ฉันจะเริ่มต้น sourdough ได้อย่างไร


6

ตำราอาหารที่ฉันใช้บอกวิธีทำสตาร์ทเตอร์ sourdough แต่ไม่ใช่วิธีให้อาหารหลังจากที่ฉันทำสิ่งที่ฉันต้องการสำหรับขนมปัง ฉันจะทำอย่างไรกับผู้เริ่มต้นใช้งานบ้าง ฉันไม่คิดว่าฉันจะใช้ทั้งหมดในครั้งเดียว


เกี่ยวข้อง: cooking.stackexchange.com/questions/931/…
Sam Holder

คำตอบ:


5

ฉันให้อาหารผู้เริ่มต้นด้วยน้ำและแป้งผสมกัน 50-50 โดยปกติแล้วน้ำ 1/2 ถ้วยตวง 1/2 ถ้วยตวงสำหรับภาชนะขนาดเล็ก คุณสามารถอัตราส่วนดวงตา มันไม่สำคัญที่จะทำให้มันสมบูรณ์แบบ

หากคุณเก็บสตาร์ทเตอร์ไว้ในตู้เย็นคุณสามารถหลีกเลี่ยงการให้อาหารมันสัปดาห์ละสองครั้งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเครียดของยีสต์ของคุณ คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ด้วยตา…หากผู้เริ่มต้นเริ่มดูน่าเกลียดเมื่อคุณนำมันออกมาให้อาหารคุณควรให้อาหารมันบ่อยขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ฉันจะบอกคือคุณสามารถฟื้นคืนชีพผู้เริ่มต้นที่ดูเหมือนว่ากินได้ในอดีต ผู้เริ่มต้นจะได้รับของเหลวที่มีเมฆมากอยู่ด้านบนของแป้งและพัฒนากลิ่นแรงจริง ๆ ถ้าคุณปล่อยให้มันยาวเกินไป ประสบการณ์ส่วนตัวของฉันคือคุณสามารถเทของเหลวลงไปในน้ำและตีแป้งบางส่วนหากจำเป็น จากนั้นเพิ่มการให้อาหารที่ดีของแป้งและน้ำ จะใช้เวลานานกว่าปกติเล็กน้อยในการสร้างขึ้นอีกครั้ง ยีสต์เป็นสัตว์ที่มีความทนทานมาก


1
โดยทั่วไปเมื่อฉันได้รับชั้นของ hooch (เมฆ / greyliquid) ฉันพบว่ามันผสมตัวเองกลับมาเมื่อฉันนำสตาร์ตเตอร์ลงในที่อบอุ่นและมันก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้อง แม้ว่ามันจะไม่ทำเช่นนั้นคุณก็สามารถผสมมันกลับเข้ามาได้โดยไม่จำเป็นต้องเทออก ฉันได้ปฏิบัติตามหลักการนี้กับผู้เริ่มต้นปัจจุบันของฉันประมาณ 7 ปีโดยไม่มีปัญหา
Spagirl

6

เมื่อฉันทำและใช้ starters ในอดีตฉันมักจะให้อาหาร 1/2 ถ้วยตวงและแป้ง 1/2 ถ้วยทุกวัน ๆ ความท้าทายของสตาร์ตเตอร์เปรี้ยวคือคุณต้องใช้มันเป็นประจำเมื่อปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถ้าคุณแค่ให้อาหารมันและไม่ใช้มันเป็นประจำ แน่นอนว่าเพื่อนสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนบ้านอาจจะตื่นเต้นสำหรับคุณที่จะแบ่งปันกับพวกเขา แต่แล้วอีกครั้ง ... มันเหมือนมีสัตว์เลี้ยง - คุณต้องเลี้ยงมัน!


1
คุณสามารถละทิ้งส่วนและป้อนให้อยู่เสมอ ของเสียใช่ แต่ดีกว่าไม่ให้อาหารหรือเก็บไว้ในภาชนะที่เจริญเร็วกว่า
Matt Miller

3

คุณเพียงแค่ต้องเพิ่มแป้งและน้ำมากขึ้นเป็นระยะเพื่อให้ยีสต์ของคุณไม่ตาย คุณสามารถเพิ่มมากขึ้นเพื่อแทนที่ คุณไม่ต้องให้อาหารสตาร์ทเตอร์บ่อย ๆ ถ้าคุณปล่อยให้สตาร์ทเตอร์ไว้ในตู้เย็น แต่คุณต้องปล่อยให้อุ่นเครื่องก่อนใช้งาน

