ปรับสัดส่วนองค์ประกอบ UI ทั้งหมดเมื่อใช้จอภาพภายนอก


25

เมื่อฉันใช้มอนิเตอร์ภายในของ Macbook Pro ฉันมีตัวเลือกต่อไปนี้ในเมนูการตั้งค่าการแสดงผล:

สิ่งที่ดีที่สุดที่นี่คือตัวเลือกปรับขนาดซึ่งหมายความว่าฉันสามารถใช้ความละเอียดดั้งเดิมของหน้าจอและขายองค์ประกอบ UI ทั้งหมดให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงขึ้นอยู่กับรสนิยมของฉันและพวกเขายังดูคมชัดมาก

อย่างไรก็ตามเมื่อฉันเชื่อมต่อ Macbook กับจอภาพ 2K ตัวเลือกการปรับขนาดไม่พร้อมใช้งานฉันสามารถตั้งค่าความละเอียดได้เท่านั้น เมนูการตั้งค่าการแสดงผลมีลักษณะดังนี้:

ฉันไม่ต้องการเปลี่ยนความละเอียดของจอภาพภายนอกของฉันเพราะฉันต้องการใช้ความละเอียดดั้งเดิมของจอภาพเพื่อให้ได้ความคมชัดสูงสุด อย่างไรก็ตามในความคิดของฉันขนาด UI เริ่มต้นของ Mac นั้นเล็กเกินไปเล็กน้อยบนหน้าจอ 27 "2K ทั่วไปดังนั้นฉันจึงต้องการปรับขนาดองค์ประกอบ UI ทั้งหมดให้ใหญ่ขึ้น (ฉันหมายถึงทั้งหมดไม่ใช่แค่แบบอักษร) เนื่องจากเป็นไปได้ที่จะใช้ ตรวจสอบภายใน

จากภาพหน้าจอบางส่วนที่ฉันพบเมนูปรับขนาดมีอย่างน้อยสำหรับจอภาพ 4K นี้:

ดังนั้นคำถามของฉันคือ: ทำไมตัวเลือกปรับขนาดไม่สามารถใช้งานได้ตลอดเวลาเมื่อใช้จอภาพภายนอกกับ Mac

ยังไงก็ตามตัวเลือกที่เทียบเท่าใน Windows คือการเปลี่ยนการตั้งค่า DPI ซึ่งทำให้องค์ประกอบทั้งหมดดูใหญ่ขึ้นและคมชัดและทำงานบนจอแสดงผลทั้งหมด:


3
คำถามที่มีรูปแบบที่ดีมาก! ช่วงปลายปี 2560 ฉันยังรู้สึกเศร้ากับปัญหาเดียวกัน :(
mitchus

คำตอบ:


9

OS X UI นั้นไม่ขึ้นอยู่กับความละเอียดสิ่งเดียวที่คุณทำได้คือเปลี่ยนความละเอียด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ OS X ทำบนหน้าจอ HiDPI เมื่อสลับเป็นข้อความขนาดใหญ่ขึ้นหรือพื้นที่มากขึ้น แต่เนื่องจากจอแสดงผลเรตินาคุณจะไม่เห็นว่าความละเอียดในบางกรณีไม่ใช่แบบเนทีฟ .

มีคำสั่งเทอร์มินัลเพื่อเปลี่ยนขนาดของอินเทอร์เฟซ (ซึ่งฉันไม่สามารถหาได้ในขณะนี้ แต่ฉันได้ลองครั้งหนึ่งใน 10.6 ฉันเชื่อแล้ว) แต่มันใช้งานไม่ได้โดยเฉพาะในแอปพลิเคชันบุคคลที่สาม บางอย่างใช้ไม่ได้อย่างแน่นอน


2
โอ้คุณพูดถูก ตัวเลือกการปรับความละเอียดจะเปลี่ยนความละเอียดของหน้าจอทำให้ทุกอย่างใหญ่ขึ้น แต่ไม่คมชัดขึ้น :( ฉันคิดว่ามันน่าเศร้าที่ Apple ไม่สามารถใช้การสนับสนุนที่ดีกว่าสำหรับความเป็นอิสระในการแก้ไขปัญหาได้ในขณะที่ Windows ไม่ได้ใช้ความละเอียดเพียงใดปัจจัยการปรับสเกลทำงานได้ดีขึ้นเนื่องจากมันเพิ่งปรับขนาดองค์ประกอบ ความละเอียดการแสดงผล
Jarzka

1
"OS X UI ไม่ได้เป็นความละเอียดที่เป็นอิสระ" - ไม่ใช่หรือ หากคุณใช้ฟังก์ชั่นซูมหน้าจอ UI มาตรฐานทั้งหมดจะถูกปรับอัตราส่วนอย่างสมบูรณ์ มันเป็นอย่างนั้นมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้ยังมี API สำหรับนักพัฒนาเพื่อให้แน่ใจว่า UI ที่กำหนดเองของพวกเขาถูกวาดอย่างถูกต้องในระดับที่กำหนด แอปของบุคคลที่สามทำอย่างถูกต้องหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
Joshua Nozzi

2
@JoshuaNozzi ดูen.m.wikipedia.org/wiki/Resolution_independence - มีส่วนอธิบายสถานะของ Mac OS ภายใต้ "การใช้งาน"
Kevin Grabher

4

คำตอบจาก Amida และ Ornataweaver ไม่ถูกต้องและอาจถูกลบเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนเกี่ยวกับปัญหานี้

