ฉันจะทำลาเต้ชัยที่บ้านได้อย่างไร


7

ฉันอยากจะทำลาเต้ชัยที่บ้าน แต่ฉันไม่มีเครื่องทำเอสเปรสโซและฉันไม่รู้จริง ๆ ว่ามันคุ้มค่าที่จะซื้อเครื่องดื่มตามโอกาส
มีวิธีในการทำฟองนมโดยไม่มีเอสเพรสโซหรือไม่? มีวิธีอื่นอีกไหมที่คนจะรู้จักทำลาเต้ชัย?


1
เช่นเดียวกับความเห็นด้านข้าง .. ถึงแม้ว่า Chai-Latte จะมีความหมายเหมือนกันกับชาเครื่องเทศที่เป็นฟองในสหรัฐอเมริกาคำว่า 'Chai' นั้นหมายถึงชาธรรมดา (โดยทั่วไปเสิร์ฟกับนม) ในอินเดีย เครื่องเทศที่ไม่พบบ่อย ..
notthetup

@ntt: จริง ๆ แล้วฉันรู้ ตามที่เจ้านายของฉัน "ชัย" ก็เป็นคำสำหรับชาในรัสเซีย (ฉันทำงานในสำนักงานหลายภาษา)
Zachary K

ฉันเชื่อว่ามันใช้งานร่วมกันหลายภาษาในภูมิภาคนั้นจากรัสเซียไปตุรกี (Çai) ถึงจีน (ชะอำ) .. ตลกว่าคำย้ายในโลก .. :)
notthetup

1
ตามที่วิกิพีเดียคำว่าชาในหลายภาษานั้นมาจากการออกเสียงสองคำในคำภาษาจีน茶 ( หรือchá ) นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสนใจที่จะทราบว่า“ การบริโภคชาในอินเดียยังคงอยู่ในระดับต่ำจนกว่าจะมีการส่งเสริมการขายเชิงรุกโดยสมาคมชาอินเดีย (ที่เป็นเจ้าของโดยอังกฤษ) ในต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งสนับสนุนให้โรงงานเหมืองแร่และโรงงานทอผ้า คนงาน” ดู: en.wikipedia.org/wiki/…และen.wikipedia.org/wiki/Chai#History
Rinzwind

คำตอบ:


7

นมฟองไม่จำเป็นสำหรับMasala Chaiปกติแล้วจะทำด้วยนมธรรมดา รุ่นนมฟองเป็นส่วนใหญ่เป็นรูปแบบตะวันตก แต่ฉันคิดว่าคุณชอบมันมากไปหน่อย คุณอาจลองใช้ที่ตีฟองนมคุณจะได้ราคาถูกกว่ารุ่นดีลักซ์ที่ฉันเคยลิงค์มาที่นี่ หากคุณมีความเฉพาะเจาะจงมากเกี่ยวกับนมฟองของคุณ แต่ดูเหมือนว่าจะมีคำแนะนำอย่างละเอียดฉันพบว่าสิ่งที่แนบมานึ่งนมที่เหมาะสมที่พบในเครื่องชงกาแฟเป็นวิธีที่จะไป ผู้เขียนคำแนะนำระบุว่า“ ด้วยความระมัดระวังเล็กน้อยคุณสามารถสร้างนมนึ่งที่นุ่มเนียนดุจผิวของครีมโกนหนวดแบบเปียก ฟองสบู่จะเล็กมากจนแทบมองไม่เห็น! นี่คือวิธีที่มันควรจะเป็นเพราะวิธีนี้มันจะผสมผสานกับเอสเปรสโซสร้างความกลมกลืนของรสชาติแทนที่จะเป็นหมวกที่แห้งและไม่มีกลิ่นที่ลอยอยู่ด้านบน "ผู้เขียนคนเดียวกันให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีทำให้ Masala Chai หรือไม่มีนมฟอง:

ในรูปแบบพื้นฐานที่สุดชัยเป็นชาดำที่มีการต้มอย่างแรงพร้อมส่วนผสมของเครื่องเทศและเจือจางด้วยนมและน้ำตาล

เครื่องเทศแตกต่างกันไปตามสูตร แต่มักจะประกอบด้วยอบเชย, กระวาน, กานพลู, พริกไทยและขิง ชาชัยเป็นประเพณีที่นิยมบริโภคทั้งร้อนและหวาน ความหวานเป็นสิ่งจำเป็นในการนำรสชาติของเครื่องเทศออกมา

