ไขมันไก่แข็งตัวในน้ำซุปร้อน


2

ฉันอยากรู้จริงๆเกี่ยวกับพฤติกรรมของไขมันไก่ในซุป ทำไมชั้นบนสุดของไขมัน (เมื่อสัมผัสกับอากาศ) บนน้ำซุปร้อนทำให้เกิดผิวหนังบางที่สามารถยกขึ้นจากพื้นผิวของซุปได้ นี่ไม่ใช่ปรากฏการณ์เดียวกับเมื่อน้ำซุปเย็นตัวลงและไขมันของไก่จะกลายเป็นชั้นแข็ง เท่าที่ฉันสามารถบอกได้จากประสบการณ์ของฉันเองมันเกิดขึ้นกับไขมันไก่เท่านั้น ... ไม่ใช่กับเนื้อวัวไขมัน, เนย, น้ำมันมะกอกและอื่น ๆ หากคุณทิ้ง "ผิวหนัง" ที่ยกขึ้นของไขมันกลับเข้าไปในซุปมันจะช้าลง ละลาย. นอกจากนี้ยังละลายในปากถ้าคุณกินมันและรสชาติมันและเหมือนไขมันไก่ ราวกับว่าชั้นบนสุดของไขมันเริ่มแห้งและกลายเป็นผิวหนังคล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณอุ่นนม แต่ไขมันจะแห้งได้อย่างไร!


3
ผิวหนังบนนมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไขมันมันคือเคซีนเค็ม (โปรตีนนม) ฉันสงสัยว่าผิวหนังในน้ำซุปไก่เป็นโปรตีนอีกชนิดหนึ่งอาจเป็นเจลาตินเพราะมีจำนวนมากในซุปไก่เพราะมันมีความรู้สึกที่นุ่มนวลที่คุณอธิบายว่ามันเป็นน้ำมันและเนื่องจากรูปแบบของชุดนั้นไม่สามารถผ่านได้
rumtscho

@rumtscho ว่าเสียงดีคำตอบ ความจริงที่ว่าคุณสามารถรับผิวได้นั่นหมายความว่ามันไม่น่าจะมีไขมันและมีแนวโน้มที่จะเกิดเจลาตินมากขึ้น (โปรตีนที่พันกัน, เย็นและโค้งงอ) ฉันไม่รู้โครงสร้างไขมันหลายอย่างที่คุณสามารถ 'รับ' ด้วยมือ โมเลกุลของไขมันมักจะลื่นหลุดผ่านกันและกัน
MandoMando

@MandoMando มันเป็นเพียงการเก็งกำไรในด้านของฉันดังนั้นฉันจึงไม่สบายพอที่จะตอบคำถามนี้ และในขณะที่ฉันไม่เคยเห็นไขมันที่กินได้ซึ่ง a) เป็นของแข็งที่อุณหภูมิที่เพิ่งปรุง (ฉันสามารถเก็บน้ำมันหมูได้) และ b) สร้างโครงสร้างที่มั่นคงด้วยคุณสมบัติทางกายภาพของ "ผิวหนัง" ในแง่ของความยืดหยุ่นและ ความยืดหยุ่นฉันไม่มีแหล่งข้อมูลที่ดีบอกฉันว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีอยู่จริง ดังนั้นฉันจึงถือว่าสมมติฐานเจลาตินเป็นสมมติฐานที่ดีมาก แต่ไม่ใช่ข้อพิสูจน์
rumtscho

คำตอบ:


1

ผิวไม่อ้วน แต่เป็นโปรตีน (หรืออย่างน้อยก็ส่วนใหญ่เป็นโปรตีน) ของเหลวร้อนที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะก่อตัวเป็นผิวเมื่อพื้นผิวสูญเสียของเหลวและเริ่มแห้งผลักโปรตีนเข้าด้วยกัน ตัวอย่างที่เกี่ยวข้องคือ"ผิวเต้าหู้"ซึ่งเกิดขึ้นจากการตัดโปรตีนที่จับตัวเป็นก้อนบนพื้นผิวของนมถั่วเหลืองอุ่น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.