เปลี่ยนสีเนื้อเป็ด!


7

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาฉันคั่วเป็ดและในขณะที่กินเนื้อสัตว์บนซากศพกลายเป็นสีแดงอย่างช้าๆราวกับแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ฉันไม่สามารถหาข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ทุกที่ทุกคำถามเท่ากันคือ "เนื้อเป็ดเนื้อแดงหรือไม่" ดังนั้นคำถามของฉันคือ: เกิดอะไรขึ้น ฉันไม่เคยเห็นสิ่งนี้มาก่อน

คำตอบ:


5

ฉันเคยเห็นปรากฏการณ์แบบเดียวกันกับแฮมเบอร์เกอร์และสเต็ก การวิจัยของฉันนำฉันกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของคำถามของคุณเกี่ยวกับเนื้อเป็ดที่มีลักษณะเหมือนเนื้อแดง

สิ่งที่ทำให้เนื้อแดงแตกต่างจากเนื้อขาวคือปริมาณ myoglobin ในเนื้อซึ่งดูดซับออกซิเจนจากอากาศ เนื้อแดงทั้งหมดเมื่อสัมผัสกับอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด ฉันได้สังเกตสิ่งนี้กับเนื้อแดงที่ปรุงสุกแล้วหรือค่อนข้างหายากดังนั้นหากเป็ดของคุณไม่สุกเกินกว่าขนาดกลางนั่นอาจเป็นคำตอบ อย่างไรก็ตามเช่นคุณฉันไม่พบเนื้อหาใด ๆ ที่อ้างถึงสถานการณ์ที่แน่นอนที่คุณอธิบาย

นี่คือลิงค์ของฉันไปยังบทความใน myoglobin ในเนื้อแดง:

http://scienceline.ucsb.edu/getkey.php?key=1859

http://m.wisegeek.com/what-is-the-difference-between-white-meat-and-dark-meat.htm


4
เมื่อคุณพูดถึง myoglobin ที่ดูดซับธาตุเหล็กจากอากาศฉันคิดว่าคุณหมายถึงว่าอะตอมของเหล็กของ myoglobin นั้นจับกับออกซิเจนจากอากาศ แฮโรลด์แมคกี้ในอาหารและการปรุงอาหารบอกว่า myoglobin มีสามสถานะ: เหล็กไม่ผูกติดกับอะไร (สีม่วง), ผูกกับออกซิเจน (สีแดง) หรือผูกกับโมเลกุลของน้ำ (สีน้ำตาล) "โดยทั่วไปเนื้อแดงสดกับระบบเอนไซม์ที่ใช้งานจะเป็นสีแดงบนพื้นผิวซึ่งมีออกซิเจนมากมาย"
Peter Taylor

ฉันได้แก้ไขคำตอบของคุณเพื่อรวมการแก้ไขที่ชี้โดย @PeterTaylor
derobert

สำหรับบันทึกนี้ไม่ได้ตอบคำถามแม้ว่ามันจะอธิบายปรากฏการณ์อื่น ๆ
Abe

@Abe ส่วนใดของวรรคนี้ไม่ตอบคำถาม คุณมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นที่จะช่วย OP และชุมชนของเราหรือไม่? "สิ่งที่ทำให้เนื้อแดงแตกต่างจากเนื้อขาวคือปริมาณ myoglobin ในเนื้อซึ่งดูดซับออกซิเจนจากอากาศเนื้อแดงทั้งหมดเมื่อสัมผัสกับอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดฉันสังเกตได้เพียงกับเนื้อแดงที่ปรุงสุกหรือค่อนข้างหายาก ดังนั้นหากเป็ดของคุณไม่สุกเกินกว่าขนาดกลางนั่นอาจเป็นคำตอบเช่นเดียวกับคุณอย่างไรก็ตามฉันไม่พบเนื้อหาใด ๆ ที่อ้างถึงสถานการณ์ที่คุณอธิบายไว้ "
Kristina Lopez

@ KristinaLopez จุดของฉันคือคำถามที่ยังไม่ได้ตอบ ความจริงที่ว่าคุณและฉันไม่สามารถหาข้อมูลเพื่อตอบคำถามไม่ได้เปลี่ยนแปลงประเด็นนี้ ฉันทำประเด็นนี้เพราะคำตอบที่ upvoted และที่เลือกมักจะไม่สนับสนุนคำตอบใหม่ แต่ฉันก็เริ่มได้รับรางวัลเพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมเพิ่มเติม
Abe

3

มีแนวโน้มว่าจะมีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นที่นี่ หนึ่งวิธีการทำอาหารมีความสำคัญในการตอบคำถามนี้เพราะเมื่อย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งซากเป็ดที่เต็มไปหมดบริเวณด้านในสุดจะต้องใช้เวลานานที่สุดในการถึงอุณหภูมิที่ต้องการ เราต้องจำไว้ว่าความหนาแน่นของกระดูกนั้นหมายความว่าพวกมันมีแนวโน้มที่จะระงับความร้อนได้นานกว่าเนื้อสัตว์ที่ถูกตัดออกไป รู้ว่าสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ myoglobin มันอาจเป็นไปได้ว่าหลังจากเนื้อแกะสลักจากซากศพเนื้อสัตว์ที่เหลือก็ถูกสัมผัสกับออกซิเจนในขั้นต้นและเนื่องจากความร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของกระดูกเพิ่มขึ้นในอุณหภูมิและดำเนินการต่อไป สีของเนื้อ นอกจากนี้

http://www.safespectrum.com/pdfs/meatcolor.pdf

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.