ต้องใช้รหัสผ่านที่ร่มรื่นสำหรับอัปเดตการตั้งค่า Apple ID


3

iPhone ของฉัน (ภายใต้ iOS 12.1) แจ้งให้ฉันทราบว่าฉันควร "อัปเดตการตั้งค่า Apple ID" มิฉะนั้น "บริการบัญชีบางอย่างจะไม่สามารถใช้งานได้จนกว่า [I] ลงชื่อเข้าใช้อีกครั้ง"

เมื่อฉันเปิดใช้งานSettings> Update Apple ID SettingsiOS ให้สัญญากับฉันเป็นครั้งแรกสำหรับ "รหัสผ่าน Apple ID ของฉัน" จากนั้น "รหัสผ่าน iPhone" จากนั้น "รหัสผ่าน Mac" คำอธิบายสำหรับการอ่านล่าสุด: "ป้อนรหัสผ่านที่คุณใช้เพื่อปลดล็อก Mac ... "

รหัสผ่านนี้หมายถึงอะไร ฉันลังเลที่จะพิมพ์รหัสผ่านจำนวนมากโดยไม่มีข้อมูลที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ ฉันเป็นเจ้าของทั้ง iPhone และ MacBook และใช้บัญชี Apple ID เดียวกันทั้งคู่


1
ฉันแนะนำให้คุณโทรหา Apple Care เกี่ยวกับคำขอที่แปลกประหลาดนี้ นี่คือส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ไม่ดีซึ่งขาดข้อมูลขั้นต่ำที่จะเชื่อใจได้หรือมีข้อผิดพลาดร้ายแรง [กลับ] ปฏิกิริยาของคุณนั้นดีต่อสุขภาพ: อย่าเชื่อฟังสิ่งใดที่ขอรหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนตัวเมื่อคุณไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะเชื่อใจ มัน.
แดน

1
^^ @danielAzuelos ฉันจะเห็นด้วยยกเว้นสิ่งที่ฉันสามารถบอกได้รหัสผ่านนี้จะถูกถามในแอปการตั้งค่าอย่างเป็นทางการ เมื่อพิจารณาว่า iOS ของคุณถูกล็อคอย่างไรมันยากที่จะจินตนาการว่าแอปการตั้งค่านั้นถูกไฮแจ็ก ฟังดูปลอดภัย
Wowfunhappy

สวัสดีคุณพูดถูก! ส่วนนี้ดูน่าสงสัย"Enter the password you use to unlock the Mac ...".บน iPhone ถ้าคุณไม่มี Mac ที่เชื่อมโยงกับ iPhone คุณ
Ruskes

@Buscar เชื่อมโยงกับ iPhone ด้วยวิธีใด ฉันต้องตรวจสอบอะไรเป็นพิเศษเพื่อพิจารณาว่าใช่หรือไม่ใช่ในแง่ที่คุณอ้างถึง
rookie099

1
[ทวิ] ฉันแนะนำให้คุณโทรหา Apple Care เกี่ยวกับคำขอที่แปลกประหลาดนี้ นี่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัยที่ร้ายแรงเกินไปตามที่เปิดเผย พวกเขาจะตอบคุณแม้ว่าคุณจะไม่มีปัญหาฮาร์ดแวร์ภายใต้การรับประกัน
แดน

คำตอบ:


1

ดังนั้นความลึกลับจึงได้รับการแก้ไขแล้ว จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านตัวที่ 3 (ชัด ๆ ) คือรหัสผ่านผู้ใช้ macOS ของบัญชีที่ฉันใช้ Apple ID เดียวกันบน Mac ของฉัน

รหัสผ่านนี้ไม่ได้รับการยอมรับในขั้นตอนการตรวจสอบที่สามในกรณีของฉัน (เห็นได้ชัด) เพราะฉันใช้ Apple ID เดียวกัน (ส่วนหนึ่งเพื่อการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้มาก) ด้วยบัญชีผู้ใช้ที่แตกต่างกันบน Mac นั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นมุมเพราะ Mac ส่วนใหญ่สันนิษฐานว่ามีเพียงบัญชีเดียวที่ติดตั้ง

ปัญหาหายไปโดยเลือก "ลืมรหัสผ่าน Mac?" จากนั้น "รีเซ็ตข้อมูลที่เข้ารหัส" เมื่อ iOS ขอให้ใส่รหัสผ่านตัวที่ 3 คำอธิบายโดยละเอียดของขั้นตอนสุดท้ายอ่านดังนี้:

ข้อมูลที่เข้ารหัสแบบครบวงจรที่จัดเก็บใน iCloud จะถูกลบอย่างถาวร ซึ่งอาจรวมถึงข้อความใน iCloud รหัสผ่านที่บันทึกและข้อมูลภายในบ้าน คุณแน่ใจหรือว่าต้องการดำเนินการต่อ

ฉันได้รับแจ้งว่าแม้จะมีคำอธิบายนี้สิ่งที่จะถูกลบเป็นเพียงข้อมูลประจำตัวและความจริงที่ว่าฉันยังคงเห็นเช่นรายการปฏิทินที่แบ่งปันผ่าน iCloud บนทั้ง iPhone และ Mac ของฉันหลังจากดำเนินการตามขั้นตอนนี้แล้ว

หลังจากการแทรกแซงนี้ iOS ไม่เตือนฉันอีกต่อไปว่าฉันควร "อัปเดตการตั้งค่า Apple ID" และทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ


1

คุณควรเพิกเฉยต่อสิ่งนี้และคลิกยกเลิก หน้าจอนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของ Apple (เช่นพวกเขาไม่ได้กล่าวถึงในเอกสารของตัวเอง) และทำให้คุณเสี่ยงต่อการที่ Apple จะจัดเก็บหรืออาจประนีประนอม (อาจเป็นผลมาจากการรับประกัน สำหรับอุปกรณ์ท้องถิ่นของคุณ

นี่คือเอกสารเพิ่มเติมที่นี่https://privacylog.blogspot.com/2019/05/security-flaws-with-apples-two-factor.html

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.