กลิ่นทุเรียนจะคงอยู่นานแค่ไหน?


2

เพื่อนบ้านของฉันเพิ่งนำทุเรียนกลับบ้าน ฉันจำได้ว่าการดมกลิ่นหนึ่งในสี่ชั้นนี้ในหอพักเมื่อหลายปีก่อนและมันก็เกินกำลัง แต่ฉันจำไม่ได้ว่ามันจะหายไปอย่างรวดเร็วหรือไม่

ฉันควรห้ามไม่ให้เขาตัดช่องเปิดในบ้านหรือไม่? กลิ่นจะหายไปหรือไม่


4
NO @AARONUT นี่เป็นคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยที่คุณไม่เคยได้กลิ่นมาก่อน
Temporary_user_name

เห็นได้ชัดว่าคุณกำลังพยายามที่จะเป็นตลก แต่เรามีแนวทางที่เฉพาะเจาะจงมากสำหรับแท็กความปลอดภัยของอาหาร ฉันพยายามที่จะแก้ไขคำถามของคุณเป็นสิ่งที่อาจเปิดอยู่ แต่โดยสุจริตมันก็เหมือนกับสิ่งที่มีกลิ่นอื่น ๆ - มันขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ของคุณการระบายอากาศและอื่น ๆ
Aaronut

1
@Aerovistae มันไม่ใช่งานที่จะสนุกหรอก
logophobe

2
@Aerovistae เราชอบความสนุกตราบใดที่มันไม่ยุ่งกับวิธีที่เว็บไซต์ควรจะทำงาน แท็กเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้น เราไม่ต้องการให้คำถามที่ไม่เกี่ยวข้องปรากฏเมื่อคุณค้นหาด้วยแท็ก มันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การติดแท็กอย่างเหมาะสม (และทิ้งเรื่องตลกไว้ในเนื้อหาของคำถาม) ดูเหมือนยุติธรรม!
Cascabel

1
@belisarius: แน่นอนว่ามันมี ... กลิ่นที่ไม่เหมือนใครแต่โดยพื้นฐานแล้วมันก็เป็นสิ่งเดียวกัน - อนุภาคจากอาหารกระจายไปในอากาศและกลิ่นก็จางหายไปเมื่อความเข้มข้นลดลง (เช่นการไหลเวียนของอากาศภายนอก)
Aaronut

คำตอบ:


7

แน่นอนว่ากลิ่นจะหายไปให้เวลาพอ คำถามคือระยะเวลาที่คุณสามารถทนได้ซึ่งคุณเท่านั้นที่จะตัดสินได้ ที่จริงแล้วทุเรียนนั้นมีกลิ่นที่น่าดึงดูดใจอย่างมากโดยมีสารประกอบอะโรมาติกมากมายรวมถึงบางส่วนที่ไม่ได้ระบุในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ (ลิงค์นี้น่าเสียดายที่อยู่ด้านหลังของ paywall และฉันไม่ได้อ่านเรื่องทั้งหมด แต่ถึงแม้นามธรรมจะให้สิ่งที่น่าสนใจ)

หากคุณกังวลให้ระมัดระวัง เปิดข้างนอกหรือในห้องที่มีการระบายอากาศได้ดี วางกระดาษหรือแผ่นพลาสติกเพื่อตรวจจับน้ำผลไม้หรือของเลอะเทอะที่อาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ (ตามบทความแนะนำที่เป็นประโยชน์นี้ )

แหล่งที่มาสองแห่ง (เช่นโพสต์บล็อกนี้และค่อนข้างชัดเจนบทความ About.com นี้ ) แนะนำว่าด้วยการใช้น้ำร้อนบนเปลือกหอยที่ใช้แล้วคุณสามารถสร้างสารละลายที่ไม่รุนแรงซึ่งช่วยแก้กลิ่นได้ ฉันไม่สามารถรับรองความถูกต้องของวิธีการนี้ได้ แต่แนะนำในหลาย ๆ ที่ดังนั้นจึงไม่น่าจะเป็นการเล่นตลกที่โหดร้าย

จริงๆแล้วยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้นกับทุเรียน ตัวอย่างเช่นการศึกษาหนึ่งชี้ให้เห็นว่าผลไม้ทุเรียนแบ่งเอนไซม์บางส่วนที่ตับของคุณใช้ในการต่อต้านผลพลอยได้ที่เป็นพิษของแอลกอฮอล์ เห็นได้ชัดว่ามันเป็นบิตของภูมิปัญญาตะวันออกเฉียงใต้เอเชียว่าการดื่มและทุเรียนไม่ผสมและมากกว่าหนึ่งตายได้รับการตำหนิในการรวมกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับกลิ่น กังวลกับการผสมช็อตเตกีล่ากับทุเรียนแทน


3

ฉันอยู่ที่ร้านทุเรียนนานหนึ่งปี ตอนแรกฉันพบว่ากลิ่นที่น่ารังเกียจและทำให้นึกถึงซากนกพิราบที่เน่าเปื่อย แต่สมองจะปรับและในไม่ช้าคุณจะไม่ได้กลิ่นอย่างรุนแรง มีเพียงเสียงกระพือที่แรงเป็นครั้งคราว หลังจากเวลาผ่านไปมันมีกลิ่นเหมือนหัวหอมเน่าซึ่งน่าพอใจขึ้นเล็กน้อย ในที่สุดฉันก็เริ่มได้กลิ่นผลไม้วานิลลากลิ่นเนื้อซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับผลไม้สามารถแยกความแตกต่างจาก malodors อื่น ๆ เมื่อมาถึงจุดนี้ในที่สุดฉันก็เรียกความกล้าที่จะลอง มันเป็นรสชาติที่น่าทึ่ง หาตัวจับยาก แต่ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะรอนานให้เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท หรือแขวนไว้นอกหน้าต่าง


ดี. ฉันหวังว่าซักวันนึง บางทีถ้าคุณทำเช่นนั้นไม่ช้าก็เร็วคุณอาจพบว่ากลิ่นไม่ถูกใจน้อย ...
โลกิ
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.