบันทึกแอปพลิเคชันหรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ หรือโทรหาฉันและให้ฉันเรียกเก็บอัตราวิศวกรรมทุกชั่วโมงของฉันเพื่อตรวจสอบทรัพยากรเหล่านั้นและรายงานผลลัพธ์
Adam Davis

29

ไม่มันไม่เป็นอันตราย

โทรศัพท์สมัยใหม่นั้นฉลาดพอที่จะหยุดกระแสไฟฟ้าเมื่อชาร์จเต็มแล้ว นั่นอาจเป็นปัญหาก่อนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แต่ทุกวันนี้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมัน

อย่างไรก็ตามหาก iPhone ของคุณมีเคสที่ไม่ยอมให้ความร้อนหนีออกมาได้ดีมากมันอาจจะดีกว่าถ้าคุณถอดเคสออกเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนสูงเกินไป แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่รุนแรงหรืออุณหภูมิสูง


9

ไม่มันทำไม่ได้ การชาร์จทุกคืนเป็นสิ่งปกติในปัจจุบันสำหรับคนจำนวนมากและไม่เหมือนกับเทคโนโลยีเก่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในปัจจุบันใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะไม่ได้รับความเสียหาย แบตเตอรี่ทั้งหมดจะเสื่อมสภาพในที่สุด แต่ถ้าคุณไม่ได้ชาร์จหลายครั้งต่อวันแบตเตอรี่ของคุณน่าจะอยู่ได้นานกว่าโทรศัพท์ของคุณหรืออย่างน้อยสองสามปีที่ผ่านมา


1
เกี่ยวกับ "หลายครั้งต่อวัน" - ไม่ใช่จำนวนการเชื่อมต่อ / ตัดการเชื่อมต่อ แต่จำนวนการชาร์จ / คายประจุทั้งหมดที่ทำให้แบตเตอรี่หมด
200_success

8

การปล่อยให้ iPhone ชาร์จไฟข้ามคืนจะไม่มีผลกับ iPhone ของคุณอย่างมาก เนื่องจากโทรศัพท์ฉลาดมากเมื่อชาร์จเต็มแล้วจะรู้ว่าเมื่อใดที่จะหยุดกระแสไม่ให้เข้ามาเพื่อป้องกันโทรศัพท์จากการชาร์จไฟมากเกินไป แต่ก็มีเหตุผลบางอย่างที่อาจส่งผลกระทบต่อ iPhone ของคุณที่เสียบไว้ค้างคืนนี่อาจทำให้อายุการใช้งานของ iPhone ของคุณช้าลง แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใช้ใน iPhone ซึ่งสามารถตอบสนองได้ไม่ดีหาก iPhone ของคุณมีอุณหภูมิสูงขึ้น

Li-ion ไม่จำเป็นต้องชาร์จประจุเต็มเช่นเดียวกับกรณีที่มีกรดตะกั่วหรือไม่ต้องการทำเช่นนั้น ในความเป็นจริงมันจะดีกว่าที่จะไม่ชาร์จเต็มเพราะแรงดันไฟฟ้าสูงเน้นแบตเตอรี่ การเลือกเกณฑ์แรงดันไฟฟ้าที่ต่ำกว่าหรือกำจัดค่าความอิ่มตัวรวมกันยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่จะช่วยลดการใช้งาน เพื่อความพึงพอใจในการใช้งานจริงสูงสุดเครื่องชาร์จส่วนใหญ่สำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคมีความจุสูงสุด อายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นสำคัญน้อยกว่า

ในทางเทคนิคแล้วแนวคิดการชาร์จ Li-ion มีดังต่อไปนี้

ลิเธียมไอออนทำงานได้อย่างปลอดภัยภายในแรงดันไฟฟ้าที่กำหนด อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่จะไม่เสถียรหากประจุไฟเกินแรงดันที่กำหนดโดยไม่ได้ตั้งใจ การชาร์จเป็นเวลานานกว่า 4.30 โวลต์ทำให้เกิดการชุบลิเธียมเมทัลลิกบนขั้วบวกในขณะที่วัสดุแคโทดกลายเป็นสารออกซิไดซ์ ความดันของเซลล์เพิ่มขึ้นและหากการชาร์จได้รับอนุญาตให้ดำเนินการต่ออุปกรณ์ขัดจังหวะปัจจุบัน (CID) ที่รับผิดชอบต่อความปลอดภัยของเซลล์จะตัดการเชื่อมต่อกระแสไฟที่ 1,380kPa (200psi)


