ฉันจะทำความสะอาดคราบเหล็กสีน้ำตาลเหล่านี้ในหม้อได้อย่างไร


1

ฉันใช้หม้ออลูมิเนียมขนาดใหญ่ต้มน้ำ ฉันคิดว่าน้ำมีธาตุเหล็กเพราะหลังจาก 4-6 เดือนด้านในของหม้อเต็มไปด้วยคราบสีน้ำตาล สีก็เหมือนเฟอริก ในหม้อมีพื้นที่สีน้ำตาลวงกลม (เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-4 มม.)

  1. คราบนี้เกิดจากเหล็กในน้ำหรือไม่ ถ้าไม่ใช่สาเหตุคืออะไร
  2. ฉันจะกำจัดคราบเหล่านี้ได้อย่างไร
  3. ฉันสามารถทำอะไรเพื่อป้องกันคราบเหล่านี้ในอนาคตได้หรือไม่?

รูปภาพ

ด้านข้าง ย้อมสีจริง รอยเปื้อนที่ด้านล่างของหม้อ


1
คุณมีรูปภาพที่จะแชร์หรือไม่? นั่นอาจช่วยได้มาก
Preston

1
@PrestonFitzgerald เพิ่มรูปภาพแล้ว ขณะนี้หม้อเต็มไปด้วยน้ำจึงไม่สามารถถ่ายภาพระยะใกล้ได้มากขึ้น
Shiplu Mokaddim

@ shiplu.mokadd.im ดูเหมือนหลุมในรูปภาพเหล่านี้ ... มันหยาบไปหรือเปล่า? หรือมันเป็นเพียงเคล็ดลับของแสง?
sarge_smith

@sarge_smith ไม่ได้เป็นหลุม มันเป็นชั้น การลอกชั้นจะเผยให้เห็นอลูมิเนียมที่เป็นประกาย แต่มันลอกยากมาก ใช่มันหยาบที่จะสัมผัส
Shiplu Mokaddim

คำตอบ:


1

ถ้าเป็นคราบสนิมหรือคราบตะกรันอื่น ๆ CLR จะดูแลมัน:

http://www.jelmar.com/CLRbasic.htm

จากภาพ (ขอบคุณสำหรับการเพิ่ม) ดูเหมือนว่าตะกอนจากน้ำ (แหล่งที่มา, ท่อ, ฯลฯ ) และ CLR ทำความสะอาดได้ง่าย อย่าหายใจควัน

นอกจากนี้คุณสามารถลองใช้น้ำยาทำความสะอาดหม้อกาแฟเชิงพาณิชย์เช่นhttp://www.urnex.com/เพื่อลบการสร้าง

ในที่สุดหากไม่มีสิ่งใดที่กล่าวมาข้างต้นในพื้นที่ของคุณลองน้ำส้มสายชูก่อน หากวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผลให้ล้างออกและเปลี่ยนเป็นเบกกิ้งโซดา คุณอาจต้องวางและปล่อยให้มันรักษาชั่วขณะหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีนี้สูตรสำหรับการทำความสะอาดคราบสนิมจากหม้ออลูมิเนียม แต่ผมไม่ได้พยายามมัน


อลูมิเนียมหม้อจะขึ้นสนิมได้อย่างไร? แม้ว่ามันจะสร้างอลูมิเนียมออกไซด์เขาก็ไม่ต้องการที่จะล้างมันออกเพราะมันเพิ่งจะปฏิรูป ไม่ต้องพูดถึงว่าอะลูมิเนียมออกไซด์ไม่สามารถเกิดขึ้นใต้น้ำได้ในสภาวะการใช้งานที่เขาอธิบาย
sarge_smith

@sarge_smith อลูมิเนียมกร่อน แต่ไม่ชอบเหล็ก สนิมที่ฉันอ้างถึงนั้นอยู่นอกหม้อ เช่นเดียวกับเตารีดที่มีอยู่ในน้ำท่อหรือไม้พายที่ใช้มากเกินไป ในบางสถานที่สนิมสามารถสะสมในไม่กี่วัน คุณอาจเคยเห็นห้องน้ำที่ใช้แล้วซึ่งเซรามิกดูเหมือนว่าจะเป็นสนิม คุณถามตัวเองที่นั่นว่าสนิมเซรามิกจะเป็นอย่างไร?
MandoMando

สนิมนั้นไม่ใช่สนิมมันเป็นสเกล มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากการระเหยของน้ำและการสะสมของแร่ที่กระบวนการทิ้งไว้ข้างหลัง ในขณะที่ปัญหาของสุภาพบุรุษคนนี้อาจจะปรับขนาด (ฉันสงสัยว่ามันจริง แต่สิ่งที่เป็นไปได้) มันแน่นอนไม่เป็นสนิม อีกครั้งซึ่งแตกต่างจากโลหะอื่น ๆ อีกมากมายเมื่ออลูมิเนียมกัดกร่อนเป็นอลูมิเนียมออกไซด์มันเป็นอุปสรรคที่น่าเบื่อที่ป้องกันอลูมิเนียม นั่นเป็นเพราะมันยังคงยึดติดกับพื้นผิวจนกว่าคุณจะเอามันออก มันเป็นเครื่องป้องกันที่ดีเหมือนอโนไดซ์ แน่นอนว่าเครื่องครัวอลูมิเนียมที่ขายเกือบทั้งหมดจะถูกชุบด้วย anodized ดังนั้น (ต่อ)
sarge_smith

2
จากวิกิพีเดีย: ...a thin surface layer of aluminium oxide that forms when the metal is exposed to airออกไซด์จึงมีอยู่เกือบตลอดเวลาและคำตอบข้างต้นไม่เกี่ยวกับการเกิดสนิมของอลูมิเนียม มันเกี่ยวกับ Iron Oxide ที่ทำจากอลูมิเนียม
MandoMando

2
ฉันได้เพิ่มรูปภาพ
Shiplu Mokaddim

1

เป็นการยากที่จะบอกว่าสิ่งที่ทำให้เกิดคราบเหล่านี้โดยไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่คุณใช้หม้อ หากคุณเพิ่งใช้เพื่อต้มน้ำและไม่มีอะไรอื่นคราบอาจเป็นผลมาจากแร่ธาตุในน้ำในพื้นที่ของคุณ นอกจากนี้หากคุณเพิ่งใช้หม้อกับน้ำคุณจะล้างหม้อระหว่างการใช้งานหรือไม่? การสัมผัสกับความชื้นซ้ำ ๆ อาจทำให้เกิดชั้นออกซิเดชั่นบนพื้นผิวของโลหะ การทำความสะอาดกระทะอย่างทั่วถึงในแต่ละครั้งจะช่วยป้องกันการสะสมของออกไซด์

คราบอาจเกิดจากสิ่งที่คุณใช้ในการทำความสะอาดหม้อ อลูมิเนียมเป็นโลหะที่ทำปฏิกิริยาได้ค่อนข้างดี ดังนั้นสารประกอบที่เป็นกรดหรือสิ่งตกค้างที่หลงเหลืออยู่บนวัสดุเป็นเวลานานเกินไปจะทำให้เกิดรอยด่าง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดูแลเครื่องครัวอลูมิเนียมของคุณได้ที่นี่:

http://www.jesrestaurantequipment.com/jesrestaurantequipmentblog/cleaning-aluminum-cookware/

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.