ปรุงรสล่วงหน้าเพื่อเพิ่มข้าวในหม้อหุงข้าวเพื่อให้ข้าวมีรสชาติมากขึ้น? [ปิด]


3

ฉันได้ดูทั้งหมดนี้และไม่พบมาก

ร้านอาหาร Chipotle เพิ่มมะนาวและผักชีในข้าวของพวกเขาบางคนใส่ Saffron ฉันคิดว่า "ต้องมีคนอื่น"

เครื่องปรุงรสแบบอื่น ๆ ที่คุณสามารถซื้อและใส่ข้าวขณะปรุงอาหาร (สิ่งที่คุณสามารถใส่ในหม้อหุงข้าวหรือข้าวที่คุณปรุงในหม้อ) ฉันยินดีที่จะสั่งซื้อทางไปรษณีย์ (โดยเฉพาะถ้าอยู่ในสหรัฐอเมริกา)

นี้เป็นรุ่นที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นของ: https://cooking.stackexchange.com/questions/10677/making-white-rice-more-tasteful


3
นี่ไม่ใช่เครื่องปรุงรสแบบแห้งดังนั้นการเพิ่มในความคิดเห็นแทนคำตอบ: คุณสามารถใช้กะทิสำหรับน้ำทั้งหมดหรือบางส่วนเมื่อคุณกำลังหุงข้าว มันให้กลิ่นหอมของมะพร้าวและทำให้มันนุ่มและครีม คุณสามารถเพิ่มซินนามอนเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ มันใช้ได้ดีกับอาหารไทยหรืออินเดีย ข้าว (ทำด้วยน้ำ) กับอบเชยก็ดีเหมือนกัน
christinealittlebit

2
@Christine: ถ้าเรานับของเหลวคุณสามารถใช้น้ำซุปเนื้อรสหรือน้ำซุปผักใด ๆ สำหรับปรุงรส (หรือแน่นอนผงแห้งหรือก้อนลูกบาศก์ล้านล้านแห้ง แต่กลายเป็นน้ำซุปเมื่อคุณเพิ่มน้ำสำหรับข้าว) คุณยังสามารถใช้น้ำมะเขือเทศหรือ V8 เป็นส่วนหนึ่งของของเหลวของคุณสำหรับข้าวผักเผ็ดและคุณสามารถใช้น้ำแครอทเพื่อทำข้าว "หวาน"
Adisak

ไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนี้เนื่องจากคุณสามารถเพิ่มความหลากหลายของเครื่องเทศหรือสมุนไพรผสมขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณให้บริการด้วย เช่น adobo หรือ taco หรือ fajita ผสมผสานกับอาหารเม็กซิกันและผสมผสานสมุนไพรอิตาลีหรือกรีก, เครื่องเทศอินเดียผสมผสานสำหรับแกง ฯลฯ
Joe

@ โจ: ตั้งแต่เธอพูดว่า "ปรุงรสก่อนซื้อคุณสามารถซื้อ" ฉันสมมติว่าเธอกำลังมองหาแพ็คเก็ตผสมที่คุณสามารถเข้าไปในร้านและซื้อเป็นรายการเดียวแทนที่จะต้องซื้อหลายรายการและผสม พวกเขาร่วมกันด้วยตัวเอง นั่นทำให้ฟิลด์ของคำถามแคบลงอย่างมาก
อดิศักดิ์

คำตอบ:


8

คุณสามารถรวมมันเข้ากับทุกสิ่งได้ดังนั้นคำถามจึงค่อนข้างกว้าง ดังนั้นคำตอบของฉันก็กว้างพอ ๆ กัน: ข้าวเข้ากันได้ดีกับรสชาติที่สดใหม่และความเป็นกรดหรือส่วนประกอบที่หวานปานกลาง หรือคุณสามารถขีดเส้นใต้จดบันทึกเล็กน้อยของตัวเอง ด้านล่างเป็นรายการตัวอย่างเฉพาะ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้หมดจด

สำหรับรสชาติสดใช้สมุนไพร ฤดูร้อนเผ็ดและสเปียร์มิ้นต์เป็นอาหารคลาสสิคฉันไม่เคยทำพริกยัดไส้เลย แต่สมุนไพรรสชาติอื่น ๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นบาล์มมะนาวออริกาโน Rosmarin บางครั้งก็ดี แต่ค่อนข้างกำลังดีกว่ามันจะดีกว่าสำหรับอาหารที่ปรุงด้วยผัก (มะเขือม่วงและบวบ)