ดังนั้นคำตอบของคุณคือจากมุมมองที่ยาวนานการชาร์จทั้งคืนจึงเป็นอันตรายต่อโทรศัพท์
wayne

ใช่การยืดอายุการชาร์จโทรศัพท์จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นโดยเฉพาะในกรณีที่แบตเตอรี่ Li-ion
David grann

ฉันเข้าใจ แต่ฉันสับสนกับคำตอบอื่น ๆ เนื่องจากทุกคนมีคะแนนของตัวเอง
wayne

1
คำตอบอื่น ๆ ที่บอกว่าการชาร์จเป็นระยะเวลานานไม่ได้เลวร้ายไปกว่าการถอดปลั๊กโทรศัพท์ของคุณและเพียงแค่ปล่อยให้มันนั่งอยู่กับแบตเตอรี่เต็ม โพสต์นี้ถ้าฉันเข้าใจว่ากำลังบอกว่าทั้งสองอย่างนี้ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าเล็กน้อยถ้าคุณทิ้งไว้นั่งด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จบางส่วน
ตุลาคม

6

ในฐานะที่เป็นคนที่ทำงานให้กับผู้ค้าปลีกเฉพาะแบตเตอรี่และถูกถามคำถามนี้บ่อยครั้งคำตอบคือ "มันจะไม่ทำร้ายในระยะสั้น แต่ในระยะยาวมันจะย่นอายุการใช้งาน" ระหว่างระบบการชาร์จโทรศัพท์ของคุณและแผงวงจรภายในที่มีอยู่ในแบตเตอรี่นั้นมีการป้องกันที่เพียงพอซึ่งจะป้องกันไม่ให้โทรศัพท์หรือแบตเตอรี่ของคุณเกิดความเสียหายภายใต้สถานการณ์ปกติ อย่างไรก็ตามสำหรับความเข้าใจของฉันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนั้นถ้ามันถูกทิ้งไว้ในเครื่องชาร์จเกินกว่าจุดที่ชาร์จประจุมันจะเริ่มผ่านรอบการชาร์จ - คลายประจุเล็กน้อยและเติม - เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการความปลอดภัย และรอบการชาร์จเล็กน้อยเหล่านั้นจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้รับการจัดอันดับว่ามีรอบ 250-500 รอบในช่วงอายุการใช้งานโดยรวมก่อนที่จะหมดสภาพ ดีกว่าที่จะรักษารอบเหล่านั้นเมื่อเป็นไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์ที่ได้รับและการใช้งานแบตเตอรี่จึงมักจะค่อนข้างหนัก ตัวอย่างที่ดีคือการกินชีสเบอร์เกอร์: หนึ่งหรือสองจะไม่ฆ่าคุณ แต่ถ้าคุณทำมันทุกวันเป็นเวลา 40 ปีคุณจะพบปัญหาสุขภาพที่สำคัญบางอย่าง แนวคิดเดียวกันกับที่เสียบปลั๊กโทรศัพท์ไว้

เมื่อลูกค้าของฉันซื้อแบตเตอรี่ทดแทนจากฉันฉันมักจะแนะนำให้เปลี่ยนนิสัยการชาร์จของพวกเขา ที่พบมากที่สุดคือการเสียบก่อนนอนและทิ้งไว้ทั้งคืน แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายหรือทำให้แบตเตอรี่เสียหาย แต่โดยรวมแล้วมันจะเสื่อมเร็วกว่าถ้าคุณไม่ได้ทำสิ่งนี้ ฉันขอแนะนำให้พวกเขาเปลี่ยนนิสัยการชาร์จโทรศัพท์เมื่อพวกเขากลับบ้านจากที่ทำงาน / โรงเรียน / ช้อปปิ้งและทำกิจวัตรประจำวันของคุณเช่นทำอาหารเย็นล้างจานดูโทรทัศน์ ฯลฯ และเช็คอินเป็นระยะ เมื่อชาร์จเต็มแล้วให้ถอดปลั๊กออก