วิดีโอนี้ยอดเยี่ยมมากสำหรับการแสดงวิธีการทำและดูแลผู้เริ่มต้นของคุณ


1

การบำรุงรักษา Starter:

ตารางการให้อาหาร:

ตามกฎทั่วไป: เมื่อผู้เริ่มต้นของคุณมีสุขภาพดีและกระตือรือร้นกระฉับกระเฉงลุกขึ้นอย่างแรงและมีกลิ่นเปรี้ยวคุณมีสองทางเลือกดังนี้:

  1. หากคุณเก็บเครื่องสตาร์ทเตอร์ไว้ที่อุณหภูมิห้องคุณต้องให้อาหารมันวันละสองครั้ง อย่ารอให้ตัวเริ่มลุกขึ้นยุบก่อนให้อาหารครั้งต่อไปเพราะมันยุ่งกับระดับค่า ph และทำให้ยีสต์และแบคทีเรียใช้งานน้อยลง ทุก ๆ 12 ชั่วโมงให้อาหารมัน

  2. หากคุณจัดเก็บชุดเริ่มต้นในตู้เย็นคุณสามารถไปได้ถึงหนึ่งสัปดาห์ระหว่างการให้อาหาร ความเย็นจะไม่ฆ่ายีสต์และแบคทีเรียมันแค่ทำให้ช้าลง เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าสตาร์ทเตอร์ไม่ได้ถูกผลักไปยังจุดที่เย็นที่สุดและแช่แข็ง

กระบวนการให้อาหาร:

ผัดเริ่มต้นลบทั้งหมดยกเว้น 4 ออนซ์ (คุณสามารถทิ้งส่วนที่เหลือหรือใช้เพื่ออบบางอย่าง) สำหรับส่วนที่เหลืออีก 4 ออนซ์ให้เพิ่มแป้ง 4 ออนซ์และน้ำบริสุทธิ์หรือน้ำดื่มบรรจุขวด 4 ออนซ์ (คลอรีนในน้ำประปานั้นไม่ดีสำหรับยีสต์และแบคทีเรียและตัวกรองส่วนใหญ่จะกำจัดรสชาติของคลอรีน เริ่มต้นที่อุณหภูมิห้องได้รับน้ำอุณหภูมิห้อง; เริ่มต้นในตู้เย็นได้รับน้ำอุ่น ผัดจนแป้งไม่เหลือ คลุมด้วยฝาที่ไม่ปิดไม่สนิท ผู้เริ่มแช่เย็นต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังจากให้อาหารเพื่อให้ยีสต์และแบคทีเรียมีโอกาสตื่นขึ้นมาและกิน

หลังจากลบสมาชิกเริ่มต้นของคุณบางคนเพื่ออบขนมปังให้ป้อนส่วนที่เหลือตามปกติ แต่อาจมีแป้งและน้ำมากกว่าปกติเล็กน้อยถ้าคุณปล่อยให้เหลือน้อยกว่า 4 ออนซ์

สิ่งนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการวางแผนล่วงหน้า วันก่อนที่คุณต้องการอบเมื่อคุณป้อนให้นำตัวเริ่มต้นที่ถูกลบออกไปใส่ในชามและให้อาหารด้วย ชุดเริ่มต้นชุดแรกของคุณจะไม่หมดและคุณจะมีชุดเริ่มต้นสำหรับการอบของคุณมากมาย


0

ฉันไม่ได้ทำเปรี้ยวในสภาพอากาศอบอุ่น แต่มันก็ทำให้เปลืองแป้งมากเกินไป ในเดือนที่อากาศเย็นฉันใช้ตัวเริ่มต้นครึ่งครั้งต่อสัปดาห์จากนั้นเพิ่มแป้ง 1 ถ้วยและน้ำหนึ่งถ้วยและดูการผสมเมื่อฟองสบู่หยุดปรากฏ (ใช้ชามเซรามิกที่ด้านบนกระจกใส) จะประกอบขึ้นเป็นชุด ขนมปังหรือเทลงไปครึ่งหนึ่งแล้วเติมแป้ง 1 ถ้วยกับน้ำหนึ่งถ้วย การรีสตาร์ทตัวรีสตาร์ทนี้เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิ ยิ่งอุ่นเร็วเท่าไหร่ยีสต์ก็ทำงานได้เร็วขึ้นและบ่อยครั้งยิ่งต้องมีการต่ออายุ ฉันเก็บของฉันไว้บนพื้นในห้องเย็นของห้องครัว หากคุณเห็นสีชมพูในชุดเริ่มต้นของคุณโยนมันและเริ่มต้นใหม่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.