นอกจากสมุนไพรคุณสามารถลองปรุงรสแปลกใหม่ได้มากขึ้น สวนมะนาวเป็นสิ่งที่ดีใบองุ่นสับละเอียดและยอดเยี่ยม

ผงผักชีควรให้รสชาติที่คล้ายกับผักชี แต่มันจะง่ายต่อการรักษาเมื่อมื้อเย็นอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีการวางแผนมาก

ตัวเลือกที่น่าสนใจก็น่าสนใจเช่นกัน หากคุณไม่หักโหมมันก็โอเคที่จะให้บริการเป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารคาว วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำข้าวให้สุกด้วยกันคือผลไม้อบแห้ง ลูกเกดที่มีกำมะถันเป็นที่นิยมอาหารจะค่อนข้างบอบบาง แต่คนอื่นก็ทำงานเช่นกันฉันชอบแอปริคอตแห้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะทาร์ตเล็กน้อย

วิธีการอื่นที่ให้ความหวานไม่ได้ตกอยู่ในหมวดหมู่ "seasoing แห้ง" แต่มีมูลค่าการกล่าวขวัญ คุณสามารถเพิ่มน้ำผลไม้ลงในน้ำปรุงอาหาร (แอปเปิ้ลหรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยวเล็กน้อยอื่น ๆ ได้ดีที่สุดซึ่งจะส่งผลต่อแป้งในข้าวทำให้การปรุงอาหารกระชับกว่าปกติ) หรือคุณสามารถเพิ่มสารให้ความหวานจำนวนเล็กน้อยลงในข้าวสุก ชอบสารให้ความหวานที่มีกลิ่นหอมอย่างน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเกรด C) หรือถ้าคุณชอบมันมากกว่านี้ให้ผสมกับซอสหวานเช่นมะม่วง

หากคุณต้องการรสชาติที่กลมกว่ารวมข้าวเข้ากับถั่ว ควรใช้ถั่วเมื่อผิวสีน้ำตาลถูกลบออก ฉันพบถั่วที่ยังไม่คั่วและสับละเอียดเพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยวิธีนี้ เฮเซลนัทและอัลมอนด์เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ถั่ว Para ยังจับคู่ได้ดีกับข้าว แต่ไม่ค่อยมีประโยชน์ลวก + สับ วิธีนี้ใช้งานได้ดีโดยเฉพาะถ้าคุณใช้วิธีการผัดสำหรับข้าวการทอดในน้ำมันของถั่วที่ใช้ อย่างไรก็ตามฉันไม่รู้ว่าคุณสามารถทำข้าวในหม้อหุงข้าวได้หรือไม่ฉันมักจะทำเหมืองบนเตา


ขอโทษด้วยถ้านี่เป็นคำถามที่งมงาย แต่เป็นสมุนไพร "ฤดูร้อนเผ็ด"?
Sobachatina

@sobachatina นี่เป็นชื่อของพืชเฉพาะ satureja hortensis en.wikipedia.org/wiki/Summer_savory ในความคิดของฉันมันเป็นอาชญากรรมการทำอาหารเพื่อทำซุปถั่วขาวโดยไม่มีมัน แต่มันก็มีประโยชน์อื่นอีกมากมายเช่นกัน
rumtscho

3
ความคิดที่ดีบางอย่างที่นี่ แต่ปัญหาหนึ่ง: ผงผักชีและผักชีอาจมีกลิ่นคล้ายกันและมาจากพืชเดียวกัน แต่พวกเขามีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมากเมื่อปรุง ในขณะที่ผักชีใช้งานได้ฉันไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเมื่อใช้ผักชีในข้าว (ยกเว้นว่าเป็นส่วนเล็ก ๆ ของเครื่องเทศผสมที่ซับซ้อน)
BobMcGee

