อันตรายในการปนเปื้อนข้ามคืออะไร?


8

คำถามนี้ได้รับแจ้งจากหนึ่งในวิธีการทำความสะอาดเครื่องมือเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้าม ฉันต้องการถามในความคิดเห็น แต่รู้ว่ามันอาจจะดีกว่าเป็นคำถามแยกต่างหาก

ฉันต้องกังวลเกี่ยวกับการปนเปื้อนข้ามหรือไม่ถ้าทุกอย่างถูกปรุงด้วยกัน? ตัวอย่างเช่นมีปัญหาไหมถ้าฉันทำสตูว์และฉันตัดเนื้อสัตว์และผักบนกระดานเดียวกันด้วยมีดเดียวกันโดยไม่ต้องล้างพวกเขาถ้าฉันจะโยนมันลงในหม้อเดียวกันหรือไม่ ฉันไม่เคยกังวลเกี่ยวกับการปนเปื้อนข้ามระหว่างอาหารที่ฉันจะทำอาหารด้วยกันเลย - นี่เป็นมารยาทที่หยุดชั่วคราวหรือเปล่า?

ส่วนใหญ่นี้ใช้กับอาหารที่กำลังจะปรุงที่อุณหภูมิสูงซึ่งฉันคิดว่าแบคทีเรียใด ๆ จะถูกฆ่าอย่างไรก็ตามเช่นต้มตุ๋นผัดหรือหม้อปรุงอาหาร


คำตอบ:


14

ในขณะที่คุณอาจจะสบายดีเมื่อใช้มีดและเขียงเพื่อเตรียมทุกอย่างที่ทำในอาหาร "all in one" เช่นสตูว์นี่คือเหตุผลที่ฉันไม่เคยทำ:

  • มันเป็นนิสัยที่ไม่ดีที่จะเข้าไป มันง่ายมากที่จะทำพลาดและลืมว่าคุณไม่ได้ทำอาหาร "all in one" และสับผักกาดหอมบนกระดานที่คุณใช้แล้วสำหรับการหั่นเบคอนดิบเมื่อทำสลัดถ้าอาหารส่วนใหญ่ของคุณ make เป็น "all in one" และโดยปกติคุณไม่ต้อง "กังวล" เกี่ยวกับการปนเปื้อนข้าม
  • ใช้เวลาไม่นาน การล้างเขียงของคุณด้วยน้ำสบู่ร้อน ๆ และฟองน้ำ / แปรงขัดถูที่สะอาดใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถใช้มีดเดียวกันได้ หากคุณกดครั้งคุณสามารถพลิกกระดานและใช้มีดใหม่ สันนิษฐานว่าพื้นผิวการทำงานนั้นสะอาดก่อนและอาหารที่เตรียมไว้ในด้าน "แรก" แห้งและดังนั้นจะไม่มีของเหลวไหลออกที่ปนเปื้อนด้านล่างของกระดาน
  • มันไม่คุ้มที่จะผิด หากคุณทำผิดพลาดและได้รับอาหารเป็นพิษหรือแย่ลง - ให้คนอื่นเป็นพิษต่ออาหารคุณจะต้องทำให้เต็มที่เพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้าม

ภัยพิบัติที่ปรุงสุกและสุกแล้ว (เมื่อผลิตภัณฑ์ปรุงสุกถูกปนเปื้อนโดยแบคทีเรียที่ไม่ได้ปรุง) +1 สำหรับ "ใช้เวลาไม่นาน" เพียงทำความสะอาดระหว่าง
BaffledCook

2
ดูเหมือนว่าฉันด้วยเหตุผลทั้ง 3 ข้อที่คุณให้มาเหมือนกันมากและหลีกเลี่ยงการให้คำตอบนั่นคือ: ไม่มีอะไรผิดปกติกับการใช้มีดและเขียงสำหรับทุกอย่างเมื่อทำสตูว์
Seub

