อายุการเก็บรักษาสูงสุดของน้ำนมยูเอชทีคือเท่าใด


0

Wikipedia กล่าวว่าอายุการเก็บรักษาของนมยูเอชทีคือ "ปกติ" ระหว่าง 6 และ 9 เดือน

แปลว่านมยูเอชทีอยู่ในช่วงนี้หรือไม่? มีนมยูเอชทีหรือไม่ซึ่งมีอายุการเก็บรักษานานขึ้นหรือสั้นลง? (ฉันไม่ได้พูดถึงนม ESL ที่นี่เพียงแค่ UHT) อะไรเป็นตัวกำหนดว่านมชนิดใดที่มี 6 เดือนซึ่งมี 9 เดือนและนานกว่านั้น (ถ้าเป็นไปได้มากขึ้น)? มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการที่ใช้หรือไม่?


คำอธิบายที่ชัดเจนสำหรับผู้อ่าน: ESL คือ Extended Shelf Life ซึ่งเป็นกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อกำจัดแบคทีเรียได้มากขึ้น UHT คืออุณหภูมิสูงพิเศษซึ่งเป็นกระบวนการให้ความร้อนแบบแฟลช (เดือดเกิน) ที่ออกแบบมาเพื่อฆ่าสปอร์ของแบคทีเรียทั้งหมด ESL ไม่ได้เปลี่ยนรสชาติของนมอย่างมีนัยสำคัญ แต่ UHT ทำ แม้ว่ามันจะได้รับการปรับปรุงตามเวลา
Scivitri

@Scivitri ฉันไม่รู้ว่าคุณได้รับข้อมูลของคุณจากที่ใด แต่ฉันสามารถลิ้มรสความแตกต่างระหว่าง ESL กับนมพาสเจอร์ไรส์ความร้อนต่ำได้ แต่ขอบคุณสำหรับการเพิ่มข้อมูลฉันไม่ได้ตระหนักว่าผู้คนจะไม่ทราบความหมายของคำ
rumtscho

คำตอบ:


1

ฉันไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ ESL มาก่อนจนกระทั่งคำถามของคุณดังนั้นฉันจึงต้องมองหามัน บริษัท ท้องถิ่นแห่งหนึ่งทำงานพัฒนานมยูเอชทีจำนวนมาก ฉันจำตัวอย่างได้เมื่อเริ่มผลิตครั้งแรกและพวกเขาพยายามค้นหาสารเติมแต่งรสชาติซึ่งจะปกปิดการเปลี่ยนแปลงรสชาติจากกระบวนการผลิตยูเอชที ตั้งแต่นั้นมาหลาย บริษัท ได้ใช้วิธีการประมวลผลสำหรับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หรือเพียงแค่นำบรรจุภัณฑ์มาใช้ ดังนั้นก่อนที่ฉันจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุกล่องแบบสุ่มใด ๆ เพื่อให้มีความคงที่ในชั้นฉันจะตรวจสอบว่ามันถูกผลิตขึ้นมาอย่างไร

นมยูเอชทีที่เหมาะสมจะไม่แย่จนกว่าจะเปิดออก มันปลอดเชื้อและอยู่ในภาชนะที่แข็งแรงพอสมควร เมื่อเปิดแล้วแบคทีเรียจะกลับเข้าไปในภาชนะบรรจุและนมจะไม่ดีตามปกติ เมื่อ บริษัท ท้องถิ่นเริ่มผลิตนมยูเอชทีพวกเขาใส่วันรหัส 2 ปีบนบรรจุภัณฑ์และนั่นเป็นเพียงวันที่ยาวนานที่สุดที่รัฐบาลจะอนุญาต ฉันมีกล่อง 3-4 ปีซึ่งไม่เป็นไร


UHT เป็นนมพาสเจอร์ไรส์ที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อดังนั้นในที่สุดก็สามารถไปได้ไม่ดี
nico

1

McGee's on Food and Cooking กล่าวว่าเมื่อเปิด

นมพาสเจอร์ไรส์ที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 40 ° F / 5 ° C ควรดื่มได้นาน 10 ถึง 18 วัน

มันยังคงดำเนินต่อไปในประเภทที่แตกต่างกันของการพาสเจอไรซ์ (ตัวหนาเหมือง)

มีสามวิธีพื้นฐานสำหรับนมพาสเจอร์ไรส์ ที่ง่ายที่สุดคือ ชุด การพาสเจอร์ไรส์ซึ่ง [... ] สองสามร้อยแกลลอน [ของนมอุ่นที่] 145 ° F / 62 ° C เป็นเวลา 30 ถึง 35 นาที

การดำเนินงานระดับอุตสาหกรรมใช้ อุณหภูมิสูงเวลาสั้น ๆ (HTST) วิธีการที่ปั๊มนมอย่างต่อเนื่องผ่านเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนและเก็บไว้อย่างน้อย 162 ° F / 72 ° C เป็นเวลา 15 วินาที [ ... ]

วิธีที่สามของนมพาสเจอร์ไรส์คือ อุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ วิธีการ (UHT) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการให้ความร้อนนมที่ 265-300 ° F / 130-150 ° C ทั้งทันทีหรือเป็นเวลา 1 ถึง 3 วินาทีและผลิตนมที่ หากบรรจุภายใต้สภาวะปลอดเชื้ออย่างเคร่งครัดสามารถเก็บไว้ได้หลายเดือนโดยไม่ต้องแช่แข็ง . [ ... ]

นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อได้รับความร้อนที่ 230-250 ° F / 110-121 ° C เป็นเวลา 8 ถึง 30 นาที; มัน [... ] เก็บไว้ตลอดเวลาที่อุณหภูมิห้อง

ฉันจะสมมติว่าการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนนานกว่า (เช่น 3 วินาที) และอุณหภูมิที่สูงขึ้น (เช่น 150 ° C มากกว่า 130 ° C) อาจเพิ่มสองสามเดือนก่อนที่นมจะเริ่มเน่าเสีย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.