4

ก่อนการทำแห้งปรุงรสข้าวที่เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นเป็นFurikake นี่คือสาหร่ายปรุงรสตามที่โรยด้านบนหรือผสมเป็นข้าวหลังจากเสร็จสิ้นการปรุงอาหาร มีหลายพันธุ์ แต่สูตรที่ง่ายที่สุดนั้นทำจากเกล็ดสาหร่ายเกลือและน้ำตาลและงาบางครั้ง


ใช่นั่นเป็นเพียง "เครื่องปรุงสำหรับทำข้าวอบแห้ง" ที่ฉันพบ
Clay Nichols

furikake ผสมกันโดยทั่วไปหรือไม่ ฉันรู้แค่ว่ามันกำลังโรยอยู่ด้านบน
เรย์

การโรยด้านบนดีกว่าสำหรับ "การนำเสนอ" แต่ยังมีประโยชน์ที่ Furikake ยังคงอยู่ "crunchier" อีกต่อไป อย่างไรก็ตามมันสามารถผสมในเครื่องปรุงรสได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการทำลูกข้าวปรุงแต่ง Furikake (ห่อด้วยสาหร่าย): vegetablegohan.blogspot.com/2011/02/ …
Adisak

4

คุณสามารถทำ Pilau สไตล์อินเดียด้วยขมิ้นเมล็ดยี่หร่าผักชีกานพลูกานพลูฝักกระวานใบกระวานครึ่งแท่งอบเชยเกลือและเนยก้อนเล็ก ๆ เพื่อความร่ำรวย เพิ่มลูกเกด 15 นาทีก่อนเสิร์ฟเพื่อความหวานและกระจายอัลมอนด์หั่นบาง ๆ ด้านบนเมื่อเสร็จแล้ว: อร่อย


ฟังดูอร่อยสุด ๆ
zanlok

1
และสะดวกเครื่องเทศทั้งหมดที่คุณกล่าวถึงจะถูกพบในเครื่องปรุงรสสำเร็จรูปที่ขายเป็น 'ผงกะหรี่' ในสหรัฐอเมริกา (แม้ว่าไม่ใช่ผงกะหรี่ Madras ซึ่งมีพริกป่นหรือพริกที่คล้ายกันเพื่อให้ความร้อน) . แม้ว่าฉันยอมรับว่าฉันไม่เคยเพิ่มมัน ... ฉันใช้เครื่องเทศทั้งหมด
Joe

2

วิธีง่ายๆในการเพิ่มรสชาติข้าวคือการเติมน้ำซุปเนื้อ อาหารจานโปรดของฉันคือน้ำซุปผักตราคนอร์ แต่คุณสามารถเพิ่มน้ำซุปรสใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ (แน่นอนคุณสามารถเปลี่ยนน้ำเป็นน้ำซุปที่มีอยู่ในมือได้)


1

สแตนด์บายสำหรับข้าวบาสมาตีของฉันคือ (ต่อ 2-3 ถ้วยข้าวแห้ง): 1-2 กลีบทั้งแท่ง, อบเชยครึ่งแท่ง, และเลือกปาปริก้าและพริกชิ้นหนึ่งหรือสองช้อนชา

ถั่วแช่แข็งหนึ่งหรือสองถ้วยก็ดีเหมือนกันและควรจะทำงานได้ดีในหม้อหุงข้าว แต่มันก็ไม่แห้ง

อีกวิธีหนึ่งคือถั่วลิสงบด, กระเทียมผง, น้ำตาลทรายแดงและพริกทำคำสั่งผสมอย่างดีโดยเฉพาะถ้าคุณปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูไวน์ข้าวและซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยเมื่อปรุงสุก หากคุณรู้สึกอยากโยนกะทิแห้งและผสมกับเมล็ดข้าว

Bouillon, parsley, ผงกระเทียม, หัวหอม, โรสแมรี่และโหระพาทำให้การรวมกันของยุโรปมากขึ้น


หรือใครก็ตามที่มีความเข้าใจ: มีเหตุผลการทำอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะไปกับกะทิผงมากกว่าสิ่งปกติหรือคุณเพียงแค่แนะนำเพราะคำถามเดิมของ OP ระบุตัวเลือกแห้ง?
MargeGunderson

@ MartinGunderson มันแห้งอยู่แล้ว (ตามข้อมูลจำเพาะ) และไม่สามารถแก้ไขได้ ถ้าทำได้ให้ใช้รูปแบบของเหลวเพราะมันมีรสชาติที่ดีกว่าและผสมให้มากขึ้น
BobMcGee

