ดีไลท์ของตุรกีเปียกเกินไป


8

ฉันได้ทำอาหารตุรกีรสเลิศสองสามอย่างในรสชาติที่แตกต่างกัน รสชาติของ Rosewater, Vanilla และ Ginger นั้นสวยงาม แต่รสชาติของส้มและมิ้นท์นั้นได้ถูกกำหนดไว้แล้วและจะอร่อยถ้ากินทันที แต่สี่เหลี่ยมที่ถูกตัดจะยังคงเปียกอยู่ ตามที่ฉันต้องการบรรจุพวกเขาด้วยกันในแพ็คเก็ตกระดาษแก้ว (สำหรับของขวัญอีสเตอร์) ฉันกลัวว่าคนเปียกจะทำลายมาก ฉันสามารถทำสิ่งใดเพื่อแก้ไขปัญหาได้ในตอนนี้หลังจากข้อเท็จจริงหรือฉันควรเริ่มใหม่อีกครั้ง ขณะนี้ฉันได้รับพวกเขาในตู้เย็นเปิดด้วยมากที่สุดเท่าที่ส่วนผสมไอซิ่งปัดฝุ่นออกไปให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ด้วยความหวังว่าสิ่งนี้จะทำให้พวกเขาแห้ง

คำตอบ:


14

สิ่งที่คุณสังเกตจะเรียกว่าsyneresis สารก่อเจลส่วนใหญ่เช่นเจลาตินและวุ้นมักจะสูญเสียน้ำเมื่อเวลาผ่านไปโดยเฉพาะเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น (เช่นจากตู้เย็นไปจนถึงอุณหภูมิห้อง)

สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือสี่เหลี่ยมกำลังแห้งและผลักน้ำออกสู่พื้นผิวซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำตาลผงเปียกหรือดูดซึม (แป้งในน้ำตาลผงนั้นจะติดอยู่กับเยลลี่)

เจลาตินนั้นสามารถทนความร้อนได้คุณสามารถละลายและตั้งใหม่ได้ มันจะเล็กน้อยด้านหวานเนื่องจากน้ำตาลเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่เป็นไร แน่นอนคุณจะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน คุณต้องเพิ่มโคลง

หมากฝรั่งซานทานดีมากในการควบคุมการสังเคราะห์และเป็นเรื่องง่ายที่จะหาได้จากร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกวันนี้ เพิ่มสิ่งเล็กน้อยแล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจมาก สารเติมแต่งอีกอย่างที่ฉันเคยใช้ในการทำให้เสถียรดีไลท์ชาวตุรกีที่ยึดตามเกษตรคือตั๊กแตนหมากฝรั่ง (carob) แม้ว่าฉันจะไม่แน่ใจ 100% ว่ามันทำงานได้ดีกับเจลาตินหรือไม่

บางครั้งคุณสามารถปล่อยให้แห้ง - เช็ดน้ำส่วนเกินออกจากพื้นเป็นระยะและหวังว่ามันจะเสถียร แต่ระวัง ถ้ามันไม่เสถียรเพราะคุณไม่ได้ใช้เจลาตินมากพอ (หรือใช้เจลาตินไม่แรงพอ) จากนั้นคุณอาจจะใช้ปูหนาแทน ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะลองสิ่งนี้ตรวจสอบอย่างระมัดระวัง

โดยส่วนตัวผมแนะนำให้ทำทุกอย่างลงในหม้อหลอมละลายโยนหมากฝรั่งซานทานเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งอีกครั้ง มันจะไม่เป็นไร


ฉันค่อนข้างงงว่าทำไมคุณถึงพูดถึงเจลาตินเพราะดีไลท์ของตุรกีไม่ได้ทำจากเจลาติน แต่เป็นแป้ง ฉันก็มีปัญหาอธิบายเช่นกัน ความเข้าใจของฉันคือมันสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณไม่ลวกแป้งที่อุณหภูมิสูงพอที่จุดเริ่มต้นของกระบวนการ
ฟรานซิสดาวี่

@FrancisDavey: คุณดูแท็กคำถามหรือไม่
Aaronut

ใช่ แต่ตามที่ฉันเข้าใจแท็กอาจถูกเพิ่มโดยบุคคลอื่น - หรือซอฟต์แวร์ SE ไม่ทำงานเช่นนั้น
ฟรานซิสดาวี่

@FrancisDavey: แท็กถูกเพิ่มโดยผู้เขียนมิฉะนั้นคุณจะเห็นประวัติการแก้ไข
Aaronut
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.