3
คำตอบนี้ถูกต้องก็ต่อเมื่อโทรศัพท์ค้างอยู่ข้ามคืน (ฉันรู้ว่าคำถามไม่ได้กล่าวถึงสถานะเปิด / ปิด) หากถูกปิดเช่นเดียวกับคำตอบอื่น ๆ ที่ถูกต้องแบตเตอรี่จะหยุดการวาดปัจจุบันเมื่อชาร์จเต็ม เฉพาะเมื่อโทรศัพท์เปิดอยู่และกำลังชาร์จซึ่งจะผ่านการชาร์จ / คายประจุเล็กน้อยซึ่งคุณได้อธิบายไว้ ซึ่งหมายความว่าการปิดโทรศัพท์ของคุณและการชาร์จข้ามคืนเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี่
5uperdan

5
โปรดให้ข้อมูลอ้างอิงสำหรับคำสั่งนี้: "อย่างไรก็ตามสำหรับความเข้าใจของฉันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนั้นถ้ามันถูกทิ้งไว้ในเครื่องชาร์จเกินกว่าจุดที่มีการเรียกเก็บเงินมันจะเริ่มผ่านรอบการชาร์จ - ปล่อยเล็กน้อยแล้วกรอกข้อมูล ขึ้น - เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการด้านความปลอดภัยและรอบการชาร์จเล็กน้อยเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป "ในฐานะวิศวกรไฟฟ้าฉันยังไม่เคยเห็นเครื่องชาร์จลิเธียมโพลีเมอร์ที่ทำสิ่งนี้ด้วยการออกแบบ
Adam Davis

6
ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าคำตอบนี้ไม่ถูกต้อง ฉันมี S3 เป็นเวลา 3 ปีแล้วและฉันยังมีของแท้คลังแบตเตอรี่ ฉันทิ้งไว้ในเครื่องชาร์จประมาณ 80% ของเวลาโดยไม่คำนึงถึงสถานะของแบตเตอรี่และฉันไม่ได้ใส่ใจกับระดับแบตเตอรี่เมื่อฉัน (ฉันกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการมีแบตเตอรี่เต็มเมื่อฉันออกจาก) ฉันแน่ใจว่าจะมีการเรียกเก็บเงินมากกว่า 500 รายการ มันยังสามารถชาร์จได้ 8 ชั่วโมงในขณะที่ฉันทำงานอยู่ คำตอบที่แท้จริงคือถ้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ $ 8 ทุก ๆ สามปีเป็นค่าใช้จ่ายมากเกินไปคุณควรจะดีขึ้นด้วยโทรศัพท์ราคาถูก
krowe

2
คำตอบนี้ผิดอย่างสมบูรณ์ คุณกำลังคิดถึงแบตเตอรี่รุ่นเก่า - มีความเข้าใจผิดมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทันสมัยมาพร้อมกับจำนวนรอบการชาร์จ (~ 150) และทุกครั้งที่คุณไปจาก 100% ถึง 0% คุณจะเสียรอบการชาร์จหนึ่งครั้ง หากคุณไปจาก 100% ถึง 50% จากนั้นเรียกเก็บเงินสำรองคุณจะสูญเสียเพียง 1/2 รอบ หากคุณเสียบปลั๊กโทรศัพท์ไว้ตลอดเวลาคุณจะไม่สูญเสียรอบหรือแบตเตอรี่หมด นั่นคือทั้งหมดที่มีให้มัน Takeaway: คุณควรให้อุปกรณ์ของคุณชาร์จไฟบ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หากคุณต้องการให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานหลายปี
ell

1
ความคิดที่ว่าแบตเตอรี่มี "จำนวนรอบการชาร์จที่แน่นอน" ในแบตเตอรี่มันผิดปกติ ดังนั้นแนวคิดที่ว่าการชาร์จใหม่จาก 50% เป็น 100% จะใช้ "ครึ่งหนึ่งของวงจรการชาร์จ" หรือการชาร์จจาก 95% เป็น 100% จะใช้ส่วนที่สำคัญของ "วงจรการชาร์จ" (อะไรก็ตามที่มีความหมาย)
เจมี่ Hanrahan