0

โดยทั่วไปฉันไปเพื่อรสชาติที่เรียบง่ายสำหรับข้าว - หนึ่งใน:

  • คู่ของ bayleaves
  • ช้อนชายี่หร่าบด
  • สีเหลืองหยิก
  • ไม่กี่กลีบ
  • มะนาวแห้งป่นเล็กน้อย

แปลงด้านการช่วยเหลือข้าวโดยไม่ทำให้รสชาติของอาหารจานหลักท่วมท้น โผล่ผ่านตู้เครื่องเทศและทดลอง! การเติมเนยก้อนก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์เช่นกัน


1
มันไม่ได้เป็นแห้งปรุงรส แต่ก้อนเนยไม่ทำงานสิ่งมหัศจรรย์ :-)
อดิศักดิ์

0

ฉันใช้เครื่องปรุงรสเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่งที่ฉันซื้อจากร้านขายปลา & ชิพโดยใส่มันลงในข้าว

มันควรจะเป็นสำหรับการวางบนชิป (ทอด) และอธิบายว่า "American Chip Spice"

ในนั้นมีเกลืออยู่จำนวนมาก E621 มะเขือเทศผงและพริกป่น (11%) กระเทียมและหัวหอม มันช่วยปรับปรุงข้าวต้มให้ดีขึ้นแม้ว่ามันจะทำงานได้ดีที่สุดถ้าคุณโรยข้าวหลังจากที่คุณระบายข้าว

ฉันแน่ใจว่าคุณจะพบสิ่งที่คล้ายกัน0

ฉันคิดว่าฉันเข้าใจสิ่งที่คุณถาม ฉันเองชอบผสมเครื่องเทศของตัวเอง แต่บางครั้งมันก็ดีจริง ๆ ที่ดึงสิ่งที่ทำไปแล้ว ปัญหาของการผสมล่วงหน้าคือส่วนผสมพิเศษเช่นเกลือผงชูรสและอื่น ๆ ทั้งหมดที่ฉันไม่สามารถออกเสียงได้ มันทำให้มันเค็ม, เค้ก, ลิ้มรสแปลก ๆ เล็กน้อยและบางครั้งก็ทำให้เป็นระเบียบ

My Sister มีลูก 4 คนและไม่มีความอดทนในการทำอาหาร สำหรับเธอฉันจะไปหา Marshall พวกเขาซื้อจากนักออกแบบและผู้ค้าปลีกอื่น ๆ ผ้าและอาหารส่วนเกิน ฉันพบข้อเสนอที่ดีจริงๆในแผนกอาหารที่ขายโดยทั่วไปในร้านอาหารราคาไม่แพง ฉันมักจะจับตาดูภาชนะบรรจุที่มีหลายส่วนของเครื่องปรุงสำหรับการจุ่มขนมปัง ถ้าคุณอ่านฉลากโดยทั่วไปจะไม่มีสารเติมแต่งและมีรูปแบบกลิ่นที่แตกต่างกันในภาชนะเดียว ฉันมักจะซื้อพวกเขาให้เธอประมาณคริสต์มาสใส่ถุงเท้าของเธอด้วยทิศทางเช่นเพิ่ม 2 tbls ครีมเปรี้ยวสำหรับการแช่อย่างรวดเร็ว เพิ่ม 1-2 tbls เพื่อสลัดพาสต้า เธอชอบมันมากจนตอนนี้เธอเลือกเครื่องเทศของตัวเองแล้วเปลี่ยนฉันเป็นคนใหม่ แคร็กฉัน! นี่อาจเป็นตัวเลือกสำหรับคุณ


0

ข้าวที่ดีไม่จำเป็นต้องปรุงรสในความคิดของฉัน! แต่บางครั้งถ้าฉันต้องการบางสิ่งบางอย่างหอมฉันจะเพิ่มดอกไม้ดอกมะลิแห้งก่อนที่จะเปิดหม้อหุงข้าวของฉัน! เหล่านี้สามารถพบได้ประมาณ $ 5 ในขวดแก้วน่ารักที่สามารถนำมาใช้ใหม่สำหรับสิ่งที่ดีในร้านขายของชำเอเชียทุกร้าน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.