วิธีทำไชย

นี่คือสูตรง่าย ๆ ที่จะทำให้ชัยเองที่บ้าน นี่คือสิ่งที่คุณต้องการ:

[ ... ]

ชัยลาเต้

ฉันรักชัยลาเต้ที่ดี! ชัยลาเต้เป็นแค่ชาเครื่องเทศผสมกับนมที่นึ่งจากเครื่องชงกาแฟ ฉันชอบเนื้อโฟมที่อ่อนนุ่มนมนึ่งที่เพิ่มเข้ากับชัย

คุณสามารถหาซื้อได้ที่ร้านกาแฟหรือถ้าคุณมีเครื่องทำกาแฟเอง ฉันมีคำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับนมนึ่ง (หรือฟอง)ในส่วนกาแฟของเว็บไซต์นี้

คุณสามารถทำตามคำแนะนำข้างต้นเพียงแค่ไม่เพิ่มนม สิ่งนี้ทำให้ชาที่แข็งแกร่ง จากนั้นเพิ่มนมนึ่งตรงจากเครื่องชงกาแฟ

ฝึกฝนทำนมนึ่งที่อ่อนนุ่มและใช้วัตถุดิบสดใหม่ นี้จะประกันว่าคุณทำลาเต้ชัยที่สมบูรณ์แบบ

ที่มา : http://www.2basnob.com/chai-tea.html

คุณอาจต้องการดูหน้าชื่อ“ เคล็ดลับ Milk Frother ” ในcoffee-makers-cafe.comซึ่งให้การเปรียบเทียบระหว่างวิธีการต่างๆของนมฟอง แต่โปรดทราบว่าหน้านั้นยังระบุว่าคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดด้วยไม้กายสิทธิ์ของเครื่องทำกาแฟเอสเพรสโซ่:

วิธีเดียวที่จะผลิตไมโครฟิล์มแท้ได้คือไม้กายสิทธิ์ที่มีคุณภาพซึ่งมีแรงดันเพียงพอที่จะหมุนนมและความสามารถในการให้ความร้อนแก่นมในอุณหภูมิที่ถูกต้อง คุณจะไม่ได้รับไมโครฟอร์แมตอีกแล้ว Microfoam เป็นเหมือนนมข้น ... เหมือนน้ำย่อยโยเกิร์ตอย่างต่อเนื่อง หากคุณหมุนเหยือกไปรอบ ๆ เหยือกก็จะมีลักษณะที่เป็นอะคริลิกมันวาว


1
ขอบคุณแกดเจ็ต $ 10 นั้นง่ายกว่ามากที่จะปรับให้เหมาะสมกว่าเครื่องชงกาแฟมูลค่า $ 100 ที่จะใช้พื้นที่เคาน์เตอร์ขนาดใหญ่
Zachary K

4
+1; คำตอบที่ยอดเยี่ยม คุณพูดถึงว่านมฟองไม่จำเป็นสำหรับมาซาลาชัย ฉันแค่อยากจะเพิ่มว่าเครื่องดื่มแบบดั้งเดิมทำโดยเพียงแค่อุ่นนมและน้ำกับชาและเครื่องเทศและวิธีนี้ยังคงเป็นบรรทัดฐานในวันนี้ในอินเดียและสถานที่อื่น ๆ การเปลี่ยนมาใช้นมนึ่งหรือฟองนมเป็นสิ่งที่ฉันเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นการดัดแปลงจากตะวันตก (ฉันไม่ได้พยายามที่จะแนะนำวิธีหนึ่งดีกว่าอื่น ๆ ใจคุณ.)
Cascabel

@Jefromi: ความคิดเห็นของคุณทำให้ฉันรู้ว่ามันดูเหมือนว่าฉันหมายความว่าคุณสามารถใช้นมธรรมดาแทนในขณะที่นมฟองเป็นบรรทัดฐาน ฉันจะแก้ไขเพื่อให้ชัดเจนว่ารุ่นที่มีฟองนมเป็นส่วนใหญ่เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบตะวันตก ขอบคุณ!
Rinzwind

6

คุณไม่ต้องการอะไรที่จะทำให้ชัย บ้านของฉันทำลาเต้ชัยค่อนข้างง่าย:

  1. ต้มน้ำ (ตามที่คุณต้องการสำหรับชาใด ๆ )
  2. สูงชันถุงชาชัย
    - หรือ -
    ชาปกติสูงชัน + เครื่องเทศบางอย่าง (การรวมกันของ: อบเชย, ขิง, กระวาน, allspice, โป๊ยกั๊กดาว, กานพลู, กระบองหรือลูกจันทน์เทศยี่หร่ามีสูตรมากมายบนเว็บถ้าคุณ google สำหรับ " ส่วนผสมเครื่องเทศชัย ")
  3. นมอุ่นในกระทะหรือไมโครเวฟ
  4. หลังจากที่ชาถูกแช่เอาถุงเพิ่มนมเพลิดเพลิน

การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในฤดูร้อนคือการข้ามการอุ่นนมและเทน้ำแข็งเย็นลงในชาที่มีพลังมากจากนั้นเติมน้ำแข็งก้อนหนึ่ง

สถานที่เชิงพาณิชย์หลายแห่งเช่น * $ ใช้หลอดไอน้ำบนเครื่องชงกาแฟของพวกเขาเพื่อให้ความร้อนแก่ส่วนผสมที่พวกเขาเก็บไว้ในตู้เย็น ... มากกว่าหนึ่งครั้งเมื่อฉันได้รับลาเต้ชัยร้อนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน หลอดไอน้ำบนเครื่องทำกาแฟนมไม่ว่างและพวกเขาก็ใช้ไมโครเวฟแทน


พี่ชายของฉันทำสิ่งที่คล้ายกัน แต่จริงๆแล้วเขาทำชา / เครื่องเทศผสมกันค่อนข้างมาก (ประมาณ 1qt หรือ 1L) จากนั้นก็แช่เย็นลงเขาจึงต้องอุ่นนมและผสมนมเข้าด้วยกันแทนที่จะชงชา แต่ละครั้ง.
Joe

มีบางอย่างที่ต้องบอกว่าสำหรับประสิทธิภาพของ @joe นั้น แต่ฉันชอบกลิ่นของชาชง
cabbey

1

สำหรับเท่าที่ฉันเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มเอสเปรสโซ่ต่าง ๆ ฉันต้องเสนอว่า microwaving นมของคุณและลวกลวงหลอกมันจะนำมาซึ่งความร่ำรวยมากมายในนั้น microwaving ก็จะเปลี่ยนเนื้อสัมผัสของนมบ้าง คุณอาจพิจารณาการรีดนมสองสามช็อตที่ระดับพลังงานที่แตกต่างกันและเวลาเพื่อดูว่าอาจทำงานได้ดีที่สุดสำหรับ Chai Latte โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีวิตามิน / โปรตีนเสริมโบลต์เฮ้าส์ซึ่งเตรียมไว้ล่วงหน้าไชลาเต้; มันไม่มีการพิสูจน์ตัวตนและมีรสชาติเหมือนอ้อยขนมมากกว่าชา แต่มันก็อร่อยแน่ ๆ


จะลองใช้ความคิดไมโครเวฟสำหรับพวกโบลเฮ้าส์ฉันไม่คิดว่าพวกเขาจะขายมันที่นี่ (อิสราเอล) แต่มีชาชัยที่ดีในถุงชาซึ่งฉันดื่มมาก
ซาคารีเค

1

สูตรชาชัยที่ดีที่สุด: 750ml น้ำเย็น 1/4 ช้อนชาขิงพื้น 1/4 1/4 ช้อนชา cinomon 4 cardomom ฝัก 3 ถุงชา

นำน้ำและเครื่องเทศไปต้มแล้วปล่อยให้เคี่ยวนาน 10 นาทีจากนั้นเติมนมและน้ำตาลให้ได้มากที่สุด! นมไขมันเต็มดีที่สุด แต่คุณสามารถใช้ครึ่งไขมันได้เช่นกัน!

เพียงพอสำหรับแก้ว 4 อันและฉันเพิ่งเอาถุงชาออกมาและวางส่วนที่เหลือในตู้เย็นเพื่ออุ่นในภายหลัง !! มันมีรสชาติเหมือนของชัยลาเต้จากสตาร์บัคซึ่งฉันติดอยู่จนกระทั่งฉันพบสูตรนี้!

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.