5

ตามที่ Apple ระบุไว้เมื่ออุปกรณ์ Apple ชาร์จเต็มแล้วจะหยุดการชาร์จ มันเป็นความจริงสำหรับแม็คและอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมด


3

ตัวควบคุมการชาร์จที่ชาร์จแบตเตอรี่นั้นฉลาดจริงๆ พวกเขาได้รับการออกแบบโดย บริษัท ดีจริงๆเช่นST Microelectronics

ตัวควบคุมการชาร์จเหล่านี้มักจะมีคุณสมบัติมากมาย (ฉันไม่รู้ว่า ST ที่ฉันเชื่อมโยงมีทั้งหมดหรือไม่ฉันเพิ่งดึงชิ้นส่วนเหล่านั้นออกมาจากอากาศ) ทุกแบตเตอรี่ลิเธียมชาร์จ IC จะมีขั้นตอนวิธีการชาร์จสมาร์ทซึ่งจะป้องกันการขูดรีด แบตเตอรี่ลิเธียมแตกต่างจากแบตเตอรี่ NiCd ซึ่งคุณสามารถปั๊มกระแสไฟฟ้าขนาดเล็กผ่านอย่างต่อเนื่องซึ่งจะถูกแปลงเป็นความร้อนโดยตรง แบตเตอรี่ลิเธียมจะถูกทำลาย (อย่างรุนแรง)หากมีการบรรจุมากเกินไป

ชิประดับสูงกว่าบางตัวเช่นชิปที่ใช้ในอุปกรณ์ Apple นั้นฉลาดจริงๆ พวกเขาเข้าใจว่าแบตเตอรี่ลิเธียมจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุดและจะปรับการชาร์จและคายประจุเพื่อให้แน่ใจว่าวงจรชีวิตของแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังที่ได้กล่าวไว้ในคำตอบข้างต้น Apple ชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วจาก 0-80% เหตุผลที่พวกเขาทำเช่นนี้เป็นเพราะเมื่อคุณเข้าใกล้ 100% ประสิทธิภาพการชาร์จจะลดลงมาก หลังจากขั้นตอนนี้การชาร์จช้าลง โดยทั่วไปจะเข้าสู่โหมดแรงดันคงที่ซึ่งมีการตั้งค่าแรงดันเฉพาะและวงจรประจุรอให้แรงดันไฟฟ้าถึงขีด จำกัด ที่แน่นอน อย่างไรก็ตามหลังจากชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้วจะไม่มีจุดในการชาร์จใหม่เมื่อแรงดันไฟฟ้าเป็น 1 / 1,000th โวลต์ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น แต่ที่ชาร์จจะมีแรงดันไฟตัดเมื่อจะเริ่มชาร์จอีกครั้ง นี่มักจะค่อนข้างต่ำเช่น 50-70% แบตเตอรี่จะถูกตัดการเชื่อมต่อจากโทรศัพท์ภายในและโทรศัพท์ปิดไฟ การชาร์จจะเริ่มขึ้นเมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่าขีด จำกัด ที่ผู้ผลิตตั้งไว้

เพื่อป้องกันการสึกหรอของแบตเตอรี่

บทเรียนด้านข้างการแยกระหว่างวงจรชาร์จแบตเตอรี่และอะแดปเตอร์ / สายเคเบิลที่คุณใช้สร้างความแตกต่างเพียงเล็กน้อยกับคุณภาพการชาร์จตราบใดที่การออกแบบไม่ได้แย่จนทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าและไฟตกมากเกินไป


-1

หากคุณใช้โทรศัพท์ของคุณในขณะที่ปลั๊กอิน

มันไม่ดีถ้าคุณทำอย่างสม่ำเสมอมันอาจทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้ ฉันไม่แนะนำให้คุณชาร์จโทรศัพท์ของคุณทั้งคืน ฉันอ่านคำแนะนำบางอย่างที่คุณควรปิดโทรศัพท์ของคุณและปลั๊กอินตลอดทั้งคืน

ฉันแนะนำให้ชาร์จแค่ 40-50% ก่อนนอน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.