พาเนลการตั้งค่าการแสดงผลจาก El Capitan และ High Sierra ดูเหมือนจะมีความหมายต่างกัน แต่การปรับการตั้งค่าการปรับใน High Sierra นั้นไม่ได้เปลี่ยนการปรับขนาด UI เช่นเดียวกับใน El Capitan เพียงแค่เปลี่ยนความละเอียดของจอภาพ คำตอบก่อนหน้าของ Kevin Grabher นั้นถูกต้องและยังคงถูกต้องแม้ใน Mojave

การปรับขนาด UI ไม่สามารถใช้ได้ใน MacOS El Capitan และไม่สามารถใช้ได้ใน MacOS รุ่นใด ๆ

ผู้ที่ใช้จอภาพความละเอียดสูงที่ต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขากำลังใช้อสังหาริมทรัพย์ที่หน้าจอทั้งหมดต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าจอภาพถูกตั้งค่าเป็นความละเอียดดั้งเดิมในแผงควบคุมหน้าจอแล้วปรับขนาดของ Dock และไอคอน Finder เป็นบางอย่าง ใช้ได้ ไม่มีวิธีแก้ไขขนาดข้อความ Menubar

หากคุณใช้หน้าจอความละเอียดสูงกับแล็ปท็อปคุณจะต้องปรับไอคอน Dock และ Finder เมื่อจอภาพถูกตัดการเชื่อมต่อจากนั้นตั้งค่าอีกครั้งเมื่อคุณกลับมาใช้จอภาพ มันช่างเป็นความเจ็บปวด

ฉันไม่สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมการปรับขนาด UI ยังไม่พร้อมใช้งานใน MacOS โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ขนาดจอแสดงผลและความละเอียดทุกประเภทกลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่นี่คือจุดที่เรายืนเมื่อเดือนมกราคม 2019

ฉันชอบที่จะเห็นแอพที่ทำให้กระบวนการนี้เจ็บปวดน้อยลงเล็กน้อย มันจะดีถ้ามีบางสิ่งที่ตรวจพบว่าจอภาพเชื่อมต่ออยู่หรือถูกตัดการเชื่อมต่อและทำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้โดยอัตโนมัติ


ฉันสงสัยว่าตัวเลือกการปรับขนาดที่ขาดหายไปนั้นเกี่ยวข้องกับรหัส UI ดั้งเดิมหรือไม่ หากทุกอย่างเป็นรหัสที่ใช้พิกเซลยากก็เป็นเรื่องยากที่จะปรับขนาดและยังดูดี (ซึ่งจะอธิบายได้ว่าทำไมโหมด HiDPI ทำให้ทุกอย่างใหญ่เป็นสองเท่า) อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการเก็งกำไร อย่างไรก็ตามแม้ว่าตอนนี้หัวข้อนี้จะมีอายุมากกว่า 3 ปี แต่ดูเหมือนว่าผู้คนยังคงพบสิ่งนี้สับสน
Jarzka

3

คุณสามารถใช้แอพ RDM เพื่อปรับขนาดจอใด ๆ แต่โดยสุจริตมันไม่เหมาะสำหรับจอภาพ 1080p เพราะ 1280 HiDPI ได้รับการออกแบบมาสำหรับจอภาพ 2K เช่นเดียวกับภายใน บนจอมอนิเตอร์ขนาด 60 "1080p ของฉันมันดูพร่ามัวไปทุกที่ดังนั้นยิ่งแย่กว่าโหมดเนทิสสเกลในขณะที่ตัวอักษรเล็กเกินไปดังนั้นจริง ๆ แล้วฉันแค่อยากมีแบบอักษรขนาดใหญ่บนจอภาพ 1080p


0

ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของ OSX ที่คุณใช้

ใน MacBook Pro ปลายปี 2013 กับ El Capitan ฉันสามารถเปลี่ยนความละเอียดได้ แต่ไม่สามารถปรับขนาดได้

แสดงตัวเลือกด้วย El Capitan

ใน MacBook pro กลางปี ​​2015 กับ High Sierra ฉันสามารถเปลี่ยนการปรับขนาด UI ได้ตามที่คุณต้องการ

แสดงตัวเลือกด้วย High Sierra


0

ดูเหมือนว่ามันจะขึ้นอยู่กับรุ่นของ mac แทนที่จะเป็นระบบปฏิบัติการ และจอมอนิเตอร์ https://support.apple.com/en-us/HT206587

อาจเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่ออนุญาตคุณลักษณะนี้ในบางยี่ห้อ MacBook ของฉันคือเรตินาดังนั้นจึงมีความสามารถ "โหมด HiDPI" แอปเปิ้ลไม่อนุญาตให้ฉันใช้ฟีเจอร์นี้ พวกเขารู้แน่นอน


-3

ฉันเพิ่งพบปัญหานี้ในการสลับจากแล็ปท็อปของ Dell ที่ระเบิดเป็น Mac9909 Mac Book ใหม่

บน Windows ฉันสามารถใช้จอภาพภายนอก 4k ของฉันและขยายองค์ประกอบบางอย่างขึ้นมาและใช้งานได้เป็นส่วนใหญ่

ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าเสียใจที่ไม่สามารถใช้มอนิเตอร์ของฉันได้ที่ความละเอียดเต็มโดยที่ทุกอย่างดูเล็ก

ฉันเพิ่งพบสคริปต์ที่อย่างน้อยที่สุดก็สามารถให้ตัวเลือกที่ปรับขนาดได้มากขึ้นเพื่อที่ฉันจะได้รับความละเอียดสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็ยังไม่เป็น 4k!


คุณสามารถเพิ่มสคริปต์นั้นในคำตอบเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นด้วยได้หรือไม่ ดูวิธีการตอบข้อเสนอแนะที่ดีในการตอบคำถาม :)
ankii
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.