ช็อกโกแลตร้อนจะคงอยู่ได้นานเท่าไหร่?


3

ทรัพยากรของฉันสำหรับอายุการเก็บรักษาอาหารมักจะเป็น stilltasty.com อย่างไรก็ตามฉันไม่พบช็อคโกแลตร้อนในรายการ ฉันกำลังพูดถึงช็อคโกแลตร้อนขนาดเล็ก - นมโกโก้น้ำตาลน้ำ คำแนะนำเป็นวันหมดอายุของนมหรือไม่ หรือจะนานกว่าหรือสั้นกว่านี้?

คำตอบ:


5

เป็นความเข้าใจผิดที่พบบ่อยว่าอายุการเก็บรักษาของอาหารปรุงสุก (= ส่วนผสมที่ผสมกัน) นั้นเหมือนกับอายุการเก็บรักษาของส่วนผสมที่มีอายุสั้นที่สุด ฉันไม่สามารถเครียดได้มากพอว่าสมมติฐานนี้ผิด

เช่นเดียวกับอาหารปรุงสุกใด ๆ อายุการเก็บรักษาของช็อกโกแลตร้อนควรอยู่ในตู้เย็นประมาณ 3 ถึง 5 วันและพักอยู่ในเขตอันตรายไม่เกิน 2 ชั่วโมง

คำอธิบายว่าทำไมการสันนิษฐานว่าผิด: อาหารทำให้เสียเมื่อแบคทีเรีย (หรือบางครั้งสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เช่นเชื้อรา) สร้างอาณานิคมขึ้นมา เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้นอาหารจำเป็นต้องเสนอเงื่อนไขทั้งหมดที่สิ่งมีชีวิตต้องการเพื่อความอยู่รอด อาหารที่ปรุงสุกส่วนใหญ่มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงพอที่จะทำให้แน่ใจว่ามีชีวิตรอดของสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่าย

มีส่วนผสมเดียวที่ค้างไว้นานกว่า บาร์ช็อกโกแลตเป็นตัวอย่างที่ดี เหตุผลที่เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้เป็นสื่อที่สมบูรณ์ ช็อคโกแลตมีความชื้นไม่เพียงพอสำหรับแบคทีเรียที่จะเติบโตในนั้น แต่ทันทีที่คุณผสมส่วนผสมใด ๆ กับสิ่งอื่นคุณจะไม่สามารถทราบได้ว่าส่วนผสมอื่นนั้นไม่ได้เพิ่มปัจจัยที่แบคทีเรียขาดหายไปหรือไม่ ดังนั้นถ้าคุณผสมน้ำ (อายุการเก็บรักษาไม่ จำกัด เนื่องจากไม่มีแคลอรี่) และแป้ง (อายุการเก็บรักษาไม่แน่นอนเพราะไม่มีความชื้น) คุณจะได้แป้งซึ่งจะมีแบคทีเรียขนาดใหญ่ภายใน 3 วัน

ข้อยกเว้นในอีกทางหนึ่ง (อาหารที่ทำลายเร็วกว่า 3 วัน) เป็นอาหารที่ย่อยสลายได้ด้วยตนเอง ตัวอย่างเช่นปลา - มันเลวร้ายอย่างรวดเร็วแม้ที่อุณหภูมิตู้เย็น แต่เหตุผลคือเอนไซม์ของปลาไม่ใช่แบคทีเรีย นั่นเป็นเหตุผลที่มันถูกจัดขึ้นบนน้ำแข็งตามปกติหากไม่ได้แช่แข็งทันที

ในฐานะที่เป็นหมายเหตุด้านข้างคุณไม่สามารถพึ่งพาวันหมดอายุของนมได้ มันก็โอเคสำหรับนมพาสเจอร์ไรส์แบบดั้งเดิม แต่วันหมดอายุของ ESL และนมยูเอชทีจะใช้ได้เฉพาะในกรณีที่บรรจุภัณฑ์ไม่แตก เมื่อคุณเปิดมันจะเป็นการดีอีกครั้งประมาณ 5 วัน

สรุป: สำหรับทุกสิ่งที่ปรุงสุกนานถึง 5 วันในตู้เย็นเป็นข้อสันนิษฐานที่ดี ทำให้น้อยลงสำหรับอาหารที่เป็นที่รู้จักสำหรับความเสี่ยงสูงของการปนเปื้อน (เช่นอาหารที่มีไข่ดิบ) แต่ไม่เคยอีกต่อไปแม้ว่าวันหมดอายุของส่วนผสมจะนานกว่านั้น


คุณได้รับนมห้าวันทันทีที่เปิดนม ฉันไม่คิดว่าฉันเคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน StillTasty กล่าวว่าโดยปกติหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาขายตามวันที่ - ชัดแจ้งชัดเกินจริง แต่ก็ยัง นอกจากนี้เรายังมีคำตอบที่คลุมเครือมากมายที่นี่แต่ถ้ามีฉันทามติอาจเป็นไปได้ว่าคุณควรได้กลิ่น / ลิ้มรส
Cascabel

@Jefromi ตามที่กล่าวไว้เธอหมายถึงนมยูเอชที, stilltasty.com/fooditems/index/17690
Mien

@ เมียนโอ้ใช่ ตอนแรกฉันสับสนโดยบอกว่าคุณไม่สามารถพึ่งพาวันหมดอายุได้ - ในสหรัฐอเมริกานมยูเอชทีนั้นพบได้น้อยกว่าในยุโรปและคุณก็สามารถพึ่งพาได้
Cascabel

นมยูเอชทีเดียวที่ฉันนึกถึงได้ที่นี่คือครีมคุมกำเนิดตัวเล็ก ๆ ที่น่ากลัวอย่างที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดใช้
SAJ14SAJ

2
@jefromi ฉันได้รับข้อมูลนี้สำหรับทั้ง UHT และ ESL จากรายงานทีวีดังนั้นฉันจึงไม่สามารถเชื่อมโยงแหล่งที่มาเป็นลายลักษณ์อักษรได้ รายงานเป็นประเภทวารสารศาสตร์ที่น่าเชื่อถือและผู้ที่กล่าวว่านี่เป็นตัวแทนสมาคมวิชาชีพของผู้ผลิตนมดังนั้นฉันหวังว่าพวกเขาจะรู้ว่าพวกเขากำลังพูดถึงเรื่องอะไร นอกจากนี้ทั้ง ESL และ UHT เป็นกระบวนการทางความร้อนที่ทำงานโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในนมพวกเขาไม่ได้ทำให้เป็นพิษต่อแบคทีเรียใหม่ เมื่อน้ำนมสัมผัสกับเชื้อโรคใหม่ ๆ พวกมันจะเติบโตในอัตราปกติ ดังนั้น 5 วันจึงสมเหตุสมผลแม้ว่าเราจะไม่เชื่อถือแหล่งที่มา
rumtscho

1

คุณยังสามารถใช้กฎอาหารที่เตรียมไว้ได้ (ประมาณ 4 วันในตู้เย็น 2 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง) คุณสามารถไปกับการหมดอายุของที่เน่าเสียง่ายที่สุดถ้าส่วนผสมอื่น ๆ ไม่มีผลเสียกับมัน (ในกรณีนี้ผลไม่สำคัญ) ดังนั้นคำถามจะลดลงบ้างto how long does previously warmed milk last?:

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.