@Subub ฉันไม่เห็นด้วยอย่างแรงกับคำยืนยันของคุณว่าไม่มีอะไรผิดปกติกับการใช้มีดและเขียงสำหรับทุกอย่างเมื่อทำเคี่ยวอย่างแม่นยำด้วยเหตุผลสามประการที่ฉันได้อธิบายไว้ จุดกึ่งกลางนั้นน้อยมาก มันเป็นนิสัยที่แย่ที่จะเข้าไปและมันก็ไม่คุ้มที่จะผิดแน่ ๆ ! หากคุณเตรียมสตูว์โดยใช้มีด / เขียงเดียวกันสำหรับเนื้อดิบและผักให้ลืม (เพราะคุณเคยตกหลุม "หลุมแห่งนิสัยที่ไม่ดี") และใช้มีด / กระดานเดียวกันเพื่อสับพาร์สลีย์ที่คุณโรยหน้าด้วย การให้บริการ ..
ร็อบ

@Seub ... ไม่มีสิ่งใดที่ดี (อาจ) มาจากสิ่งนั้น ในขณะที่อันตราย / ความเสี่ยงในกรณีทั่วไปสำหรับตุ๋นนั้นต่ำค่าใช้จ่ายในการลดลงใกล้ศูนย์จะน้อยมากซึ่งทำให้ไม่มีเกมง่ายๆที่จะทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันช่วยเสริมการปฏิบัติที่ดีที่สุด
Rob

3

การปนเปื้อนข้ามไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับอาหารที่กำลังจะมาถึงอุณหภูมิสูง แต่เป็นปัญหาสำหรับสิ่งต่าง ๆ ที่จะไม่เกิดขึ้น ผักดิบๆที่เสิร์ฟจานขนมปังที่ปรุงเสร็จแล้วเครื่องใช้ที่คุณจะสัมผัสได้ตลอดกระบวนการทำอาหาร ฯลฯ

หากคุณต้องการช่วยตัวเองให้สะอาดซักครั้งเดียวให้ตัดอาหารที่เป็นมิตรต่อแบคทีเรีย (เช่นเนื้อสัตว์) ให้หมด ต้องแน่ใจว่าได้ล้างกระดานหลังจากหั่นเนื้อสัตว์แล้วเช็ดสิ่งที่อาจแตะต้องเคาน์เตอร์และล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะสัมผัสอาหารหรือภาชนะอื่น


1

ในขณะที่อันตรายจากการปนเปื้อนข้ามแตกต่างกันไปในแต่ละสถานการณ์การปรุงอาหารการพัฒนานิสัยที่ดีและการตระหนักรู้อย่างสูงเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยจากอาหาร

การปนเปื้อนข้ามเป็นอันตรายอย่างแท้จริงโดยเฉพาะเมื่อจับเนื้อสัตว์ที่อยู่ในช่วงอุณหภูมิ 40F-140F ซึ่งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเพิ่มขึ้น การตระหนักถึงทุกสิ่งที่สัมผัสกับเนื้อดิบจะช่วยหลีกเลี่ยงอันตรายนี้ ในขณะที่อาหารทั้งหมดอาจเข้าไปในจานเดียวกันและปรุงที่อุณหภูมิสูงเครื่องมือของคุณไม่ได้ปรุงด้วยอาหาร ซึ่งรวมถึงมือมีดกระดานช้อนและสิ่งอื่น ๆ ที่คุณใช้ในการสัมผัสอาหารตลอดกระบวนการทำอาหาร

ตัวอย่างเช่นเมื่อฉันเตรียมอาหารบนตะแกรงฉันมักจะพยายามหั่นผักก่อนตามด้วยเนื้อสัตว์ เนื่องจากมือของฉันสัมผัสกับเนื้อดิบฉันต้องแน่ใจว่าได้ล้างด้วยน้ำสบู่ร้อนๆหลังจากทำงานกับเนื้อสัตว์ ฉันมักจะใช้เครื่องมือบางอย่างเพื่อช่วยให้ได้เนื้อสัตว์บนตะแกรงและพลิกมัน หากเครื่องมือนี้ถูกใช้เพื่อจัดการกับเนื้อดิบในตอนแรกฉันจะล้างเครื่องมือก่อนที่จะใช้เพื่อนำเนื้อที่ปรุงสุกออกจากตะแกรง ในขณะที่ฉันไม่แน่ใจว่าฉันได้สัมผัสกับอันตรายจากการปนเปื้อนในแต่ละขั้นตอนเท่าไหร่จิตสำนึกที่เพิ่มมากขึ้นและนิสัยการทำความสะอาดของฉันช่วยลดโอกาสที่ฉัน (หรือผู้อุปถัมภ์อาหารมื้อเย็น)! การเจ็บป่วย.

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.